เมื่อมีความรักแล้ว  ทุกคนล้วนมีความคาดหมายในตัวแฟนคนใหม่ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะนิสัยใจคอนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับการคบกันในระยะยาว เพราะจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์รักราบรื่น ใครอยากได้ความสัมพันธ์ที่ดีกว่ารักเก่า ต้องดูเลยค่ะ เราได้รวม  วิธีเลือกแฟนใหม่ เลือกยังไง ดูยังไงให้คนดี ๆ มาอยู่ข้างเรา 

 

แฟนที่ดีคือแฟนใหม่ ! 8 วิธีเลือกแฟนใหม่ ให้ดีกว่าแฟนเก่า วิธีนี้ใช้ได้จริง

 

1.เลือกนาน ๆ อย่าเพิ่งรีบคบกัน

เคยได้ยินสำนวนนี้มั้ยคะ ช้า ๆ ได้พร่าเล่มงาม เพราะงั้นอย่าพึ่งรีบร้อนในความสัมพันธ์ บางทีความสัมพันธ์ที่เข้ามาอาจเป็นความรู้สึกที่ฉาบฉวย เป็นแค่ความรู้หลง หรือความรู้สึกชอบคอเฉย ๆ แนะนำให้ดูกันไปยาว ๆ ลองเป็นเพื่อนกันไปก่อนอย่าเร่งรีบ ไวใช่ว่าดีนะ ลองศึกษาใจคอ มองเห็นมุมมองความคิดของเขาไปก่อน  แต่ถ้าเขารอไม่ได้ เราก็ไม่ต้องแคร์ มันต้องมีคนที่พอดีกับเราจริง ๆ นะคะ แค่ต้องรอเวลา แต่ถ้าเราคิดว่านี้คือ คนที่ใช่ ก็ห้ามปล่อยผ่าน make relationship ไปเลยค่ะสาว อย่าโลเล !


2.เลือกคนที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

ชีวิตเราจะดีขึ้น ถ้าเราเจอคน…. ที่มีความคิดบวก คิดบวกอย่างว่าไม่ใช่การไปหาเรื่องใคร แต่อย่างใด แต่คือ คนที่พร้อมรับฟังปัญหาเวลาที่เราทุกข์ ยินดีเมื่อเรามีความสุข สนับสนุน และให้ความสำคัญกับความก้าวหน้าของเราในทุก ๆ ทาง และนอกจากนี้ยังเป็นที่ซัพพอร์ตเราได้ ที่ไม่ใช่เรื่องของจำนวนเงิน เรื่องของความรู้สึกก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ใช่ว่าเราเปย์แฟนฝ่ายเดียว ใส่ใจเขาเพียงฝ่ายเดียว เรื่องรักต้องหาคนที่รักเท่ากันนะ แล้วคนที่ใช่ มันจะมาพร้อมกับความสบายใจ สามารถพูดคุยด้วยได้ทุกเรื่อง โดยไม่ขัด และสบายใจทุกครั้งที่ได้คุยกับเขา ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายที่เอาแต่ติ มองโลกในแง่ร้าย พูดจาแย่ ๆ ใส่เราอย่างเดียว แบบนี้คบไม่ได้ เพราะเขากำลังดึงพลังบวกจากคุณไป ทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายโดยที่ไม่รู้ตัว จงมองหาคนคิดบวกเข้าไว้ เพื่อให้ชีวิตในทุก ๆ ด้านของเราดีขึ้น


3.หาแฟนที่เป็นคู่คิดให้เราได้

นอกจากการมีแฟนที่คิดบวก คุยได้ทุกเรื่องแล้ว การมีแฟนที่เป็นคู่คิดให้กับเราได้ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ เขาต้องเป็นทั้งคนรัก และเป็นเพื่อนคู่คิด ในเวลาเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ดีต้องเริ่มต้นจากการเป็นเพื่อนคุย เพื่อนเที่ยวก่อนที่จะตัดสินใจที่เป็นแฟนกัน เพราะบางความสัมพันธ์ถ้าหากเริ่มต้นด้วยการเป็นแฟนกันเลยมันอาจจะไม่ยาวนานมากนัก หรืออาจจะทำความเข้าใจกันได้ยากกว่าการรู้จักกันแบบเพื่อนก่อน ดูมุมมองความคิดในหลาย ๆ เรื่อง ทั้ง การงาน การเงิน การใช้ชีวิต ลองมองหาคนที่คิดแบบเรา หรือคนที่มีแนวคิดใหม่ ๆ ดี ๆ ที่ทำให้เราตะลึงได้


4.เล่าให้เขาฟังว่า คุณเคยอกหักมาอย่างไร

ถ้าเราไม่อยากเจ็บซ้ำ ๆ กับเรื่องเดิม ๆ บอกเขาให้ได้รับรู้เลยว่าฉันเคยเจ็บมาแบบนี้ และไม่ต้องการที่จะเจอเรื่องแบบนั้นอีก ทำให้เขารู้ว่าฉันจริงจังนะ ถ้าไม่จริงจังกับฉันก็อย่าเข้ามา เพราะฉันเจ็บมามากพอแล้ว เป็นการแสกนเขาไปในตัวด้วยค่ะ ว่าจริง ๆ เขาเป็นคนแบบไหน มีความรู้สึกยังไงกับเรื่องที่เล่า และลองถามเขากับความรักที่เขาเคยผ่านมา เราจะได้เช็คไปในตัวด้วยว่าเขาปิดจบความรักยังไง และเลิกกันเพราะอะไร แล้วถ้าเราต่างรู้ความสัมพันธ์ของกัน และกันแล้ว สามารถยอมรับ เข้าใจกันได้ แล้วเลือกที่จะอยู่ด้วยกันต่อ นั้นแสดงว่าเขามั่นใจได้ประมาณนึงว่าจะได้ความรักที่เข้าใจกันมากขึ้น และเขาจะไม่ทำให้คุณเสียใจแบบเดิมอีก 


5.ดูวิธีแก้ปัญหาของเขาเมื่อเกิดการทะเลาะ

มีข่าวมากมายที่ทำร้ายร่างกายแฟน เป็นเคสที่เกิดขึ้นมาก และในบางเคสอาจถึงการเสียชีวิต ถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ กับเรา แนะนำว่าให้เช็คดี ๆ ว่าผู้ชายคนนี้แก้ปัญหาอย่างไรเวลามีเรื่องทะเลาะกัน ถ้าเขาใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอันตราย อย่างเช่น ถ้าเลือกเป็นแฟนกับเขา อย่าปล่อยให้เกิดแบบนั้น แต่ถ้าคุณเจอคนที่ใจเย็น และแก้ปัญหาตรงจุด ทำให้คุณรู้สึกเย็นขึ้น สบายใจที่จะทะเลาะกับเขา แนะนำให้เลือกคนนี้ 


6.สังเกตว่าเขาให้เกียรติเราไหม

แฟนที่ดีเขาจะให้เกียรติคุณ ทั้งต่อหน้า และลับหลัง หรือเอาเราไปพูดลับหลังแบบเสีย ๆ หาย ๆอย่างเช่น การ make fun หรือการทำให้ทุกอย่างมันดูตลก ดูสนุกทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้สนุก หรือตลกเลย การกระทำแบบนี้เป็นการไม่ให้เกียรติกันมาก ๆ อีกหนึ่งการกระทำที่ไม่ควรให้เกิดในความสัมพันธ์ คือ การพูดหักหน้าเราซะดื้อ ๆ  คุณแฟนอาจจะมองว่ามันขำ ๆ เฮฮา แต่ถ้าเราไม่เฮฮาด้วยอันนี้แย่แน่นอนนะคะ คือบางครั้งต้องรับรู้ด้วยว่าเรื่องนี้เล่าได้เล่าไม่ได้ บางคนเขาไม่ชอบให้ไปบอกคนอื่น เพราะงั้นเราควรหาคนที่เขาจะพูดถึงคุณในทางที่ดีเสมอ ทั้งต่อหน้า และลับหลัง


7.เข้าหาครอบครัว/เพื่อน

เขาเข้าหาครอบครัวของคุณ และพาคุณไปพบครอบครัวของเขาด้วยเหมือนกัน อีกทั้งเขาไม่รู้สึกเคอะเขิน หรือมีท่าทีว่าจะปฏิเสธเลยสักนิด เมื่อต้องไปพบกับพ่อแม่ของคุณ ในขณะเดียวกันก็พยายามทำให้คุณมีส่วนร่วมในครอบครัวของเขามากที่สุดด้วย อันนี้ถือว่าคนนี้เขาพยายามมาเป็นส่วนนึงของครอบครัว มั่นใจได้เลยว่าเขาจริงใจกับรักครั้งนี้ และนอกจากการที่เขาสนิทกับคนในครอบครัว แล้วการแคร์เพื่อนของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเขารักคุณมาก เขาก็จะแคร์เพื่อนของคุณมากทีเดียว หากมีเพื่อนของคุณกำลังต้องการใครสักคนในวันที่รู้สึกแย่ เขาก็แนะนำให้คุณอยู่กับเพื่อน หรือชวนเพื่อนของคุณมากินข้าวด้วยกัน และถ้าเขาได้ยินชื่อเพื่อนที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อน เขาก็ถามทันทีว่าเพื่อนของคุณเป็นใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน เป็นต้น


8.ต่างคนต่างมีเป้าหมายชีวิตเดียวกัน

บางทีในความสัมพันธ์อาจจะไปด้วยกันได้ดีในทุก ๆ ด้านแล้ว แต่ดันมีเป้าหมายที่ไม่ตรงกัน ก็อาจทำให้ความรักเราชะงักได้ เพราะงั้นถามแต่เนิ่น ๆ เลยว่า มีเป้าหมายในอนาคตเช่นไร หรือจะวางแผนยังไงให้เขากับคุณมีเป้าหมายเดียวกัน ทั้งในเรื่องการสร้างฐานะ ครอบครัว หรือความเป็นอยู่ช่วงบั้นปลายชีวิต เป้าหมายจึงสำคัญต่อความสัมพันธ์ อย่างที่เขาว่าความรักไม่ใช่เรื่องของคนสองคน แต่เป็นเรื่องครอบครัว เรื่องของคนรอบตัว เรื่องของสังคม รักอย่างเดียวอยู่ไม่ได้นะคะ ต้องหาคนที่มีแพลนในอนาคตที่คล้าย ๆ กับเรา หรือคนที่พร้อมเติบไปพร้อบกับเรา

 

นี้ก็เป็น วิธีเลือกแฟนใหม่ ที่เรานำมาฝาก ลองนำวิธีเลือกไปปรับใช้กันให้เข้ากับความสัมพันธ์ของตัวเองกันนะคะ เราเชื่อเลยว่าทุกคนที่มาอ่านอยากได้ความรักดี ๆ ไม่เจ็บช้ำเหมือนรักก่อน เราขอให้เพื่อน ๆ ได้เจอคนดี ๆ อยู่ข้างกายนะ ในเร็ววันด้วยเถิด เพี้ยงง !

 

 

 

Photo Credit:

p1

Source Credit:

mthai

Comments

comments