มีอาหารที่กินแล้วหน้าใส ก็ต้องมีอาหารที่กินแล้วสิวบุกด้วยเช่นกัน จริง ๆ แล้วไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้กินเลย แต่ก็ไม่ควรกินเยอะ ยิ่งถ้าซิสเป็นคนสิวขึ้นง่าย ยิ่งไม่แนะนำให้กินบ่อย ๆ กินได้ แต่อาจจะต้องเบา ๆ นิดนึง เพราะอาหารบางชนิด ถ้าเรากินบ่อย มันจะไปสะสม ไม่ใช่แค่ทำให้เราน้ำหนักขึ้น แต่ยังเพิ่มพูนน้องสิวบนใบหน้าด้วยนะจ๊ะ วันนี้รวมมาให้ซิสได้ดูกันแล้ว 6 อาหารที่ทำให้เกิดสิว ยิ่งกินสิวยิ่งเห่อ อย่ากินเยอะเกินไป ไม่งั้นน้องสิวอาจจะแวะเวียนมามาอยู่บนใบหน้าของเราได้ แต่จะมีอาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วสิวขึ้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

 

อย่าหากิน 6 อาหารที่ทำให้เกิดสิว กินแล้วหน้าพัง! สิวขึ้นไม่หยุด

 

1. ผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

อาหารอย่างแรก ที่ควรกินให้น้อยหน่อยคือ นมวัว หรือผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชีส หรือโยเกิร์ต ก็รวมอยู่ในหมวดนี้ด้วยนะ ที่ให้ทานให้น้อยหน่อย เพราะว่ามันเป็นตัวกระตุ้นให้สิวขึ้นได้นั่นเอง! ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์จากนม มีส่วนประกอบของสารและฮอร์โมน ที่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน อย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 6 ไอโอดีน ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหัวหนอง แถมเจ้านมวัวยังมีส่วนกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นอีกด้วย แถมผลิตภัณฑ์จากนมส่วนใหญ่ ก็มักจะมีน้ำตาล หรือโซเดียมเป็นส่วนประกอบด้วย

เลยทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้นั่นเองค่ะ สำหรับใครที่เป็นสิวง่าย หรือผิวมัน อาจจะต้องเลี่ยง หรือลดการทานผลิตภัณฑ์จากนม หรือนมวัวหน่อยนะ ไม่งั้นน้องสอวถามหาเต็มหน้าแน่นอน!

 

2. มันฝรั่งทอด ขนมปัง และเบเกอรี่

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

อาหารประเภทถัดมา ที่ไม่ควรกินเยอะเกินไป จะเป็นอาหารที่จัดอยู่ในจำพวกกลูเตน ก็จะมีทั้งขนมปัง เบเกอรี่ แครกเกอร์ อาหารที่ทำจากแป้งสาลี มอลต์ แม้แต่ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ที่เรากินบ่อยก็มีโปรตีนกลูเตนเช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่คนที่กินกลูเตน แล้วเกิดสิว มักจะเกิดขึ้นจากอาการของภูมิแพ้อาหารแฝง ซึ่งก็คือ เกิดจากที่ร่างกายไม่สามารถย่อยกลูเตนได้หมด จนทำให้เกิดการตกค้าง จนระบบย่อยแปรปรวน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย ผิวหนังอักเสบ เกิดสิวเห่อและสิวอักเสบตามมานั่นเอง

เพราะงั้นหากเรากินอาหารจำพวกกลูเตนมากเกินไป หรือบ่อยเกินไป สิวก็จะเรื้อรัง รักษาก็ยากตามไปด้วย ฉะนั้นแนะนำว่าหากพบว่าสิวเห่อเพราะเกิดจากการกินอาหารจำพวกนี้ ควรงดหรือหลีกเลี่ยง เพื่อสังเกตอาการ เข้าใจมั้ย

 

3. ขนมหวานต่าง ๆ

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

ถัดมาที่อาหารหวานจัด พวกขนมเค้ก หรือพวกของหวานต่าง ๆ แน่นอนว่ากินแล้ว ทำให้เราอารมณ์ดี แต่รู้มั้ยว่าอาหารจำพวกนี้ ไม่ใช่แค่อร่อย แต่มันยังมีผลเสียด้วยนะ นอกจากจะน้ำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว มันยังส่งผลต่อผิวสวย ๆ ของเราอีกด้วยค่ะ ว่ากันว่าอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ กินบ่อย ๆ นอกจากทำให้เราเสพติดความหวานและมีระดับน้ำตาลสูงแล้ว มันยังส่งผลให้ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ทำงานหนักขึ้น ทั้งยังทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงชั่วคราวด้วยนะ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าความมันบนผิวหน้า เป็นสาเหตุที่มักจะทำให้เกิดสิวได้

แล้วรู้มั้ยว่าน้ำตาลมีผลที่ให้ผิวหน้าของเราแห้งขาดน้ำ ซึ่งมันจะส่งผลให้ผิวของเราผลิตน้ำมันมากขึ้น จนทำให้เกิดปัญหาผิวอุดตันและกลายมาเป็นสิวได้ในที่สุดและแน่นอนว่ามันจะมีปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาด้วย เพราะงั้นการกินของหวานมาก ๆ อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่นัก โอเค!

 

4. Fast Food

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

ถัดมาที่พวกอาหารขยะ อาหารทอด ๆ มัน ๆ หรือ Fast Food นี่มันอาหารกำเนิดสิวที่แท้ทรู แต่ก็นะ เข้าใจอยู่ว่าทำไมชอบกินกันจัง ก็ของทอด ของมันมันอร่อยมาก ๆ ไงค่ะ แต่รู้อะไรมั้ย ของพวกนี้ มีส่วนทำให้ผิวหน้าของเรามันเยิ้มนะ ยิ่งกับสาว ๆ ที่เป็นสิวง่าย หรือมีผิวผสมและผิวหน้ามัน ต้องงดกินของมัน ๆ ทอด ๆ เพราะอาหารประเภทนี้ ถ้าเรากินบ่อย หรือเยอะจนเกินไป มันจะทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้ง่าย แล้วไม่ใช่แค่สิวนะ แต่อาหารพวกนี้ มันยังไม่ดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ อีกด้วย ส่งผลไม้น้ำหนักขึ้น แถมยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาในอนาคต เพราะฉะนั้นถ้างดไม่ได้ ก็ให้ทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เท่านี้ก็น่าจะช่วยได้บ้าง

 

5. อาหารที่อุดมด้วยไขมัน Omega-6

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

ถัดมาที่อาหารที่มีโอเมก้า 6 สูง มีอะไรบ้างนะ ก็จะมีทั้งของมันและของทอดที่เราชอบกินกัน รวมไปถึงอาหารขยะต่าง ๆ ก็เช่นกัน เพราะอาหารพวกนี้ ส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันถั่วเหลืองทอด ทั้งยังมีเนื้อแดง นม ไข่และอีกมากมายเป็นส่วนประกอบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 นี่แหละ เป็นส่วนผระกอบอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งล้วนทำให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ แล้วไม่ใช่แค่ทำให้เกิดสิวอย่างเดียว แต่ยังทำให้อ้วนอีกด้วย เพราะงั้นถ้าซิสจะเลือกกินอาหารที่มีโอเมก้า 6 สูง ขอให้หลีกเลี่ยงพวกของทอด แล้วลองหันไปทานอาหารอย่างอื่น เช่น ปลา อะโวคาโด อะไรแบบนี้ จะดีต่อสุขภาพมากกว่าแค่เลือกกิน ก็ไม่มีปัญหาแล้วค่ะ

 

6. อาหารเผ็ดจัด

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

และสุดท้าย ปิดกันที่อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก แกง หรือส้มตำที่ยิ่งเผ็ดยิ่งแซ่บ ใช่ ๆ กินแล้วไม่อ้วน แต่กินมากไป สิวขึ้นนะคะคุณ หลาย ๆ คนมักจะเลือกกินอาหารรสจัด เพราะเชิญว่าเขาจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมัน จะช่วยลดความอ้วนได้ แต่ผลเสียของอาหารประเภทนี้ ก็มีเหมือนกันนะ เพราะว่าถ้าเรากินมากเกินไป จะทำให้เลือดสูบฉีดมากไปจนทำให้สิวเห่อ อีกทั้งยังไปกระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้นอีกด้วยนะ แน่นอนว่าเมื่อเหงื่อและไขมันผลิตมากขึ้น สิวก็จะขึ้นเพิ่มขึ้นตามไปด้วยค่ะ แล้วความเชื่อที่ว่าอาหารรสเผ็ดจัด ช่วยให้ผอมได้

เป็นความเชื่อที่ผิดมาก จริง ๆ แล้วอาหารพวกนี้ จะทำให้เราอ้วนขึ้นนะคะ เพราะพอมันเผาผลาญไว เราก็จะหิวไวและส่งผลให้กินมากขึ้น เพราะงั้นควรกินอย่างพอดี ไม่มากเกินไปจะดีที่สุด

 

อาหารที่ทำให้เกิดสิว

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ อาหารที่ทำให้เกิดสิว ขอย้ำอีกที ไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้กิน กินได้ แต่อาจจตะ้องลดปริมาณการกินหน่อย กินพอหายอยาก ไม่ใช่กินแบบไม่ลืมหูลืมตา อาหารบางอย่าง ยิ่งเรากินมาก มันยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ใช่แค่น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่สิวยังเพิ่มขึ้นตามไปด้วยอีก ไม่โอที่สุดถึงที่สุด ยังไงก็เลือก ๆ กินหน่อยก็แล้วกันเนอะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

 

 

photo credit :นม, เบเกอรี่, ขนมหวาน, Fast Food, Omega-6, อาหารเผ็ดจัด

 

Comments

comments