ค่ายเพลงสายเลือดเอเชีย “88rising”  ได้โพสต์รูปภาพไลน์อัพของศิลปินที่จะขึ้นแสดงในเวที Coachella ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ โดยมีศิลปินชื่อดังของฝั่งเอเชียทั้งหมด 8 คน ได้แก่ BIBI, CL, อูทาดะ ฮิคารุ, แจ็คสัน หวัง, มิลลิ, NIKI, ริช ไบรอัน และวอร์เรน ฮิลล์ หนึ่งในนั้นคือ แรปเปอร์สาวไทย  “มิลลิ ดนุภา (Milli)”   

มิลลิถือเป็นศิลปินเดี่ยวคนแรกของไทย และเป็นศิลปินไทยคนที่ 2 ต่อจากลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล นั่นเอง แต่ลิซ่าเข้าร่วมแสดงบนเวทีโคเชลลาในปี 2019 ในฐานะสมาชิกวง BLACKPINK ศิลปินกลุ่มจากเกาหลีใต้ ถือเป็นวงเค-ป๊อปวงแรกที่ได้ขึ้นแสดงในงานเทศกาลดนตรีระดับโลกนี้ ที่ได้ร่วมขึ้นโชว์เวทีใหญ่ครั้งนี้ 

 

มาทำความรู้จัก Coachella

งานดนตรีที่ มิลลิ แรปเปอร์สาวไทยได้เข้าร่วมเวที่ในปีนี้

 

ประวัติ Coachella

 

เทศกาลดนตรี Coachella (โคเชลลา) มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า The Coachella Valley Music and Arts Festival หรือ เทศกาลดนตรี และศิลปะโคเชลลาแวลลีย์ แต่โดยทั่วไปแล้วก็เรียกกันว่า “โคเชลลา” หรือ “เทศกาลโคเชลลา” เป็นเทศกาลดนตรี และศิลปะประจำปี จัดขึ้นที่เอ็มไพร์โปโลคลับ (Empire Polo Club) ในเมืองอินดิโอ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ตั้งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโคเชลลาแวลลีย์ ในทะเลทรายโคโลราโด กิจกรรมใหญ่ทางด้านดนตรีที่เกิดขึ้น จึงเปรียบเสมือน “โอเอซิส” ที่ผู้คนหลั่งไหลมารวมตัวกันเพื่อดื่มด่ำกับอรรถรสทางดนตรี

เทศกาลโคเชลลาเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1999 โดยพอล ทอลเลตต์ และริก แวน แซนเทน ดำเนินงานในนามโกลเดนวอยซ์ (Goldenvoice) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ เออีจีไลฟ์ เป้าหมายเพื่อให้เป็นเทศกาลดนตรีที่มีศิลปินมาร่วมจากหลากหลายแนวเพลง ทั้งร็อก อินดี ฮิปฮอป และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ นอกจากนี้ ยังมีงานศิลปะจัดวางและประติมากรรมต่าง ๆ

งานภาคสนาม ประกอบด้วยการแสดงสดอย่างต่อเนื่องจากหลายเวที โดยเวทีหลักชื่อ เวทีโคเชลลา, เอาต์ดอร์เธียเตอร์, โกบีเต็นต์, โมฮาวีเต็นต์ และซาฮาราเต็นต์ ส่วนเวทีขนาดเล็กกว่าอย่าง โอเอซิสโดม เริ่มมีในปี 2006 และ 2011 ขณะที่เวทีใหม่ เวทียูมา มีครั้งแรกปี 2013 และเวทีโซนาราปี 2017

 

Coachella มิลลิ

เทศกาลโคเชลลาครั้งแรกจัดขึ้น 2 วันในเดือนตุลาคม ปี1999 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเพียง 3 เดือนหลังจากงานวูดสต็อก ’99 ซึ่งเป็นเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นมาก่อน และโด่งดังมาก ต่อมาในปี 2000 ทางผู้จัดงดไป จากนั้นจึงกลับมาจัดเป็นงานประจำปีโดยเริ่มจัดอีกครั้งในเดือนเมษายน 2001 เป็นงานวันเดียว ปีถัดมา ( 2002) จึงกลับมาจัด 2 วัน และด้วยความที่ผู้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น มีการกล่าวขวัญถึงมากขึ้น เทศกาลโคเชลลาจึงเริ่มขยายวันจัดเป็น 3 วันในปี 2007

จนมาลงตัวกับการจัดในช่วงสุดสัปดาห์ในปี 2012 กระทั่งปัจจุบันงานเทศกาลดนตรีดังกล่าวนี้ จะมีกำหนดจัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ 3 วันของเดือนเมษายน โดยแต่ละวันมีรายชื่อศิลปินแสดงแตกต่างกันไป ผู้จัดงานเริ่มอนุญาตให้มีการตั้งแคมป์ในงานในปี 2003

เทศกาลโคเชลลาเป็นงานแสดงดนตรีระดับโลก ศิลปินที่ขึ้นแสดงมีทั้งศิลปินที่โด่งดังอยู่แล้ว รวมทั้งศิลปินหน้าใหม่และศิลปินดาวรุ่ง โคเชลลาเป็นหนึ่งในเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุด ทำเงินมากที่สุดในสหรัฐและทั่วโลกการจัดแต่ละครั้งตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2015 ได้สร้างสถิติใหม่ทั้งในแง่จำนวนผู้เข้าชมและรายได้ โดยในปี 2017 เป็นปีที่มีสถิติผู้เข้าชมถึง 250,000 คน และทำรายได้ 114.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เกิดการหยุดชะงักใน 2020 และ 2021  เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งกลับมาจัดในปีนี้ โดยครั้งนี้การจัดงานจะแบ่งเป็นสองสัปดาห์ คือระหว่างวันที่ 15-17 เม.ย. และ 22-24 เม.ย. เริ่มขายตั๋วกันมาตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่สะดวกร่วมงาน ทางผู้จัดมีการเปิดคอนเสิร์ตผ่านการสตรีมมิงแบบสด ทางช่อง YouTube

 

ประวัติมิลลิ

มิลลิ (Milli) ดนุภา เริ่มเข้าสู่วงการด้วยการเข้าประกวดร้องเพลงแร็ปในรายการแข่งขัน เดอะแร็ปเปอร์ ซีซันที่ 2  เธฮเป็นหนึ่งในตัวเต็งของรายการนี้ ด้วยการร้องแร็ปที่เป็นเอกลักษณ์ และมีความแปลกใหม่ ด้วยวัยเพียง 17 ปี

หลังจากจบรายการ เดอะแร็ปเปอร์ เธอได้เข้าเป็นหนึ่งในศิลปินของค่ายวายยูพีพี โดยเธอมีซิงเกิ้ลแรกในเพลง พักก่อน กระแสเพลงนี้ถึงกับถล้มถลาย ซึ่งเพลงนี้เธอได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนที่เป็นเพศที่สามในการใช้ภาษาลู พร้อมกับมีสำเนียงอีสาน และศัพท์สมัยใหม่มาไว้ด้วยกันในเพลงเดียวทำให้เพลงพักก่อน ติดเทรนด์เป็นเพลงฮิตเพียงไม่กี่วัน และซิงเกิ้ลที่2 ในเพลงสุดปัง ก็ทำเอาปังสมชื่อ โดยเธอนำภาษาลูมาแต่งเนื้อร้องในเพลงนี้ ตามมาด้วยผลงานอีกมากมาย

นอกจากนี้ เจ้าตัวได้ร่วมฟีเจอริ่งกับ Tilly Birds เพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน โดยได้ร่วมแต่งเพลงและร้องเพลงในเพลงนี้ พร้อมกับยังคงมีผลงานกับเพื่อนร่วมค่ายออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังได้นักแสดงชายชื่อดัง นั้นคือ ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี ในเพลง TO THE MAX 

 

การแสดงโชว์ของ MILLI

 

ประมาณ 09.00 น. (ตามเวลาไทย) วินาที Coachella มิลลิ ที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง ค่าย 88rising เปิดเวทีด้วย Jackson Wang สมาชิกสุดหล่อจากวงบอยแบนด์เกาหลี  Got7 แล้ว MILLI ขึ้นไปโชว์สกิลการแรป ซึ่งมีทั้งเพลงในภาษาอังกฤษ และเพลงภาษาไทย”สุดปัง” ที่แฟนเพลงชาวไทยรู้จักดี 

หลังจากที่่มิลลิแสดงคอนเสิร์ตเสร็จ แฟนๆ ได้เข้ามาแสดงความเห็นชื่นชม และให้กำลังใจมิลลิ กันอย่างท่วมหน้าของความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ผ่านแฮชแท็ก #MILLILiveatCoachella จนล่าสุดติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย

 

Coachella มิลลิ

Coachella มิลลิ

 

มิลลิ ได้เป็นแรงบันดาลใจ ให้กับใครหลายคน เพราะเธฮมีอายุุที่น้อย ที่มากับฝัน และความสามารถทางดนตรี ซึ่งทำให้เธอประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วในวัยอันน้อย และเธอยังมีผลงานกับค่าย 88rising ค่ายเพลงที่ผลักดันศิลปินเอเชียสู่เวทีโลก ในเพลง “The Weekend” (Remix) ร่วมกับ “BIBI” ศิลปินหญิงมาแรงจากเกาหลีใต้ อีกด้วย นับว่าเธอเป็นแรปเปอร์ที่มีความสามารถสุด ๆ

 

Photo Credit:

positioningmag

sanook

Source Credit:

khaosod

amarintv

Comments

comments