ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะซิส (ถึงแม้จะมีฝนเปลี่ยนฤดูบ้างก็เถอะ) อากาศอบอ้าว แถมแดดยังแรงอีก นอกจากการดูแลและบำรุงผิวหน้าแล้ว ผิวตัวก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ ที่น้องซิสจะต้องทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวให้ดูแข็งแรงและกระจ่างใส ซิสก็เลยมีความลับของ “ครีมกันแดดทาตัว” มาฝากกัน ว่าต้องเลือกยังไง ใช้ยังไง ถึงจะปกป้องผิวขั้นสุด

 

เลือก “ครีมกันแดดทาตัว” ต้องดู SPF และ PA

ครีมกันแดดทาตัว

 

สองตัวนี้สำคัญนะคะ บางคนเลือกแค่ค่า SPF สูงๆ แต่ไม่มีค่า PA ก็ไม่ได้ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น ไม่หมองคล้ำนะคะ เพราะค่า SPF นั้นคือป้องกันรังสี UVB ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวแสบไหม้ ค่า SPF สูงเท่าไร หมายถึงระยะเวลาที่สามารถปกป้องผิวได้นานเท่านั้น โดยคำนวณดังนี้ค่ะ 

ตามปกติดแล้ว ผิวของเราจะทนต่อแสงแดดได้ประมาณ 15 นาที ถึงจะเกิดการไหม้และแดงร้อน ถ้าครีมกันแดดมีค่า SPF30 ก็จะสามารถปกป้องผิวได้ 30 เท่า ดังนั้น ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ก็จะสามารถปกป้องผิวได้ราว 450 นาทีนั่นเองค่ะ 

ส่วนค่า PA คือค่าที่สามารถปกป้องรังสี UVA อันเป็นสาเหตุของผิวแห้งกร้าน เหี่ยว แก่ก่อนวัย รวมถึงมะเร็งผิวหนังด้วยค่ะ เราสามารถเลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA สูงๆ ได้จากเครื่องหมายบวก (+) ด้านหลัง ซึ่งยิ่งเครื่องหมายบวกมากเท่าไร ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ก็ยิ่งเยอะตามไปด้วยค่ะซิส หรือสังเกตง่ายๆ ที่ฉลาก ถ้าครีมกันแดดตัวนั้นมีคำว่า Broad-spectrum แปลว่าสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB เลยค่ะ

 

คุณสมบัติกันน้ำ

ครีมกันแดดทาตัว

สำหรับซิสที่ต้องมีกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเล่นกีฬา หรือไปว่ายน้ำก็ตาม สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือคุณสมบัติกันน้ำในครีมกันแดดค่ะ ซึ่งซิสควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำได้ 2 – 4 ชั่วโมง และอย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำ หลังจากที่ว่ายน้ำหรือเล่นกีฬาที่เสียเหงื่อมาก เพื่อทำให้ครีมกันแดดคงประสิทธิภาพไว้ได้สูงสุดค่ะ

 

ทดสอบการแพ้ก่อนใช้

ครีมกันแดดทาตัว

เพราะในครีมกันแดดมีส่วนผสมหลากหลาย ทั้งส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และส่วนผสมที่เป็นเคมี น้องซิสที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรเลือกครีมกันแดดที่ระคายเคืองผิวน้อยที่สุด โดยง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าเลือกจากส่วนผสม ก็ดูว่าปราศจากสารกันเสียและน้ำหอม และอย่าลืมทดสอบการแพ้ก่อนใช้ด้วยนะคะ โดยทดสอบได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ระยะสั้นคือทาครีมกันแดดไว้ที่ท้องแขน ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วดูว่ามีอาการคัน แดง แสบร้อนหรือไม่ ถ้าเกิดอาการก็หยุดใช้ทันทีค่ะ สำหรับระยะยาว ทดสอบได้ด้วยวิธีเดียวกัน แต่ทิ้งไว้ 48 – 72 ชั่วโมง ถ้าเกิดอาการระคายเคือง คัน แดง หรือแสบร้อน ก็ให้หยุดใช้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะครีมกันแดดบางตัว อาจไม่แสดงอาการแพ้ในช่วงแรกนะคะซิส

 

ทาครีมกันแดดให้ถูกวิธี

ไม่ว่าครีมกันแดดจะมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็ไม่เกิดประสิทธิภาพในการปกป้องผิวนะคะซิส โดยควรใช้ครีมกันแดดปริมาณประมาณเหรียญ 10 ในการทาแต่ละส่วนนะคะ และควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 20 นาที เพื่อให้เนื้อกันแดดซึมซาบสู่ผิวก่อน และอย่าลืมทาบริเวณมือ เท้า หลังคอ และใบหู ซึ่งเป็นจุดที่มักถูกละเลยมากที่สุดด้วยนะคะ

 

ความลับของครีมกันแดดที่หลายคนยังไม่รู้

ค่า SPF ที่สูงเกินพอดี ไม่เกิดประโยชน์ต่อผิว สำหรับซิสที่เลือกซื้อครีมกันแดดแบบที่เอาค่า SPF สูงๆ ไว้ก่อน อย่าง SPF70 หรือ SPF90 ขอบอกเลยค่ะว่าไม่จำเป็นต่อผิวเลย หากไม่ได้ออกแดดจัดแบบสุดๆ แถมยังไปเพิ่มสารเคมีให้ร่างกาย ทำให้เกิดการแพ้ และการระคายเคืองได้

ความร้อนทำครีมกันแดดเสื่อมสภาพ ต้องระวังข้อนี้ดีๆ นะคะ หลายคนชอบพกครีมกันแดดไปด้วย แต่ทิ้งไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง หรือเอาไปไว้ในกระเป๋า แต่ตากแดดไว้นานๆ เจ้าแดดและความร้อนนี่แหละ จะทำให้ครีมกันแดดหมดอายุก่อนเวลาที่ระบุไว้บนฉลากได้ค่ะซิส

ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง อันนี้มีผลสำรวจระบุมาเลยนะคะ ว่าผู้ที่ทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง มีแนวโน้มเกิดผิวไหม้มากกว่าผู้ที่ทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงถึง 5 เท่าเลยทีเดียว นี่แค่เว้นระยะมากกว่าแค่ครึ่งชั่วโมงนะคะ แล้วถ้าไม่ทาซ้ำเลย ผิวจะไหม้ขนาดไหนเนี่ย! ดังนั้น อย่าลืมคำนวณเวลาดีๆ แล้วทาครีมกันแดดซ้ำระหว่างวันด้วยนะคะ

 

Clubsister Recommend

พูดถึงครีมกันแดดทาตัวแล้ว ซิสก็คงจะไม่แนะนำครีมกันแดดเด็ดๆ ให้ไม่ได้สินะคะ แน่นอนว่าซิสก็มีครีมกันแดดทาตัวเริ่ดมาบอกต่อ มีแบรนด์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ครีมกันแดดทาตัว
Sun Play Skin Aqua Tone Up UV Spray SPF50+ PA++++

Sun Play Skin Aqua Tone Up UV Spray SPF50+ PA++++ (70 กรัม 420 บาท) ตัวนี้เป็นสเปรย์กันแดดที่ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวตัวเลยค่ะ ใช้ง่ายมากๆ แค่ฉีดลงบนผิว ช่วยควบคุมความมัน และช่วยปรับสีผิวให้สว่าง ดูสดใสขึ้นทันที ยิ่งโดนแสงยิ่งวิบวับ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย และมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยนะคะซิส

 

ครีมกันแดดทาตัว
P.O. Care Aloe Moisturizing Sun Block Lotion SPF50 PA+++

P.O. Care Aloe Moisturizing Sun Block Lotion SPF50 PA+++ (45 มิลลิลิตร 175 บาท) โลชั่นกันแดดสูตรน้ำ เนื้อบางเบา ซึมซาบรวดเร็ว ไม่เหนอะผิว แถมยังกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB เลยค่ะ ที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม คนที่แพ้น้ำหอมก็หายห่วงได้เลย แถมยังใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวตัวด้วยนะคะ

 

ครีมกันแดดทาตัว
Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Refresh Bright SPF50+ PA+++

Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Refresh Bright SPF50+ PA+++ (150 มิลลิลิตร 290 บาท) นอกจากจะช่วยปกป้องผิวกายจากแสงแดดแล้ว ยังปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ได้ด้วยนะคะซิส ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ ฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรก สูตรนี้ซึมซาบเร็ว แถมยังทำให้ผิวเย็นสดชื่น สบายตัวทั้งวัน เพราะเขาแอบผสมเมนทอลด้วยแหละ ที่เริดก็คือกันน้ำกันเหงื่อ ทาแล้วออกแดดได้ทันทีอีกต่างหาก

 

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมเลือกใช้ และทาครีมกันแดดให้ถูกวิธีกันนะคะซิส ผิวกายจะได้ดูดี ไม่แห้งกร้าน และดูขาวกระจ่างใสอยู่เสมอไงล่ะคะ

 

Cr, from : Boots , Pinterest : Maria Brous , en.chuu.co.kr , www.asiteoneworld.com , watsons , instagram : sol_pine

Comments

comments