ช่วงนี้ทั้ง Work From Home บ้างก็ปิดเทอม บ้างก็ไม่รู้จะออกไปไหน (เพราะไปไหนไม่ได้) อยู่ได้แต่บ้าน พออยู่แต่บ้านไม่มีอะไรทำ ก็ดูหนัง ดูซีรีส์วนไปจ้ะ หลายคนอาจจะชอบซีรีส์เกาหลีสายมุ้งมิ้ง ดราม่า บางคนชอบซีรีส์อังกฤษสำเนียงบริดทิชฟังเพลิน แต่วันนี้เรามีทั้งซีรีส์และหนังของฝั่งสเปนมาฝากกัน Clubsister ขอแนะนำ 5 หนังสเปน NETFLIX และซีรีส์สเปน ที่เด็ดดวงแถมสุดเจ๋งจนต้องตามไปดู! บอกเลยว่าทุกเรื่องนี้คัดมาแล้วว่าหากเริ่มดู 10 นาทีแรกแล้วต้องตามจนจบแน่นอน อย่ารอช้าไปเริ่มกันที่เรื่องแรกกันเลยค่ะ

 

รีวิว! ซีรีส์และ หนังสเปน NETFLIX ที่ทั้งมันส์และเจ๋ง!

เรื่องที่ 1: Invisible Guest

ประเภท: ภาพยนตร์
ความยาว: 1 ชั่วโมง 46 นาที
คะแนน: 4.5 / 5

หนังสเปน NETFLIX

หลายคนอาจจะคุ้นเคยหนังแนวสืบสวนสอบที่มีพล็อตหักมุมตอนจบกันดีอยู่แล้ว แต่ทว่าสำหรับหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้ นอกจากสืบสวนสอบสวนแล้ว ทุกๆ ซีนเต็มไปด้วยเงื่อนงำ แถมหักมุมกลับไปมาทั้งเรื่อง เอาซะเราคาดเดาอะไรไม่ได้เลยซักนิด และที่พีคไปกว่านั้นตอนจบแหกโค้งไปเลยจ้า The Invisible Guest มีอีกชื่อหนึ่งว่า Contratiempo พูดถึงเรื่องราวของ เอเดรียน นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ชีวิตกำลังเป็นดาวรุ่งสุดๆ ถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมแฟนสาว ลอร่า ตากล้องมือดี ณ ห้องปิดตายในโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่เขาสามารถพลิกจากผู้ต้องสงสัยเป็นคนบริสุทธิ์ได้นั้นคือการจ้างทนายความชื่อดัง แต่ทว่าเรื่องราวมันไม่ได้มีแค่เหตุการณ์การฆาตกรรมอย่างเดียวแต่มันเต็มไปด้วยความลับที่เจ้าตัวไม่พร้อมจะเปิดเผย

หนังสเปน NETFLIX

เราอยากบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นหนังสเปน NETFLIX ที่เราจัดให้อยู่ใน 1 ใน 10 Top List หนังหักมุมหรือ Twist plot เลย เพราะเป็นหนังที่ปูเรื่องตั้งแต่ 10 นาทีแรกได้แบบ เฮ้ย ! ไม่ดูต่อไม่ได้แล้ว โดยปกติแล้วหนังแนวนี้จะเล่าเรื่องมาเพื่อให้คนดูได้คอยคาดเดาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงตอนจบ แถมหนังหักมุมบางเรื่องดำเนินเรื่องกว่าจะเข้าจุดพีคก็ช้าเหลือเกิน แต่สำหรับเรื่องนี้เข้าเรื่องได้เร็ว Mood&Tone ดีไปเป็นทิศทางเดียว คุมอารมณ์คนดูอย่างอยู่มัด และที่สำคัญสำหรับหนังเรื่องนี้ทำเราเจ็บแสบมาก เพราะเราคาดเดาอะไรไม่ถูกเลยซักนิด และไม่ถูกเลยซักซีนเดียว และยิ่งพอถึงตอนจบเท่านั้นแหละ ร้อง เฮ้!! หนักมาก ทำเราอึ้งและทึ้งกับการเล่าเรื่องและการปูเรื่องมาทั้งหมดเลย (นี่ขาดขนาดนี้ไม่ดูไม่ได้แล้วเปล่า)

 

เรื่องที่ 2: Mirage

ประเภท: ภาพยนตร์
ความยาว: 2 ชั่วโมง 9 นาที
คะแนน: 4 / 5

หนังสเปน NETFLIX

หนังสเปน NETFLIX เรื่องต่อไปที่เราจะพูดถึงนั้นมาจากคนเขียนบทและผู้กำกับมือทองคนเดียวกันกับเรื่อง Invisible Guest แต่ทว่าสำหรับเรื่อง Mirage หรือ Durante la tormenta
แปลเป็นไทยได้ว่า ภาพลวงตา เป็นหนังแนว Mystery, Sci-Fi ที่ดีไม่แพ้เรื่องแรกที่กล่าวไป โดยเรื่องราวพูดถึง เบร่า หญิงสาวที่เพิ่งย้ายบ้านมาเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กับสามีและลูกของเธอ
ในขณะที่เธอกำลังจัดแจงบ้านใหม่ของเธออยู่นั้น เธอก็ได้พบกับเครื่องเล่นวิดีโอเทปสมัยปี 80’s เข้า จึงตัดสินใจเปิดดู แต่ทว่าเธอดันไปพบเจอกับสิ่งที่น่าประหลาดใจและทำให้คนที่อยู่รอบตัวเธอรวมถึงลูกสาวของเธอหายไปด้วย

หนังสเปน NETFLIX

อย่างที่บอกไปข้างต้นหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้เป็นหนังแนว Mystery, Scri-Fi ที่พูดถึงมิติของเวลา (หากสาวๆ คนไหนที่ไม่ชอบหนังแนวนี้เราขอให้ข้ามไปอีกเรื่อง) ที่มีความทับซ้อนกันของห้วงเวลา ทำให้เกิดภาพซ้ำซ้อนกันเกิดขึ้น แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกจนหน้าติดตามนั้นคือ การเล่าเรื่องที่ไม่ซับซ้อนและไม่งงเลยซักนิด หนังเรื่องนี้ปูเรื่องและเล่าเรื่องที่ดูซับซ้อนออกมาได้อย่างง่ายและไม่ทำให้คนดูรู้สึกงง อีกทั้งเป็นหนังที่ทำให้เราอยากรู้อยากเห็นกับเรื่องและตัวละครไปตลอดเวลา แต่สิ่งที่เราชอบของหนังเรื่องนี้มากที่สุดเลยคือ Mood & Tone หนังที่คุมโทน Mystery และ Dark ได้ดีเยี่ยม จนหาที่ติไม่ได้เลย เอาเป็นว่ามครที่เป็นคอหนังแนวสืบสวน ปน Sci-Fi หน่อยๆ เราขอแนะนำเรื่องนี้ที่สุด

 

เรื่องที่ 3: Money Heist

ประเภท: ซีรีสย์
ความยาว: 4 ซีซั่น
คะแนน: 5 / 5

หนังสเปน NETFLIX

สาวๆ คนไหนที่เป็นแฟนคลับ NETFLLIX แล้วละก็จะต้องรู้จักหนังสเปน NETFLIX และซีรีส์เรื่องนี้เป็นแน่ เป็นเรื่องราวของกลุ่มโจรที่ไม่เคยมีความสัมพันธ์ใดๆ กันมาก่อน ซึ่งใช้โค๊ดเนมในการเรียกชื่อแทนตัวเองเป็นชื่อเมืองของแต่ละประเทศต่างๆ พร้อมคาแร็คเตอร์ที่ใส่ชุดหมีสีแดงและหน้ากากดาลีย์กับกองโจร Money Heist ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ซีรีส์และหนังบน NETFLIX เชียว โดยเดิมทีนั้น Money Heist หรือ La Casa De Papel เป็นฟรีทีวีซีรีส์ที่ฉายในประเทศสเปน ซึ่ง ณ ตอนนั้นแทบไม่มีใครรับชมและรู้จักซีรีส์น้ำดีเรื่องนี้เลยซักนิด
จนกระทั่ง NETFLIX ซื้อลิขสิทธิ์และลงทุนร่วมสร้างซีซั่น 4 พร้อมทั้งฉายซีรีส์เรื่องนี้ในช่อง NETFLIX เท่านั้นแหละ ทำให้เกิดประวัติการณ์คลื่นใต้ทะเล ที่เขย่าและสะเทือนความโด่งดังไปทั่วโลก

หนังสเปน NETFLIX

หากพูดถึงความสนุกของหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้แล้วละก็บอกเลยว่าเป็นการเล่าเรื่องที่เจ๋ง และ เฉียบเรื่องหนึ่ง โดยเทคนิคของซีรีส์เรื่องนี้เหมือนรวบรวมซีรีส์หลากหลายเรื่องไว้ในที่เดียว ทั้งตัดสลับฉากให้คนดูได้แอบลุ้น Reverse ฉากเพื่อเล่นกับความคาดหวังของแต่ละซีนของคนดู แถมเป็นซีรีส์ที่ถ่ายทำแค่ไม่กี่ Location และเล่าเรื่องได้แบบฮุคเต็มหมัดตั้งแต่ตอนแรก ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นซีรีส์แนบสืบสวน แอ็คชั่น แบบที่เมื่อดูตอนแรกแล้ว แทบเปิดดูตอนที่ 2 ไม่ทันเลยก็ว่าได้

 

 

เรื่องที่ 4: The Platform

ประเภท: ภาพยนตร์
ความยาว: 1 ชั่วโมง 34 นาที
คะแนน: 4 / 5

หนังสเปน NETFLIX


** คำเตือน ! ห้ามดูหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้ขณะทานข้าวหรือกำลังจะเริ่มทานข้าวเป็นอันขาด (เตือนละนะ เสียงเชฟป้อม)

 

The Platform หรือชื่อภาษาสเปนคือ El hoyo เป็นหนังสเปน NETFLIX ที่ตอนเริ่มฉายนั้นได้รับคำกล่าวขานและพูดถึงเป็นวงกว้างในโลกโซเชี่ยลต่างๆ นาๆ ถึงความเสียดสีสังคม และความแหวะของหนัง The Platform เป็นหนังแนว Horror, Thriller ที่พูดถึง โกเร็ง ชายหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตนเองอยู่ในห้องปูนเปลือยที่ระบุตัวเลข 48 และตัวเขานั้นมี Roommate เป็นชายวัยกลางคนที่ชื่อ ตรีมากาซี และจากการพูดคุยและสอบถามของโกเร็งนั้น ทำให้เขารู้ว่าตัวเขานั้นอยู่ในหลุมที่เป็นระบบดูแลตัวเองพิเศษแนวตั้ง ที่จะมีแท่นอาหารนานาชนิดลอยลงมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ชั้น 0 ไปจนถึงชั้นล่างสุดซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าชั้นล่างสุดคือชั้นอะไร

หนังสเปน NETFLIX

สิ่งที่เราชอบหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้เลยนั่นก็คือ การเสียดสีสังคมและการเสียดสีความเชื่อทางศาสนาได้แบบเจ็บแสบและพูดอย่างตรงไปตรงมา โดยหนังเรื่องนี้ตีแพร่ความเชื่อในเรื่อง การแบ่งชนชั้นของกลุ่มคน ที่ว่ายิ่งคนชั้นสูงมากเท่าไรมีสิทธิเลือกมากเท่านั้น ส่วนคนชนชั้นล่างสิ่งที่ทำได้มีแต่การรอเศษอาหารจากคนข้างบนเท่านั้น หรือหากไม่อยากอดตายก็ต้องดิ้นรนด้วยตัวเองเพื่อความอยู่รอด (เจ็บสุด) ประโยคที่เราชอบมากที่สุดของเรื่องนี้คือประโยคที่ว่า “มนุษย์เรามีอยู่ 3 ชั้น คนชนชั้นบน ชนชั้นกลาง และชนชั้นร่วง” มันเป็นคำพูดที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่มันมีความหมายในตัว คนชนชั้นบนอยู่สุขสบายได้ทานอาหารดีๆ ได้สิทธิในการเลือกก่อนเสมอ ส่วนคนชนชั้นกลางนั้นก็ไม่ค่อยเดือดร้อนอะไรเท่าไร เพราะอย่างน้อยก็ยังมีทางเลือก ยังพอได้อาหารแบบกลางๆ พอประทังชีวิตเราได้บ้าง แต่ทว่าคนชนชั้นร่วงนั้น มันไม่ใช่แค่ล่าง แต่เพราะระดับล่างลงไปแล้วนั้น มันไม่มีสิทธิอะไรเลยนอกจากนอนรอความตายเท่านั้น (นี่เราพูดถึงหนังนะ อย่าตีความเป็นเรื่องอื่น)

 

เรื่องที่ 5: ELITE

ประเภท: ซีรีส์
ความยาว: 3 ซีซั่น
คะแนน: 3.5 / 5

หนังสเปน NETFLIX

Elite เป็นหนังสเปน NETFLIX อีกเรื่องที่สาวๆ แฟน NETFLIX ต้องรู้จัก โดยเรื่องย่อพูดถึงเหล่าชีวิตวัยรุ่นวัยมัธยม ในโรงเรียนไฮโซแห่งหนึ่ง แต่ทว่าในงานโรงเรียนที่ทุกคนใฝ่ฝันทุกความสนุกสนานรื่นรมย์มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในคืนวันนั้นเกิดเหตุฆาตรรมเด็กนักเรียนสาวชื่อว่า มาริน่า ขึ้น เวลาล่วงเลยผ่านไปเหมือนตำรวจจะจับคนร้ายได้ถูกคน แต่มันไม่ใช่ เพราะคนร้ายจนจริงอยู่ในกลุ่มเพื่อนของเธอแถมยังลอยนวลอยู่

หนังสเปน NETFLIX

สิ่งที่ทำให้เราชอบหนังสเปน NETFLIX เรื่องนี้เลยคือวิธีการเล่าเรื่องแบบตัดสลับที่เฉียบเหลือเกิน อีกทั้งเป็นการเล่าเรื่องแบบมี Movement เราจะได้เห็นการพัฒนาของแต่ละตัวละครไปเรื่อยๆ ในแต่ละซีซั่น อีกทั้งเป็นหนังที่สืบสวนสอบสวนได้แบบหักมุมสุดๆ ไม่เพียงแค่นั้น ผู้ในเรื่องดีมากแม่จ๋า ! (ฮ่าๆ) สิ่งที่ชอบนอกจากการเล่าเรื่องที่สนุกจนเหมือนเชิญชวนให้คนดูอย่างเราได้ติดตามนั้น นั่นก็คือการแบ่งชนชั้นวรรณะ ของตัวละคร คนไหนที่ดูรวยมักจะไม่ใช่ผู้ต้องสงสัย แต่ทว่าสำหรับกลุ่มคนชนชั้นล่างนั้นยากเหลือเกิน สะเทือนชีวิตจริงสุดๆ หากใครที่ไม่รู้ว่าเรื่องมันจะออกมาเป็นหน้าตายังไง เราเปรียบอย่างง่ายๆ ซีรีส์เรื่องนี้เหมือน HATE LOVE หรือใครฆ่านานะ แต่เป็นเวอร์ชั่นสเปนและเด็ดกว่ามาก

 

เอาละค่ะ อยู่บ้านช่วงนี้เราหวังว่า 5 หนังสเปน NETFLIX ที่ Clubsister แนะนำให้สาวๆ ไปในครั้งนี้จะช่วงให้สาวๆ หายเบื่อได้นะคะ ไว้มีเรื่องไหนแนะนำกันอีกเราจะรีบมาบอกเลยค่า พบกันบทความหน้า บ๊ายบาย

 

Photo Credit:

Comments

comments