จุดเริ่มต้นของเครื่องสำอางคือธรรมชาติ และ เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง ที่ดีที่ classic ที่สุดคือการเลือกโทนสีจาก กลีบดอกไม้ หรือสีตามธรรมชาติ สมัยก่อนที่จะมีเครื่องสำอางใช้ง่ายๆเหมือนทุกวันนี้ผู้หญิงในยุคนั้นก็จะใช้การใช้สีจากกลีบดอกไม้ต่างๆ เอามาบดใส่ตลับหรือเอามาถูกับริมฝีปากไม่ก็ตามพวงแก้ม ให้ใบหน้าดูสดใสมากขึ้น

  และหลายๆแบรนด์ก็ได้ทำ collection จากโทนสีตามธรรมชาติเพราะสามารถใช้ได้กับหลากหลายสีผิวและเป็นสีที่ฮิตตลอดกาลเช่น สีดอกกุหลาบ หรือสีซากุระนั่นเองค่ะ วันนี้ Clubsister จะยกตัวอย่างการเลือกเครื่องสำอางจากสีกลีบดอกไม้ที่เป็นเคล็ดไม่ลับเวลาไปเลือกซื้อเครื่องสำอางใหม่ๆจะได้เลือกแบบที่ถูกใจเรามากที่สุดค่ะ

 

 

1.Sakura

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

   ดอกไม้แรกที่เรานำมาพูดในอันดับแรกคือซากุระนั่นเองค่ะ ต้องบอกว่าไม่มีใครไม่รู้จักดอกไม้นี้ใช่มั้ยคะเพราะเค้าเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่นนั่นเอง หลายๆคนไปประเทศญี่ปุ่นก็เพื่อไปชมความสวยงามของดอกซากุระเบ่งบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่นอกจากความนิยมของตัวดอกไม้เองแล้ว ซากุระยังคงเป็นอะไรได้มากกว่าแค่ดอกไม้ด้วยค่ะ เช่น ชาซากุระ Skincare หรือแม้กระทั้งน้ำยาซักผ้าก็ยังมีกลิ่นซากุระเลยใช่มั้ยล่ะ

  แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ซากุระถูกนำมาใช้และเป็นที่นิยมอย่างมากก็คือเครื่องสำอางนั่นเอง ด้วยโทนสีที่ใช้ง่าย ชมพูอ่อนละมุนๆ ทำให้สาวๆหลงรักและอยากหน้าเด็ก ดูอ่อนเยาว์เหมือนสาวญี่ปุ่นกันมากมาย 

เอกลักษณ์ของดอกซากุระคือความเบ่งบานเหมือนสาวน้อยแรกแย้ม ที่กำลังจะโตอย่าสง่างามด้วยโทนสีที่สามารถทำให้ดูสุภาพและน่ารักได้ในคราวเดียวกัน เราจะเห็น Collection มากมายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดอกไม้เล็กๆพวกนี้และไม่ว่าจะออกมากี่ครั้งแต่โทนสีที่นำมาจากดอกซากุระก็ยังคงเป็นที่นิยมเสมอมา ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าโทนสีนี้สวยและเป็นเอกลักษณ์สำหรับดอกซากุระจริงๆค่ะ

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

  การเลือกเครื่องสำอาง

 

 • Lipstick – การเลือกลิปสติกที่อิงมาจากสีของดอกซากุระควรดูที่โทนชมพูเป็นหลัก ต้องเลือกดูให้มั่นใจว่าเป็นชมพูที่อ่อนสบายตาออกนู้ดๆและไม่สว่างไม่เข้มเกินไปหรือดูตัวอย่างจากในรูปได้เลยค่ะ
 • Blush – งานแก้มแนะนำให้เลือกจากโทนสีผิวของตัวเองก่อนแล้วไล่ดูว่าชมพูแบบไหนที่เข้มกว่าผิวเราสักเฉดเดียวและออกไปทางชมพูสบายตาเพราะถ้าเราเอาชมพูอ่อนมากๆบางทีปัดลงไปแล้วแถบจะไม่เห็นเลยค่ะแม่ ร้องไห้!
 • Eyeshadow palette – งานตาเป็นอะไรที่ไม่ต้องเป๊ะมากก็ได้แค่มั่นใจว่าในพาเลทมีโทนสีชมพูอ่อนๆอยู่สัก 2-3 ช่องก็เป็นอันใช้ได้ การมีสีเข้มในพาเลทไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำค่ะเพราะการแต่งตาให้สวยควรแต่งอย่างต่ำ 2 สีถ้ามีสีเข้มๆไว้ลงเวลาอยากให้ตามีมิติได้ด้วยน้า 

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 Makeup Tips

 • การแต่งหน้าโทนสีดอก sakura นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกับโทนสีนิดหน่อยค่ะ การใช้สีนี้ค่อนข้างยากสำหรับที่มีผิวสองสี ผิวแทน หรือผิวคล้ำเลยเพราะโดยปกติแล้วสีนี้เป็นสีค่อนข้างอ่อนมากๆการเลือกใช้โทนนี้เลยต้องวัดจากสีผิวตัวเองเป็นหลัก
 • การลงตาด้วยสีชมพู sakura ไม่ยากเพราะเป็นโทนที่อ่อน ลงยังไงก็อ่อนอยู่แล้วอยู่ที่จะควบคุมบริเวณความกว้างเท่านั้นเองค่ะเพราะฉะนั้นมือใหม่แต่งได้แน่นอน
 • แก้มกับสีดอก sakura เป็นสิ่งที่เหมาะกันมากๆสำหรับคนที่อยากให้ลุคดูอ่อนเยาว์หรือสำหรับไปเดทแรกๆเพื่อความดูน่ารักน่าหยิก สีชมพูนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆเลยทีเดียว
 • ริมฝีปากเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญคืออย่างที่กล่าวไปข้างต้นควรเลือกจากสีผิวตัวเองเป็นหลักไม่งั้นพังน้า
 • การแต่งหน้าด้วยโทนชมพูอ่อนๆนี้เราอาจจะเลือกส่วนที่อ่อนเป็นตา แก้ม แล้วไปเพิ่มความเข้มเล็กน้อยที่ปากก็ได้ หรือจะเน้นสีชมพูทั้งตาและแก้มแล้วไปจบที่ปากสีนู้ดก็ย่อมได้ค่ะ

 

 

2.Rose

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

  ดอกไม้ที่เป็นที่นิยมมาตลอดและต้องบอกว่าขึ้นหิ้งความ classic ด้วยโทนสีที่หลากหลายและความสง่ามีสเน่ห์ของสีดอกกุหลาบทำให้สามารถครองใจใครได้หลายๆคนค่ะ เป็นดอกไม้ที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่โบราณด้วย pigment ที่หนักแน่น แค่บีบเล็กน้อยสีก็ติดมือมาเยอะมากๆแล้ว และความดีงามของกุหลาบคือสามารถใช้ได้กับหลากหลายสีผิวและสามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ อาจจะคั้นเป็นน้ำ หรือผสมกับขี้ผึ้งก็ได้ค่ะ

 นอกจากสีที่เป็นเอกลักษณ์จะไม่พูดถึงกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ก็ไม่ได้เพราะกลิ่นของกุหลาบก็เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นกันค่ะ มักนำมาใช้เป็นเครื่องหอมเพราะกลิ่นที่แสนผ่อนคลายและหรูหราหรือเป็นน้ำหอมก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันเลยค่ะ และโทนสีหลักๆที่ทำให้เรานึกถึงดอกกุหลาบคงหนีไม่พ้นสีแดงเข้มใช่มั้ยคะ แต่ความจริงแล้วกุหลาบเองก็มีหลากหลายสีเช่นกัน แล้วแต่สายพันธ์ซึ่งเค้าเองก็มีเยอะมากๆด้วยค่ะ

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

การเลือกเครื่องสำอาง

 • Lipstick – การเลือกลิปสติกสีแดงในช่วงที่เทรนการแต่งหน้าเบาๆกำลังมา สำหรับบางคนก็อาจจะชั่งใจอยู่ ยิ่งน้องๆนักเรียนที่ไม่รู้จะทาปากแดงไปไหนก็คงไม่คิดจะซื้อลิปสติกสีแดงใช่มั้ยคะ แต่จริงๆแล้ว สีแดง เองก็มีหลากหลายเฉดสีด้วย ลองหาเฉดสีที่ใช่กับตัวเองมากที่สุดแล้วเอนจอยไปกับมัน
 • Blush – สำหรับบลัชออนปัดแก้มนั้นสีแดงเป็นสีที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นักเพราะเนื่องจากเป็นเฉดสีที่เข้ม pigment จะแน่นและเห็นชัดกว่าสีอ่อนๆง่ายมาก การลงบลัชออนสีแดงจึงเป็นอะไรที่นิยมไม่มากนัก แต่ถ้าลองได้ซื้อติดบ้านไว้สักทีแล้วปัดแบบพอดี แก้มที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติเลือดฝาดเลยแหล่ะเพราะสีแดงมันก็คือสีเลือดของเรา ปัดแบบกำลังพอดีจะทำให้หน้าดูสดใสมากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรต้องกลัวค่ะ ซื้อบลัชออนสีแดงดีๆสักอันเลย!
 • Eyeshadow Palette – เพื่อนๆรู้มั้ยคะว่าเทรนตาแดงฮิตมากๆที่เมืองจีนด้วยโทนสีที่แต่งแล้วขับกับสีขาวและเป็นโทนสีที่สามารถแต่งให้ดูหวานหรือดู sexy ก็ได้ เพียงแค่แตะเพียงเล็กน้อยก็ได้ตาหวานๆดูเพิ่งร้องไห้เสร็จมาหมาดๆ ก็ถือเป็นจบสำหรับการแต่งหน้าโทนสีแดง ไม่เชื่อลองดูสิ!

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

Makeup tips

 

 • การแต่งหน้าโทนกุหลาบหรือโทนแดงก่ำๆเป็นทีนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าสีผิวไหนก็แต่งได้สามารถแต่งเติมให้อยู่ในระดับอ่อนดูผิวดี เลือดฝาด หรือจะแต่งให้เข้มปากแดงที่สุดในซอย 5 เลยก็ได้
 • สีแดงเป็นสีสุด classic ที่เหมาะกับการแต่งในหลากหลายโอกาส อยู่ที่การเลือกใช้ในแต่ละส่วนของใบหน้า
 • การเลือกบลัชออนสีแดงถ้าเป็นแบบแป้งแบบอัดแข็งต้องระวังการใช้ควรปัดให้เบามือที่สุด แต่จะดีกว่าถ้าใช้แบบครีมหรือเนื้อลิคขวิดเพราะสามารถคุมคุมได้ง่ายกว่า และ finish จะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • ตัวของสีแดงกุหลาบเองนั้นก็มีหลากหลายเฉดสีด้วย ไม่ใช่แค่สีแดงเพียวๆแบบ classic มันยังมีแดงอมส้ม แดงก่ำ แดงอมชมพูอีกมากมาย หาเฉดสีที่ใช่ที่ชอบ

 

 

3. Sunflower 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

  ดอกทานตะวันเป็นเครื่องหมายของความสุข ของการเบ่งบานของวันใหม่ ด้วยสีเหลืองสดใสที่เป็นเอกลักษณะความสวยงามของดอกทานตะวัน ดอกไม้ที่เบ่งบานแข่งกับพระอาทิตย์ที่ใครๆเห็นก็ต้องยกกล้องขึ้นมาถ่าย ด้วยสีเหลืองเข้มคือเอกลักษณ์ของดอกทานตะวันละเทรนการแต่งหน้าสีเหลืองหลายๆคนอาจจะยังไม่แน่ใจและไม่เคยลอง เพราะด้วยความ “แต่งไปไหน” ใช่มั้ยล่ะ

  สีเหลืองมันดูฉูดฉาดไปมั้ยแล้วจะตาปากแต่งตาปัดแก้มสีเหลืองยังไง ต้องบอกก่อนว่ามันอาจจะดูยากและนำเทรนด์ไปบ้าง แต่ถ้าได้ลองแต่งสีเหลืองแล้วอาจจะชอบก็ได้นะคะ เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง ที่เป็นโทนสีเหลืองไม่ยากค่ะตามอ่านลงมาได้เลย

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

การเลือกเครื่องสำอาง

 •  Lipstick – การเลือกลิปสติกสีเหลืองต้องบอกว่าไม่เป็นที่นิยมมากนักด้วยโทนสีที่ค่อนข้างสว่างและเด่นมาก สามารถทำให้ผิวดรอปลงได้ แนะนำเป็น lipgloss ที่ความเหลืองไม่ชัดมากและยังบำรุงริมฝีปากได้ดีอีกด้วยค่ะ ถ้าอยากเพิ่มความสนุกลองเลือกแบบที่มี Glitter ผสมอยู่สิ
 • Blush – แก้มสีเหลืองเป็นอะไรที่แทบจะไม่เห็นเลยค่ะมีแต่งกันบ้างในเวทีแฟชั่นแต่ในชีวิตประจำวันต้องบอกว่าไม่เห็นเลย แต่ความจริงแล้วบลัชออนสีเหลืองก็มีจัดจำหน่ายอยู่ทั่วไปอาจจะไม่ใช่สีเหลืองธรรมดาที่อยู่ในแพนสีน้ำ แต่เป็นสีเหลืองอมส้ม หรือเหลืองแก่ๆหน่อย ปัดแล้วก็ได้ Mood แปลกๆดีนะคะ
 • Eyeshadow palette – พาเลทแต่งตาสำหรับสีเหลืองไม่ค่อยแปลกใหม่เท่าไหร่แล้วค่ะ มีทั้งมาสคาร่าสีเหลืองน่ารักๆหรือจะเป็น eyeliner สีเหลืองก็มีจัดจำหน่ายเช่นกัน เพิ่มความสนุกให้การแต่งหน้าเวลาไป hangout ตามที่ต่างๆจะได้โดดเด่นไม่ซ้ำใครดีมั้ยล่ะ

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

Makeup Tips

 • การแต่งหน้าโทนดอกทางตะวันหรือสีเหลืองนั้นไม่จำเป็นต้องฟาดสีให้เจ็บไปข้างแต่อาจจะใช้ความเบลนเบาๆให้ลุคดูซอฟท์ เหลืองแบบกำลังดีไม่ต้องเยอะก็สวยได้
 • การ match กับสีอื่นๆก็สำคัญเช่นกันลองเล่นสีที่ใกล้ๆกันไม่แย่งซีนหรือกลบสีเหลือง เช่นสีส้ม สีน้ำตาล สีทอง หรือสี ชมพูอมส้ม
 • ถ้าไม่อยากลง eyeshadow สีเหลืองแนะนำให้ลองใช้ eyeliner เส้นเดียวสีเหลืองจบไปเลยแล้วติดขนตาตาม ก็ได้ลุคใหม่ๆไม่จำเจแล้วค่ะซิส!

 

4.Tulip

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

    มาถึงคิวของอีกดอกไม้ที่ต้องบอกว่าเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน Tulip นั่นเองค่ะ Tulip คือพืชที่จะขึ้นในโซนเย็นและมีสีที่หลากหลายแต่สีที่ทำให้เรานึกถึง Tulip ที่สุดก็คือชมพูอมส้มอ่อนๆ ซอฟท์ๆ คล้ายๆพีชนั่นเอง โดยสี Tulip ก็เป็นที่นิยมมากๆเช่นกันแต่คนไทยเราอาจจะไม่ค่อยเห็นนอกเท่าไหร่เพราะปลูกในประเทศค่อนข้างยากทีเดียวแต่ดอก Tulip ก็เป็นดอกไม้ที่ไว้ประดับบ้านหรือเป็นของขวัญในช่อดอกไม้อยู่บ่อยๆค่ะ เป็นหนึ่งในดอกไม้แห่งความรักเลยก็ว่าได้

   โทนสีนี้ก็ต้องบอกว่าง่ายต่อการจับมาแต่งหน้าเช่นกันด้วยที่เดิมเค้าเป็นสีชมพูที่ไม่ฉูดฉาดและดูอ่อนเยาว์เช่นกัน แต่เพิ่มความสดใสไปนิดหน่อยมากกว่าดอก sakura อยู่พอตัวค่ะ สำหรับการเลือกเครื่องสำอางในโทนสีของดอก Tulip นั้นเองก็ง่ายมากๆ หยิบจับอะไรก็สามารถเป็นโทนสีของดอก Tulip ได้หมดเลยค่ะ  

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

 

การเลือกเครื่องสำอาง

 • Lipstick – การเลือกโทนสีลิปสติกโทนดอก Tulip นั้นให้เน้นไปที่สีชมพูระเรื่อสดใส ที่จะเป็นโทนสำหรับการแต่ง everyday look เป็นโทนหวานๆดูสุขภาพดีนั่นเองค่ะ
 • Blush – บลัชออนก็เลือกโทนสีแบบเดียวกัน คือ สีชมพูสดใสระเรื่อๆ ปัดลงแก้มแล้วจะดูหน้าเด็ก สดใส Summer อายุ 14 อีกครั้งเลยค่ะซิส!
 • Eyeshadow palette – การเลือกสีจาก palette ตานั้นหลากหลายและมีโทนสีที่ใกล้ๆกันเยอะแยะมากค่ะ บางพาเลทอาจจะเรียกว่า Peach หรือ Coral พาเลทเพราะเป็นเฉดสีที่ใกล้กันมากๆ แทบจะแยกกันไม่ออก ขอแค่เป็นโทนชมพูที่ดูสดใสก็พอค่า

 

เคล็ดลับเลือกเครื่องสำอาง

Makeup Tips

 • โทนสีจากดอก Tulip เป็นโทนที่สามารถใช้ได้กับทุกๆเฉดสีผิวเลยค่ะ ตั้งแต่ผิวขาวจนถึงผิวสีได้เลยสบายๆ เพราะเป็นสีที่ไม่ออกโทนเย็นเลยและสีสันสดใสมากๆด้วยและสีผิวไหนก็เห็นแน่นอน
 • การคุมโทนในสีของดอก Tulip นั้น ข้อดีคือลุคโดยรวมจะดูเด็กลงหรือระเรื่อไปหมด เหมาะสำหรับไปเที่ยวชิวๆกับเพื่อน ไปเดท ไปงานชิวๆ หรือแต่งไปเที่ยวทะเลก็เหมาะค่ะเพราะแต่งแบบคุมโทนแล้ว ลุคโดยรวมจะไม่ดูหนักเกินไป เป็นข้อดีมากๆสำหรับโทนสีการแต่งหน้า ชมพู อม ส้มๆ แบบนี้
 • การลงตาในสี Tulip นั้น อาจจะลงจนเข้มให้เห็นสีชัดๆไปเลยค่ะเพราะยังไงสีนี้ก็ไม่ทำให้ตาดูดุเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว อาจจะเกลี่ยแค่ช่วงหางๆตาเพื่อให้ดูมีไอเมนชั่นมากขึ้น หรืออาจจะแตะตรงกลางเปลือกตาให้ดูมีความระเรื่อเบาๆก็ยังได้ 
 • ในตู้เครื่องสำอางควรมีบลัชออนสีดอก Tulip อย่างน้อย 1 ตลับค่ะพูดเลย เพราะเป็นสีที่เหมาะมากๆๆๆสำหรับการปัดแก้มแบบไม่คิดเยอะ ไปงานหรูหราก็เหมาะ ไปงานชิวๆก็เหมาะ เพราะจะทำให้หน้าดูไบร์ทขึ้นมาก และใช้ง่ายสุดๆเลยแหล่ะ
 • ในส่วนของลิปสติกก็ไม่ยากเลยค่ะจะทาสีเดียวจบหรือเบลนสีเข้มกว่าก็สวยเริศหมดทุกแบบเพราะสีเค้าสวยอ่ะเนอะ!

Comments

comments