สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสทุกคน อีกแปปๆ ก็จะสิ้นปีกันแล้ว เรามั่นใจเลยว่าหลายๆ บริษัท หลายๆ โรงเรียนเริ่มหยุดกันตั้งแต่วันคริสมาสต์เป็นต้นไป พอหลังจากนั้นก็จะว่างๆ กันแล้ว หลายต่อหลายคนอาจจะมีแพลนเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดกับคนรัก กับเพื่อน หรือกับครอบครัว แต่คนที่ยังไม่รู้ว่า วันสิ้นปีทำอะไรดี

ส่วนตัวเรานั้น เป็นพวกที่ไม่รู้จะไปไหน เพราะกลัวคนเยอะ ก็เลยคิดว่าคงมีสาวๆ หลายคนเป็นเหมือนกัน งั้นวันนี้ Clubsister เราขอแนะนำ “ถ้าใครยังไม่รู้วันสิ้นปีทำอะไรดี เรามี 5 มีสิ่งที่น่าลองทำมาบอกกัน” ไปกันว่าทำอะไรดี เผื่อเป็นไอเดียง่ายๆ เริ่มเลย

 

วันสิ้นปีทำอะไรดี !? 5 สิ่งน่าลองทำในช่วงสิ้นปี หยุดยาวใครไม่มีแพลน น่าทำดูนะ!

 

กิจกรรมที่ 1: ทำความสะอาดบ้านและเก็บบ้าน

วันสิ้นปีทำอะไรดี

ถ้าใครที่ยังไม่รู้ว่าวันสิ้นปีทำอะไรดีเราขอแนะนำให้สาวๆ ลองทำสะอาดและเก็บกวาดบ้านกันดูค่ะ โดยกิจกรรมนี้เราได้แรงบันดาลใจมาจากรายการ Tidy Up ของมาริเอะ คอนโดะ พร้อมหนังสือที่ว่า ชีวิตเปลี่ยนไปแค่การเก็บบ้านในครั้งเดียว เรามั่นใจว่าช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราต้องมีการซื้อเสื้อผ้า ของเครื่องใช้ ต่างๆ มากมายเข้าบ้าน

พอถึงสิ้นปีนี้ว่างๆ ไม่รู้จะทำอะไร ลองถือโอกาสเก็บกวาดบ้าน ตามหลักการของมาริเอะกันไหม เริ่มจากจินตนาการก่อนว่าเราอยากให้ห้องหรือส่วนต่างๆ ในบ้านเราเป็นแบบไหน ปัญหาของบ้านหรือการเก็บกวาดของเราคืออะไร และเริ่มลงมือปฏิบัติกัน

วันสิ้นปีทำอะไรดี_

และเราบอกเลยว่าการเก็บกวาดและทำความสะอาดบ้านของคนที่ไม่ว่าวันสิ้นปีทำอะไรดีนั้น เป็นต่อคนอื่นตรงที่มีเวลาเหลือเฟือ อีกทั้งยังใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แถมบ้านยังสะอาดอีกด้วย
ไม่เพียงแค่นั้น สิ่งของบางอย่างที่ยังสามารถใช้ต่อได้ แต่เราไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เราสามารถสร้างบุญในวันปีใหม่ได้ด้วยการนะไปบริจาค ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หนังสือ ตุ๊กตา ของเล่น หรือ ของใช้บางอย่าง เพื่อเป็นการเอื้อเฟื้อให้กับผู้ด้อยโอกาสได้ค่า

 

กิจกรรมที่ 2: Recover ตัวเอง

วันสิ้นปีทำอะไรดี

ในวันสิ้นปีทำอะไรดี และวันที่ไม่รู้จะอะไร เราขอเสนอเวย์นี้ (เพราะเป็นเวย์ที่เราตั้งใจจะลองทำ) นั่นก็คือการ Recover ตัวเอง หรือเรียกง่ายๆ คือ การกลับมาดูแลตัวเองอีกครั้ง ฟื้นฟู เยียวยาตัวเอง แต่การฟื้นฟูใน ณ ที่นี้ไม่แค่การดูแลภายนอกอย่างเดียว แต่เราต้องดูแลภายในด้วย ทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน

อาจจะเริ่มจากการปรับการเข้านอนให้เป็นเวลา ดูแลผิวหน้า ผิวกายที่เหนื่อยล้าจากการใช้ร่างกายและการทำงานที่หนักหน่วงของเรา อาจจะหาเวลาไป Exfoliate เขาหน่อย มากส์หน้าบ้าง หรือหาทำทรีทเมนต์บ้าง เพื่อให้รางวัลตัวเอง

วันสิ้นปีทำอะไรดี

ในส่วนของภายในถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไร และไม่รู้วันสิ้นปีทำอะไรดี ออกกำลังกายเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง ไม่เพียงแค่นั้น เพิ่มระบบการเผาผลาญให้กับร่างกาย เติมฮออร์โมนหรือการหลั่งของอะลีนนาลีนบ้าง หรือหากช่วงก่อนนอนลองทำ Social Detox สักครึ่งชั่วโมง เพื่อหาเวลานั่งสมาธิ หรือ อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม เริ่มฝึกแบบนี้ตั้งแต่วันหยุดสิ้นปี เชื่อเลยว่าถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการเริ่มวันใหม่ปีใหม่ค่า

 

กิจกรรมที่ 3: เคลียร์ลิสต์ซีรีส์ หนังที่ยังไม่ได้ดูหรือดูไม่จบ

วันสิ้นปีทำอะไรดี

เอาละและก็มาถึงกิจกรรมที่ 3 ที่เรารู้สึกว่าเหมาะมากกับการหาคำตอบที่ว่าในวันสิ้นปีทำอะไรดี และเราก็เชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่คนที่ไม่รู้จะไปไหนทำกันเยอะที่สุด นั่นก็คือ “เคลียร์ลิสต์ซีรีส์และหนังที่ยังไม่ได้ดูหรือดูไม่จบ” บอกเลยว่าเราเป็นคนนึงที่ดองลิสต์หนังและซีรีส์ใน NETFLIX หรือ Streaming อื่นๆ เยอะมาก ด้วยความที่ไม่มีเวลา บวกกับพอเจอเรื่องที่สนใจมากกว่าก็หันเหไปทางอื่น ได้แต่กด Wishlist เอาไว้ หรือไม่ก็ดูไปหน่อยๆ และก็ Move ไปเรื่องอื่น 

วันสิ้นปีทำอะไรดี

ด้วยเพลานี้ถือเป็นฤกษ์ยามงามดีในวันสิ้นปีทำอะไรดี และในกิจกรรมนี้เราก็มีซีรีส์ที่อยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้ไปลองดู ลอง Sample กันซักนิดกับ เรื่องแรกคือ Money Heist ซีรีส์สัญชาติสเปนที่บอกเลยว่า ใครชอบแนวสืบสวนสอบสวนเราขอแนะนำเลย เพราะในปีหน้า คาดว่าจะกลางปี Season ที่ 5 กำลังจะมาแล้ว และได้ข่าวว่าจะเป็น Season สุดท้ายแล้วด้วย เรื่องที่ 2 Orange is the new black เรื่องราวของสาวสวยมีชาติตระกูลที่ช่วงชีวิตกำลังอยู่ในกราฟขาขึ้น เธอกำลังจะได้แต่งงานกับชายที่เธอรัก และเริ่มต้นธุรกิจกับเพื่อนสนิทของเธอ

แต่ทว่าเธอได้รับหมายศาลให้เข้ามอบตัวจากคดีเก่านมนามค้างปี ความซวยไม่ได้หยุดแค่ตรงนั้น เพราะการเข้าเรือนจำครั้งแรกของเธอนั้น ทำให้เธอต้องบังเอิญเจอกับแฟน(สาว)เก่าของเธอด้วย เอาเป็นว่าเราขอแนะนำซีรีส์ 2 เรื่องนี้ที่เราคิดว่าเด็ดดวง และ สนุกให้กับสาวๆ ทุกคนแล้วกันนะคะ ส่วนตัวเรานั้น ยังมีซีรีส์และหนังอีกหลายเรื่องเหลือเกินที่ยังต้องเคลียร์ 

 

กิจกรรมที่ 4: ลองไปเที่ยว One Day Trip ง่ายๆ คนเดียว

วันสิ้นปีทำอะไรดี

สิ้นปีทำอะไรดี อาจจะเป็นคำถามของคนที่อยู่คนเดียวเปล่าๆ เปลี่ยวๆ ไม่รู้จะไปไหน ทำอะไร หรือไม่ก็อาจจะทำกิจกรรมที่เราแนะนำทั้ง 3 ข้อด้านบนไปหมดแล้ว จะให้อยู่แต่กับบ้านเฝ้ากับเรือนก็ไม่ใช่เรื่อง งั้นเราลองไปหา One Day Trip แบบง่ายๆ กันดูไหม

ไม่ว่าจะเป็นไปนั่งคาเฟ่ ร้านกาแฟชิคๆ จิบเครื่องดื่มรสโปรดเบาๆ คนเดียวตอนเช้า สายๆ หาร้านอาหารดีทานข้าวเมนูอร่อยกรุ๊บกริ๊บตามประสาสาว(โสด) สวย ตกช่วงบ่ายๆ ไปเดินนิทรรศการณ์หรืองานศิลปะ เพื่อดื่มด่ำกับสุนทรียศาสตร์สักหน่อย

ตกเย็นหาร้านอาหารรองท้องสักนิด ช่วงหัวค่ำไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ อาจจะเป็นบาร์หรือ Roof Top ชิลๆ รับบรรยากาศ อ่ะแค่นี้ก็จบแล้ว 1 วัน เราว่าก็ชิลไปอีกแบบ

วันสิ้นปีทำอะไรดี

หรือหากใครเป็นสายบุญ สายธรรม สิ้นปีทำอะไรดี คำตอบง่ายๆ เลย ทัวร์ไหว้พระ 9 วัดรอบกรุงเทพฯ กันไปเลยอ่ะ เรามีแจกตารางทัวร์ไหว้พระ 9 วัดมา เริ่มจาก 1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว), 2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์), 3. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, 4. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, 5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร,

6. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, 7. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร, 8. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และสุดท้าย 9. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และทั้งหมดเดินทางไม่ได้ยากเลยค่า บางวัดสามารถเดินทางได้โดย BTS หรือ MTR บางที่สามารถโดยสารทางรถประจำทางได้เลย

 

กิจกรรมที่ 5: ใช้ชีวิตง่ายๆ คนเดียวที่บ้าน

วันสิ้นปีทำอะไรดี

และเราก็มาถึงกิจกรรมสำหรับวันสิ้นปีทำอะไรดีกันแล้ว บอกเลยว่าข้อนี้ อาจจะเหมาะกับสาวๆ สายขี้เกียจ หรือ ไม่มีอะไรต้องทำ หรือแม้กระทั่งขี้เกียจออกจากบ้านก็ตามกัน และนั่นคือ การใช้ชีวตเรียบง่ายคนเดียวที่บ้าน หรือถ้าจะให้พูดแบบเข้าใจง่ายๆ เลยคือ ไม่ต้องทำอะไร แค่ใช้ชีวิต Slow Life ไปเล๊ยยย

ไม่ว่าจะตื่นกี่โมงก็ได้ นอนกี่โมงก็ได้ ดูหนัง ฟังเพลง จิบเบียร์เย็นๆ เล่นเกมยันหว่าง อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ แค่เติมเต็มความสุขและพักผ่อนจิตใจของเราไปเรื่อยๆ คนเดียว เราว่าแค่นี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสุข ที่หาไม่ได้ในช่วงที่เราทำงานกันแล้ว

 

เอาละค่ะ สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากหาดูว่า วันสิ้นปีทำอะไรดี เราขอแนะนำให้สาวๆ ลองเลือกดูเอาว่ากิจกรรมไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด หรือ กิจกรรมไหนเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด ก่อนจะถึงวันสิ้นปีเราก็ยังอยากจะขอฝากและติดตามบทความของเราใน Clubsister กันอีกครั้ง ก่อนจะขึ้นปีใหม่ ยังไงก็ขอบคุณที่ติดตามกันตลอดมานะคะ บ๊ายบาย

 

Source:

Photo Credit: 

Comments

comments