สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ดูเหมือนเราจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตกันอย่างปกติแล้ว และเหมือนพอทุกอย่างเริ่มกลับมาปกติ ตัวเราเองนี่แหละที่รู้สึกเหมือนจะปรับตัวไม่ทัน พอปรับตัวไม่ทันมีความเครียดเข้ามาแทรกแซงจนบางครั้งไม่รู้จะแก้มันยังไง วันนี้ Clubsister มีทริคดีๆ มาฝากค่ะ เครียดจนไม่รู้จะทำยังไงลองนี่ “5 วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ” บอกเลยว่า 5 วิธีนี้เป็น 5 วิธีที่ช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสุขให้กับเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันค่า

 

เครียดจนไม่รู้จะทำยังไงลองนี่ “5 วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ”

 

วิธีที่ 1: ออกกำลังกาย
Photo Credit 1: Chander R

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพวิธีแรกเป็นวิธีที่เรียกได้ว่า เหมือนยาสามัญประจำชีวิตเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการออกกำลังกาย เพราะว่าการออกกำลังกายนอกจากช่วยเรื่องการสร้างภูมิคุ้ม
การเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและกระตุ้นการทำงานของหัวใจ อื่นๆ อีกมากมาย แต่การออกกำลังกายยังช่วยให้เราหายเครียดได้อย่างอยู่มัด เพราะการออกกำลังกายเป็นการโฟกัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

อีกทั้งเมื่อเราออกไปจนถึงจุดหนึ่ง ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน เป็นฮอร์โมนแห่งความสุขและสดชื่นให้กับร่างกายเรา ดังนั้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลาประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง สามารถช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเหล่านี้ออกมาได้อย่างเป็นประจำและมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

 

วิธีที่ 2: เลิกโฟกัส แล้วไปนอน
Photo Credit 2: Adrian Swancar

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ

เวลาที่เราเครียดในการทำงาน แก้ปัญหาเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่ได้ หรือเครียดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งจนไม่รู้จะทำอะไรต่อ ดูเหมือนทำอะไรก็วนไปวนมาอยู่อย่างนั้น เราขอแนะนำให้สาวๆ ไปนอนค่ะ
วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพข้อที่ 2 คือการให้หัวสมองได้พักผ่อน หรือ Restart มันบ้างก็เท่านั้น

ในเวลาที่เราเครียด คิดมาก กังวล และจมอยู่กับอะไรซักอย่าง สมองเราทำงานหนักกับอารมณ์ ฮอร์โมน และความคิดนั้นๆ อยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้เป็นเหตุผลที่ว่า เวลาเราเครียดทำไมเราถึงรู้สึกเหนื่อยและล้า ดังนั้นการพักเบรคและ Restart สมองโดยการนอน จึงเป็นอีกวิธีนึงที่ดีไม่น้อยกว่าการออกกำลังกาย

 

วิธีที่ 3: เพิ่มฮอร์โมนออกซิโทซิน
Photo Credit 3: Tran Mau Tri Tam

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพในข้อต่อไป อาจจะต้องอาศัยการสัมผัสกับบุคคลอื่น เพื่อเพิ่มฮอร์โมนความสุขที่จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น อย่างการเพิ่มออกซิโทซิน หรือฮร์โฒนแห่งความรักนั่นเอง ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมาก็ต่อเมื่อเราได้เกิดการสัมผัสไม่ว่าจะเป็นทางกาย ทางความรู้สึก เพื่อฮอร์โมนนี้หลั่งจำทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ปลอดภัย และ เบาสบายมากขึ้น

ดังนั้นเมื่อเวลาเครียดหากใครที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว ก็สามารถเข้าไปกอด เข้าไปลูบน้องเพื่อให้เกิดการผ่อนคลายในส่วนนี้ได้ หรือหากใครอยู่กับคนรัก แค่เข้าไปกอดไปจับมือกับเขาก็ได้ด้วยเช่นกัน แต่หากใครไม่มีทั้งสัตว์เลี้ยง ไม่มีแฟน ลองกอดคุณพ่อ คุณแม่ดูก็ไม่เสียหายนะคะ แถมยังเพิ่มความรักให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย

 

วิธีที่ 4: การหากิจกรรมทำร่วมกันกับคนรอบข้าง
Photo Credit 4: Toa Heftiba

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีต่อไปเป็นอีกทีที่เรียกได้ว่าคนทั่วไปก็ใช้กันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ การหากิจกรรมทำร่วมกันกับคนรอบข้าง อย่างเช่นการไปท่องเที่ยวกับเพื่อน กับครอบครัว หรือหากใครไม่สะดวกไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ก็สามารถหาเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ กับคนรอบข้าง ที่เราสนิทไว้ใจอย่างเพื่อน คนรัก ครอบครัว เช่นการไปทานข้าว ทำอาหารร่วมกัน หรือ เดินห้างก็ได้ด้วยเช่นกัน การใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารักและได้พูดคุยพร้อมกับปรึกษาหรือระบายสิ่งที่เครียดในหัวจะสามารถช่วยให้เราคลายความกังวลและความเครียดออกไปได้ค่ะ

 

วิธีที่ 5: Turn Off
Photo Credit 5: Isaac Li Shung Tan

วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ

และวิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีสุดท้าย เป็นการให้หัวสมองเราได้พักจากอุปกรณ์หรือแสง Blue Light ต่างๆ ในชีวิต เพื่อกลับสู่โลก Physical บ้าง หรือเรียกง่ายๆ Social Detox นั่นเอง เพราะการที่เมื่อเวลาเราเครียดหรือหยุดพัก เรายังไถมือถือหรือแม้กระทั่ง นั่งดูคลิปบน online ไปเรื่อยๆ ทำให้หัวสมองเราไม่ได้หยุดพักจริงๆ ในทุกครั้งที่เราเสพหรือดูอะไรก็ตาม สมองของเราจะจดจำข้อมูลต่างๆ นั้นอยู่เสมอ ยิ่งเป็นการเพิ่มการทำงานให้กับสมองเราอย่างไม่รู้ตัว

ดังนั้นการช่วยให้เราหายเครียดจริงๆ คือการกลับมาอยู่ในโลกของกายภาพ ลองทำ Activity ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือ แท็ปเล็ต อย่างเช่นการอ่านหนังสือ การมองวิว การเดินเล่น การปลูกต้นไม้ ระบายสี วาดภาพ หรือแม้กระทั่งการนอนลืมตาเฉยๆ ก็สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้

 

สุดท้ายนี้เราอยากฝากถึงสาวๆ คนไหนที่เจอเรื่องเครียดหรือมีความเครียดสะสมเป็นเวลานาน หากลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้ว ยังไม่ดีขึ้นเราขอแนะนำให้สาวๆ ลองหานักจิตบำบัดดู เผื่อจะช่วยทำให้เราดีขึ้นได้ค่า และนี่คือ 5 วิธีคลายเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ และเราหวังว่าจะช่วยให้สาวๆ ลดความตึงเครียดที่เจอได้บ้างนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าบ๊ายบายค่า

Comments

comments