ปฏิเสธได้ที่ไหนว่า “หนังสยองขวัญ” เป็นหนึ่งในประเภทภาพยนตร์ ที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานที่สุด หนังแนวนี้มักขึ้นอันดับหนึ่งใน Box Office เป็นประจำ และตัวละครหลายตัวของหนังสยอง ก็ได้กลายเป็นตัวละครในตำนาน บางตัวละครกลายเป็นอัตลักษณ์ ของวัฒนธรรมสยองขวัญเลยด้วยซ้ำ ตั้งแต่ Norman Bates ใน Psycho ไปจนถึง Freddy Krueger ใน A Nightmare on Elm Street จนถึง Hannibal Lecter ใน The Silence of the Lambs แล้วคุรที่เป็นคอหนังสยองขวัญทั้งหลาย เคยสงสัยไหมว่า ทำไมถึงชอบหนังสยองขวัญ !!??

นั่นสิ! ทำไมหลาย ๆ คนถึงเต็มใจที่จะซื้อตั๋วหนัง เพื่อไปชมความสยองขวัญแบบสุดขั่วกัน!? ทั้งที่ในชีวิตประจำวันของเรา เราพยายามหลีกเลี่ยง ที่จะเจอสิ่งที่ทำให้เราหวาดกลัวด้วยซ้ำ เหตุผลของการชอบหนังสยองขวัญคืออะไร ลองมาดูกัน

 เคยสังเกตตัวเองมั้ย ทำไมถึงชอบหนังสยองขวัญ !!! มาหาคำตอบกัน 

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ชอบหนังสยองขวัญ ดังนั้น เหตุผลที่คนชอบหนังสยองขวัญ จึงไม่มีคำอธิบายที่ตายตัว นั่นเป็นเพราะ เมื่อผู้คนค้นหาภาพยนตร์สยองขวัญ พวกเขามักจะทำเช่นนั้นด้วยเหตุผลหลายประการ และเพื่อตอบสนองความพึงพอใจหลายประการเช่นกัน หรือบางคนอาจมีแรงจูงใจเพียงหนึ่งข้อเท่านั้น ที่จะเลือกดูหนังสยองขวัญ 

ด้านล่างนี้คือหนึ่งในคำอธิบาย ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ที่นักจิตวิทยาเสนอเพื่ออธิบายว่า ทำไมผู้คนถึงชอบดูหนังสยองขวัญ

 

:: ได้สัมผัสประสบการณ์อันชั่วร้ายที่ไร้ความเสี่ยง ::

เพราะในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ได้เจอสถานการณ์ที่น่ากลัวบ่อยนัก เมื่อเรารับรู้ถึงสิ่งคุกคามหรืออันตราย มันจะดึงดูดความสนใจของเรา Mathias Clasen นักวิชาการด้านสยองขวัญ กล่าวว่า สำหรับมนุษย์ในสมัยโบราณ จำเป็นต้องมีสัญชาตญาณ การเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อ ของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า หรือมีพิษร้ายแรงกว่า แต่แน่นอนว่า คนสมัยนี้ไม่พบภัยคุกคามในชีวิตจริง บ่อยเท่ามนุษย์ในสมัยโบราณ ดังนั้น การไปดูหนังสยองขวัญ อาจเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ช่วยให้เรา ดึงสัณชาตญาณตรวจจับภัยคุกคาม ที่มีมาแต่กำเนิดของมนุษย์ออกมาใช้ได้

สิ่งนี้ไม่เพียงทำให้หนังร์สยองขวัญ ดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พวกเขาได้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ เช่น ยุคหลังวันโลกาวินาศ การรุกรานของมนุษย์ต่างดาว การคุกคาม การถูกโจมตี หลังจากที่ผู้คนได้ดูหนังสยองขวัญ โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย เราอาจรู้สึกถึงความสำเร็จ และรู้สึกถึงความเชี่ยวชาญเหนือภัยคุกคาม จนทำให้เกิดความมั่นใจ ในความสามารถต่อการตอบสนอง ต่อสถานการณ์เหล่านั้น หากเราต้องเผชิญกับภัยคุกคามในชีวิตจริง

ด้วยเหตุนี้ หนังสยองขวัญจึงเป็นวิธีที่ปราศจากความเสี่ยง ในการสัมผัสประสบการณ์การคุกคามแทน และเหมือนเป็นการซ้อม การตอบสนองต่อภัยคุกคามเหล่านั้น

 

:: เป็นกระตุ้นระดับความตื่นตัว ::

หนึ่งในทฤษฎีทางจิตวิทยาที่เก่าแก่ที่สุด อธิบายความเพลิดเพลินของผู้คน ต่อการดูหนังสยองขวัญว่า คือ ทฤษฎีการกระตุ้นระดับความตื่นตัว Dolf Zillmann เสนอทฤษฎีนี้ว่า สื่อสยองขวัญสามารถกระตุ้น ระดับความตื่นตัวทางสรีรวิทยา ได้ในระดับที่สูงขึ้น จากความกลัวที่พวกเขาถูกชักนำ ความเร้าอารมณ์นั้น จะเพิ่มความรู้สึกโล่งใจ และความเพลิดเพลินของผู้ชม จนนำไปสู่ความอิ่มอกอิ่มใจ มีการศึกษาสนับสนุนทฤษฎีนี้ว่า อย่างน้อยก็สำหรับผู้ชมที่เป็นผู้ชาย ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ยิ่งผู้เข้าร่วมเพศชาย ได้รับความทุกข์และความเร้าอารมณ์ ในขณะชมหนังสยองขวัญมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น หลังจากดูหนังจบ

 

:: เป็นการสำรวจด้านมืดของมนุษย์ ::

การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่า ความเพลิดเพลินในการชมหนังสยองขวัญ สามารถอธิบายได้ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า หนังเหล่านั้นตอบสนองต่อความอยากรู้อยากเห็นของเรา เกี่ยวกับด้านมืดของมนุษยชาติ เพราะสังคมของพวกเราส่วนใหญ่ แทบจะไม่มีโอกาสได้พบเจอกับสัตว์ประหลาด หรือสิ่งที่เลวทรามที่สุด หรือน่ากลัวที่สุดของมนุษยชาติ เราจึงอดกลั้นกักเก็บด้านมืดของเราไว้ เพื่อให้เราเข้ากับสังคมได้ หนังสยองขวัญจึงทำให้เราได้สำรวจ ธรรมชาติของมนุษย์และความชั่วร้าย ทั้งในผู้อื่นและในตัวเราแทน และให้โอกาสเราได้ลองต่อสู้ กับส่วนที่มืดมนที่สุดของมนุษยชาติ ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

 

 คนแบบไหนที่ชอบหนังสยองขวัญ ? 

เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ชอบหนังสยองขวัญ ในความเป็นจริง มีหลายคนที่อยู่ห่างจากหนังประเภทนี้มาก นักจิตวิทยาได้ให้ข้อมูลเชิงลึก เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างบุคคล ที่บ่งบอกว่าคุณ เป็นคนชอบดูหนังสยองขวัญ!!

 

:: คนที่ชอบค้นหาความรู้สึก ::

การศึกษาจำนวนมากได้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่มีลักษณะของการค้นหาความรู้สึกสูง มักจะชอบความสยองขวัญ เพราะการแสวงหาความรู้สึก ทำให้มีแนวโน้มที่จะมองหาประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เสี่ยง หรือรุนแรง คนที่แสวงหาความรู้สึกสูง มักจะสัมผัสกับอารมณ์เชิงบวก เมื่อพวกเขามีประสบการณ์ ที่ถูกกระตุ้นอย่างรุนแรง แม้ว่าประสบการณ์เหล่านั้น จะเป็นประสบการณ์เชิงลบก็ตาม ผลที่ตามมาคือ ผู้ชอบค้นหาความรู้สึกสูง จะถูกดึงดูดให้เพลิดเพลิน ไปกับประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ของหนังสยองขวัญ ในแบบที่คนลักษณะไม่แสวงหาความรู้สึก จะไม่เป็นเช่นนั้น

 

:: ผู้ที่มีระดับความเห็นอกเห็นใจต่ำ ::

ผู้คนที่มีลักษณะการเอาใจใส่ต่ำ มักจะชอบดูหนังสยองขวัญมากกว่า เพราะพวกเขาจะได้รับผลกระทบจากความทุกข์ทรมาน ที่ปรากฎบนหน้าจอน้อยกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่มีความเห็นอกเห็นใจสูง จะไม่ชอบอะไรเกี่ยวกับหนังสยองขวัญนะ แม้ว่าพวกเขาอาจเลี่ยงหนังสยองขวัญ เนื่องจากความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน ที่พวกเขาได้รับจากการชม แต่ถ้าพวกเขาเสพหนังสยองขวัญ พวกเขาก็จะสนุกไปกับอันตราย และความตื่นเต้นของเรื่องราว เช่นเดียวกับหนังสยองขวัญ ที่จบลงอย่างมีความสุข

 

:: เพศชาย ::

สิ่งที่มากกว่าความแตกต่างอื่น ๆ ในเรื่องของบุคคลหรือนิสัย นั่นก็คือ “เพศ” ที่จะเป็นตัวทำนายความเพลิดเพลิน ในการชมหนังสยองขวัญได้มากที่สุด โดยผู้ชายมักจะชอบหนังที่น่ากลัว และมีความรุนแรงมากกว่าผู้หญิง ความแตกต่างนี้สามารถอธิบายได้บางส่วน จากข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้หญิงมักจะรู้สึกกลัว และวิตกกังวลมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะสูงกว่าผู้ชาย ในลักษณะที่มีความรู้สึกขยะแขยง ซึ่งอาจทำให้พวกเธอไม่ชอบหนังสยองขวัญ ที่แสดงภาพเลือดสาดและความสยดสยอง

การดูหนังสยองขวัญ สามารถบำบัดโรคได้จริงไหม ?

มีงานวิจัยจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่แนะนำว่าหนังสยองขวัญ สามารถใช้ในสถานพยาบาล เพื่อช่วยผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวล หรือบาดแผลทางใจได้ จากการศึกษาที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าผู้คนที่ชมหนังสยองขวัญ มีความทุกข์ทางจิตใจน้อยลง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ของหนังสยองขวัญประเภทหลังวันสิ้นโลก จะรู้สึกเตรียมพร้อมมากขึ้นสำหรับการระบาดระลอกใหม่ สิ่งนี้บ่งชี้ว่า ผู้ที่เสพความสยองขวัญ จะพัฒนาความสามารถ ในการรับมือกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด และความวิตกกังวลต่าง ๆ ได้

ในขณะที่คนที่ไม่ชอบหนังสยองขวัญ จะไม่พบว่าสิ่งนี้มีประโยชน์ แต่สำหรับผู้ที่ชอบแนวนี้ การศึกษาระบุว่า การดูหนังสยองขวัญจะคล้ายกับ การบำบัดด้วยการสัมผัส ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต อาจใช้การดูภาพยนตร์สยองขวัญและสื่ออื่น ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยพัฒนากลวิธีทางอารมณ์ และพฤติกรรมเพื่อรับมือกับความกลัว ซึ่งอาจทำให้พวกเขาฟื้นคืนสภาพปกติได้ในที่สุด ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัด สำหรับความเป็นไปได้นี้ แต่นักวิจัยกำลังเริ่มตรวจสอบ ศักยภาพในการรักษาจากการดูหนังสยองขวัญอยู่

 

 

source: verywellmind

Comments

comments