สวัสดีค่ะ สาวๆคนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท ลดน้ำหนักกันอยู่ แต่ดันต้องทำงาน ต้องเรียนหนัก อ่านหนังสือ นอนดึก แบบนี้จะให้อดให้งดของกิน มันก็ต้องมีความหงุดหงิด อารมณ์เสีย ในตอนที่หิว ความโหยอยากอาหารตอนดึกๆ มันต้องมาเยือนอย่างแน่นอน  แล้วสาวๆ รู้หรือไม่คะว่าอาหารหรือขนมที่เราทานเข้าไปนอกจากจะมีผลต่อร่างกายแล้ว ยังมีผลต่อทางด้านจิตใจอีกด้วยนะ ยิ่งอด ยิ่งงด ยิ่งทานแต่อาหารคลีนๆ ร่างกายเราจะเครียดแบบไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงได้รวบรวม “ 7 ของทานเล่น สำหรับสาวไอเดท อร่อย” และ “ไม่อ้วน” ไม่ต้องทนหิวอีกต่อไป รับรองว่าขนมที่เราเตรียมมาต้องถูกใจสาวๆ อย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

#1 Dark Chocolate 

เรียกได้ว่าเป็นของโปรดของสาวๆหลายคนเลย จริงๆแล้ว Dark Chocolate เป็นของดีที่ไว้ทานเล่นได้ เพราะนอกจาก Dark Chocolate จะช่วยเข้าไปกระตุ้นร่างกายและจิตใจของเราให้รู้สึกดีขึ้นแล้ว ยังเข้าไปช่วยกระตุ้นการผลิตสารเอ็นโดรฟิน(Endorphins)ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้เรารู้สึกมีความสุข และสารเซโรโทนิน(Serotonin)ช่วยทำให้จิตใจของเราสงบนอกจากนี้ความดีงามของ Dark Chocolate ก็คือมีสารฟลาโวนอยด์(Flavonoids) ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยลดระดับคอเลสโตรอลได้ด้วย แนะนำสาว ๆ ไม่ควรทานเกิน 85 กรัมต่อวัน เพราะ Dark Chocolate มีแคลอรี่อยู่ ทานเยอะๆจะอ้วนเอาได้นะจ๊ะสาวๆ  

 

#2 ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame)

 

ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นของทานเล่นที่อร่อย ทานเพลิน และมีประโยชน์มาก เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารทริปโตเฟน(Tryptophan) สูงซึ่งสารนี้จะสามารถเข้าไปควบคุมความอยากอาหาร ทำให้อิ่มนานไม่รู้สึกหิวโหยบ่อย และทำให้สาว ๆ อารมณ์ดีด้วย หาทานง่ายมากในเซเว่นก็มีขายแล้วด้วยจ้า ไม่รู้จะทานอะไร ก็แกะถั่วแระญี่ปุ่นทานเพลินๆนี่แหละ อร่อยเหาะ

 

#3 ถั่วอัลมอนด์ และ วอลนัท(Almonds และ Walnuts)

ถั่วอัลมอนด์มีสารไทโรซีน(Tyrosine) สูงซึ่งสารนี้จะไปช่วยการผลิตสารโดพามีน (Dopamine) ส่วนวอลนัทอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และการที่เรามีโอเมก้า 3 สูงในร่างกายจะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีมากขึ้น และสามารถช่วยลดระดับความเครียดได้ด้วยค่ะ บ่ายนี้ไม่รู้จะทานอะไร ก็ทานถั่วกันไปก่อนนะคะ อร่อยดี มีประโยชน์ เคี้ยวเพลิน อร่อย หายง่วงกันไปเลย

 

#4 สาหร่าย(Seaweed)

สาหร่าย ของโปรดของสาวๆหลายคนเลย ขอบอกว่าสำคัญมากๆสำหรับเรื่องการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน หากได้รับไอโอดีนที่ไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดการเสียสมดุลในการควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งจะส่งผลต่ออารมณ์ และพลังงานของร่างกายเราด้วย สาหร่ายนี่ยังอุดมไปด้วยไอโอดีน ธาตุเหล็ก และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  แต่ไอโอดีนมีความแต่ถ้าทานสาหร่ายมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้นสาวๆ ควรทานสาหร่ายแต่พอดี ไม่ทานมากจนเกินไปนะคะไม่งั้นสุขภาพอาจเสียได้แบบไม่รู้ตัวค่ะ

 

#5 น้ำอโวคาโดปั่น(Avocado Smoothie)

ทานของทานเล่นมาเยอะแล้ว คงจะรู้สึกหิวน้ำกันแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าพูดถึงเครื่องดื่ม ขอนำเสนอนี่เลยค่ะ น้ำอโวคาโดปั่น อร่อย มีประโยชน์อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นที่สามารถเข้าไปช่วยเพิ่มการผลิตของสารโดพามีน (Dopamine)และ สารเซโรโทนิน(Serotonin) และนอกจากนี้กรดไขมันยังสามารถช่วยลดความดันโลหิต และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ใครที่ไม่เคยทาน ลองทานดูนะคะ รับรองว่าจะติดใจจนอยากจะดื่มทุกวันเลยค่ะ

 

#6  ชาเขียว(Green Tea)

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่อยากแนะนำให้ทาน นั่นก็คือ ชาเขียวนั่นเอง เพราะชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังอุดมไปด้วยสารพอลิฟีนอล(Polyphenols)ที่ช่วยเข้าไปกระตุ้นการผลิตของสารโดพามีน (Dopamine)นอกจากนี้ชาเขียวยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และไขมันจึงส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย และนอกจากนี้การดื่มชาเขียวยังทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลายสุด ๆ เลยค่ะ บ่ายนี้อย่าลืมพักจิบชากันสักหน่อยนะคะ

 

#7 โยเกิร์ต(Yoghurt)

เชื่อว่าสาวๆน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาติทานแล้วจะอิ่ม อยู่ท้อง แถมยังช่วยเรื่องขับถ่ายอีกด้วยเพราะมีโพรไบโอติกส์(Probiotics) และแบคทีเรียที่ดี ทำให้ลำไส้แข็งแรง นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีผลต่อทางด้านจิตใจอีกด้วย เพราะสามารถลดระดับความตึงเครียด และความกังวลลงได้ ทานแล้วจิตใจก็จะสงบ มีความสุข ด้วยล่ะ แนะนำให้ทานโยเกิร์ตGreek เพียวๆ จะดีกับร่างกายสุดๆ ถ้าเบื่อลองเพิ่มพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ลงไปดูรับรองว่าน่าตาน่าทานมากขึ้น แถมรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 

7 ของทานเล่นคลายหิวที่เราเอามาฝากกันในวันนี้  เรียกได้ว่าลดความอ้วนครั้งนี้ไม่ต้องมาอด ไม่ต้องมาทนกับสิ่งเร้ารอบตัวกันแล้ว ยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย เพียงทานของที่เราแนะนำไปในช่วงที่รู้สึกหิว ทานในปริมาณที่พอดี รับรองว่านอกจากหุ่นจะสวยแล้ว อารมณ์ก็จะดี ด้วยนะยูว์ ใครที่รู้สึกหิวๆลองหามาทานกันได้เลย

อ้างอิง: http://www.herworld.com/lifestyle/health-fitness/10-tasty-snacks-are-good-your-mind-and-body-mood-boosting-popcorn-chocolate

Comments

comments