เฮลโหลวววว สาวๆ ชาว Clubsister ที่น่ารักทุกคน เราเชื่อว่าสาวๆ คอหนัง หรือสายดูหนังอย่างเรานั้น จะต้องมีแนวหนังที่อยู่ในดวงใจใครหลายๆ คนแน่นอน บางคนชอบดูหนังรักโรแมนติก บางคนชอบดูสายดราม่าน้ำตาแตก บางคนขอเน้นเบาสมอง บางคนดูแอ็คชั่นตูมตาม แต่ทว่า วันนี้เราขอเอาใจคอสืบสวน ที่ยิ่งดูยิ่งลุ้น ยิ่งดูยิ่งเป็นการฝึกสมองไม่รู้ตัว กับ หนังแนวสืบสวน แนะนํา บอกเลยว่าหนังแนวสืบสวน ที่จัมาแนะนำวันนี้ ทั้งเด็ดทั้งมัน บางเรื่องพลิกล็อคตอนจบแบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว อย่ารอช้า ไปเริ่มคดีแรกกับหนังเรื่องแรกกันเลย 

 

  “แนะนำ 5 หนังแนวสืบสวน สอบสวน ใครชอบฝึกสมองไขปมปริศนา ต้องดู!!”  

เรื่องที่ 1: Changeling

ความสนุก: 5 / 5
ระดับความยากในการคาดเดา: 3 / 5
ช่องทางในการรับชม:

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

ถ้าให้ยกตัวอย่างหนังแนวสืบสวน แนะนำแล้วละก็ เราขอยกให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังสืบสวน สอบสวน ที่มีวิธีการเล่าเรื่องและสะท้อนสังคมได้แบบเจ็บแสบเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ และที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกอย่างดูมากกว่าไปกว่าเดิมคือเป็นหนังสืบสวน สอบสวน ที่สร้างมาจากเรื่องจริงที่คดีไม่สามารถปิดได้ โดยเรื่องราวพูดถึง “คริสติน คอลลินส์” พนักงานบริษัทโทรคมนาคม เธอใช้ชีวิตกับวอลเตอร์ คอลลินส์ ลูกชายวัย 9 ขวบ เพียง 2 คน

ในวันหนึ่งที่คริสตินจะต้องไปทำงานด่วน ทำให้เธอจะต้องทิ้งลูกของเธอให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แต่ทว่าในเย็นวันนั้น คริสตินกลับมาที่บ้านเพื่อหวังจะเจอลูกชาย แต่เธอกลับไม่พบอะไร ขนมและเครื่องดื่มที่เธอทำไว้ยังอยู่ที่เดิม นั่นทำให้คริสตินตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากทางตำรวจ เพื่อตามหาลูกชายเธอ

เวลาผ่านไปนานเกือบ 5 เดือน ทางตำรวจแจ้งว่าเขาพบเด็กชายที่มีรูปพรรณสันฐานตรงกับวอลเตอร์ และเมื่อความจริงอยู่ตรงหน้า คริสตินกลับพบว่านั่นไม่ใช่ลูกของเธอ พร้อมปฏิเสธกับทางตำรวจถึงข้อผิดพลาดนี้ แต่ทางการกลับไม่ฟังคำปฏิเสธนั้น พร้อมทั้งคิดจะปิดคดี ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้หญิงผู้ซึ่งเป็นแม่ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ลุกขึ้นสู้กับทางการเพื่อทวงความยุติธรรมและลูกชายที่แท้จริงของเธอคืน

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

เรากล้าพูดเลยว่าตลอดเวลา 2 ชั่วโมงกว่า ที่เราได้ดูหนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้ ไม่มีวินาทีไหนเลยที่ทำให้รู้สึกเบื่อ เนือย หรือดำเนินเนื้อเรื่องช้า ไม่มีส่วนไหนที่ทำให้คิดแบบนั้นเลยซักเสี้ยววินาทีเดียว หนังดำเนินเรื่องเร็ว เข้าฮุคคนดูได้แบบจังๆ ตั้งแต่ 15 นาทีแรก หนังมีวิธีการบอกเล่าและดำเนินเรื่องผ่านการกระทำของตัวละครที่ถูกเรียกว่าแม่อย่าง คริสติน

โดยเราจะเห็นความสกปรกเน่าเฟะที่น่ารังเกียจของระบบราชการของ L.A.P.D ในสมัยปี 1982 (จริงๆ ก็ยังคงมีให้เห็นและสะท้อนได้ถึงระบบในปัจจุบัน) ที่ไม่ว่าจะเป็นการปัดความรับผิดชอบ, การให้อภิสิทธิ์ต่างๆ กับตำรวจในการปกครองแบบไม่ยุติธรรมและรุนแรง, การกำจัดบุคคลที่คิดว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือไม่เห็นด้วยกับตน, การขัดขวางกลุ่มคนหรือใครหน้าไหนก็ตามที่ทำให้สถาบันตำรวจเสื่อมเสีย

สิ่งเหล่านี้มีให้เห็นในหนังจนทำให้เรารู้สึกถึงความน่ารังเกียจ แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้หนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้ครบเครื่องและน่าติดตามมากที่สุดคือ การต่อสู้ของผู้หญิงคนหนึ่งเพื่อเรียกคืนความยุติธรรมและลูกชายของเธอ จากจุดเล็กๆ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ มากไปกว่านั้นฝีมือการแสดงของคุณแม่แองจี้คือทำให้หนังเรื่องนี้ครบเครื่องครบรสที่แท้จริง

 

 

เรื่องที่ 2: The Bone Collector

ความสนุก: 5 / 5
ระดับความยากในการคาดเดา: 4 / 5
ช่องทางในการรับชม:

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

สาวๆ คนไหนที่เป็นคอหนังสืบสวน สอบสวน แบบฉบับการต่อกรกับตำรวจและฆาตกรแล้วละก็ เราขอให้สาวได้ลองดูหนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องต่อไปนี้ เพราะสาวๆ จะได้รับรู้ถึงความฉลาดของตัวละครทั้ง 2 ฝ่ายได้เป็นอย่างดี The Bone Collector เป็นหนังแนว Crime, Thriller โดยพูดถึงเรื่องราวของ ลินคอน ไรม์ อดีตนักสืบผู้เชี่ยวชาญทางด้านนิติเวชและคดีฆาตกรรมที่ประสบอุบัติเหตุจนทำให้ตนเองกลายเป็นอัมพาตทั้งตัว

เขาสามารถขยับได้แต่ช่วงหัวและนิ้วเพียงไม่กี่นิ้วเท่านั้น แต่เขามีเพียงสิ่งหนึ่งในร่างกายที่ไม่เคยหยุดการเคลื่อนไหวและไม่เคยหบุดอยู่กับที่เลยนั่น ก็คือสมองและสติปัญญาและสติปัญญา ไรม์ยังคงช่วยงานตำรวจเพื่อสืบคดีต่าง ๆ อยู่เสมอ

แต่ในครั้งนี้เขาต้องจับมือร่วมกับ อมีเลีย ตำรวจฝ่ายดูแลเยาวชนที่เหมือนจะเป็นแค่ตำรวจสาวธรรมดา แท้จริงแล้วเธอมีความสามารถในทางนิติเวชเป็นอย่างสูง ทั้งคู่ต้องช่วยกันสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่ดูเหมือนจะมีจุดข้อสงสัยและแฝงไปด้วยเงื่อนงำอะไรบางอย่าง โดยคดีฆาตกรรมในครั้งนี้มันไม่ง่ายเลยเพราะเป็นคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่คนร้ายคอบท้าทายตำรวจอยู่ตลอดเวลา โดยการฆ่าเหยื่อและหลักฐานชิ้นส่วนสำคัญเอาไว้
เหมือนเป็นคนใบ้เล็กๆ ให้กับตำรวจ

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

ถ้าจะพูดถึง The Bone Collector หนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้ ความเข้มข้นคงอยู่ที่การดึงเข้าเนื้อเรื่องได้อย่างรวดเร็วพอทันกับช่วงระยะเวลาความตื่นเต้นของคนดู ภาพตัดสลับฉากในการสืบสวนคดีของทางอมีเลียที่อยู่ด้านนอกสถานที่ และฉากไรม์ที่นอนสังเกตการณ์ รวมไปถึงฉากที่ฆาตกรกำลังแสดงวิธีการสังหารเหยื่อ ทำให้เราคิดตามและลุ้นไปตาม ๆ กัน แต่เพราะจุดนี้ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเชื่อมั่นและไว้ใจของทั้งสองคนอีกด้วย

ซึ่งในเรื่องนี้ฆาตกรมีเหตุจูงใจในการฆ่าเหยื่อแต่ละคน โดยอาศัยรูปแบบการฆาตกรรมตามหนังสือที่ชื่อว่า The Bone Collector (ขออนุญาตไม่บอกว่าหนังสือเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร เพราะมิเช่นนั้นมันจะไม่สนุกเลย) ซึ่งทุกครั้งที่ฆาตกรลงมือฆาตกรรมเสร็จ มันจะทิ้งหลักฐานเอาไว้เหมือนต้องการติดต่อและท้าทายตำรวจอยู่ตลอดเวลาว่า “คุณรู้ไหม ฉันเป็นใคร และการฆ่าต่อไปจะเกิดที่ไหน” แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่มันทำลงไปมีที่มาที่ไปอยู่ 

 

เรื่องที่ 3: Perfect Number

ความสนุก: 5 / 5
ระดับความยากในการคาดเดา: 10 / 5
ช่องทางในการรับชม (คลิกเพื่อรับชมภาพยนตร์): VIU

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

หนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้เป็นหนังสืบสวน สอบสวน สัญชาติเกาหลีเรื่องเดียวที่ติดโผ และบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ทำให้สาวๆ รู้เลยว่าหนังสืบสวนเกาหลี ดีไม่แพ้ชาติใดในโลก Perfect Number เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญ สั่นประสาท ที่พ่วงการสืบสวน สอบสวน ที่มีตอนจบแบบตบหน้าเราดังป๊าบกลางสี่แยก

โดยพูดถึงเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่อาศัยกับหลานสาวของเธอเพียงลำพังในอพาทเม้นต์เล็กกลางเมืองกรุงของประเทศเกาหลี ในเย็นวันหนึ่ง สามีเก่าของเธอได้ทำการบุกเข้ามาในห้องเพื่อทำร้ายร่างกายเธอ และลวนลามหลานสาวของเธอ ด้วยความกลัวบวกกับความรักที่อยากปกป้องหลาน ทำให้เธอพลั้งมือฆ่าอดีตสามีของเธอไป

แต่ทว่าในเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เศร้าสลดนี้ ทำให้ชเพื่อนบ้านข้างห้องซึ่งเป็นอาจารย์คณิตศาสตร์โรงเรียนมัธยมที่ภายนอกดูเหมือนชายธรรมดาๆ แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นนักคณิตศาตร์ที่หาตัวจับได้ยาก อีกทั้งยังเป็นคนที่คิดแก้โจทย์ที่ยากที่สุดระดับโลกได้ ชายคนนี้ดันมาเห็นฉากฆาตกรรมอันน่าเศร้านี้โดยบังเอิญ

ซึ่งเมื่อเธอรู้แบบนี้เข้าจึงจะเข้ารับสารภาพและแจ้งตำรวจว่าเธอเป็นคนทำ แต่แล้วชายคนนั้นก็เสนอตัวพร้อมบอกเธอว่า หากเธอถูกจับหลานสาวของเธอจะลำบาก อย่างนั้นเขาขอออกตัวในการช่วยอำพรางศพและหลอกตำรวจเพื่อให้เธอพ้นผิด
จากการฆาตกรรมอันน่าเศร้าไปสู่การล่าตัวผู้ร้ายตัวจริงกับคดีที่ไม่น่าเป็นได้บอกเลยว่ามันส์! 

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

Perfect Number เป็นหนังแนวสืบสวน แนะนำที่เราอยากให้คอหนังแนวสืบสวน จิตวิทยาดูเป็นที่สุด บอกเลยว่าคุณจะไม่รู้สึกผิดหวังกับหนังเรื่องนี้เลย แม้แต่เสี้ยววินาทีเดียว ซึ่งเอาเข้าจริงๆ หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สะท้อนการสืบสวน บนบรรทัดฐานหลักจิตวิทยาได้ดี เป็นหนังที่มีวิธีเล่าเรื่องได้เฉียบขาด หลักแหลม และทำให้คนดูอย่างเราคาดเดาอะไรไม่ได้เลยเสียด้วยซ้ำ
หนังมีวิธีการเล่าเรื่องผ่านตัวละครที่เป็นตำรวจนักสืบซึ่งความปูเรื่องของหนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้คือ การสร้างตัวละครเด่นทั้ง 3 ตัวให้เชื่อมโยงกันได้แบบเจ๋งสุดๆ

ตำรวจสายสืบเป็นเพื่อนสนิทของพระเอกที่เป็นนักคณิตศาตร์ตั้งแต่ตอนมัธยม และพระเอกเป็นเพื่อนบ้านของนางเอกที่แอบชอบนางเอกมานานโดยที่นางเอกไม่รู้ตัว และนั่นทำให้เราคอยลุ้นตัวเกร็งกับการคาดเดาและการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ตลอดเวลา เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้เราไม่สามารถพูดวิเคราะห์อะไรได้เยอะ เพราะมันจะทำให้เนื้อเรื่องของหนังไม่สนุก และเป็นการสปอยล์รายละเอียดของหนังไปเสียหมด ไปดูเถอะรับรองจะร้องอาเฮียดังมาก

 

เรื่องที่ 4: Zodiact

ความสนุก: 4 / 5
ระดับความยากในการคาดเดา: 5 / 5
ช่องทางในการรับชม:

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

หากเรื่อง Changeling เป็นหนังสืบสวน สอบสวนที่สร้างมาจากเรื่องจริงแล้วนั้น Zodiac ถือเป็นหนังแนวสืบสวน แนะนำอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างมาจากเรื่องจริงและยังไม่สามารถปิดคดีได้เหมือนกัน ไม่เพียงแค่นั้น ยังเป็นคดีที่สะเทือนขวัญไปทั่วสหรัฐฯ อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 10 คดีฆาตกรต่อเนื่องที่ยังไม่สามารถจับฆาตกรตัวจริงได้อีกด้วย “Zodiac” หรือที่คนต่างประเทศรู้จักกันในเรื่องคดีฆาตกรรมจักรราศี

ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญในปี 70’s เรื่องราวพูดถึงพร้อมเปิดฉากมาที่หนุ่มสาวคู่รักวัยรุ่นคู่หนึ่งที่กำลังพลอดรักกันอยู่ที่ริมทะเลสาป ณ Vallejo ชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย แต่ก็ดันเกิดเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น มีบุคคลนิรามร่างใหญ่เจ้าโจมตีและกระหน่ำยิงหนุ่มสาวทั้งสองตายอย่างอนาถ

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของจิ๊กซอล์ตัวเล็กๆ ของฆาตกรจักราศี ในขณะที่เหล่าตำรวจและนักสืบต่างๆ พากันงงงวยกับวิธีการสังหารเหยื่อแต่ละคนของฆาตกรนั้น โรเบิร์ต นักวาดการ์ตูนประกอบบทความ เกิดสนใจกับเหตุการณ์นี้เข้า ซึ่งนั่นเป็นเหมือนการปลุกสัญชาตญาณและความฉลาดในตัวเขาขึ้นมา เนื่องจากโรเบิร์ตมีความรู้รอบตัวค่อนข้างสูง สนใจและเป็นอดีตลูกเสือเก่า เขาเชี่ยวชาญและมีความสนใจในการถอดรหัสเป็นพิเศษและนั่นทำให้เขาเกิดปิ๊งวิธีการ
ของฆาตกรนั้นขึ้นมา

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

Zodiac หนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในหนึ่งสืบสวน สอบสวน แนวจิตวิทยาที่เราชอบมากที่สุด ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่ผ่านตัวละครที่ดูเหมือนจะไม่โดดเด่นอะไร แต่มากไปด้วยความสามารถที่จับต้องได้ของโรเบิร์ต ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังนำเสนอความรู้สึก ความคิดความอ่าน และจิตใจของฆาตกรในเชิงหลักจิตวิทยาได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ดีและสนุกกว่าเรื่องอื่นๆ นั่นก็คือ การใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยเข้าไปในหนัง โดยไม่ทำให้เรารู้สึกโดนยัดเยียดรายละเอียดนั้นๆ จนมากเกินไป ซึ่งข้อดีของมันคือทำให้เราเข้าใจตัวละครแต่ละตัวได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

เรื่องที่ 5: Invisible Guest

ความสนุก: 4 / 5
ระดับความยากในการเดา: 10 / 5
ช่องทางในการรับชม (คลิกเพื่อรับชมภาพยนตร์): Netflix

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

หนังแนวสืบสวน แนะนำเรื่องสุดท้าย เป็นอีกหนึ่งหนังที่ทำเราเจ็บแสบ และตอนจบตบหน้าเราดังป๊าบสนั่นหวันไหนไปตามๆ กัน และอย่างที่คอหนัง Netflix รู้ๆ กันว่า Original Netflix ทางฝั่งสเปนนั้น ทำหนังออกมาได้ดี และวางพล็อตเรื่องดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศไหนๆ เลย Invisible Guest ก็เป็นอีกเรื่องที่ติดท๊อปลิสต์หนังสเปนที่ควรค่า และควรแก่การเสียเวลาดูเป็นที่สุด

The Invisible Guest เป็นหนังสัญชาติสเปน โดยมีอีกชื่อหนึ่งว่า Contratiempo พูดถึงเรื่องราวของ เอเดรียน นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ชีวิตกำลังเป็นดาวรุ่งสุดๆ ถูกจับกุมพร้อมเป็นผู้ต้องสงสัยคนเดียวในคดีฆาตกรรมแฟนสาว ลอร่า ตากล้องมือดี ณ ห้องปิดตายในโรงแรมแห่งหนึ่ง สิ่งที่เขาทำได้คือการจ้างทนายความ มาเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์และค้นหาความจริงในเรื่องนี้ว่าใครเป็นคนฆ่าแฟนสาวของเขา

หนังแนวสืบสวน แนะนํา

สิ่งที่ชอบใน หนังแนวสืบสวน แนะนํา เรื่องนี้เลยคือ “ทุกอย่าง” ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิด มันคือทุกอย่างของเรื่องนี้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพล็อต / การเล่าเรื่อง / Mood&Tone / การวาง Position ของตัวละคร ความสมเหตุสมผลในการเล่น Plot หนัง Twist Plot (หนังหักมุม) หรือแม้กระทั่งการตัดสลับภาพเหตุการณ์พร้อมกับคำบอกเล่าของตัวละคร ทุกอย่างลงตัว เข้าเรื่องได้ไว เล่นกับความอยากรู้อยากเห็น ของคนดูได้อย่างเต็มเหนี่ยวทุกวินาที เรากล้าพูดได้เลยว่าไม่มีช่วงไหนเลยที่น่าเบื่อ แต่สิ่งที่หนังทำเราเจ็บแสบเลยคือเนื้อเรื่องและบทสรุปของเรื่อง เอาเป็นว่าใครที่ชอบแนวหนัง Mystery และแนวสืบสวน ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เป็นอันขาด

 

Photo Credit:

Comments

comments