ปัญหาขนปัญหาหนักใจใครหลายคน และยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาผิวอีกมากมาย ทั้ง ขนคุด กลิ่นอับชื้น และอาการแพ้ที่ผิวหนังที่มาจากการสะสมของแบคทีเรีย  โดยเฉพาะเส้นขนที่อยู่บริเวณรักแร้ ขนแขน ขนขา ขนหน้า หรือเส้นขนในจุดซ่อนเร้นต่างๆของร่างกาย แต่ปัญหาขนก็สามารถจัดการได้ไม่ยาก หากใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพอย่างการทำ เลเซอร์ขน ที่มีความสามารถกำจัดเส้นขนได้ลงลึกถึงราก ทำให้ขนหลุดออกได้ทั้งรากโดยไม่เกิดอันตรายกับผิว แต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ หากยังไม่ทราบข้อดี-ข้อเสีย และข้อห้ามที่ต้องรู้ดังต่อไปนี้

 

เลเซอร์ขน มีข้อดี-ข้อเสีย ข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องรู้ก่อนทำ

 

รู้จักกับนวัตกรรมเลเซอร์ขน

การทำเลเซอร์เป็นทางเลือกหนึ่งในการกำจัดเส้นขนด้วยเทคโนโลยีแสงเลเซอร์ที่จะทำการส่งคลื่นพลังงานเข้าไปยังชั้นผิวลึกถึงต่อมรากขน เพื่อไปรบกวนการทำงานของต่อมรากขนให้มีการฝ่อตัวส่งผลให้เส้นขนค่อยๆ หลุดร่วง และทำให้เส้นขนเส้นใหม่มีความบางลง พร้อมทั้งยังทำให้เส้นขนเกิดใหม่ได้ช้าขึ้นกว่าเดิมมากๆ จนทำให้รู้สึกเหมือนว่าเส้นขนได้หายไปอย่างถาวรนั่นเอง ซึ่งนอกจากนั้นการเลเซอร์ขนยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องของสีผิวที่คล้ำ แก้ปัญหาขนคุด หนังไก่และผิวไม่เรียบเนียนได้ดีอีกด้วย เพราะในเรื่องเลเซอร์ขนบางรุ่นจะมีฟังก์ชันในการดักจับและทำลายเม็ดสีเมลานินในผิวให้แตกตัวและสลายไปและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวเพิ่มเพื่อให้ผิวเรียบเนียนอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุที่ใครหลายๆ ต่างหันมาเลือกวิธีกำจัดด้วยการทำเลเซอร์ขนนั่นเอง

เลเซอร์ขน

 


เลเซอร์ขนบริเวณไหนได้บ้าง แต่ละจุดช่วยเรื่องอะไรบ้าง

เลเซอร์ขนหนวด ช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน และช่วยให้แต่งหน้าติดทนนานมากขึ้น

เลเซอร์ขนหน้า ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ ผิวหน้าเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ลดการอุดตันในรูขุมขน ช่วยให้การล้างทำความสะอาดผิวได้ง่าย เพราะเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับซึมซาบครีมบำรุงผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น 

เลเซอร์รักแร้ ช่วยลดแหล่งสระสมของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเต่า และช่วยแก้ปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่ ทำให้มันใจในการโชว์ผิวใต้วงแขนมากยิ่งขึ้น

เลเซอร์ขนแขน ช่วยปรับสภาพให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมายิ่งขึ้น

เลเซอร์ขนขา ช่วยให้เรียวขาที่เรียบเนียน ทำให้สามารถบำรุงผิวได้เต็มที่มากขึ้น ลดปัญหาผิวแห้งแตกขาดควาช่วยมชุ่มชื้น

เลเซอร์ขนจิมิ ช่วยลดกลิ่นอับในช่วงที่มีประจำเดือน ช่วยลดอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น และช่วยทำให้รักษาความสะอาดน้องสาวได้ง่ายขึ้น

เลเซอร์บิกินี่ ช่วยทำให้สวมใส่ชุดว่ายน้ำบิกินี่ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลว้าส้นขนจะโผล่ออกมานอกขอบบิกินนี่


เลือกเครื่องเลเซอร์ขนแบบไหนดี

เครื่องเลเซอร์กำจัดขนมีคุ้นหน้าคุ้นตากันในคลินิกบ้านเรามีหลายเครื่องค่ะ แต่เครื่องที่กำลังได้รับความนิยมแบบสุดๆ และเป็นเครื่องที่หลายคนให้ความสนใจมี 4 เครื่อง คือ 

 1. Diode Laser คือเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีความยาวคลื่น ตั้งแต่ 800-810, 940, 1,064 และ 1,350 นาโนเมตร ทำให้สามารถกำจัดขนได้ลึกถึงรากในชั้นผิวที่แตกต่างกัน จึงทำให้สามารถกำจัดขนได้ดี แต่ต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อย 4-8 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน และไม่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวสองสี หรือผิวสีแทน เพราะอาจทำให้เกิดการไหมที่ผิวได้
 2. Q-Switch laser เป็นเครื่องเลเซอร์เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มี 2 ช่วงความยาวคลื่น คือ ความยาวคลื่น 532 และ 1,064 นาโนเมตร ที่สามารถจัดการกับเม็ดสีในชั้นผิวหนังที่ลึกได้ดี ในหลายๆคลินิกจึงนิยมนำมาใช้สำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขน ควรทำต่อเนื่อง 4-6 ครั้ง เพื่อการเห็นผลที่ชัดเจนมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีขนเส้นหนาและผิวขาว เพราะจะสามารถตรวจจับเม็ดสีได้ดี
 3. Long Pulse ND Yag เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุด และมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดขน ด้วยความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับทุกสีผิว และการปล่อยพลังงานที่รวดเร็วจึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ สามารถทำได้กับทุกส่วนของร่างกายโดยไม่มีผลข้างเคียงที่อันตรายกับผิว เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก และเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งเส้นขนก็จะหายไปได้นาน 2-3 ปี
 4. IPL เป็นเครื่องที่ให้พลังงานเข้มข้นสูงคล้ายกับเลเซอร์ แต่พลังงานที่ได้ไม่มีความเฉพาะเจาะจง กระจายตัวคล้างแสงแฟลชของกล้องถ่ายภาพ มีความกว้างของคลื่นตั้งแต่ 420-1,200 นาโนเมตร เหมาะสำหรับการกำจัดเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้หลายๆคลินิกนำมาใช้สำหรับการกำจัดขน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาถูก แต่ไม่สามารถกำจัดขนได้ดีเหมือนการทำเลเซอร์ ต้องทำอย่างน้อย 6-10 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

เลเซอร์ขน

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมต่อได้ที่ : เจาะลึก เลเซอร์กำจัดขนถาวร คืออะไร? แบบไหนดี ควรเตรียมตัวอย่างไร?


เลเซอร์ขนแต่ละจุดต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

ในการเห็นผลหลังเลเซอร์นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ รวมไปถึงสภาพเส้นขน และสีผิวของคนไข้อีกด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วหากเลือกเลเซอร์ด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag นั่นจะทำให้เห็นผลได้ไวที่สุดดังนี้

ขนหนวด 1-3 ครั้ง

ขนหน้า 2-4 ครั้ง

ขนรักแร้ 5-10 ครั้ง

ขนแขน 3-5 ครั้ง

ขนขา 3-5 ครั้ง

ขนน้องสาว 5-10 ครั้ง


เลเซอร์ขนส่วนไหนเจ็บที่สุด

เนื่องจากชั้นผินในแต่ละส่วนของร่างกายจะมีความหนาและมีความไวต่อความรู้สึกไม่เท่ากัน  ทำให้ในขณะยิงเลเซอร์ผิวในส่วนที่มีความบอบบางอย่างเช่น เลเซอร์ขนรักแร้ เลเซอร์ขนหน้า เลเซอร์ขนจิมิ รู้สึกเจ็บได้มากกว่าเนื่องจากไวต่อควารู้สึกมากการทำเลเซอร์ขนในบริเวณแขน ขา ซึ่งมีชั้นผิวที่หนากว่านั่นเอง แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะความรู้สึกเจ็บที่ได้จากการทำเลเซอรขนจะเหมือนยางดีดเบาๆเท่านั้น เป็นความเจ็บที่สามารถทน หรือหากใครที่กลัวเจ็บมากๆก็สามารถขอแปะยาชาได้เช่นกัน

เลเซอร์ขน


ข้อดี-ข้อเสียของการทำเลเซอร์ขน

ข้อดีของการทำเลเซอร์ขน

มีความปลอดภัยสูง กำจัดขนได้อย่างตรงจุด ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง 

เป็นวิธีเดียวที่สามารถทำให้เส้นขนหายไปได้นานหลายปี

ช่วยลดการอักเสบของผิว ลดปัญหาตุ่มหนังไก่ และลดการเกิดขนคุด

ทำให้ผิวมีความกระชับเรียบเนียน และมีสีผิวที่สม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

สามารถกระตุ้นเซลล์คอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวให้ทำงานได้ดีขึ้น ผิวมีความชุ่มชื้น และมียืดหยุ่นดีขึ้นอีกครั้ง ส่งผลให้ริ้วรอยบนผิวจางลง

ช่วยลดการเกิดเหงื่อของร่างกาย ทำให้ความอับชื้นที่เป็นสาเหตุของกลิ่วตัวลดลง

ลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยให้ทำความสะอาดผิวง่ายขึ้น ทำให้อาการแพ้ ผดผื่นที่ผิวลดลงรวมถึงอาการคันยุบยิบที่ผิว

ข้อเสียของการทำเลเซอร์ขน

มีราคาที่สูงกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีอื่น

ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ถาวรได้ในครั้งแรก ต้องทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งขึ้นไป

สำหรับผู้ที่เป็นโรคผิวหนังควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อนการรักษา

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางมากๆอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเล็กน้อย

เลเซอร์ขน


ขั้นตอนการเลเซอร์ขนมีอะไรบ้าง

 1. พนักงานเข้ามาทำความสะอาดผิว พร้อมกับโกนเส้นขนออกจนหมด
 2. หากมีการใช้ยาชาก็จะทำการทายาชาแล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์
 3. เริ่มทำการยิงขนทีละจุด ซึ่งในระหว่างยิงจะมีการใช้เครื่องเป่าลมเย็นช่วยอีกแรง ในระหว่างนี้จะมีกลิ่นไหม้เกิดขึ้นไม่ต้องตกใจไปมันคือกลิ่นไหม้ของเส้นขน
 4. พนักงานเช็ดทำความสะอาดแล้วพร้อมกับทายาเป็นอันเสร็จ

ข้อควรรู้ ควรปฏิบัติก่อนเลเซอร์ขน

 1. งดถอนขน แว็กซ์ขน หรือโกนขนก่อนทำ 1 สัปดาห์ โดยสามารถปล่อยทิ้งไว้ให้ยาวได้เลย
 2. งดอาบแดดก่อนทำ 1 สัปดาห์ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้หลังเจอแสงความร้อนของเลเซอร์
 3. งดสครับผิว ขัดผิว ก่อนทำ 1 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เกิดแผล แพ้ ผื่นแดง ผิวถลอกหรือการซ้ำได้ง่ายกว่าปกติ
 4. หากผิวมีปัญหาเช่น เป็นผื่นแดง มีรอยแผล มีอาการถลอก ควรทำการรักษาให้หายดีก่อนค่อยมาเลเซอร์ผิว
 5. ในวันที่ไปทำเลเซอร์ผิวควรสวมเสื้อผ้าที่สบาย ไม่รัดรูป เพราะป้องกันการเสียดสีเนื่องจากผิวหลังเลเซอร์จะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ

เลเซอร์ขนมีข้อห้ามอะไรบ้าง

 1. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีทาลงบนผิวที่เพิ่งได้รับการทำเลเซอร์ขน อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 2. งดทาโรลออนอย่างน้อย 3 วันหลังการทำเลเซอร์รักแร้
 3. ห้ามให้ผิวโดนแดดโดยตรงอย่างน้อย 7 วัน เพราะอาจทำให้สีผิวคล้ำลงและไม่สม่ำเสมอได้
 4. งดว่ายน้ำหลังการทำเลเซอร์ขน อย่างน้อย 3 วัน
 5. หากเส้นขนมีความยาวขึ้นงดการถอนขน แว็กซ์ขน รวมไปถึงการโกนขนอย่างเด็ดขาดควรปล่อยทิ้งไว้ให้เส้นขนค่อยๆ หลุดร่วงออกไปเอง หากยาวไปแนะนำให้ใช้กรรไกรเล็มออก
 6. งดสครับผิว ขัดผิวหลังทำ 2 สัปดาห์เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ แพ้ เป็นแผลขึ้นได้

ราคาค่าเลเซอร์ขน

ราคาค่าเลเซอร์ขนของแต่ละคลินิกนั้นมีราคาที่ไม่เท่ากันอยู่ขึ้นอยู่กับเครื่องที่ใช้ รวมไปถึงโปรโมชั่นของทางคลินิกแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาอยู่ประมาณ 600-1,500 บาทต่อครั้ง นอกจากนั้นในตัวราคายังขึ้นอยู่กับผู้ทำการยิงเลเซอร์อีกด้วยเพราะหากพนักงานเป็นคนยิงก็จะมีราคาที่ถูกกว่าแพทย์เป็นคนยิง

สรุป

การทำ เลเซอร์ขน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นสำหรับใครที่อยากทำเลเซอร์กำจัดขนและแนะนำให้ทำการหาข้อมูลให้ละเอียด ทั้งข้อดี ข้อเสีย รวมถึงห้อห้ามต่างๆ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำเลเซอร์กำจัดขน นอกจากนี้คนไข้ควรทำกับผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะหากการทำเลเซอร์ไม่ได้รับพลังงานที่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดการเบิร์นและเกิดรอยแผลเป็นได้ง่ายๆ

 

รีวิวการกำจัดขนด้วยเลเซอร์

 

Comments

comments