สุขภาพของช่องปากและฟัน เป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยนะคะซิส เพราะนอกจากจะทำให้ฟันและเหงือกแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อบุคลิกด้วย ทั้งสีของฟันและเรื่องกลิ่นปาก และอีกวิธีหนึ่งที่ทันตแพทย์แนะนำ โดยเพราะทันตแพทย์ต่างประเทศที่แนะนำกันมานานแล้ว ก็คือ “แปรงฟันแห้ง” ซิสจะพามาทำความรู้จักกันค่ะว่า แปรงฟันแห้ง คืออะไร ดียังไง ทำไมเมืองนอกเขาฮิตนักหนา

 

แปรงฟันแห้ง คืออะไร ดีต่อฟันมากกว่าจริงเหรอ

 

ตอนนี้เพิ่งเป็นกระแสว่า การแปรงฟันแห้งนั้นดีต่อสุขภาพช่องปากและฟัน แต่ต่างประเทศเขาแนะนำกันมานานแล้ว แถมเขาแปรงแห้งแบบไม่ใช่ยาสีฟันด้วยนะ แต่ที่ไทยตอนนี้แนะนำให้ใช้ยาสีฟันในปริมาณน้อย แล้วบ้วนฟองทิ้งโดยไม่บ้วนน้ำตาม เพื่อให้ฟลูออไรด์มีประสิทธิภาพในการดูแลฟันมากที่สุด แต่เรามาทำความรู้จักการแปรงฟันแห้งของฝรั่งกันหน่อยดีกว่าค่ะ

แปรงฟันแห้ง คืออะไร

แปรงฟันแห้ง คืออะไร?

แปรงฟันแห้ง ก็เข้าใจตรงตัวง่าย ๆ เลยค่ะ คือการแปรงฟันแบบแห้ง ๆ โดยใช้แปรงสีฟันเพียงอย่าเดียว โดยไม่ใช่น้ำ หรือยาสีฟัน (ในกรณีของต่างประเทศนะ) จากนั้นจึงบ้วนปากด้วยน้ำ น้ำยาบ้วนปาก อีกครั้งหนึ่ง หลังแปรงฟันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งมีงานวิจัยบอกว่า การแปรงฟันแห้งเนี่ย มันจะทำให้เรารู้ว่าตรงไหนในช่องปากของเรายังไม่สะอาด ไม่เหมือนกับการใช้ยาสีฟัน ที่กลิ่นมิ้นต์และฟองจะทำให้เรารู้สึกว่า ฟันสะอาดแล้ว ก็เลยใช้เวลาแปรงฟันนิดเดียว

แต่การแปรงฟันแห้ง จะทำให้เรารู้สึกว่าฟันยังไม่สะอาดพอ ก็เลยแปรงนาน ๆ และยิ่งแปรงนานเท่าไร ก็ยิ่งขจัดคราบพลัคที่เกาะบนฟันได้มากขึ้นเท่านั้น และนั่นแหละ ทำให้สามารถป้องกันฟันผุ และปัญหาเหงือกได้ ส่งผลให้สุขภาพช่องปากดีตามไปด้วยนั่นเองค่ะซิส

แปรงฟันแห้ง คืออะไร
ยิ่งแปรงนานเท่าไร ก็ยิ่งขจัดคราบพลัคที่เกาะบนฟันได้มากขึ้นเท่านั้น

ฝึกแปรงฟันแห้ง ยังไง?

ก่อนอื่นต้องทำใจและเปลี่ยนความคิดก่อนเลยนะว่า แปรงฟันแบบไม่ใช้น้ำ ไม่ใช้ยาสีฟัน จะไม่สะอาด ไม่อย่างนั้นซิสจะมีอคติ และไม่กล้าลองวิธีนี้ค่ะ พอเปิดใจแล้ว มาเริ่มกันเลยค่ะ

1. ใช้แปรงสีฟันแห้ง ไม่ต้องนำแปรงไปชุบน้ำให้เปียกใด ๆ เลยค่ะ เอาแปรงเข้าปากได้เลย เพราะแปรงที่แห้งจะแข็งกว่าแปรงเปียก จึงสามารถขจัดคราบพลัคบนฟันได้ดีกว่า พอแปรงเสร็จซิสจะรู้สึกเลยว่า ฟันจะสะอาดลื่นปรื๊ดเหมือนเพิ่งออกมาจากคลินิกเลยทีเดียว

2. ถือแปรงวางเหนือฟัน หรือบนเหงือกนั่นเอง ให้วางแปรงเฉียง ๆ 45 องศา ถูวนเป็นวงกลมเล็ก ๆ บนฟันแต่ละซี่

3. แปรงฟันอย่างเบามือ เช็คให้แน่ใจว่าแปรงสะอาดครบทุกซี่ 

4. ห้ามรีบเร่งเด็ดขาด เพราะแปรงฟันแห้งควรใช้เวลา 2 – 20 นาที ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซิสอาจจะตกใจว่า โห! อย่างนาน! แต่อย่าลืมนะ ว่าเราแปรงแบบแห้ง ไม่ได้ใช้น้ำอะไรเลย แปลว่า เราสามารถออกมาแปรงนอกห้องน้ำได้โดยไม่เลอะเทอะ จะออกมาแปรงไปดูทีวีไป แปรงไปอ่านหนังสือไปก็ได้ สิ่งที่สำคัญคือแปรงให้ทั่วทุกซี่แค่นั้นเอง

แปรงฟันแห้ง คืออะไร
แปรงนานประมาณ 2-20 นาที จึงแปรงที่ไหนก็ได้

ประโยชน์ของการแปรงฟันแห้ง

เขาวิจัยมาแล้วนะ ว่าการแปรงฟันแห้ง มีประโยชน์มากกว่าการแปรงแบบต้องใช้น้ำ หรือใช้ยาสีฟัน ไปดูกันค่ะว่าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้าง

1. สะดวก – เหมาะสำหรับคนที่อยากแปรงฟันบ่อย ๆ อยากแปรงฟันหลังกินอาหาร การแปรงฟันโดยไม่ต้องไปเข้าห้องน้ำจะสะดวกมาก ๆ  แถมยังพกแค่แปรงสีฟันด้ามเดียวไว้ในกระเป๋าได้เลย อยากแปรงตอนไหนก็หยิบมาแปรงได้ แล้วค่อยเข้าห้องน้ำไปบ้วนปาก 1 ครั้ง เพื่อทำให้สุขภาพช่องปากยิ่งดีขึ้น แต่อย่าลืมล้างแปรงให้สะอาดและผึ่งให้แห้งนะ จะได้ไม่เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย 

2. ลดคราบเหลืองบนฟันได้ดี – ใครที่ชอบชา กาแฟ ไวน์แดง เบอร์รี่ และซอสมะเขือเทศ มักจะมีฟันเหลือง เพราะอาหารและเครื่องดื่มพวกนี้มักมีจะมีสีที่ไปเกาะอยู่บนฟันได้ ทันตแพทย์จึงแนะนำให้แปรงฟันแห้งนานประมาณ 30 นาทีหลังกินอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ จะช่วยลดคราบบนฟันได้ และมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ ให้ดื่มน้ำเปล่าและกลั้วปากเล็กน้อยขณะกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม จะช่วยเจือจางคราบได้ค่ะ

3. ช่วยให้เหงือกแข็งแรง – เหงือกก็ต้องการออกกำลังเหมือนกันนะ ดังนั้นถ้าซิสแปรงเหงือกเบา ๆ เป็นประจำ จะช่วยทำให้เนื้อเยื่อของเหงือกแข็งแรงขึ้น และลดการอักเสบได้ด้วย เหงือกที่แข็งแรงจะช่วยปกป้องฟันได้นะคะ การแปรงฟันแห้งจะทำให้เราได้ใช้เวลาในการแปรงเหงือกและฟันเยอะขึ้น นั่นแหละค่ะที่ทำให้เหงือกแข็งแรง

แปรงฟันแห้ง คืออะไร
แค่ล้างแปรงให้สะอาด ก็เพียงพอแล้ว

4. เหมาะกับคนแพ้ยาสีฟัน – หรือไม่ชอบรสชาติยาสีฟัน คนที่แบบว่าใช้ยาสีฟันอะไรก็แพ้ ใช้ยาสีฟันอะไรก็ไม่อร่อย เลยทำให้ไม่ชอบแปรงฟัน การแปรงฟันแห้งนี่แหละค่ะตอบโจทย์ เพราะดีต่อสุขภาพช่องปาก ๆ กับการใช้ยาสีฟัน ยาสีฟันจะไปล้างคราบต่าง ๆ บนฟัน ส่วนการแปรงฟันแห้งนั้นใช้วิธีการแปรงเพื่อขจัดคราบแทน

5. เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถยืนแปรงฟันได้ – ไม่ว่าจะขาเจ็บ หรือมีความจำเป็นใด ๆ ที่ไม่สามารถใช้ขายืนนาน ๆ ที่อ่างล้างหน้าได้ การแปรงฟันแห้งก็สามารถทำให้แปรงฟันได้ง่าย ๆ แค่นั่งแปรงชิล ๆ ที่ไหนก็ได้ ฟันก็สะอาดไม่เลอะเทอะแล้วค่ะ

6. ง่ายสำหรับคนชอบเดินทาง – ใครที่เป็นสายเที่ยวแล้วชอบลืมยาสีฟัน หรือไปเที่ยวแล้วไม่มีน้ำเพียงพอให้แปรงฟันได้ง่าย ๆ การแปรงฟันแห้งก็ตอบโจทย์ค่ะ เพราะแค่ล้างแปรงและบ้วนน้ำครั้งเดียวเท่านั้น สะดวกมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ

แต่เดี๋ยวนี้มียาสีฟันสำหรับการแปรงแห้งผลิตมาบ้างแล้วนะคะซิส สำหรับคนที่ยังทำใจไม่ใช้ยาสีฟันเลยไม่ได้ ก็เริ่มที่การใช้ยาสีฟันสำหรับการแปรงแห้งก่อนก็ได้ค่ะ หรือถ้าลองแปรงแห้งแล้วรู้สึกปากยังไม่สดชื่น ซิสจะบ้วนด้วยน้ำยาบ้วนปากเป็นขั้นตอนสุดท้ายก็ได้นะ การบ้วนน้ำยาบ้วนปากจะได้ช่วยเสริมฟลูออไรด์ไปอีกชั้นด้วย

แปรงฟันแห้ง คืออะไร
ไม่ว่าจะดูแลช่องปากด้วยตัวเองดีขนาดไหน ก็ควรไปตรวจสุขภาพช่องปากอยู่ดี

แปรงฟันแห้งแล้วไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องไปหาหมอฟัน

ไม่ว่าจะดูแลช่องปากด้วยตัวเองดีขนาดไหน ก็ควรไปตรวจสุขภาพช่องปากอยู่ดีนะ เพราะทันตแพทย์เขาจะมีเครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะตรวจฟันเราได้อย่างละเอียด และช่วยขูดหินปูน ทำความสะอาดในส่วนที่เราอาจจะแปรงฟันไม่ถึง ได้ดีกว่าเรา ถ้ามีปัญหาอะไรคุณหมอจะได้รักษาได้ทันท่วงทีไงล่ะ ดังนั้น ซิสควรไปหาหมอฟันอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง นอกเหนือจากการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันนะคะ

 

เห็นข้อดีของการแปรงฟันแห้งกันแล้วเนอะ ใครที่กำลังสนใจวิธีการแปรงฟันแบบนี้อยู่ ก็ลองเปิดใจ ลองแปรงฟันแบบแห้งกันดูนะคะซิส ฟันจะได้สวย สุขภาพปากและฟันจะได้ดีกว่าเดิม

 

Credit Information from : www.southfloridadentalcare.com, belmont-dental.com

Credit Pictures from : weheartit.com, Twitter : marteukaja, Twitter : kimdvly, Facebok : Sandygate Dental, usastudentdebtrelief.com

Comments

comments