การได้หยุดยาว ๆ หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกันมานาน ถือว่าเป็นรางวัลอันยิ่งใหญ่ เป็นสวรรค์ของคนทำงานเลย ว่าไหมคะ แต่พอผ่านวันหยุดไไปแล้ว มันเหมือนกับความสุขของเราจะหมดลง หลายคนจึงรู้สึกเศร้า นอยด์ ไม่อยากให้วันหยุดหมดลง เพราะไม่อยากจะพบกับโลกแห่งความจริง จนเกิด ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues ทำให้ไม่เป็นอันทำการทำงานใด ๆ เลย ใครที่มีอาการแบบนี้ ต้องลองมาสังเกตตัวเองกันแล้วนะคะ ว่าเราเป็นหรือเปล่า แล้วจะแก้ไขยังไงดี

 

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues กำลังเป็นหรือเปล่า จะแก้ยังไงดี !?

 

อย่างที่รู้ว่าไทยเรามีวันหยุดยาวหลายรอบ บางครั้งหลายคนก็เลือกที่จะลาเพิ่ม เพื่อให้มีวันหยุดมากที่สุด และได้ใช้เวลาในการสร้างความสุขมากที่สุด แต่พอวันหยุดมันจบลง ทำให้เรารู้สึกแย่มาก ๆ บางครั้งอาจรู้สึกหดหู่จนถึงขั้นซึมเศร้ากันเลยทีเดียว ภาวะแบบนี้มันเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง แล้วแก้ไขได้ยังไง เรามาหาคำตอบกันค่ะ

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues
Post-Holiday Blues เป็นอาการเครียด ซึมเศร้า หลังจากที่ผ่านวันหยุดยาวมา

Post-Holiday Blues คืออะไร?

Post-Holiday Blues หรือ ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว เป็นอาการที่เกิดขึ้นหลังวันหยุด โดยมีความเครียด หรือภาวะซึมเศร้า ที่ค่อนข้างรุนหลังจากวันหยุดยาว ๆ ทำให้รู้สึกไม่มีความสุข หรือนอนไม่หลับ เนื่องจากไม่อยากกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues

สาเหตุของ Post-Holiday Blues เกิดจากอะไร ?

มีงานวิจัยค่อนข้างน้อยในเรื่องนี้ แต่สามารถวิเคราะห์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ สันนิษฐานได้ว่า ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนมาอย่างต่อเนื่องในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะวันหยุดที่ยาวกว่าปกติ หรือยาวกว่าสุดสัปดาห์ธรรมดา และเมื่อวันหยุดหมดลง ร่างกายก็จะหยุดหลั่งสารอะดรีลาลีนกะทนหัน เนื่องจากจิตใต้สำนึกบอกกับเราว่าวันหยุดหมดลงแล้ว จึงทำให้เราเกิดภาวะหดหู่นั่นเอง โดยมีสถิติภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดตามข้อมูลของ National Alliance on Mental Illness (NAMI) บอกว่า ประมาณ 24% ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยทางจิต พบว่าช่วงวันหยุดยาวทำให้อาการของพวกเขาแย่ลง และแย่ลงมากถึง 40% เลยทีเดียว

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues

สัญญาณของอาการ Post-Holiday Blues

ตอนนี้หลายคนไม่แน่ใจว่าเราเป็น ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว หรือ Post-Holiday Blues หรือเปล่า ลองสังเกตอาการเหล่านี้กันค่ะ

  • รู้สึกวิตกกังวล
  • รู้สึกไม่มีกำลังใจ
  • อารมณ์ไม่ดี
  • หงุดหงิด
  • เครียด
  • นอนไม่หลับ
  • รู้สึกซึมเศร้า
  • รู้สึกว่างเปล่า
  • คิดมาก
  • กังวลเรื่องเงิน (ทั้งที่ตอนวันหยุดไม่ได้คิด)

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues

เอาตัวเองออกจาก ภาวะซึมเศร้าหลังหยุดยาว หรือ Post-Holiday Blues ได้อย่างไร

อาการหดหู่ ซึมเศร้า หลังจากวันหยุดยาว ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงจนต้องไปพบแพทย์นะ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยค่ะ แต่เราต้องรู้เท่าทันตัวเองก่อน แล้วพยายามเอาตัวเองออกจากอาการเหล่านั้นให้ได้ ซึ่งวิธีที่จะฮีลตัวเองจาก Post-Holiday Blues สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง – ต้องรู้ให้ได้ว่าอาการที่เราเป็นนั้น คืออาการหดหู่หลังหยุดยาวหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้ ว่าวันหยุดยาวได้จบลงแล้ว แล้วจึงจัดการทำตัวเองให้เข้าสู่อารมณ์ปกติให้เร็วที่สุด

ดูแลตัวเองให้ดี – ซิสต้องเริ่มจากการใส่ใจตัวเองมาก ๆ ก่อนค่ะ โดยทำให้เป็นปกติเลย การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ การออกกำลังกายเป็นประจำ หรือการกินอาหารดี ๆ จะเป็นรากฐานที่ดีในการใช้ชีวิตเพื่อส่งเสริมอารมณ์ และจัดการกับอาการซึมเศร้าได้ เมื่อมีกิจกรรมที่นอกเหนือจากชีวิตประจำวันในช่วงวันหยุดยาว และกิจกรรมเหล่านั้นหมดไป ซิสก็จะสามารถกลับมาฮีลตัวเองได้เร็วขึ้น เพราะกิจกรรมในชีวิตประจำวัน จะช่วยตบ ๆ เราให้กลับมาเป็นปกติเองค่ะ

นอนหลับให้เพียงพอ – วันหยุดเราสามารถนอนได้เต็มที่ แต่วันปกติเราอาจจะทำไม่ได้ ดังนั้นลองจัดตารางเวลา ให้เราได้นอนหลับได้เพียงพอ จะทำให้เราจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ เชื่อไหมคะว่า ดารนอนหลับไม่ดีมีส่วนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และคนที่เครียดมากก็มีแนวโน้มที่จะนอนไม่หลับด้วย ดังนั้นควรฝึกการนอนหลับให้เป็นนิสัยด้วยค่ะ

ภาวะหดหู่หลังหยุดยาว Post-Holiday Blues

ใจดีกับตัวเองบ้าง – ซิสต้องอย่าเครียดกับตัวเองมากเกินไป ไม่ใช่ว่าวันหยุดยาวจบปุ๊บ ก็เข้าสู่โหมดเครียดปั๊บ ต้องทำงานหนัก ๆ ทันที ซิสต้องอย่าตึงเกินไป หย่อนบ้าง เริ่มวันด้วยความผ่อนคลาย ทำตัวขี้เกียจเบา ๆ จะทำให้เรารู้สึกไม่เครียด แล้วก็ค่อย ๆ พร้อมที่จะเผชิญกับโลกความจริงได้

วางแผนสำหรับวันหยุดครั้งต่อไป – จริงอยู่ค่ะ ที่ว่าพอวันหยุดหมดลง มันก็จะทำให้เราว่างเปล่าหน่อย ๆ เพราะไม่มีอะไรให้เรารอคอยแล้ว ดังนั้นลองวางแผนทริปครั้งต่อไปดู ว่าจะทำอะไรสนุก ๆ บ้าง ไม่จำเป็นต้องเป็นวันหยุดยาวก็ได้ แค่ไปเที่ยวสั้น ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ทำให้ใจเราฟูได้แล้ว การวางแผนความสนุกครั้งต่อไป จะทำให้เรามีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตในแต่ละวันมากขึ้นค่ะ

ดูหนัง ดูซีรีส์ เติมความบันเทิงให้ตัวเอง – หากมีเวลาว่างช่วงสั้น ๆ ลองไปหาหนัง หรือซีรีส์สนุก ๆ มาดูสักหน่อย โดยเฉพาะแนวคอมเมดี้ เพราะการได้หัวเราะจะช่วยลดความเครียดได้ค่ะ

ระบายกับคนอื่นบ้าง – พูดคุยกับเพื่อน หรือครอบครัว ระบายออกไปบ้าง ว่าเรากำลังรู้สึกเครียด รู้สึกไม่ดี เพื่อที่เขาจะได้ช่วยหาสาเหตุ เขาอาจจะให้คำปรึกษา หรือหาทางออกให้เราได้ แต่แค่การได้ระบายให้ใครสักคนฟัง ก็เป็นการระบายความเครียดออกไปได้แล้วแหละ

 

เข้าใจสุด ๆ เลยค่ะ ว่าวันหยุดมันเป็นความสุข พอวันหยุดหมดลง ความสุขก็เหมือนหายไป แต่จำไว้นะคะ ว่าวันหยุดเดี๋ยวมันก็วนกลับมาอีก ชีวิตเราต้องไปต่อ แค่หาความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตแต่ละวัน ก็จะช่วยให้เราก้าวข้ามผ่านความเครียดเหล่านั้นไปได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้น้องซิสทุกคนนะคะ

 

Credit Information from psycom.net, verywellmind.com

Credit Pictures from leobortolin.tumblr.com, Instagram susan__k__03, Instagram sooviin38, Instagram themayliu, weheartit.com/tylorh

Comments

comments