เพราะภาระหน้าที่ และความวุ่นวาย ที่ต้องเจอในแต่ละวัน ทำให้พื้นที่สมองอาจจะเก็บข้อมูลไม่พอ หลง ๆ ลืม ๆ บ่อย ทั้งที่ก็ยังไม่แก่สักหน่อย ใช่ไหมล่ะคะซิส บางทีการขี้ลืมก็ทำให้เราดูเป็นยัยโก๊ะ น่ารำคาญเอาง่าย ๆ แถมยังทำให้พลาดอะไรสำคัญ ๆ ไปอีก อาจจะส่งผลต่อชีวิตประจำวัน หรือหน้าที่การงานก็ได้นะ ซิสก็เลยมี 9 เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม มาฝากกัน ทำซะนะ ถ้าไม่อยากเป็นยัยโก๊ะ

 

9 เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม ทำบ่อย ๆ ไม่มีพลาดแน่นอน

เทคนิคเหล่านี้ ไม่ว่าซิสจะเป็นวัยเรียน หรือวัยทำงาน ก็สามารถนำไปใช้ได้ทั้งนั้นเลยนะคะ เป็นทริคง่าย ๆ ที่จะช่วยจัดระบบระเบียบความคิด และชีวิตให้ง่ายขึ้น จะทำให้อาการขี้หลงขี้ลืมลดลง อย่างน้อยก็ช่วยทำให้จำอะไร ๆ ได้เยอะขึ้นบ้างแหละ ต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ

เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม
ถ้านึกไม่ออกว่าต้องทำอะไรบ้าง ลองจัดลำดับความสำคัญดูก่อน แล้วค่อย ๆ ทำทีละอย่าง โดยทำสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอย่างแรก

1. ทำทีละอย่าง

พยายามอย่าเอาหลาย ๆ อย่างมาคิด และทำพร้อมกัน เพราะนอกจากจะทำให้การจัดการแต่ละอย่างไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เราหลงลืมง่ายอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ค่อย ๆ ทำทีละอย่าง เมื่อทำอย่างแรกเสร็จ ค่อยทำสิ่งต่อไป เท่านี้ก็ไม่ทำให้หลงลืมจนทำอะไรพลาดแล้วละค่ะ

2. จัดลำดับความสำคัญ

สืบเนื่องจากข้อแรกค่ะ ถ้าซิสต้องค่อย ๆ ทำทีละอย่าง ซิสต้องจัดลำดับก่อน ว่าอะไรควรทำก่อน อะไรควรทำหลัง โดยจัดลำดับสิ่งที่สำคัญที่สุดไว้เป็นอันดับแรก แล้วค่อย ๆ ลดหลั่นความสำคัญลงไป เท่านี้ซิสก็จะทำได้ครบทุกอย่าง โดยที่ไม่พลาดสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะความขี้ลืมค่ะ

เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม
การวางของสะเปะสะป ะเป็นสาเหตุหนึ่งของความขี้ลืม ลองจัดของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ เราจะได้จำได้ว่าวางอะไรอยู่ที่ไหน

3. จัดระเบียบของต่าง ๆ

การวางของสะเปะสะปะ เป็นสาเหตุหนึ่งของความขี้ลืมเลยนะคะซิส เพราะตอนที่เราวางของน่ะ เราไม่ได้ใส่ใจหรอก ว่าวางอะไรไว้ตรงไหน การไม่ใส่ใจนี่แหละค่ะ ที่ทำให้เราลืม ดังนั้น ซิสลองปรับพฤติกรรมเสียใหม่ ลองจัดวางอะไร ๆ ให้เป็นระเบียบ ให้อยู่ในที่ประจำของมัน ทำให้ชินตา ซิสก็จะไม่เป็นคนขี้ลืมแน่นอนค่ะ 

4. ใช้ทริคช่วยจำ

เช่น ท่องเป็นคำย่อ อันนี้เหมาะสำหรับซิสที่ต้องท่องหนังสือสอบ หรือซิสที่ต้องมีพรีเซนท์ การโน้ต หรือท่องเป็นคำย่อ (ซึ่งต้องเป็นคำที่เราเข้าใจด้วยนะ ว่าหมายถึงอะไร) จะทำให้เราจำแม่นมากขึ้นค่ะ เป็นทริคช่วยจำที่ดีเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

 

เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม
การเขียนทำให้เราได้ทบทวนสิ่งที่จะทำ เหมือนเป็นการท่องจำ โดยเห็นเป็นตัวหนังสือ ซึ่งตัวหนังสือ หรือสิ่งที่เราได้อ่าน จะทำให้เราจำได้ดีขึ้น

5. เขียนบันทึก

ขี้ลืมมาก ๆ ก็ต้องใช้วิธีนี้ค่ะ การเขียนทำให้เราได้ทบทวนสิ่งที่จะทำ เหมือนเป็นการท่องจำ โดยเห็นเป็นตัวหนังสือ ซึ่งตัวหนังสือ หรือสิ่งที่เราได้อ่าน จะทำให้เราจำได้ดีขึ้นนะคะ ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืมก็ต้องขยันจด และหยิบมาดูบ่อย ๆ ค่ะ อีกวิธีสำหรับคนที่ไม่สะดวกจด ก็พิมพ์ใส่โน้ตในโทรศัพท์ไว้ก็ได้ค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือ อย่าลืมหยิบมาเปิดดูบ่อย ๆ นะคะ ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

6. ฝึกสมอง

ลองฝึกใช้ความคิดเยอะ ๆ ค่ะ จะได้ทำให้ไม่หลงลืมง่าย ซิสอาจจะลองหาเกมในโทรศัพท์ อย่างพวกเกม puzzle หรือเกมแก้ปัญหาต่าง ๆ มาช่วยในการฝึกสมอง นอกจากจะเล่นได้เพลิน ๆ แล้ว ยังทำให้ความจำของเราดีขึ้นด้วยนะคะซิส

เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม
การฝึกโยคะก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยทำสมาธิ หรือจะนั่งสมาธิก็ได้ การทำสมาธิจะทำให้จิตนิ่งขึ้น ความคิดเป็นระบบมากขึ้น และช่วยทำให้ความจำดีขึ้นด้วย

7. ทำสมาธิ

บางทีอาการหลง ๆ ลืม ๆ อาจจะเกิดจากจิตใจเราว่อกแว่ก อยู่ไม่สุข คิดนั่นคิดนี่มากมายตลอดเวลา เลยทำให้ไม่ได้จดจ่อกับสิ่งที่สำคัญที่ควรจะทำก็ได้ค่ะ ดังนั้น ลองหาเวลาทำสมาธิสักหน่อย วันละประมาณ 10 นาทีก็ได้ค่ะ เมื่อจิตเรานิ่งขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เราก็จะจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ต้องทำได้มากขึ้น แล้วอาการขี้หลงขี้ลืมก็จะหายไปค่ะ

8. ตั้งเตือนไว้ในโทรศัพท์

ซิสอาจจะตั้งเป็นนาฬิกาปลุกในแต่ละวันก็ได้ค่ะ ว่าวันนี้ เวลานี้ จะต้องทำอะไร หรือจะตั้งไว้ในปฏิทิน เพื่อที่จะได้รู้ว่า ในแต่ละวัน จะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งการตั้งเตือนไว้ในโทรศัพท์ มีข้อดีก็คือ มันจะขึ้นแจ้งเตือนเราทุกครั้ง ทำให้เราไม่พลาดที่จะทำอะไรสำคัญ และเป็นวิธีที่ง่ายอีกด้วย ถ้าซิสทำเป็นประจำ รับรองว่าไม่มีทางลืมค่ะ

เทคนิคแก้นิสัยขี้ลืม
การตั้งเตือนไว้ในโทรศัพท์ หรือจดโน้ตไว้ แล้วเปิดดูบ่อย ๆ หรือจะเป็นการตั้งเป็นภาพหน้าจอโทรศัพท์ เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับคนติดมือถือ ที่จะช่วยทำให้จำอะไรได้แม่นขึ้น

9. ตั้งวอลเปเปอร์โทรศัพท์

ซิสคนไหนที่ติดโทรศัพท์แบบสุด ๆ (ซึ่งทุกคนก็น่าจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือกัน แทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว) จะลองใช้วิธีนี้ก็ได้ค่ะ ลองพิมพ์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน ลงในโน้ตในโทรศัพท์ แล้วแคปหน้าจอเอาไว้ให้เป็นภาพ นำภาพนั้นมาตั้งเป็นวอลเปเปอร์โทรศัพท์ เพื่อที่จะได้มองเห็นข้อความเหล่านั้นบ่อย ๆ ซึ่งจะทำให้ซิสไม่พลาดทุกสิ่งที่จะต้องทำ รับรองว่าไม่มีทางลืมอย่างแน่นอนค่ะ

 

เข้าใจค่ะ ว่าทุกวันนี้มันแสนจะวุ่นวาย จนทำให้ลืมอะไรได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว ดังนั้น ซิสลองนำทริคเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ จะได้ไม่เป็นยัยขี้ลืม ทำอะไรจะได้ไม่มีพลาด รับรอง ชีวิตดี๊ดีแน่นอนค่ะซิส

 

cr. Instagram : rooyoung_ / Cr. Pictures : Pinterest , twitter : jacquemusbabe , minimalisthome.co , weheartit.com , www.wattpad.com

Comments

comments