ใคร ๆ ก็อยากจะมีความรักดี ๆ ที่ทำให้มีความสุข แล้วความรักแบบนั้น มันหน้าตาประมาณไหนนะ? วันนี้ เราจะพามาดู 10 อย่าง ที่กำลังบอกว่า ความสัมพันธ์นี้ เขาเรียกว่า Healthy relationship !

10 สิ่ง ที่บ่งบอกว่านี่คือ Healthy relationship รักดีๆ ที่เขาว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง


Healthy relationship

 


1. เป็นความสัมพันธ์ที่ สบายใจทั้ง 2 ฝ่าย ไม่กดดัน ไม่รีบร้อน ไม่ช้าเกินไป

แน่นอนว่า ความคืบหน้า ในความสัมพันธ์ ของแต่ละคู่ ก็เร็วช้าแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ยังไงก็ตาม ไม่ว่าจะเร็วหรือช้าแค่ไหน ถ้าทั้งคู่สบายใจที่จะอยู่ในจุดนั้น ก็ถือว่า เป็นความสัมพันธ์ที่ดีทั้งนั้นค่ะ!

 


 

2. มีความเชื่อใจ ต่อกันและกัน

ความเชื่อใจ และ มั่นใจ ว่าอีกฝ่าย จะไม่ทำร้ายเราหรือทำลายความสัมพันธ์ ที่มีอยู่แน่ ๆ เป็นสิ่งที่มีอยู่ใน Healthy relationship แม้ต่างคนจะต่างมีเวลาส่วนตัว ก็จะไม่เคลือบแคลงในตัวอีกฝ่าย แต่แน่นอนว่า ความเชื่อใจไม่ได้อยู่ ๆ ก็เกิดขึ้นเอง แต่เป็นการที่อีกฝ่าย ทำให้เรามั่นใจได้ว่า เขาจะอยู่ข้างเราเสมอ และจะไม่ทรยศความสัมพันธ์ที่มี

 

Healthy relationship

 

3. สามารถเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องเสแสร้ง

ในความสัมพันธ์สุขภาพดี เราจะสามารถเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องคอยกังวล หรือหลบซ่อน อะไรบางอย่างที่เขาอาจจะไม่ชอบ ในตัวเรา เราจะสามารถพูดความรู้สึกที่มีอย่างซื่อตรง โดยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไม่ชอบหรือเปล่า และถึงเขาจะไม่ชอบ หรือไม่เห็นด้วยจริง ๆ ทั้ง 2 ฝ่ายก็จะมีวิธีการสื่อสาร ที่ไม่ทำร้ายหัวใจกันมากจนเกินไป

 

Healthy relationship

 

4. ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ต่างฝ่ายต่างมี พื้นที่ ของตัวเอง

พื้นที่ ของตัวเอง ในที่นี้ หมายถึง อิสรภาพ ที่จะใช้ชีวิต ส่วนของเรา ในแบบที่เราต้องการ โดยที่คู่ของเรา ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่าง หรือเกี่ยวข้องกับทุก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา เขาควรจะเข้าใจ ว่าเราต้องมีความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ บ้าง เช่น ครอบครัว เพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือ เราต้องมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่อาจจะไม่มีเขาอยู่ในนั้นบ้าง เช่น งานอดิเรก ที่ต่างคนก็ต่างไม่ได้สนใจในสิ่งเดียวกัน แบบนี้ก็จะไม่อึดอัด และดีต่อความสัมพันธ์มากกว่า

 


 

5. การเคารพ รัก ซึ่งกันและกัน

หมายถึง การที่ต่างคน ก็ต่างเคารพ ไม่ดูถูก ในความคิด ความเชื่อ ความรู้สึกของอีกฝ่าย ไม่ล้ำเส้นบางอย่าง ที่เราได้ขีดเอาไว้ เช่น รู้ว่าเรา sentitive กับอะไร ไม่ชอบอะไร ก็จะไม่ทำ นอกจากนี้แล้ว ยังสนับสนุนแล้ว การส่งเสริม สนับสนุนความฝันของเรา คอยยินดีเมื่อเราทำอะไรสำเร็จ หรือได้พยายามทำอะไร ก็เป็นการเคารพความเป็นเราเหมือนกันนะ

Healthy relationship

 

6. ต่างคนก็ต่าง รักษาและพยายาม ในความสัมพันธ์

ไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ พยายาม ดูแล ทำดี มากกว่าอีกฝ่าย จนมากเกินไป การเป็นแบบนั้น คนที่พยายามมากกว่าจะรู้สึกเหนื่อย แม้ว่าเราจะไม่ได้ซัพพอร์ตอีกคน แบบเท่ากันเป๊ะ ๆ (เช่น เรื่องเงิน การให้เวลา หรืออื่น ๆ ) แต่ในภาพรวมและผลลัพธ์ จะต้องออกมารู้สึกว่าเราต่างก็พยายามพอ ๆ กัน


 

7. การใส่ใจ ดูแล และมอบสิ่งดี ๆ ให้กัน

แน่นอนว่าสิ่งนี้ จะต้องมาจากทั้ง 2 ฝ่าย (อย่างที่พูดไปแล้ว ในข้อก่อนหน้า) ในความสัมพันธ์ที่ Healthy ต่างคนจะต้องอยากให้อีกฝ่าย มีความสุข รู้ว่าอะไรที่จะทำให้เรายิ้มได้ เขาก็จะทำสิ่งนั้น จะคอยทำสิ่งดี ๆ ให้ คอยอยู่เคียงข้าง ใส่ใจความรู้สึกของเรา

 

Healthy relationship

 

8. รับผิดชอบ ในการกระทำของตัวเอง

ยอมรับ ในสิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือ การกระทำ ที่ได้ทำลงไป หากมันกระทบจิตใจของอีกคน (ด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็ตาม) ต่างคนก็ต้องรู้จักขอโทษ และ พยายามแก้ไข เปลี่ยนแปลง ความผิดพลาดนั้น ให้ความสัมพันธ์เป็นในทิศทางที่ดีกว่าเดิม

 


 

9. ทะเลาะกันได้ เห็นต่างกันได้ แต่ต้องเป็นไปอย่าง Healthy!

ทะเลาะกันอย่าง Healthy คืออะไร? ก็คือการ เปิดใจ ถกเถียง ในเรื่องที่เราไม่เห็นด้วย กันอย่างเคารพซึ่งกันและกัน ไม่มีใครที่เอาแต่ตะโกนใส่อีกคน หรือ ดูถูก ดูแคลนอีกฝ่าย เมื่อมีอะไรสะกิดใจ ก็รีบคุยกัน ก่อนที่มันจะกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่านี้ และถึงแม้ว่าเราทั้งคู่ จะไม่ได้มีทัศนคติ ที่เป็นไปในทางเดียวกัน 100% แต่การได้พูดคุย เพื่อทำความเข้าใจ มุมมองของอีกฝ่าย ก็เป็นเรื่องที่ดีพอแล้ว

 

Healthy relationship

 

10. มีความสุข เมื่อได้ใช้เวลาด้วยกัน

Healthy relationship จะทำให้เรามีความสุข สนุกสนาน และ สามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าจริง ๆ แล้ว ในความสัมพันธ์ จะเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีแต่ความสุข ตลอดเวลา แต่โดยรวมแล้ว ช่วงเวลาดี ๆ ที่มีความสุข จะต้องมีมากกว่า ช่วงเวลาที่ทุกข์ใจอย่างแน่นอน

 

และนี่ก็คือ 10 สิ่ง ที่บ่งบอกว่า ความสัมพันธ์นี้มัน relationship เป็นความรักดี ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากมีกัน ขอให้ทุก ๆ คน ที่ได้อ่านบทความนี้ ได้เจอกับคนพิเศษ ที่ดีต่อสุขภาพใจของเรากันไว ๆ นะคะ

 

 

 

credits : joinonelove , Free vector , Pinterest

Comments

comments