ความโกรธเป็นอารมณ์ที่สำคัญและมักเข้าใจผิด เราทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะยอมรับและจัดการเกี่ยวกับความโกรธของเรา ด้วยการระงับความโกรธจาก 3 สิ่งที่ต้องทำเวลารู้สึกโกรธ การฝังความโกรธไว้อาจทำให้เราเสียรูปและนำเราไปสู่ความทุกข์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ในทางกลับกัน การเฆี่ยนตีและปล่อยให้ความโกรธของเรากระจายไปทั่วนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

การเข้าใจและก้าวผ่านความโกรธเป็นสิ่งที่อาจต้องใช้เวลา ความอดทน และการไตร่ตรอง แต่เราจะทำอะไรได้บ้างในทันทีที่เรารู้สึกว่าถูกกระตุ้น? เราจะสงบสติอารมณ์โดยไม่มองข้ามสิ่งที่เรารู้สึกได้อย่างไร? ต่อไปนี้คือเคล็ดลับสามข้อที่ฉันบอกกับทุกคน ตั้งแต่คู่รักไปจนถึงพ่อแม่ เพื่อช่วยให้พวกเขาจัดการกับช่วงเวลาที่ร้อนรุ่มของความคับข้องใจ ความรำคาญ หรือความโกรธเคืองทันที

 

ขอ 5 นาที

แม้ว่าอารมณ์โกรธที่เกิดขึ้น มันจะทันทีและรุนแรง และอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่ถ้าเป็นไปได้ เราลองเบรคตัวเองจากการตอบโต้ ด้วยความโกรธแบบทันทีทันใด ด้วยการหายใจเข้าลึก ๆ แล้วนับหนึ่งถึง 10 ดูไหม อาจจะเดินออกมาจากตรงนั้น เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณต้องการเวลาสักครู่  ลองออกไปข้างนอก เดินเล่นฆ่าเวลาเพื่อชะล้างความโกรธดู

แน่นอนว่าพูดอะมันง่าย แต่กว่าจะทำไดด้มันยากมาก กระนั้น การหาเวลาเพียงห้านาทีเพื่อหันความสนใจของเราเข้าไปข้างใน เพ่งความสนใจไปที่ตัวเราและสภาวะทางอารมณ์ของเราเอง มักจะเป็นขั้นตอนแรกที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในการจัดการความโกรธของเรา ช่วยให้เราเข้าใจในสิ่งที่เราโกรธ และตัดสินใจว่าเราต้องการตอบสนองอย่างไร

เป้าหมายของการรับห้าไม่ใช่การครุ่นคิดในรายละเอียดเฉพาะของสิ่งที่เกิดขึ้นและทำให้ตัวเองขุ่นเคือง เราควรฝึกเมตตาตนเองโดยให้สิ่งที่เราต้องการเพื่อสงบสติอารมณ์และเชื่อมต่อกับสิ่งที่เราเป็นอีกครั้ง จากนั้นเราสามารถประเมินสถานการณ์จาก headspace ที่เปิดกว้างและมีปฏิกิริยาน้อยลง

ตั้งชื่อให้เรื่องที่โกรธ

มันอาจจะฟังดูตลก ประหลาด ไร้สาระ แต่การกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการยอมรับความโกรธ ด้วยการตั้งชื่อมัน หรือโฟกัสไปอีกเรื่องนั้น สามารถช่วยให้เราผ่านมันไปได้จริง ๆ นะ แนวคิดนี้จะช่วยให้เราไม่จมปลักอยู่กับสิ่งที่เราโกรธ แต่เพียงให้สังเกต และตั้งชื่อสิ่งที่เรารู้สึก

นักประสาทวิทยาระหว่างบุคคล ดร. แดเนียล ซีเกล แนะนำให้ออกกำลังกาย “ตั้งชื่อให้มันเชื่อง” เป็นวิธีทำความเข้าใจอารมณ์ของเราและหาสมดุล แนวคิดคือการอธิบายสถานะภายในของเราโดยไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องหาเหตุผลเข้าข้างตนเองหรืออธิบาย กระบวนการนี้ส่งเสริมสิ่งที่ Siegel เรียกว่า “การบูรณาการ” โดยการเสริมสร้างความสามารถทางภาษาของสมองและเชื่อมโยงสิ่งเหล่านี้กับอารมณ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในพื้นที่ lambic ของสมองของเรา

นอกจากจะทำให้สมองสงบแล้ว การตั้งชื่อความรู้สึกยังช่วยให้เรามีที่ว่างที่เราต้องนั่งและอยากรู้อยากเห็น แทนที่จะถูกคลื่นอารมณ์พัดพาไป ความสามารถของเราในการระบุปฏิกิริยาของเราช่วยให้เราซื่อสัตย์และตระหนักรู้ในตนเอง ในขณะเดียวกันก็ตัดสินใจเลือกอย่างมีสติมากขึ้นว่าเราต้องการโต้ตอบอย่างไร

Comments

comments