กู๊ดมอนิ่ง ชาว Clubsister ที่น่ารักทุกโคน ช่วงนี้คนรอบตัวเราเปลี่ยนงานหรือหางานใหม่กันเยอะ แต่ทว่ามีหลายคนที่ผิดหวังและเป็นกังวลใจ เพราะว่าบางบริษัทต้องการคนที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และด้วยเหตุนี้ทำให้เราเกิดปิ๊งไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ มีพื้นฐานภาษาอังกฤษกันแบบง่ายๆ กันโดยไม่ต้องเสียเงินซักบาท และเป็นวิธีที่ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเองไม่ยากอีกต่อไป กับ  วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ง่ายๆ หากสาวๆ ทำตามหลักทริคแนะนำของเรานี้แล้ว

เรามั่นใจได้เลยว่าสกิลภาษาอังกฤษ ฟุดฟิดโฟว์ไฟฟ์ของสาวๆ จะดีขึ้นอย่างตาเห็นแน่นอน งั้นอย่ารอช้าเริ่มไปเข้าคลาสภาษาข้อแรกกันได้เลย

 

   อยากอิงลิชเวรี่กู๊ด! ต้อง 4 วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ง่าย ๆ   

 

ข้อที่ 1 : ทฤษฎี 21 วัน

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

สาวๆ เคยได้ยินไหมคะว่า หากเราอยากจะทำอะไรให้สำเร็จหรือทำให้มันกลายเป็นกิจวัตรที่เราชินได้นั้น เราจะต้องใช้เวลาอยู่กับมันอย่างน้อย 21 วันขึ้นไป และนี่แหละค่ะคือวิธีแรกของวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองข้อที่ 1 ก่อนที่เราจะเริ่มรู้จักที่มาที่ไปของทฤษฎีเหล่านี้ เราอยากจะให้สาวๆ ตั้งกฏนี้ไว้เป็นกฏที่ห้ามฝ่าฝืนเด็ดขาด

** สาว ๆ ต้องมีความมุ่งมั่น วินัย และตั้งใจ ทำวิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองให้ครบ 21 วันตามทฤษฎีที่เราตั้งไว้ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักทฤษฎีนี้กัน

ทฤษฎี 21 วัน เป็นทฤษฎีที่ใช้เปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์ โดยถูกเขียนไว้บนหนังสือที่มีชื่อว่า “Psycho-Cybernetics” ของ Dr.MaxwellMaltz ที่ว่ากันว่า หากเราใช้เวลากับสิ่งใด หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใดๆ เป็นเวลา 21 วัน พฤติกรรมเหล่านั้นจะตกผลึกเป็นนิสัยของเราไปโดยปริยาย และทฤษฎีนี้เกี่ยวข้องกับวิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองยังไง

เราบอกได้เลยว่าเกี่ยวข้องเป็นที่สุดเลยละ เพราะว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว สกิลภาษาอังกฤษเราก็เช่นกัน เราต้องตั้งเวลาและ Timeline ในการฝึกภาษาอังกฤษของเรา โดยระยะนั้นเราช่วยสาวๆ กำนดแล้วคือ 21 วัน ยกตัวอย่าง ให้สาวๆ ตั้งเวลาที่จะฝึกภาษาอังกฤษของตัวเอง 2 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลา 21 วัน สาวๆ ก็ต้องฝึกภาษาอังกฤษ 2 ชั่วโมงแบบนี้ให้ครบ 21 วัน เชื่อเราเลยว่า สาวๆ จะเห็นความแตกต่างแน่นอน

 

ข้อที่ 2 : ให้สื่อบันเทิงต่าง ๆ เป็นครู

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เราเชื่อเลยว่าวิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองในข้อนี้ สาวๆ หลายคนต้องชอบแน่นอน เพราะว่าสื่อบันเทิงเหล่านี้สามารถพบเห็นและอยู่กับมันแทบทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็นเพลง, หนัง, ซีรีส์, เกม หนังสือและการ์ตูน เป็นต้น สาวๆ รู้ไหมว่าสิ่งเหล่านี้นี่แหละ เป็นครูชั้นดีของเราเลย เรามาเริ่มกันที่เพลงก่อน สาวๆ คนไหนที่เป็นสาวกเพลงฝรั่งอาจจะต้องชอบ เพราะว่าเพลงเป็นอีกสื่อหนึ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ง่ายและเร็วกว่าสื่ออื่นๆ

อาจเพราะระยะเวลาของสื่อแค่แปปเดียว สิ่งแรกของสาวๆ สายเพลงคือ (1) เลือกเพลงที่ชอบจังหวะโดนใจ (2) Search Google พิมพ์ชื่อเพลงและตามด้วยคำว่า Lyrics หรือเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ (3) เปิดเพลงไปพร้อมกับเนื้อเพลง สุดท้ายเริ่มร้องตามเนื้อเพลงได้เลย

สื่อบันเทิงที่สอง Netflix เราเถียงไม่ได้เลยว่า Netflix เป็นอีกแอปฯนึงที่ไม่ว่าใครก็ต้องมี และเป็นอีกวิธีฝึกภาษาอังกฤษอีกช่องทางหนึ่งได้ดี เพราะ Netflix มี Audio ที่รองรับทั้งอังกฤษ ไทย และ ภาษาท้องถิ่นอย่างภาษาอังกฤษ, สเปน, จีน เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นยังรองรับ Subtitles อื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย

ซึ่งวิธีการนี้อาจจะทำให้อรรถรสในการดูของสาวๆ ลดลง แต่บอกเลยว่า สาวๆ จะเก่งขึ้นแน่นอน นั่นก็คือการดูซีรีส์หรือหนังโดยการใช้ Audio – English / Subtitles – English และอย่าลืมพูดตามด้วยล่ะ เป็นการฝึก Specking ไปในตัว

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

สื่อบันเทิงที่สามนั่นก็คือ เกม หลายต่อหลายวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองจากเกมนั้น ทำให้เราเข้าใจคำศัพท์ และประโยคได้ง่ายมากขึ้น เพราะเกมสมัยนี้ส่วนมาก คำอธิบาย ในแต่ละส่วนส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

ยกตัวอย่างเกม Animal Crossing ที่ตอนนี้ติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองนั้น สาวๆ รู้ไหมคะว่า เนื้อเรื่องของเกมทั้งหมด ทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อตัวละคร ประโยคบอกเล่าต่าง ๆ ในเกม ชื่อวัสดุสิ่งของล้วนเป็นภาษาอังกฤษทั้งสิ้น

แต่ที่มากไปกว่านั้น เราจะได้เรียนรู้คำแสลงที่สามารถใช้ได้ในชีวิตจริงได้ด้วยน้า และสื่อบันเทิงสุดท้าย ที่เป็นวิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองคือ หนังสือและหนังสือการ์ตูน สำหรับสายหนอนหนังสือเราแนะนำให้อ่านนวนิยายที่เป็นภาษาอังกฤษ เราจะได้เรียนรู้ภาษาเขียน รูปแบบ Grammar วิธีการแบ่งวรรคตอนของแต่ละประโยคไปในตัว (บอกเลยว่า อ่านนิยายอังกฤษฟินกว่าแปลไทยอีกน้า) ไม่เพียงแค่นั้นสายมังงะก็สามารถอ่านแบบแปลอังกฤษได้เช่นกัน

 

เห็นไหมละคะว่า สื่อบันเทิงรอบตัวในชีวิตประจำวันเราสามารถเป็นครูฝึกภาษาอังกฤษเราได้สบายๆ เลย

 

ข้อที่ 3 : จดศัพท์

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ใครที่มองหาวิธีฝึกภาษาดัวยตัวเองอยู่นั้น สาวๆ รู้ไหมคะว่า นอกจากการฟังและการลองพูดตามแล้ว การจดจำคำศัพท์เพื่อนำไปใช้กับขั้น Writing นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของเราเป็นอย่างดีอีกข้แหนึ่ง ทั้งนี้เรามีทริคการจดคำศัพท์เล็กๆ น้อยๆ มาฝาก และบอกเลยว่าสาวๆ จะไม่ทำสมุดจดศัพท์นี้หายแน่นอน

อย่างแรกต้องโหลด Application Sheet หรือ Google Sheet มาก่อน สองให้สาวๆ แยก Sheet ตามตัวอักษรภาษาอักฤษเช่น A-D, E-H เป็นต้น

และเมื่อทุกครั้งที่เวลาเราเจอคำศัพท์จากในหนัง, เพลง หรือในหนังสือ คำไหนที่เราไม่คุ้น ไม่รู้จักให้จดและหาคำแปลของคำนั้น ไม่เพียงแค่นั้นแต่ให้หาคำในรูปแบบอื่นๆ ด้วยเช่น รูปคำนาม, คำกิริยา, วิเศษณ์ และ คำขยายคำกริยา เพื่อเป็นความรู้ให้เรานำคำๆ นั้นไปใช้ให้ถูกรูปประโยคมากขึ้น และเมื่อพบเห็นในครั้งต่อไป เราจะได้รู้จักมันมากขึ้น

 

ข้อที่ 4 : อย่าลืมนำไปใช้

วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

และก็มีถึงวิธีการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองลำดับสุดท้าย และเราก็เข้าใจว่าข้อนี้อาจจะยากสำหรับใครเพราะจะต้องเริ่มลองผิดลองถูก และเริ่มลงมือภาคปฏิบัติกันแล้ว กับการเริ่มลงมือเอาใช้ หลายคนอาจสงสัยว่าจะเอาไปใช้ในไหนได้บ้าง ก็ที่ทำงานเราไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ต้องเขียน Email เป็นภาษาอังกฤษโน้นนี่

เราขอแนะนำให้เพื่อนเริ่มใช้กับการ Post ภาพ หรือ ข้อความผ่านสื่อ Social Media ของตนเอง เช่น Caption ใน IG, Caption Share Link ต่างๆ เพื่อให้ตัวเราชินกับการเขียนหรือใช้ภาษามากยิ่งขึ้น หรือพาตัวเองไปในสถานที่ที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษ อย่างย่าน Community แถวทองหล่อ, ศาลาแดง ย่านนี้คนต่างชาติอยู่เยอะ ลองไปเที่ยวและชวนคนต่างชาติคุยดู เชื่อเราเถอะว่าคนต่างชาติหลายคน ชอบที่จะรู้จักคนใหม่ และพร้อมที่จะคุยกับเราแน่นอน

 

      และนี่คือทั้งหมดของวิธีการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองของเรา ที่อยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักและลองนำไปใช้กันดูค่ะ หากใครที่อยากหาหนังหรือซีรีส์ที่ช่วยฝึกภาษา เราเคยมีแชร์อยู่ คลิกที่นี่! เลย สุดท้ายเชื่อเราเลยว่าความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร หากเราฝึกฝนแบบนี้ทุกวัน ซักวันภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราแน่นอน เอาละเริ่มกันเลย!! สู้ๆ ค่ะสาวๆ

 

Photo credit: Pinterst

Comments

comments