ซิสที่กำลังไดเอทอยู่ ต้องมีอาการหิวตอนดึก ๆ แน่นอนใช่ไหมล่ะ บางคนเลือกที่จะทน อดเอาไว้ แล้วไปกินมื้อเช้าทีเดียว แต่สำหรับคนที่ทนไม่ไหว จะหาอะไรกินเป็นมื้อดึกดีล่ะ ที่ไม่ทำให้อ้วน ไม่แน่นท้อง และทำให้นอนหลับสบาย มาค่ะ มาทางนี้ ซิสจะบอกว่า กินโยเกิร์ตก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง แคลอรี่น้อย แล้วยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิดด้วยนะ

 

กินโยเกิร์ตก่อนนอน ได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด!

 

โยเกิร์ต เป็นอาหารที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นมื้อคู่ใจของสาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วนเลยทีเดียว เพราะมีแคลอรี่ต่ำ รสชาติอร่อย และอยู่ท้อง แต่ซิสรู้กันไหมคะ ว่านอกจากจะไม่อ้วน การกินโยเกิร์ตก่อนนอน ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยนะ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน จึงคลายหิวได้ดี และช่วยให้อิ่มท้องได้นาน

1. ควบคุมน้ำหนัก – ก็อย่างที่บอกไปแหละค่ะ ว่าโยเกิร์ตนั้นมีแคลอรี่ต่ำ จึงทำให้ร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญมาก นอกจากนี้ โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน จึงคลายหิวได้ดี และช่วยให้อิ่มท้องได้นาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ซิสก็ต้องเลือกโยเกิร์ตที่ไขมันต่ำ และมีปริมาณน้ำตาลน้อยด้วยนะ จึงจะควบคุมน้ำหนักได้อย่างได้ผล และจะให้ดี ซิสควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะมีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่น้อยกว่ารสผลไม้ต่าง ๆ ค่ะ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
โพรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

2. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย – ในโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ต่อลำไส้ และระบบย่อยอาหาร โพรไบโอติกส์จะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ เจ้าโพรไบโอติกส์ยังไปช่วยปรับสมดุลย์ของจุลินทรีย์ในลำไส้ จึงทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง มีสุขภาพดียิ่งขึ้นด้วยนะ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
ใครที่พุงป่อง อึดอัดท้อง ลองกินโยเกิร์ตก่อนนอนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะทำให้โล่งสบายท้อง แถมพุงยุบอีกด้วย

3. ช่วยดีท็อกซ์ – นอกจากจะกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้นแล้ว อีกหนึ่งผลพลอยได้ ก็คือ ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ค่ะ เพราะเมื่อร่างกายขับถ่ายได้ดี ก็จะไม่มีสารพิษ หรือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ภายในลำไส้ จึงเป็นการดีท็อกซ์จากภายใน และทำให้ลำไส้ของเรา ดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น ใครที่พุงป่อง อึดอัดท้อง ลองกินโยเกิร์ตก่อนนอนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะทำให้โล่งสบายท้อง แถมพุงยุบอีกด้วยนะ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
กินโยเกิร์ตแทนการดื่มนมได้ เพราะโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม แต่กรดแลคติก และแบคทีเรีย ที่อยู่ในโยเกิร์ต จะช่วยลดปริมาณแลคโตสที่มาจากนม ทำให้คนที่แพ้นม หรือแพ้แลคโตส สามารถกินโยเกิร์ตได้โดยไม่มีปัญหา

4. ช่วยเสริมแคลเซียมแทนการดื่มนม – เวลาที่เราหลับ ร่างกายจะดูดซ่อมสารอาหาร และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นร่างกายจึงควรได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไปซ่อมแซมกระดูกและฟัน แต่สำหรับซิสหลายคน ที่มีปัญหากับการดื่มนมวัว เพราะดื่มแล้วท้องเสีย ก็สามารถเสริมแคลเซียมจากการกินโยเกิร์ตทดแทนได้ เพราะโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม แต่กรดแลคติก และแบคทีเรีย ที่อยู่ในโยเกิร์ต จะช่วยลดปริมาณแลคโตสที่มาจากนม ทำให้คนที่แพ้นม หรือแพ้แลคโตส สามารถกินโยเกิร์ตได้โดยไม่มีปัญหา

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
ซิสคนไหนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควรกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติก่อนนอนเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดี

5. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ – อย่างที่ซิสบอกไปข้างต้นค่ะ ว่าขณะที่เราหลับ ร่างกายของเราก็จะซ่อมแซม เสริมสร้าง และฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ การกินโยเกิร์ตก่อนนอน ก็เป็นการเสริมโปรตีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายสามารถดึงโปรตีนไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อในขณะที่เราหลับได้ และยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายให้กลับมาแข็งแรงอีกด้วย ดังนั้น ซิสคนไหนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ควรกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติก่อนนอนเป็นประจำ โดยเฉพาะกรีกโยเกิร์ต ซึ่งมีโปรตีนสูงมาก ๆ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
โยเกิร์ตมีส่วนผสมหลักคือ นม จึงมี “ทริปโตเฟน” ซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน

6. ช่วยทำให้นอนหลับง่าย – ซิสเคยได้ยินใช่ไหมคะ ว่าการดื่มนมก่อนนอน จะทำให้นอนหลับง่าย นอนหลับสบาย แน่นอนว่า การกินโยเกิร์ต ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เพราะโยเกิร์ตมีส่วนผสมหลักคือ นม จึงมี “ทริปโตเฟน” ซึ่งเป็นกรดอะมิโน ที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน นอกจากนี้ ทริปโตเฟนยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน เซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายกว่าเดิม 

 

กินโยเกิร์ตก่อนนอนยังไงดี

การกินโยเกิร์ตก่อนนอน ไม่ใช่ว่ากินปุ๊บแล้วหลับปั๊บ แบบนั้นไม่ได้นะคะ เพราะการกินอาหารอะไรก็ตาม แล้วเข้านอนทันที จะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย และส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ ดังนั้น ถ้าจะกินโยเกิร์ตก่อนนอน ควรกินดังนี้ค่ะ

กินโยเกิร์ตก่อนนอน
ควรกินโยเกิร์ตก่อนนอนประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาย่อย ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่มีน้ำตาลน้อย แต่สามารถใส่ผลไม้สดได้

1. ควรกินโยเกิร์ตก่อนนอนประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง – เพราะจะทำให้ร่างกายมีเวลาดูดซึม และย่อยอาหาร ก่อนที่เราจะเข้านอน ท้องของเราจะยังคงอิ่มอยู่ จนถึงเวลานอนค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะหิว เพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน อยู่ท้องแน่นอน

2. ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ – จะให้ดีควรเป็นกรีกโยเกิร์ต เพราะให้โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ และมีน้ำตาลน้อย จะได้ไม่เพิ่มพลังงานส่วนเกินให้ร่างกาย

3. สามารถใส่ผลไม้สดได้ – ผลไม้สดจะมีน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้อบแห้ง หรือผลไม้เชื่อม ดังนั้น สามารถใส่ลงไปในโยเกิร์ตได้ค่ะ แต่ควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย และแคลอรี่ต่ำ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จะช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้นค่ะ

 

โยเกิร์ตมีประโยชน์ขนาดนี้ แถมกินได้ ไม่อ้วนด้วย ใครที่กำลังมองหามื้อดึกเพื่อสุขภาพ ก็ลองเลือกโยเกิร์ตมากินกันนะคะ รับรองไม่อ้วน แถมร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วยนะ

 

Cr. Information from stri.cmu.ac.th , แพทย์ทางเลือก.com , www.sanook.com

Cr. Pictures from bcdairy.ca , favim.com , girlstyle.com , www.wholesomebabyfoodguide.com , IG : @freshdeath  , www.wattpad.com , Pinterest : bruccibae / tk966889 , www.insider.com

 

Comments

comments