เมื่อคนรักไม่พูดถึงความรู้สึกของพวกเขา มันยากสำหรับอีกฝ่ายนะ! และมันอาจจะเป็นฉนวนที่นำไปสู่ความขัดแย้งได้ คู่รักย่อมต้องการที่จะรู้สึกว่า พวกเขามีการสื่อสารที่เปิดกว้างเปิดใจ เพื่อสร้างความใกล้ชิดที่แท้จริง แล้วถ้าหากว่า ” คู่ของคุณไม่ยอมพูด ” คุณจะกระตุ้นให้คู่ของคุณเปิดใจได้อย่างไร ? เราลองมาหาทางออกไปพร้อม ๆ กัน

 

จะทำอย่างไรถ้า.. คู่ของคุณไม่ยอมพูด ถึงความรู้สึกของพวกเขา!

จากข้อมูลของ John Gottman ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายหยิบยกประเด็นต่าง ๆ ขึ้นมาพูดก่อนถึง 80% ในความสัมพันธ์ และคู่รักที่ไม่พูดถึงความรู้สึกของพวกเขา ถือเป็นเรื่องปกติ การแสดงอารมณ์นัน้มีจุดประสงค์ที่หลากหลาย หากคู่ของคุณเงียบหรือไม่สบายใจ เมื่อถูกขอให้พูดหรือแบ่งปันความรู้สึก พวกเขาอาจจะหลีกเลี่ยงการสนทนา หรือตอบคุณเพียงคำเดียว แน่นอนว่าสิ่งนี้อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดได้

สาเหตุที่พบบ่อยสำหรับความรู้สึกไม่สบายใจ แล้วเลือกที่ไม่ยอมเผชิญหน้ากับคุณ ได้แก่ กลัวพูดไม่ออก, กลัวว่าจะถูกกล่าวหาอะไรบางอย่าง, กังวลว่าพวกเขาจะอับอาย, ขาดความฉลาดทางอารมณ์, ไม่สามารถระบุสิ่งที่พวกเขากำลังรู้สึกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเป็นชายมากไปจนเป็นพิษ! จะส่งผลต่อการสื่อสารอย่างมาก หากผู้ชายถูกสอนให้หลีกเลี่ยงการอ่อนแอ หรือมีอคติต่อผู้หญิง พวกเขาคงจะไม่ได้เรียนรู้ว่า การแสดงอารมณ์ของพวกเขาออกมานั้น เป็นการดีต่อสุขภาพของความสัมพันธ์แค่ไหน ดังนั้นพวกเขาจะยังคงปากแข็ง ไม่เปิดใจเกี่ยวกับการแสดงความรู้สึก 

 

วิธีกระตุ้นให้คู่ของคุณเปิดใจ

 

ใช้ภาษากายในเชิงบวก

Dr. Amy E. Keller แพทย์ด้านจิตวิทยาด้านจิตวิเคราะห์ LMFT และนักบำบัดคู่รักกล่าวไว้ว่า “คุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อม ที่รู้สบายใจสำหรับการสนทนา เพื่อการเปิดใจได้” โดยให้คุณเริ่มจากการให้ความสนใจ และแสดงออกผ่านการสัมผัส เธอกล่าวว่า “สูตรหนึ่งที่ฉันฝึกให้ลูกค้าใช้กับคู่ ที่ไม่ชอบพูดหรือแสดงความรู้สึก คือการพูดเบา ๆ ให้แน่ใจว่าคุณสบตาโดยตรง และสัมผัสแขนของพวกเขาด้วยความรัก”

Dr. Amy ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เธอพูดว่า “ในขณะที่ยิ้ม ให้ใช้วลีเช่น ช่วยฉันนะ ฉันอยากรู้จักคุณมากขึ้น บอกฉันทีว่าสิ่งนี้ช่วยอะไรคุณได้บ้าง และฉันจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อทำความเข้าใจและสนับสนุนคุณ”

 

เตือนพวกเขาว่าคุณไม่ได้กำลังทะเลาะ

Dr. Amy เสริมว่าคุณสามารถมั่นใจได้ว่า คุณเป็นคนสำคัญด้วยการพูดว่า “นี่ไม่ใช่การทะเลาะหรือการตัดสินกัน ฉันแค่อยากฟังความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับ (เติมคำในช่องว่าง)” เป็นเรื่องปกติที่จะบอกคู่ของคุณว่าคุณผิดหวัง และแบ่งปันความรู้สึกของคุณกับคู่ของคุณ แต่ถ้าพวกเขารู้สึกว่าถูกตัดสิน พวกเขาก็อาจจะปิดกั้นคุณ เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์ คุณอาจจะต้องถอยออกมาก่อน อย่ากดดันเขามากไป หากคุณไม่ต้องการให้เป็นการทะเลาะ เรียนรู้วิธีรับรู้เป็นขั้นตอนแรก แล้วเราจะคุณเปลี่ยนความคิดเขาได้

 

ผ่อนคลายเพื่อแบ่งปันความรู้สึก

ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่การสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งปันที่ดีต่อสุขภาพความสัมพันธ์ โดยการสื่อสารความรู้สึกของคุณ กำหนดมาตรฐานเพื่อให้คุณแบ่งปันความรู้สึกอย่างสม่ำเสมอ เมื่อคู่ของคุณเริ่มเปิดใจ ให้ตั้งใจฟัง (แทนที่จะเลื่อนดูโทรศัพท์ของคุณ) อย่าลืมใช้ความรู้ความเข้าใจและความเห็นอกเห็นใจ เป็นการดีที่สุดที่จะไม่พูดถึงประเด็นนี้ระหว่างการโต้เถียง เลือกเวลาเงียบๆ ที่ทั้งคุณและคนรักจะได้ผ่อนคลาย

 

ตอบสนองเพื่อกระตุ้นให้คู่ของคุณเปิดใจ

การรู้วิธีตอบสนองของคุณจะมีอิทธิพลว่าคู่ของคุณจะทำให้ความรู้สึกของเขาหมดลงหรือไม่ มีงานวิจัยไม่มากนักที่สำรวจกระบวนการระหว่างบุคคลที่อำนวยความสะดวกหรือขัดขวางการแสดงออกทางอารมณ์ จนกระทั่งมีการศึกษาในปี 2020 ที่พิจารณาถึงผลกระทบของการรับรู้การตอบสนองของคู่นอน และพบว่ามันส่งเสริมการแสดงออกทางอารมณ์2

การวิจัยใช้การศึกษา 2 เรื่องที่แตกต่างกัน (บันทึกประจำวันและการทดลองในห้องปฏิบัติการ) ผลลัพธ์โดยรวมแสดงให้เห็นว่าการเชื่อว่าคู่ของคุณตอบสนองนำไปสู่ระดับการแสดงออกทางอารมณ์ที่สูงขึ้น การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าเป็นจริงสำหรับการแสดงออกทางอารมณ์ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ แม้ว่าจะควบคุมเพศและคุณลักษณะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก็ตาม

 

 

 

 

 

source: verywellmind

Comments

comments