เจอกันอีกรอบแล้วนะคะ สาว ๆ Clubsister ที่เป็นสายหนังทั้งหลาย เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนที่เป็นคอหนังตัวยงนั้นจะต้องผ่านการดูหนังตั้งแต่เด็กยันอายุปัจจุบัน ไม่ต่ำกว่า 100 เรื่องแน่นอน และสาวๆ เคยจัดอันดับให้กับหนังที่ตนเองเคยดูไหมคะว่าเรื่องไหนถูกใจ เรื่องไหนเป็นเรื่องอันดับหนึ่งตลอดกาลของสาว ๆ แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า จากหนังทั่วทุกมุมโลกนั้น เขามีการจัดอันดับ Top List หนังดีตลอดกาลเอาไว้ และวันนี้เราขอแนะนำ หนังดี หนังดัง กับ “5 หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย” บอกเลยว่าเป็นหนังที่ติด Top 1 ใน 50 หนังดีเด่น จาก Website IMDB ที่คอหนังรู้จักกันดี งั้นจะรอช้าอยู่ทำไม ไปเริ่มดูหนังเรื่องแรกกันเลย

 

5 หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย! ต้องดูให้ได้ ไม่งั้นตายตาไม่หลับ

 

หนังดีเรื่องที่ 1: 12 Angry Men

ปีที่เข้าฉาย: 1957
ความยาว: 1 ชั่วโมง 36 นาที
คะแนนที่ได้: 8.9 / 10
ลำดับที่ได้รับ: หนังดีลำดับที่ 5

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

หนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องแรกที่เราอยากแนะนำให้สาวๆ ได้ดูกันนั้น อาจจะไม่ใช่หนังที่ใหม่ ทันสมัย หรือกราฟฟิคโดดเด่นอะไร แต่เรากล้าพูดเลยว่า เป็นหนังที่พล็อตเรื่องเจ๋ง วิธีการเล่าเรื่องเฉียบขาด และใช้เทคนิคที่ง่ายแต่สร้างอารมณ์ให้คนดูได้ดีเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ 12 Angry Men เป็นหนังสัญชาติอเมริกันแนว Crime and Drama พูดถึงเรื่องราวของผู้ชายทั้ง 12 คนที่ถูกศาลเชิญให้มาเป็นคณะลูกขุน ไตร่สวนคดีเด็กชายวัย 18 ปีคนหนึ่ง ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าพ่อของตนตาย โดยอาวุธสังหารนั้นก็คือมีดเล่มหนึ่งที่ตกในที่เกิดเหตุ

**ต้องขออนุญาตอธิบายกฏหมายของอเมริกาก่อนว่า ในคดีทางอาญานั้นทางศาลกลาง
จะมีการเบิกตัวคณะลูกขุนตั้งแต่ 6 – 12 คนขึ้นไป โดยคณะลูกขุนเหล่านี้เป็นบุคคลธรรมดาที่ทางศาลจะแต่งตั้งขึ้น โดยถือเป็นตัวแทนของประชาชน ซึ่งศาลของอเมริกานั้นจะมีอำนาจแค่อ้างอิงบังคับใช้กฏหมายในการเอาผิดจำเลยเท่านั้น ส่วนอำนาจในการตัดสินใจว่าจำเลยเป็นผู้ผิดตามที่กฏหมายกล่าวอ้างหรือไม่นั้น คือหน้าที่คณะลูกขุนเท่านั้น

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

12 Angry Men หรือในชื่อภาษาไทยที่คอหนังน่าจะรู้จักกันดีคือ 12 คนพิพากษา เป็นหนังขาวดำแนวสืบสวนสอบสวน ที่นำเทคนิค 1 Location มาใช้ในเรื่อง ซึ่งเราบอกเลยว่า หนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เจ๋ง ดี กินใจ และสะท้อนพื้นฐานความเป็นมนุษย์ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยหนังเปิดฉากด้วยห้องพิจารณาคดีของคณะลูกขุนในช่วงอากาศภายในห้องร้อนระอุไม่ต่างกับอารมณ์ของเหล่าคณะลูกขุน หนังเรื่องนี้สะท้อนความคิดของคนที่มีมากมายหลายรูปแบบ อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงอคติของมนุษย์

ในทุกๆ สถานการณ์ที่มีผู้ต้องหาและผู้ถูกกระทำ เรามักเห็นใจและโอนเอนใจไปทางผู้ถูกกระทำเสมอ แต่ทว่าเรามักลืมไปว่า เหรียญนั้นไม่ได้มีด้านเดียว ทุกสิ่งทุกอย่างมีสองด้านเสมอ รวมถึงคดีฆาตกรรมนี้เช่นกัน เราจะได้เห็นความกดดันของหนังที่ดูได้จากกลุ่มคนทั้ง 12 คน ที่ต้องอดอู้กันอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ ห้องเดียว กับการพูดรูปแบบคดีที่คนดูสามารถสัมผัสและรับรู้ภาพเหตุการณ์ได้โดยที่คนดูไม่ได้เห็นภาพตามเสียด้วยซ้ำ บอกเลยว่าเป็นหนังที่ดูแล้วจะติดอยู่ในใจสาวๆ ไปอีกนาน

 

หนังดีเรื่องที่ 2: The Shawshank Redemption

ปีที่เข้าฉาย: 1994
ความยาว: 2 ชั่วโมง 22 นาที
คะแนนที่ได้: 9.2 / 10
ลำดับที่ได้: หนังดีลำดับที่ 1

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

หากให้เราเลือกหนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นั้น คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ที่เราเชื่อได้เลยว่าคงเป็นหนังหนึ่งในใจของใครหลายๆ คน นั่นก็คือ The Shawshank Redemption
เรื่องราวของแอนดี้ นายธนาคารหนุ่มผู้เคราะห์ร้าย ถูกกล่าวว่าเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมภรรยาของตนเพียงเพราะจับได้ว่าเธอคบชู้ และนั่นทำให้ศาลตัดสินให้เขาจำคุกตลอดชีวิต

หลังจากที่เอ็ดดี้ยอมรับทุกข้อกล่าวหาและถูกส่งไปที่คุก Shawshank นั้น ทำให้ชีวิตจากที่เหมือนอยู่บนพื้นโลกตกลงในเหวที่แทบไม่มีความหวัง แต่ทว่าในความมืดก็ยังคงมีแสงสว่างเล็กๆ ให้เขาอยู่เสมอ เมื่อการเข้าไปใน Shawshank ทำให้เขาพบและได้รู้จักคำว่า มิตรภาพที่ไม่คิดว่าจะได้เจอพร้อมทั้งความหวังที่ถึงแม้จะน้อยแต่ก็เป็นแสงเล็กๆ ที่ทำให้อยากตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

หากใครที่เป็นคอหนังของนักเขียนนิยายแนว Thriller, Horror ที่ฝีมือฉกาจและแพรวพราวอย่าง Stephen King แล้วละก็จะต้องรู้จักกับหนังที่เรียกได้ว่าเป็นหนังที่สร้างความฮือฮาให้กับผู้ชมทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งยังเป็นหนังสร้างชื่อให้กับเขาเลยก็ว่าได้ อย่างหนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องนี้ The Shawshank Redemption ซึ่งเดิมทีบทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างและปรับตอนจบมาจากเรื่องสั้นที่มีชื่อว่า Rita Hayworth and Shawshank Redemption

โดย Concept ของหนัง Stephen King ในช่วงแรกๆ นั้นจะเน้นไปที่ความคิดและความรู้สึกโดยพื้นฐานของมนุษย์หลักๆ ไม่ว่าจะเป็น ความรัก, ความหวัง หรือแม้กระทั่งความใคร่ โดยเรื่อง Shawshank นี้เป็นหนังที่บรรยายและสะท้อนเรื่องราวของความหวังได้เป็นอย่างดี

เราจะได้เห็นการสะท้อนความเชื่อมั่นในความหวังของคนๆ หนึ่งที่น่าจะหมดหวัง แต่กลับยังคงเชื่อมั่นในความหวัง ที่เป็นเหมือนความคิดลมๆแล้งๆ นั้นอยู่ (เสียงคุณแม่สิตางค์แว๊บเข้ามาเฉยเลย) ไม่เพียงแค่บทที่ดีเกินจะบรรยายแล้ว ฉากที่เป็นไคลแม็กซ์ของเรื่อง ยังใช้เทคนิคมุมกล้องแบบ Bird Eyes View ที่ช่วยดึงอารมณ์ของคนดูได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

 

 

หนังดีเรื่องที่ 3: Psycho

ปีที่เข้าฉาย: 1960
ความยาว: 1 ชั่วโมง 49 นาที
คะแนนที่ได้: 8.5 / 10
ลำดับที่ได้รับ: หนังดีลำดับที่ 40

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

หนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องต่อไปนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนังแนว Psychological ที่ดีที่สุดในบรรดาหนังจิตวิทยาเลยก็ว่าได้ ด้วยการพิสูจน์ให้เห็นถึงความระทึกขวัญ เล่นกับความรู้สึกนึกคิดของคนดูที่ปราศจากเทคนิคต่างๆ รวมถึงการเปิดปมตอนจบที่ทำให้คนดูเซอร์ไพร์สได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งอะไรใดๆ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ควรค่าแก่การศึกษา และรับชมเป็นที่สุด Pshycho เป็นหนังในปี 1960 ซึ่งเป็นหนังแนว Psychological and Thriller หรือที่เรารู้จักกันดีในหนังแนวจิตวิทยาระทึกขวัญ

โดยเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับมือดีและมีชื่อเสียงในด้านหนังแนวระทึกขวัญอย่าง Alfred Hitchcock ซึ่ง Psycho นั้นถูกสร้างขึ้นโดยดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ Robert Bloch

พูดถึงแมเรียน เครน เลขาฯ ผู้จัดการธนาคารสุดสวย ที่เธอมีความฝันอันแสนหวานว่าอยากจะไปใช้ชีวิตกับชายที่เธอรัก แต่ทว่าชายคนนั้นของเธอไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบ เขามีหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบเต็มไปหมด แต่แล้วในวันหนึ่งหัวหน้าของเธอ ได้รับเงินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งจากการที่ลูกหนี้คนหนึ่งนำเงินมาใช้หนี้เงินกู้ หัวหน้าจึงให้เธอเลิกงานได้เร็วหนึ่งวัน เพื่อนำเงินก้อนนี้ไปฝากให้เขา แต่ทว่าแมเรี่ยนกลับรีบกลับบ้านเพื่อเก็บกระเป๋าและพร้อมที่จะเดินทางไปใช้ชีวิตตามความฝันกับเงินก้อนที่เธอขโมย และแล้วเรื่องราวที่น่าสะพรึ่งก็ได้เริ่มต้นขึ้น

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

ต้องบอกก่อนเลยว่าหนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องนี้ เป็นหนังที่เราขอเตือนสาวๆ คนไหนก็แล้วแต่ ที่จะดูเรื่องนี้ ห้ามหาสปอยล์มาอ่านก่อน หรือแม้กระทั่งหาข้อมูลการรีวิวแบบเชิงลึกเด็ดขาด มิเช่นนั้น ความสนุกทั้งหมดจะหายไปในทันที (แต่สำหรับบทความนี้อ่านได้จ้า) หากถามว่าทำไมเราถึงแนะนำหนังเรื่องนี้ให้กับสาวๆ ได้ดูนั้น เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังสมัยก่อนซึ่งยังเป็นหนังขาวดำ แต่เป็นหนังที่ถ่ายทอดความน่ากลัวของหนังให้คนดูได้อย่างเฉียบ โดยไม่มีการใช้เทคนิคใดๆ เข้าช่วยเลย ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง การใช้เทคนิคเล่าเรื่องแบบ Flashback หรือ Voice Over

หนังดีเรื่องนี้ปราศจากเทคนิคท่ามาตราฐานแบบนี้โดยสิ้นเชิง อีกทั้งยังเป็นการเล่าเรื่องที่ตรงไปตรงมา ผ่านความคิดและเหตุการณ์ของตัวละครเพียงไม่กี่ตัว แต่สามารถทำให้คนดูอย่างเราๆ กลัวและรู้สึกคล้อยตามไปกับหนังได้ดีเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

หนังดีเรื่องที่ 4: Se7en

ปีที่เข้าฉาย: 1995
ความยาว: 2 ชั่วโมง 7 นาที
คะแนนที่ได้รับ: 8.6 / 10
ลำดับที่ได้รับ: หนังดีลำดับที่ 20

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

**คำเตือน! บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

หนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องต่อไป เป็นหนังที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานการกำกับของผู้กำกับมือดี ในด้านหนังสืบสวนสอบสวน เรียกได้ว่าเป็นผู้กำกับมือทองทางด้านสืบสวนแห่งฮอลลีวูดเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ Se7en จากผลงานการกำกับ David Fincher

Se7en พูดถึง 2 ตำรวจคู่หูต่างวัยอย่าง ‘วิลเลี่ยม” ตำรวจวัยเก๋าผู้มากประสบการณ์ และ ‘เดวิด’ ตำรวจน้องใหม่ไฟแรง ทั้งสองถูกให้รับผิดชอบคดีสุดหินที่เรียกได้ว่าเป็นคดีที่สะเทือนขวัญประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก อย่างคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่ฆาตกรมีวิธีการฆ่าตามรูปแบบคำสอนจากกระคำภีอย่างไบเบิ้ลที่ชื่อว่าบาป 7 ประการ

ซึ่งขอบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ที่ดังเป็นพุแตกในสมัยนั้นไม่ใช่เพราะนักแสดงตัวใหญ่ที่ฝีมือแพรวพราวอย่าง ดารารุ่นใหญ่มอร์แกน และ นักแสดงหนุ่มไฟแรงตอนนั้นนั่นก็คือ แบรดพิต แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ติดอยู่ในใจใครหลายๆ เพราะการสะท้อนคำสอนและความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

Se7en เป็นหนังดีที่ควรดู ก่อนตาย ที่เรียกได้ว่ามีการดำเนินเรื่องทุกอย่างเต็มไปด้วยความอึดอัด หดหู่ กดดัน และรู้สึกถึงความซ่อนเร้นบางอย่างอยู่ตลอดเวลา โดยผ่านโทนสี ซาวด์เอฟเฟค ต่าง ๆ ที่ดูทึม ๆ มืด ตัน ๆ และรวมไปถึงความรู้สึกต่างๆ ของตัวละคร บวกกับการเล่าบรรยายสภาพศพ เพราะบางมุมเราก็มองไม่เห็นมันแต่ตัวละครในเรื่องจะบรรยายความเหี้ยมโหดและสภาพศพ ณ ตอนนั้นให้เราฟังไปเรื่อย ๆ จนเราเห็นภาพ

อีกทั้งการดำเนินเรื่องไม่ได้ยืดเยื้อหรือปูทางให้นานเกินรอ หนังดึงอารมณ์และความสะกิดต่อมอยากรู้ของคนดูได้ตั้งแต่ 10 นาทีแรกของการเริ่มเรื่อง ทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ และนี่คือสเน่ห์เบื้องต้นของ Se7en

และจากที่บอกตั้งแต่ต้นไปว่า ฆาตกรต่อเนื่องคนนี้ดำเนินฉากละครการฆ่าของมันผ่านบทคำสอนที่มีชื่อว่าบาป 7 ประการ ซึ่งเป็นหลักคำสอนทางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค ที่พูดเรื่องราวของบาปหรือสัญชาตญาณดิบต่าง ๆ ที่มนุษย์ได้พึงกระทำ 7 อย่างผ่านปีศาจ 7 ตน ซึ่งประกอบด้วย ‘ความโลภ ขี้เกียจ อิจฉา โทสะ ยะโสโอหัง ความตะกละ และราคะ’ ซึ่งหลักคำสอนนี้มีไว้เพื่อบอกกับเหล่ามนุษย์ว่าไม่ให้เราทำตามสัญชาตญาณดิบเหล่านี้มากจนเกินไป

แต่ในอีกมุมหนึ่งบาปทั้ง 7 นี้ทางศาสนาคริสต์นั้นถือว่าเป็นบาปเบา ซึ่งถ้าพึงกระทำเพียงเล็กน้อย ตราบใดที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใครก็ถือว่าเป็นบาปที่สามารถยอมความหรือให้อภัยกันได้ แต่อย่างว่าอะไรที่มากจนเกินไปมักจะส่งผลร้ายกับเราเสมอ

 

หนังดีเรื่องที่ 5: Parasite

ปีที่เข้าฉาย: 2019
ความยาว: 2 ชั่วโมง 12 นาที
คะแนนที่ได้รับ: 8.6 / 10
ลำดับที่ได้รับ: หนังดีลำดับที่ 27

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

**คำเตือน! บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

และเราก็มาถึงหนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องสุดท้ายกันแล้ว (แอบเหนื่อยเล็กน้อย) บอกเลยว่าหนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังที่เป็นม้ามืด แรงแซงแทงโค้งของหนังแทบทุกเรื่อง เป็นหนังที่สร้างประวัติกาลวงการออสการ์ แถมเป็นหนังของเอเซียเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลหนังยอดเยี่ยมในปี 2020 (พูดแล้วขนลุกเลยฮะ) และยังเป็นหนังที่คว้ารางวัลต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลงานการกำกับยอดเยี่ยม, หนังต่างประเทศยอดเยี่ยม และอื่นๆ ยังไม่นับรางวัลเข้าชิงนะ นั่นก็คือ Parasite จากผลงานการกำกับและผลงานการกำกับของจง บุน โฮ ผู้กำกับและนักเขียนบทชาวเกาหลีใต้ ที่มากความสามารถคนนี้

Parasite ภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งว่า Gisaengchung เป็นภาพยนตร์ตลกร้าย เสียดสีสังคม และแอบแฝงความเล้นลับในเนื้อเรื่อง พูดถึงเรื่องราวของครอบครัวคิม ซึ่งประกอบด้วยพ่อ แม่ ลูกชาย และลูกสาว เป็นองค์ประกอบที่ครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ทว่าครอบครัวนี้มีฐานะยากจน ไม่มีงานทำ อาศัยอยู่ในบ้านที่เหมือนอยู่ในชุมชนแออัด ที่ตั้งอยู่ในส่วนที่ลึกของเมือง อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนสนิทของ คิมกีอู กำลังเดินทางไปต่างประเทศเพื่อศึกษาต่อ เลยแนะนำงานเป็นครูติวเตอร์ภาษาอังกฤษให้ลูกสาวบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง จากวันที่คิมกีอูได้เข้าไปเหยียบบ้านหลังนั้น บ้านของเขาและเศรษฐีก็เริ่มเปลี่ยนไปทีละเล็กละน้อย และเขาก็ได้ไปล่วงรู้ความลับที่ไม่ควรจะรู้เข้า จนเกิดเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่มีวันลืม

หนังดีที่ควรดู ก่อนตาย

ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่เราชอบของหนังดีที่ควรดู ก่อนตายเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นการตีแผ่ความจริงอันแสนโหดร้ายในโลกที่สุดแสนจะธรรมดาได้อย่างบาดลึกและเฉียบขาด สิ่งที่หนังทำออกมาได้ดีเลยคือการบรรยายสัมผัสของมนุษย์ที่สามารถบ่งบอกอัตลักษณ์ต่างๆ ของสิ่งเหล่านั้นได้ดีเลยอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ “กลิ่น” หนังเรื่องนี้พยายามอธิบายความแตกต่างทางสังคมในแบบง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็เข้าใจ ผ่านการบรรยายกลิ่น ตัวอย่างเช่น “การบรรยายกลิ่นของคนชนชั้นล่างโดยเปรียบเทียบเป็นกลิ่นอับของรถไฟใต้ดิน” หรือ “กลิ่นที่ติดตัวเราตลอดเวลา” ถึงแม้จะอาบน้ำให้สะอาดขนาดไหนมันก็ยังคงติดตามร่างกายเราไปตลอด

ต่อมาสิ่งที่ชอบเลยก็คงหนีไม่พ้นการสะท้อนการภาพการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละตัวละคร ซึ่งเรื่องนี้อาจมองเป็นเรื่องเปรียบเทียบที่ธรรมดาและไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่เพราะการนำเรื่องปกติมาเล่าผ่านองค์ประกอบต่างๆ ของเรื่องนี้ซิ ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกและสิ่งต่างๆ ของแต่ละตัวละครอย่างดี

 

Photo Credit:

Comments

comments