ต้องยอมรับแหละค่ะว่า ทั้งมลภาวะ อากาศ แสงแดด รวมไปถึงความเครียดที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย แต่นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว พฤติกรรมที่เราปฏิบัติจนชินอยู่ทุกวัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยโดยที่เราไม่รู้ตัวนะ มาส่อง 10 พฤติกรรมทำหน้าแก่ กันด่วน ๆ ดีกว่าค่ะ จะได้หยุดและเลี่ยงได้ทัน ก่อนที่จะหน้าแก่แบบกู่ไม่กลับ

 

ส่อง 10 พฤติกรรมทำหน้าแก่ รู้แล้วเลี่ยงด่วน!

 

บางทีพฤติกรรมที่เรารู้สึกว่าแสนจะธรรมดา และทำจนเคยชิน กลับเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวของเรา จนทำให้เกิดริ้วรอยก็ได้ พฤติกรรมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะซิส

พฤติกรรมทำหน้าแก่

1. ใช้ครีมบำรุงผิวไม่เหมาะสมกับสภาพผิว

ครีมที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว อาจจะไม่สามารถดูแลผิวได้อย่างล้ำลึกเท่าที่ต้องการ เช่น หากซิสผิวแห้ง แต่ไปใช้ครีมสูตรออยล์ฟรี ก็จะทำให้ผิวไม่ได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ ทำให้ผิวยิ่งแห้ง และส่งผลให้เกิดริ้วรอยตามมา หรือถ้าใครเริ่มมีริ้วรอย แต่ยังคงใช้ครีมบำรุงผิวที่บำรุงเพียงแค่ความชุ่มชื้น ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยได้ ดังนั้นจึงควรสำรวจตัวเอง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมค่ะ ที่สำคัญคือต้องทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

2. ไม่ทาครีมกันแดด

ย้ำนักย้ำหนา ว่าถึงไม่ออกจากบ้านก็ต้องทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดและแสงไฟทำลายผิวได้มากกว่าที่คิด นอกจากความหมองคล้ำแล้ว รังสี UVA จากแสงแดดนั้นจะลงลึกไปยังชั้นผิว และไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวให้เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นเลิกซะนะคะ กับการแต่งหน้าเลย โดยที่ไม่ทาครีมกันแดด และจำไว้เลยว่า ต้องทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

พฤติกรรมทำหน้าแก่

3.ไม่ล้างเครื่องสำอาง

ใครที่ทำงานเหนื่อย ๆ กลับถึงบ้านปุ๊บก็ของีบก่อนเลย ต้องบอกเลยนะว่า หยุด! เพราะเครื่องสำอางนั้นดักจับฝุ่นและมลภาวะมาทั้งวันแล้ว และสามารถสะสมอยู่ในรูขุมขนจนเกินสิวได้ อีกทั้งการมีเครื่องสำอางบนใบหน้านาน ๆ จะทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ไม่ได้หายใจ ทำให้หน้าเหี่ยวได้ง่ายมากเลยนะคะซิส จำไว้เลยว่า กลับถึงบ้านปุ๊บ ต้องล้างหน้าทันทีนะ

4. ไม่ถนอมผิวหน้า

อีกหนึ่งพฤติกรรมนอกจากการดูแลผิวแบบผิด ๆ แล้ว การแต่งหน้าจัด ๆ การเช็ดถูหน้าแรง ๆ หรือทาครีมบำรุงผิวแรง ๆ ก็ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้เช่นกัน

พฤติกรรมทำหน้าแก่

5. กินอาหารพวกแป้ง และน้ำตาล มากเกินไป

แป้งและน้ำตาลเป็นอนุมูลอิสระ ที่จะทำให้คอลลาเจนในผิวลดลง เพราะไขมันจะเข้ามาแทนที่ ส่งผลให้ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยลง นอกจากนี้ น้ำตาลยังเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย เพราะน้ำตาลสามารถแปรเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย ซึ่งเมื่อน้ำมันและไขมันมีมากเกินไป ก็ส่งผลให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามาก จนเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แถมยังทำให้อ้วนอีกต่างหาก ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงเลยค่ะ

6. เคี้ยวหมากฝรั่ง

ใครที่ติดนิสัยชอบเคี้ยวหมากฝรั่งตลอดเวลา ต้องระวังให้ดีนะ เพราะการขยับริมฝีปากตลอดเวลา จะทำให้เกิดริ้วรอยรอบ ๆ ริมฝีปากอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ดังนั้นลด ๆ การเคี้ยวหมากฝรั่งลงหน่อยก็ดีนะ ถ้ากลัวมีกลิ่นปาก ลองใช้วิธีอมลูกอม หรือแปรงฟันหลังอาหารแทนนะคะ

พฤติกรรมทำหน้าแก่

7. สูบบุหรี่

สารนิโคตินและควันจากบุหรี่จะทำลายผิวของเรา ให้แห้งกร้าน เป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอย อีกทั้งยังทำให้ปากคล้ำ และทำให้สุขภาพเสียอีกด้วยนะ

8. ดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากการสูบบุหรี่แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราเกิดริ้วรอยได้เช่นกันนะคะซิส เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะไปดึงเอาความชุ่มชื้นให้ออกมาจากผิว ทำให้ผิวแห้ง และเกิดริ้วรอยได้ง่าย นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวเสียความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยค่ะ

พฤติกรรมทำหน้าแก่

9. การแสดงสีหน้าต่าง ๆ

คนที่ชอบแสดงสีหน้าต่าง ๆ เช่น ชอบขมวดคิ้วเป็นประจำ ชอบเลิกคิ้ว ชอบเผยอปากเวลาปัดมาสคาร่า หรือ ชอบหัวเราะอ้าปากกว้าง ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้ใบหน้ามีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย และชัดเจน ซิสควรลดความเคยชินในการแสดงสีหน้าลง เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยค่ะ

10. พักผ่อนไม่เพียงพอ

ในช่วงเวลากลางคืนร่างกายจะหลั่งสาร Growth Hormone ออกมาเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายจะหลั่ง Cortisol หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ส่งผลให้เซลล์ส่วนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระถูกทำลาย คอลลาเจนในชั้นใต้ผิวลดลง ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหลัก ของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ลองสังเกตดูนะคะ ว่าถ้าเรานอนเต็มอิ่ม ผิวเราจะฟู แต่งหน้าง่าย ดังนั้น พยายามอย่าอดนอนนะคะ หน้าจะได้ไม่แก่ แถมสุขภาพดีอีกต่างหาก

 

Clubsister Recommend

พูดถึงเรื่องริ้วรอยแล้ว จะไม่มีไอเทมลดเลือนริ้วรอยดี ๆ มาแนะนำกัน ก็คงจะไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะซิส มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีไอเทมตัวไหนน่าสนใจบ้าง

พฤติกรรมทำหน้าแก่
BSC Cosmetology Extreme Caviar Intensive Care (50 กรัม 4,500 บาท)

BSC Cosmetology Extreme Caviar Intensive Care (50 กรัม 4,500 บาท) ผลิตภัณ์บำรุงผิวที่มี Caviar Extract ซึ่งอุดมด้วยโอเมก้า 3 และสารอาหารที่จำเป็นในการฟื้นฟูสภาพผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นแลดูเปล่งปลั่ง ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนกว่าวัย

พฤติกรรมทำหน้าแก่
Juvena Superior Miracle Cream (75 มิลลิลิตร 4,490 บาท)

Juvena Superior Miracle Cream (75 มิลลิลิตร 4,490 บาท) ครีมที่ใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วยปรนนิบัติฟื้นฟูผิวที่เหนื่อยล้าอย่างล้ำลึก ให้ผิวชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย กระชับผิวหน้า ให้ผิวนุ่มนวลขึ้นจนรู้สึกได้

พฤติกรรมทำหน้าแก่
Lancôme Rénergie Multi-Lift Ultra Cream (50 มิลลิลิตร 4,500 บาท)

Lancôme Rénergie Multi-Lift Ultra Cream (50 มิลลิลิตร 4,500 บาท) ครีมบำรุงผิวแบบ 2 in 1 ที่ช่วยได้ทั้งกระชับผิว และสามารถลดเลือนจุดด่างดำได้พร้อม ๆ กัน ผิวก็เด้ง กระชับ แถมกระจ่างใสอีกด้วย

 

รู้จักพฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยแล้ว ซิสก็อย่าหาทำนะคะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง ผิวหน้าจะได้สวยเด้ง ดูอ่อนเยาว์ ดูเด็กเสมอยังไงล่ะ

 

Cr. Information from www.kamonchanok.com , www.eucerin.co.th

Cr. Pictures from central.co.th , IG : 3ce_official , shopichigo.com , nail-dizain.ru , 1d.difilab.com , www.verywellhealth.com , www.wattpad.com

Comments

comments