รู้หรือไม่ว่าไหมขัดฟันมีความสำคัญพอๆ กับการแปรงฟันเลยนะ! หลายคนอาจจะคิดว่าการใช้ไหมขัดฟันมันยุ่งยาก วุ่นวาย และต้องพกติดตัวตลอดเวลา บางครั้งก็กลัวว่าใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะทำให้ฟันห่าง แต่รู้หรือไม่ว่าไหมขัดฟันนั้นใช้ง่าย และส่งผลดีในระยาวต่อช่องปาก แถมทำให้คุณยิ้มสวยโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเศษอาหารติดฟันอีกด้วย วันนี้เราอยากที่จะพาทุกคนมาทำความรู้จัก และ เลือกไหมขัดฟันยังไง ให้ใช้แล้วไม่เจ็บเหงือก ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

 

Hygiene composition with space on top

Cr: https://www.freepik.com/free-photo/hygiene-composition-with-space-top_1326671.htm

 

How to เลือกไหมขัดฟันยังไง ให้ใช้แล้วไม่เจ็บเหงือก หมดปัญหาเศษอาหารติดฟัน

 

ไหมขัดฟันเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟันได้สะอาดสุด ๆ เพราะสามารถซอกซอนไปตามซอกฟัน เพื่อจัดการกับเศษอาหาร และคราบแบคทีเรียที่อยู่ในบริเวณนั้นได้อย่างเต็มที่ โดยจะมีให้เลือกใช้งานอยู่สองประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นก็คือ เส้นใยไนลอน และเส้นใย PTFE นั่นเอง

 

  • เส้นใยไนลอน เป็นเส้นใยสังคราะห์ขนาดเล็ก และบางรวมกันหลาย ๆ เส้น ม้วนรวมกันเป็นเส้นเดียว สามารถเลือกได้ทั้งแบบเคลือบขี้ผึ้ง และไม่เคลือบขี้ผึ้ง แต่มีโอกาสฉีกขาดได้ง่ายกว่า
  • เส้นใบ PTFE จะเป็นเส้นใยพลาสติกสังเคราะห์เส้นเดียว มีความเหนียว และขนาดเล็กกว่าเส้นใยไนลอน

 

นอกจากนี้แล้วไหมสำหรับขัดฟันยังมีให้เลือกอยู่หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นประเภทที่เคลือบ และไม่เคลือบขี้ผึ้ง 

  • แบบเคลือบขี้ผึ้ง จะมีความลื่นกว่า ไม่ปาดเหงือก เข้าซอกฟันได้ง่าย
  • แบบไม่เคลือบขี้ผึ้ง จะมีเส้นใยที่คมกว่า ช่วยจัดกาารคราบหินปูนได้ง่ายกว่าแบบเคลือบขี้ผึ้ง
  • ไหมขัดฟันมีด้ามจับ จะเป็นไหมขัดฟันที่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ไหม ง่าย สะดวก และไม่เปื้อนมือ 
  • แปรงไหมขัดฟัน ที่เน้นทำความสะอาดฟันที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้างจนใช้ไหมทั่วไปไม่ได้หรือใช้ยาก 

 

สำหรับ การเลือกไหมขัดฟันยังไง คำตอบคือ ควรเลือกไหมขัดฟันที่มีเส้นเล็ก แบน เหนียว ไม่ขาดง่าย และไม่ทำให้เหงือกเป็นแผล เพื่อที่จะเข้ามาช่วยกำจัดเศษอาหารตามซอกฟันได้อย่างสะอาดหมดจด ลดกลิ่นปากที่เกิดขึ้นจากการสะสมของคราบแบคทีเรีย ลดการสะสมของหินปูน ที่จะช่วยลดปัญหากลิ่นปาก และสุขภาพเหงือกที่ตามมาได้อย่างดี

 

ในปัจจุบันนี้ก็มีไหมขัดฟันให้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นไหมขัดฟัน Oral-B, Calgate, Plackers หรือจะเป็นแบบด้าม ก็สามารถสั่งซื้อได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าหากมองหาตัวช่วยในการทำความสะอาดซอกฟัน ก็ไม่ควรพลาดที่จะเลือกใช้หลังรับประทานอาหารในแต่ละมื้อล่ะ

 

 

 

 

Comments

comments