ไฮ๊ ฮายยย! มาทักทายสาวคลับซิสฯ ผู้ชื่นชอบการแต่งบ้านทุกคน ด้วยไอเดียดี ๆ อย่าง ไอเดียแต่งผนังห้อง Wall Collage อีกหนึ่งเทรนด์ฮิตสำหรับ การตกแต่งผนังในยุคนี้ ที่นอกจากจะปล่อยผนังให้ว่าง ๆ โล้น ๆ หลายคนก็เลือกที่จะตกแต่ง Wall Collage หรือ กำแพงแกลลอรี่รูป เพื่อให้บ้านดูมีกิมมิค น่าสนใจมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งสเปซสวย ๆ ที่สามารถใส่ไอเดียในการตกแต่ง ให้ดูไม่เหมือนใครได้หลากลหายรูปแบบ คนชอบแต่งบ้านทุกคน ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การเพิ่มรูปภาพลงบนผนังกำแพง ไม่ว่าจะมีกรอบ หรือไม่มีกรอบก็ตาม จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สบายตา ให้บ้านของคุณได้เป็นอย่างดี และผนังแกลลอรี่ยังเป็นวิธีที่ดี ในการแสดงความทรงจำ สุดประทับใจของคุณอีกด้วย

วันนี้ Clubsister เลยอยากจะลองสาว ๆ ผู้รักการแต่งบ้านทุกคน มาเปลี่ยนผนังห้องธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นแกลเลอรี่รูปภาพ ในแบบของคุณเองกัน มาลองดูกันว่าต้องตกแต่งยัง จัดวางในรูปแบบไหน และมีไอเดียไหนที่เราหยิบมาฝาก แล้วโดนใจคุณบ้าง!

 

  สร้างแกลลอรี่ส่วนตัวด้วย ไอเดียแต่งผนังห้อง Wall Collage  

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 1: เลือกพื้นที่สำหรับทำ Wall Collage ของคุณ

สิ่งแรกที่เราจะต้องทำ ในการแต่งผนังห้องแบบ Wall Collage ก็คือการเลือกตำแหน่ง ที่คุณต้องการวางรูปทั้งหมด ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ก็มีเรื่องที่ต้องคำนึงไว้หน่อย นั่นคือ ให้เลือกจุดที่เข้าถึงได้ง่าย! เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้คุณ แขวนรูปภาพได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เวลาที่ต้องการเพิ่มรูปให้มากขึ้น หรือเปลี่ยนรูปภาพใหม่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ง่ายเช่นกัน

ที่สำคัญควรเลือกจุดที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะถ้าคุณต้องการเพลิดเพลิน ไปกับการดูรูปถ่าย ภาพวาด และ Quote ต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งกำแพงไว้ คุณคงอยากมองเห็นในที่แสงสวย ๆ และถ้า wall collage ของคุณเน้นไปที่รูปบุคคล อย่างรูปของครอบครัว เราว่ากำแพงห้องนั่งเล่นของคุณ อาจเป็นจุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดนะ

ไอเดียแต่งผนังห้อง

แต่ถ้าคุณอยากสร้างแกลลอรี่รูปสวย ๆ ที่ชอบเป็นส่วน ไม่ว่าจะเป็น โปสเตอร์หนังที่ชอบ หรือรูปวาดสวย ๆ ที่สะสมมาหรือวาดเอง ก็น่าจะต้องตกแต่งที่กำแพง ห้องนอนหรือห้องทำงาน เพื่อสร้างมุมแห่งความสุขแบบส่วนตัว

แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นสาวคลับซิสฯ ก็อย่ากลัวที่จะคิดนอกกรอบค่ะ! ไอเดียแต่งกำแพง wall collage ตามโถงทางเดินหรือห้องน้ำ อาจไม่ใช่สถานที่แรกที่คุณนึกถึง แต่บอกเลยวว่าพื้นที่นี้ มันเป็นไปได้และสวยมากด้วย คุณสามารถทำได้แน่นอน!

 

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 2: ร่างภาพปะติดกรอบรูปของคุณก่อน

ขั้นตอนนี้จะแม้ว่าจะมีหลายวิธีที่ คุณสามารถร่างการจัดวาง กำแพงแกลลอรี่ของคุณได้ แต่จริง ๆ แล้วการใช้เทปกาวร่าง เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เห็นภาพนะคะ คุณสาว ๆ สามารถปรับการจัดวาง จนกว่าจะเจอมุมที่เหมาะสมที่สุด ได้เรื่อย ๆ แบบไม่ต้องกลัวเลอะ แกะออกได้ง่ายด้ว

เป็นจุดที่คุณต้องตัดสินใจว่า คุณต้องการผนังแกลเลอรีแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น แกลลอรี่แบบ same size gallery เฟรมเดียว มีขนาดภาพเท่ากันทั้งหมด หรือแกลลอรี่แบบ offset gallery ที่คุณจะจัดเรียงขนาดเฟรม ที่แตกต่างกันทั้งหมด หากคุณเลือกที่จะเป็นแบบเดียวกัน คุณจะต้องจัดวางให้แม่นยำนิดนึง แต่ถ้าคุณอยากจัดวางเฟรมอย่างมีอิสระ คุณก็สร้างสรรค์ได้เต็มที่เลยค่ะ

 

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 3: เน้นการคุมโทนสีไว้

ธีมสีโดยรวมที่คุณต้องการคืออะไร? คุณอยากให้สีมันสื่อถึงความรู้สึกอย่างไร? เพราะสีมีบทบาทสำคัญ ในเกือบทุกด้านของการออกแบบ ดังนั้น เมื่อคุณสาว ๆ อยากจะยกระดับผนังแกลเลอรีของคุณ ก็ขอ ให้นึกถึงเรื่องของ “สี” ก่อนเลยค่ะ เพราะสีจะเป็นเส้นหลัก ที่เชื่อมโยงองค์ประกอบต่าง ๆ บนภาพผนังเข้าด้วยกัน ถ้าคุณหยิบสีโทนร้อน มาตกแต่งเป็นหลัก คุณก็ควรจะมีสีโทนเย็น มาเป็นกรอบประกอบประปราย เพื่อความตันทอนของสีที่ลงตัว

ไอเดียแต่งผนังห้อง

แต่ถ้าคุณเลือกใช้เฉดสีโทนอบอุ่น ก็สามารถคุมโทน ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งหมดได้เลย แต่เราแนะนำว่า เลือกหยิบเฉดสีอ่อน ๆ มาตกแต่งกำแพง จัดเป็นไอเดียที่น่ารักมาก จะช่วยทำให้คุณยิ่งมองกำแพงแล้ว ยิ่งดูสบายตาจริง ๆ

 

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 4: เล่นระดับ

ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปภาพนะคะ ไม่ว่าจะเป็น โปสเตอร์ โปสการ์ด ภาพวาด คำคมต่าง ๆ ทุกส่วนไม่จำเป็นต้องอยู่ บนผนังในระดับเดียวกัน การเล่นระดับในลักษณะนี้ จะสร้างมุมมองที่ยอดเยี่ยมให้กับผนังห้องคุณ ดูโดดเด่น เป็นการสร้างเลเยอร์ในการออกแบบ และเพิ่มความลึกให้กับห้องของคุณ ต้องลองเองคุณถึงจะรู้ว่ามันดีงามแค่ไหน แต่อย่าลืมว่าต้องอย่าให้หลุดธีมนะคะ ไม่งั้นมันจะดูสะเปะสะปะเกินไป

 

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 5: เลือกกรอบรูปที่มี Texture ต่างกัน

ถ้าอยากให้กำแพง wall collage ของคุณดูโดดเด่นแตกต่าง การเสริมกรอบรูปที่มี texture แตกต่างกันในแต่ละแบบ จัดเป็นไอเดียที่ดีมากทีเดียว ซึ่งผนังห้องแบบนี้เหมาะสำหรับห้องรับแขก ห้องครัว หรือห้องใด ๆ ก็ตาม ที่คุณต้องการเพิ่มกิมมิค ไม่ให้ผนังห้องไม่เรียบง่ายเกินไป เพราะวัตถุที่หลากหลาย สามารถดึงดูดความสนใจได้จริง ๆ วิธีการผสมพื้นผิว วัสดุ และวัตถุต่าง ๆ เพื่อสร้างผนังแกลลอรี่ ให้มีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นไอเดียการผสมผสานที่ทำให้พื้นผนัง ดูสวยงามมากขึ้นได้ อย่างเห็นได้ชัดเลย

 

ไอเดียแต่งผนังห้อง ไอเดียแต่งผนังห้อง

ขั้นตอนที่ 6: เพิ่มความประทับใจให้ผนังด้วย “กระจก”

การเลือกกระจกที่มีรูปทรง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มาเป็นส่วนเสริมในการตกแต่งผนัง wall collage ก็เจ๋งเหมือนกันนะคะ ทั้งสวยงามและมีประโยชน์ แถมยังทำให้พื้นที่ในห้องนั้น ๆ ดูใหญ่ขึ้น พร้อมๆ กับสะท้อนแสงธรรมชาติได้ดี ความกระจกนั้นยังเพิ่มสีเมทัลลิกที่อบอุ่น เพื่อสร้างคอนทราสต์ของพื้นผิวกำแพง กับโทนสีไม้อันอบอุ่นของพื้น หรือของตกแต่งส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย นี่เป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งไอเดีย 

 

 

 

 

 

 

 

Photo credit:

Comments

comments