สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเราได้เขียนบทความที่เอาใจคอมังงะกับอนิเมะไปแล้ว และวันนี้เราก็จะมาต่อยอดพร้อมวิเคราะห์แนวคิด สิ่งที่ๆ ของการที่เป็นคนชอบดูอนิเมะมาฝากกันค่ากับ “ชวนวิเคราะห์แนวคิด 5 ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะ ญี่ปุ่น รู้แล้วมันจึ้งมาก!” บอกเลยว่านอกจากความสนุก ความบันเทิง การได้จินตนาการล้ำๆ แล้วนั้น หากมองให้ลึกลงไป จะเห็นเป็นเหมือนลายเส้นที่ทำให้เราได้รู้ว่า นี่แหละข้อดีที่เรามักเห็นในอนิเมะญี่ปุ่น อย่าช้าไปจ้า

 

 ชวนวิเคราะห์แนวคิด 5 ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะ ญี่ปุ่น รู้แล้วมันจึ้งมาก! 

 

ข้อที่ 1: นำเสนอเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 1: lazada

ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะ และเรียกได้ว่าเรามักจะเห็นสิ่งเหล่านี้สอดแทรกอยู่แทบจะอนิเมะทุกเรื่อง นั่นก็คือ การนำเสนอเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เรามักจะเห็นอนิเมะญี่ปุ่นหลายๆ เรื่องที่การนำเสนอภาพลักษณ์วัฒนธรรมหรือแม้กระทั่งประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น
ทั้งทางตรงทางอ้อม เข้ามาประกอบในเรื่อง

อย่างอนิเมะแนวแอคชั่นขวัญใจเด็กๆ และผู้ใหญ่อย่างเรื่อง Demon Slayers หรือ ดาบพิฆาตอสูร ก็เป็นการนำประวัติศาสตร์ของยุคเมจิ ที่เป็นยุคของเหล่าซามูไร เข้ามามีบทบาท เราจะได้เห็นลายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของลวดลายต่างๆ บนเสื้อผ้าของตัวละคร ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องราวทางวัฒนธรรมในรูปแบบหนึ่ง

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 2: epicstream

ไม่เพียงแค่นั้น ญี่ปุ่นยังสอดแทรกเหตุการณ์สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ในแบบทางอ้อมให้เราได้พบเห็นกันแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย อย่างอนิเมะเรื่อง Spy x Family ที่เป็นเรื่องราวของพระเอกที่อาศัยในประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ที่ญี่ปุ่นและเยอรมันจับมืออยู่ฝั่งอักษาเหมือนกัน นั่นจึงเป็นเหตุว่าทำไม อนิเมะญี่ปุ่นหลายๆ เรื่องถึงมีการกล่าวถึงประเทศเยอรมัน หรือแม้กระทั่งนำเสนอข้อมูลตัวละครที่เป็นคนเยอรมันอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

 

ข้อที่ 2: สอนให้เห็นถึงผลลัพธ์ของ “ความพยายาม” และ “ไม่ย้อท้อ”

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 3: polygon

นอกจากเรื่องประวัติศาสตร์ความย้อนยุค หรือวัฒนธรรมที่เราพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ อีกสิ่งหนึ่งของข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะที่เราเห็นอยู่ชัดๆ เลยแทบจะทุกเรื่องคือ การนำเสนอ ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าของ “ความพยายาม” และ “ไม่ย้อท้อ” เรากล้าพูดได้เลยว่าอนิเมะญี่ปุ่นแทบจะทุกเรื่องนำเสนอเรื่องราวในด้านนี้ ยิ่งเป็นอนิเมะแนวโชเน็น ที่เน้นการเดินทางของตัวละคร ต่อสู้ หรือแม้กระทั่งอนิเมะที่สะท้อนชีวิตตัวละครทั่วไปก็ยังคงเห็นในมุมนี้

โดยอนิเมะที่เราสัมผัสและสามารถนำไปใช้ได้เลยในชีวิตประจำวันนั่นก็คือเรื่อง Haikyuu อนิเมะที่พลิกบทบาทและวงการวอลเล่ย์บอลของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยตัวละครหลักอย่าง ฮินาตะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่สูงเพียงแค่ 160 แต่มีความฝันว่าอยากเป็นมือตบที่มีชื่อเสียง ในวงการกีฬาวอลเล่ย์บอล ที่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องร่างกายอย่างพละกำลังและความสูง

แต่ทว่าพระเอกของเรื่องกลับไม่คิดว่าสิ่งนี้คือจุดบอด เขาพยายามฝึกฝน ซ้อมอย่างหนักทุกวัน ฝึกความแม่นยำ และเอาความเร็วที่เป็นสุดขายของเขาเข้ามา ทำให้เขาประสบความสำเร็จ
เป็นมือตบที่มีชื่อเสียง

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 4: baamboozle

หรือแม้กระทั่งอนิเมะในตำนานอย่างนารูโตะ ที่เรารับรู้ได้เลยว่า กระเอกของเรื่องนั้น ไม่เก่ง อ่อน และไม่มีพรสวรรค์กับการใช้พลังนินจาเอาซะเลย แต่ทว่าเขาไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา ไม่เคยปลิปากบ่นว่าเหนื่อยแค่ไหนกับการฝึกซ้อม

พร้อมทั้งยังตั้งใจฝึกซ้อม ออกเดินทางเพื่อเพิ่มพูนความรู้และวิชาของตนเองกับเซียนลามกและย่ากบ จนทำให้เขาค้นพบพลังและเก่งกาจ จนกลายเป็น โฮคาเงะ ตามความฝันของเขา และนี่คือสิ่งที่อนิเมะมักนำเสนอถึงความไม่ย่อท้อและความพยายามตลอดเวลา

 

ข้อที่ 3: สอดแทรกหลักการปฎิบัติธรรมหรือการเจริญสมาธิ ตามวิธีของเซน

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 5: lostinanime

นอกจากความพยายามแล้ว ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะเลยคือ การสอดแทรกหลักธรรมะตามศาสนาพุทธ นิกายเซน ที่ได้รับการแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น อย่างการเจริญสติและการทำจิตใจให้เกิดสมาธิ เกิดความสงบจากข้างใน เรามักจะเห็นอนิเมะที่ตัวเอกจะต้องมีพลังหรือมีการต่อสู้ ที่มาของขุมพลังเหล่านั้นเกิดจากภาวะจิตใจด้านใน

เช่น จักระ เน็น ปราน หรือแม้กระทั่ง การควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ก็ต้องอาศัยความเงียบความสงบ ดูได้จากการ์ตูนที่เห็นชัดๆ อย่าง Hunter x Hunter เน็น ออร่อและขุมพลังที่อยู่ในสิ่งมีชีวิต หากต้องการเรียนรู้เน็นหรือมีเน็นที่แข็งแกร่ง ต้องรู้จักการทำจิตใจให้สงบ โฟกัสไปที่ออร่าและการเคลื่อนไหวของร่างกายจิตใจภายใน เป็นต้น

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 6: twitter

นอกจากเรื่อง Hunter x Hunter แล้ว อนิเมะอย่างเรื่อง Demon Slayers นั้นเห็นได้ชัดยิ่งกว่า จากการฝึกฝนการใช้พลังดาบ จาก ปราน ซึ่ง ความหมายของคำว่า ปราน นั้นคือลมหายใจ เราจะเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าการฝึกฝนของพระเอกอย่างคันจิโร่ จำเป็นต้อง ฝึกลมหายใจให้แข็งแกร่ง สูดลมหายใจเข้าออกให้เป็นจังหวะที่ถูกต้อง เมื่อทำแบบนี้แล้วจะทำให้มีพลังและฟื้นฟูตัวได้เร็วนั่นเอง ซึ่งสำหรับเราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีของการสอนให้เด็กๆ รู้จักการฝึกสมาธิจากการเลียนแบบข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะเลยทีเดียว

 

ข้อที่ 4: สะท้อนชีวิตและสังคม

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 7: thematter

ข้อต่อมาอนิเมะหลายเรื่องมักสะท้อนให้เห็นชีวิตและสังคมในปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบแบบสุดๆ ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะ ในข้อนี้หากมองผิวเผิน เราก็อาจจะคิดว่า เอ่อ มันก็คือ ฝั่งธรรมะและอธรรม คนดีคนเลวใช่ไหม ซึ่งมันไม่ใช่ในแง่นี้เพียงอย่างเดียว อนิเมะบางเรื่องอย่าง Attack on Titan ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเลื่อมล้ำของสังคม ระบบการปกครอง การเมือง เศรษฐกิจ และรากเง้าที่เป็นสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 8: online-station

แต่นอกจากเรื่องนี้แล้ว ญี่ปุ่นยังเก่งเรื่องการสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิจในรูปแบบที่เรียบง่ายอย่างเรื่องโดราเอมอน หรือ ชินจังจอมแก่น ที่เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของมนุาย์เงินเดือนญี่ปุ่น ครอบครัวการเลี้ยงดู สะท้อนให้เห็นความลำบากของแม่บ้าน และวิธีการดำเนินชีวิตของคนญี่ปุ่นโดยเนื้อแท้เป็นอย่างไร ผ่านอนิเมะนี่แหละ

 

ข้อที่ 5: ฝึกภาษาแบบไม่รู้ตัว

ข้อดีของการดูอนิเมะ

Photo Credit 9: animesher

ข้อดีที่ได้จากการดูอนิเมะในข้อสุดท้าย ก็คงไม่ต่างจากการดูซีรีส์ฝรั่งหรือเกาหลี เพราะเราจะได้ภาษาญี่ปุ่นมาแบบไม่รู้ตัว นาหนิ!! ไม่ว่าจะเป็นคำอุทาน ลักษณะของภาษาอย่างการเขียน ที่มี 2 แบบ ตัวคันจิ กับ คาตาคานะ รวมถึงคำเฉพาะบางคำด้วยเช่นกัน

 

Photo Credit Cover: pinimg

Comments

comments