ใกล้ปีใหม่แล้วเพื่อน ๆ ชาว Clubsister เริ่มวาง New Year solution กันยัง บางคนวางแผนชีวิตของตัวเองปีหน้ากันแล้ว แต่อย่าลืมนะว่าแพลนที่เราวางเอาไว้ต้องมีเรื่อง “สุขภาพ” มาด้วย หลายคนเอาแต่คิดถึงเรื่องอื่น จนลืมใส่ใจถึงสุขภาพของตัวเอง น้องซิสเลยจะพามาดู นิสัยสุดยี้ ที่เราอาจทำร้ายสุขภาพตัวเองอยุ่อย่างไม่รู้ตัว

อ่านบทความนี้ดู แล้วลองเช็กดูซิว่า นิสัยยี้ๆ แย่ ๆ เหล่านี้เราทำอยู่หรือเปล่า ถ้าปีที่ผ่านมาเราพลาดเรื่องการดูแลตัวเองไปขนานใหญ่ ถึงเวลาแล้วที่เราจะดูแลสุขภาพและรักตัวเองให้มากกว่าเดิม

#1 กินจุกจิกไม่หยุดแม้ในตอนที่ไม่หิว

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

รู้หรือเปล่าการตามใจปาก กินไปเรื่อย ๆ กินจุกจิกจนติดเป็นนิสัย มันส่งผลต่อสุขภาพทำให้เกิดโรค เช่น เบาหวาน  โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคร้ายแรงอื่น ๆ เอาได้นะจ๊ะ โดยเฉพาะของกินเล่นจุกจิกที่เป็นพวกอาหารขยะซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายน้อยมาก ถ้าเพื่อน ๆ กินอิ่มเป็นมื้อ ๆ ก็จะได้ประโยชน์ต่อร่างกาย สุขภาพดี ไม่มีโรค แถมใส่ชุดอะไรก็สวยด้วย

#2 ใช้เวลานั่ง ๆ นอน ๆ ดูทีวีบนโซฟามากเกินไป

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

หลังเลิกงานกลับบ้านมาบ้านก็เปิดทีวี วันหยุดอยู่บ้านไม่ออกไปไหน ก็ตั้งป้อมนอนดูทีวี รู้ป่ะ.. ยิ่งคุณดูโทรทัศน์มากขึ้น การทำกิจกรรมหรือมีการเผาผลาญน้อยลงเท่าใดก็เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้มากนาจา มีการศึกษาพบว่ากว่า 9,000 คน ที่นั่ง ๆ นอน ๆ ดูทีวีมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน จะกินมากขึ้นกว่าคนที่ใช้เวลาดูทีวีน้อย แถมยังกินจุกจิกทั้งขนบขบเคี้ยว น้ำอัดลม ซึ่งทำให้น้ำตาล ไขมัน และแคลอรี่สูงเพิ่มขึ้น ดังนั้นปลดล็อกเวลาดูทีวีด้วยการปิดแล้วออกไปเที่ยวนอกบ้าน ใช้เวลาออกกำลังกาย เล่นกับเพื่อน หรือทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบกันดีกว่าค่ะ

#3 บันเทิงกับบัตรเครดิต

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

การใช้บัตรเครดิตเป็นเงินผ่อนแทนเงินสด ถ้าบริหารการใช้เงินไม่ดี โอกาสเป็นหนี้สูงมากกกก และความกังวลเรื่องเงินก็มีผลต่อสุขภาพ (จิต) สูงมากเช่นกัน มีผลสำรวจทางโทรศัพท์ของ Rutgers University กล่าวว่า ความเครียดทางการเงิน มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูง มีภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับ มีอาการปวดหัว มีปัญหาการย่อยอาหาร ปวดเมื่อย ทำให้ร้อนในได้ง่าย รวมถึงเมื่อเครียดก็อาจทำให้สูบบุหรี่หรือดื่มมาก ซึ่งก็จะทำไปร้ายร่างกาย บางคนเครียดจนกินน้ำหนักเพิ่ม หรือกินไม่ลงจนผอม ส่งผลเสียต่อสุขภาพเข้าไปอี้ก!

ทางแก้ง่าย ๆ ที่เราทำได้คือต้องบริหารเงินเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตให้ถูก บันทึกรายรับรายจ่ายและควรมีเงินออมในแต่ละเดือน แล้วก็หยุดความเป็นนักช้อปอโฮลิคในบัดดล!

#4 กินอาหาร Fast Food มากเกินไป

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

หนุ่มสาวทำงานในยุคนี้ต้องเน้นความง่ายและไวไว้ก่อน ฟาสต์ฟู้ด จังก์ฟู้ด อาหารถุงซื้อกลับบ้านกินจึงตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์คนทำงานในยุคปัจจุบัน แต่ถ้าเราขยันซื้อกินบ่อย ๆ เพราะอาหารนอกบ้านนั้นอร่อย ยั่วใจ ก็จะส่งผลต่อรอบเอวที่ใหญ่ขึ้น และมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องตามมา เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวาน

ดังนั้นเราควรปรับตัวเองในการลดซื้ออาหารเหล่านี้กินลง หาเวลาเข้าครัวทำกับข้าวกินเอง (แม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ ก็เถอะ) ลดการกินของทอดหรือพวกอาหาร Junk Food ลงบ้าง เพิ่มเติมด้วยการกินผักผลไม้แทน ท่องไว้ ๆ เพื่อสุขภาพตัวเองนะจ๊ะ

#5 มีพฤติกรรมรู้สึกโกรธ กังวล หรือเครียดตลอดเวลา

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

อะไรกันจะทำให้วันทั้งวันเครียด หงุดหงิด กังวลอยู่ตลอดเวลา ถ้าคุณมีอารมณ์พวกนี้อยู่ลด ๆ ลงบ้างนะจ๊ะ เพราะการใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุขจะทำให้เกิดฮอร์โมนความเครียดกระจาย จะทำให้ความดันโลหิตเพิ่ม น้ำในตาลในเลือดลด ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันการย่อยอาหารช้า ดูแก่ก่อนวัยด้วย นั้นทำให้สุขภาพคุณจะแย่เอามาก ๆ เลยนะ บางคนเครียดมากก็ไปหาทางออกด้วยการกินเพิ่มขึ้นทั้งอาหารที่ไม่ไขมันสูง กินของหวานแก้เครียด ซึ่งก็จะทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจและโรคเบาหวานตามมาอีก

ทางออกง่าย ๆ ก็คือ การไม่เครียด ไม่ทำตัวคิดมาก กังวล อยู่ตลอดเวลา ลองปรับตัวเองให้โลกสวยด้วย Positive Thinking ดูค่ะ หากรู้สึกเครียดก็พยายามหาทางออก แก้ปัญหา ปรึกษาเพื่อนหรือคนในครอบครัว ขอลาไปพักร้อนเพื่อชาร์ตแบต เล่นโยค่ะ หายใจเข้าอออกลึก ๆ ทำสมาธิ สนุกกับงานอดิเรกที่ชอบ ออกไปเที่ยวเพื่อฟื้นฟูความสุขกันนะคะ

#6 ไม่แคร์มื้อเช้า

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

เอาจริง ๆ เลยนะสำหรับคนที่ไม่คิดจะกินมื้อเช้า เพราะว่าเร่งรีบที่จะไปเรียนหรือไปทำงาน รู้ไว้นะว่าการไม่ได้กินมื้อเช้าส่งผลต่อสุขภาพ รวมไปถึงอารมณ์ที่ไม่แจ่มใส สมองที่ยังไม่บูสต์เพราะไม่มีอาหารตกถึงท้อง จะทำให้คุณทำอะไรก็ดูเป๋อไปหมด และมันก็ทำให้คุณรู้สึกหิวโหยมากขึ้นในช่วงสาย ๆ ซึ่งก็จะทำให้คุณกินมากขึ้นจากการไม่ได้กินมื้อเช้า แน่นอนล่ะว่าส่งผลต่อน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นด้วย

สิ่งเดียวที่ควรทำก็คือปรับตัวเองให้ได้ทานมื้อเช้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นแค่แซนวิช นม ข้าวเหนียวหมูปิ้ง โยเกิร์ตอาหารแบบง่ายๆ ที่พอทำได้เพียงเพื่อใช้เวลาภายใน 10 นาที เพื่อให้คุณไม่พลาดอาหารมื้อเช้านี้ไป

#7 ดริ้งค์แอลกอฮอล์เยอะ

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

ถ้าคุณเป็นสายปาร์ตี้ แฮงก์เอ้าท์ ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รู้ไว้เลยว่ามันทำให้สุขภาพแย่แน่นอน ทั้งนี้มีความเสี่ยงต่อตับ รวมทั้งโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น ตับและปาก ความดันโลหิตสูง และภาวะซึมเศร้า โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีความไวต่อฤทธิ์แอลกอฮอล์ได้ง่าย ถ้ารักตัวเอง เลิกนิสัยดริงก์เยอะเลยค่ะซิส กินบ้าง ปฏิเสธบ้าง งดเดินสายปาร์ตี้บ่อย ๆ แล้วคุณจะได้สุขภาพดี ๆ อยู่กับตัวเองนะคะ

#8 เป็นสิงห์อมควัน

นิสัยสุดยี้
www.pinterest.com

รู้เถอะ… โอกาสของคนที่เสียชีวิตเพราะสูบบุหรี่จากโรคหัวใจมีร้อยละ 30 โรคมะเร็งและมะเร็งปอดร้อยละ 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ นี่ไม่ต้องพูดถึงการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด้วย นิสัยยี้ๆ แบบนี้ยังทำให้มีภาวะเสี่ยงต่อหัวใจเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงอย่างมาก รวมถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาต่อระบบหายใจ เช่น โรคหลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืดด้วย

เดี๋ยวนี้ไม่มีใครเค้าคิดจะสูบบุหรี่กันแล้วป่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่คิดว่าเท่ สูบแก้เครียด สะบัดความคิดเหล่านี้ออกไปเลยจ้า โปรดจำไว้ว่าการล้มเลิกไม่ใช่ความล้มเหลว โดยเฉพาะการเลิกสูบบุหรี่ที่มีหลายวิธีช่วยเลิกได้ ทำเพื่อสุขภาพดี ๆ ของตัวเองกันนะคะ

อ่านจบแล้วถ้าเรามีนิสัยยี้ ๆ เหล่านี้ก็ควรทิ้งมันไปเลย แล้วลองปรับตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ช้าเกินไปที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองทันที เพื่อเริ่มมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี ไม่ใช่แค่ตลอดทั้งปีแต่ตลอดชีวิตกันเลยค่า ^^

Cr. www.rd.com

Comments

comments