อันยอง ฮาเซโย ออนนี่ (แหะๆ) สวัสดีค่าสาวซิสๆ ทุกคน ถึงแม้สถานการณ์บ้านเมืองจะไม่ได้มีอะไรอัพเดตเป็นพิเศษ แต่ทว่าช่วงนี้เราสังเกตเห็นประเด็นการสืบสวนสอบสวนของคดีหลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีเก่าแก่ คดีใหม่ คดีที่ยังไม่ค้างคา เยอะแยะไปหมด ไหนๆ ก็ไหนละ วันนี้เรามีลิสต์ซีรีส์เกาหลีเอาใจขวัญใจชาว K-Drama กันซะหน่อย ไม่เพียงแค่นั้นเราขอล้อไปกับสถานการณ์ข่าว(คาว)กันบ้างกับ ” ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน มันส์! จนไม่อยากหยุดดู! “ บอกเลยว่าที่คัดมานั้น มีแต่เด็ดๆ เอาแบบที่ดูกันตาแฉะไปข้างนึง อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลงกันอยู่เลย ไปเริ่มดูซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องแรกกันเลยค่า 

 

5 ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน เด็ด! มันส์! จนไม่อยากหยุดดู!

 

เรื่องที่ 1 : Signal

สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX / VIU
จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอนทั้งหมด: 16 ตอน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องแรกที่เราขอยกมาอยู่ในลิสต์นี้ บอกเลยว่าเป็นซีรีส์ที่หยุดดูไม่ได้เลยซักตอนเดียว เป็นซีรีส์ที่เหมือนรวบรวมเอาทุกรสไม่ว่าจะเป็นลุ้นระทึก ตื่นเต้น น่าขนลุก เศร้า รัก อบอุ่น มีหมดในเรื่องเดียว และนี่ก็คือ “Signal” ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน ปี 2016 ที่บอกเลยว่าได้รับรางวัลมานับไม่ถ้วน แถมยังได้รับคำยกย่องจากผู้ชมทั่วทุกมุมโลกว่าเป็นซีรีส์แนวสืบสวนสอบถามที่ดีที่สุดแห่งปี

โดยเรื่องราวพูดถึง พัค เฮยอง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของคนร้าย เพื่อช่วยในการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงแม้ว่าเขาจะทำงานเพื่อช่วยให้การทำงานของตำรวจนั้นง่ายขึ้น แต่จริงๆ แล้วพัค เฮยอง ไม่มีความศรัทธาและเคารพต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเลยแม้แต่นิดเดียว อาจเพราะการฝังใจจากการสูญเสียพี่ชายอันเป็นที่รักไป จากการถูกยัดข้อกล่าวหาให้เป็นแพะรับบาปในสิ่งที่พี่ชายของเขาไม่ได้ก่อ จนสุดท้ายทำให้พี่ชายเขาจบชีวิตตนเองลง

ในวันหนึ่งในขณะที่กำลังเดินอยู่ริมท้องถนนปกติ เขาได้พบวิทยุสื่อสารรุ่นเก่าที่อยู่ๆ ก็มีสัญญาณติดและเหมือนกำลังพูดคุยกับเขาอยู่ พัค เฮยองจึงตัดสินใจเก็บไว้เพื่อหาต้นสายว่าใครเป็นคนคุยกับเขากันแน่ แต่ต่อมาอยู่ๆ วิทยุเครื่องดังกล่าวทก็ใช้การไม่ได้ นั่นจึงทำให้พัค เฮยองเกิดข้อสงสัยว่าทำไมในวันนั้นมันจึงติดและใช้งานได้ปกติ

และนั่นทำให้เขาฉุกคิดถึงสิ่งที่เขาได้ยินในวิทยุ คือสถานที่พบศพปริศนา ที่นำไปสู่คดีเก่าแกที่ยังปิดไม่ได้และใกล้หมดอายุความ ด้วยเหตุนี้ทำให้พัค เฮยองต้องการไขข้อสงสัยว่าใคร ! เป็นคนนำพาเขาไปสถานที่นั้น และทำไมวิทยุที่เก่าแก่โกโรโกโสเครื่องนี้ที่ยังใช้งานได้และพาเขาไปยังคดีต่างๆ ที่ยังไม่มีใครปิดลง

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

บอกเลยว่า Signal เป็นซีรีส์เกาหลี สืบสวนสอบสวนที่เหมือนรวมดาวเด่นและวิธีการเล่าเรื่องที่ดีเยี่ยมมารวมไว้ในเรื่องเดียว (อวยขนาดนี้ต้องตามดูแล้วไหม!) เป็นซีรีส์ที่ทำให้เราลุ้นตั้งแต่ EP. แรกจนถึงวินาทีสุดท้าย วิธีการเล่าเรื่องเฉียบขาด การตัดสลับแต่ละฉากดีเหมือนมีนัยยะที่คอยบอกให้เรารู้ถึงเรื่องราวหรือปมบางอย่างตลอดเวลา แต่สิ่งที่ทำให้เราชอบและรักซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้เลย คือ การวางโครงเรื่องและวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ยืดเยื้อ ไม่ชวนเบื่อหรือเนือยเลย

ไม่เพียงแค่นั้นยังมีการสอดแทรกการวิเคราะห์พฤติกรรมของตัวละคร รวมถึงภูมิหลังของตัวละครแต่ละตัวได้ดี เรียกได้ว่าตัวละครเรื่องนี้มีความเป็นสีเทาแทบจะทั้งเรื่อง และสิ่งทุดท้ายที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ รู้สึกเข้มข้นและคุมอารมณ์คนดูอย่างเราได้อย่างอยู่หมัดเลยคือ การคุมโทนสีของเรื่อง ทั้งเรื่องเป็นสีโทนเย็น และมีความ Retro แทบจะทั้งเรื่อง (สีอมน้ำเงิน, เทา) ซึ่งสีโทนนี้เป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกขมุกขมัวและมีอะไรบางอย่างเสมอๆ บอกเลยว่าหากใครชอบแนวสืบสวนสอบสวนจ๋าๆ เน้นวิเคราะห์ตัวละคร แนะนำเรื่องนี้เลย

 

เรื่องที่ 2 : Doctor Prisoner

สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX / VIU
จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอนทั้งหมด: 16 ตอน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องต่อไป บอกเลยว่าเป็นซีรีส์ที่เราขอยกให้พระเอกของเรื่องเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในบรรดาซีรีส์เกาหลีที่เคยดูเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่นั้นซีรีส์เรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นความเลื่อมล้ำทางสังคมที่คนมีเงินจะทำอะไรก็ได้ ส่วนคุกมีไว้เพียงแค่ขังคนจนและไม่มีอำนาจเท่านั้น (พูดถึงซีรีส์นะ) และเรื่องนี้มีชื่อว่า Doctor Prisoner เป็นเรื่องราวของ นาอีเจ อัจฉริยะศัลยแพทย์มือหนึ่ง ที่ครองจรรณยาบรรณและกฏระเบียบของการเป็นแพทย์มาตลอด

โดยเป้าหมายสูงสุดของเขาคือการได้ช่วยเหลือบรรดาคนยาดจนให้ได้รับการรักษาโดยที่ไม่ต้องนั่งกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และในวันเดียวกัน ที่นาอีเจได้ให้คำมั่นสัญญากับสามีภรรยาที่เป็นใบ้ว่า เขาจะช่วยทำคลอดให้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

แต่ทว่าสามีภรรยาคู่นั้นกลับประสบอุบัติเหตุ และคู่กรณีที่ทำให้เกิดเรื่องนั้นคือ อีแจฮวาน เป็นลูกชายของคนใหญ่คนโต ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดเรื่องระหว่าง อีแจฮวาน และ นาอีเจ จนทำให้นาอีเจ ถูกป้ายความผิดจนต้องเข้าคุก และโดยยึดใบประกอบการแพทย์ แต่หลังจากนั้น 3 ปี นาอีเจได้ออกจากคุกและวางแผนทวงคืนความถูกต้อง, ความยุติธรรมและเวลาของเขาที่สูญเสียไปคืน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

Doctor Prisoner เป็นซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนที่อาจจะไม่ได้บู๊ หรือมาในแนวอาชญากรรม ที่มีรูปคดีเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่ทว่าซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ ให้ความลุ้นระทึกและชิงไหวชิงพริบกับความฉลาดของตัวละครและแผนการล้างแค้นได้เป็นอย่างดี เราจะได้เห็นการอาศัยหลักจรรยายรรณและกฏหมายทางการแพทย์ เพื่อใช้เป็นลูกล้อลูกชน พร้อมกับมองหาช่องโหว้ของกฏหมาย เพื่อนำไปสู่การล้างแค้นและทวงคืนความยุติธรรม

ไม่เพียงแค่นั้นเนื้อเรื่องยังสื่อให้เห็นถึงความเลื่อมล้ำและสีเทาของชนชั้น ระหว่างคนรวยเงินและอำนาจ กับคนธรรมดา เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน ที่ชวนน่าติดตามอีกเรื่องเลยก็ว่าได้

 

เรื่องที่ 3 : CHIP-IN

สามารถรับชมได้ที่: VIU
จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอนทั้งหมด: 8 ตอน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

หากสาวๆ คนไหนที่เป็นคอหนังสืบสวนสอบสวน หนังแนวการฆาตกรรมในห้องปิดตาย หรือตามหาฆาตกรตัวจริง เราขอแนะนำให้สาวๆ ดูซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ เพราะบอกเลยว่าเป็นซีรีส์แนวตามหาฆาตกรที่ลุ้นไม่แพ้หนังฮอลลีวูดดีๆ เลยก็ว่าได้

โดย CHIP IN เป็นเรื่องราวของครอบครัว ยูอินโฮ จิตกรชื่อดังที่มีชื่อเสียงระดับโลก ไม่เพียงแค่นั้นเขายังมีมรดกอยู่ในครอบครองเป็นมูลค่าหมื่นล้านวอน ซึ่งในวันแสนสุขวันหนึ่ง ยูอินโฮ ได้จัดงานวันเกิดและถือเป็นการรวมญาติในตัว โดยเชิญบรรดาญาติๆ ไม่ว่าจะทางภรรยาเก่า ฝั่งบ้านเล็ก ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนได้ส่วนเสีย กับเงินมรดกของยูอินโฮทั้งสิ้น

โดยบรรยากาศในงานโดยรวมเป็นไปได้ด้วยดี แต่ทว่าในเช้าวันถัดมา ยูอินโฮ กลับพบการเป็นศพอยู่ในห้องนอนของเขา พบรอยเข็มหลายจุดบนลำตัว ปากคล้ำ ตัวแข็ง จนทำให้สันิษญานได้ว่าอาจมีใครวางยาพิษเขา และแน่นอนว่า 8 คนที่ถูกเชิญมางานเลี้ยงวันเกิดทุกคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งหมด

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงหนังเรื่อง Murder on the orient express ซึ่งสำหรับเรื่องนี้เป็นการดำเนินเรื่องที่ไม่ต่างกันมาก แต่เพิ่มเติมคือการใส่เงื่อนงำและความเกี่ยวโยงของตัวละครบางอย่าง ที่จะค่อย ๆ เผยออกมาทีละเล็กน้อยๆ เพื่อให้คนดูอย่างเราเริ่มคิดและคาดเดารูปแบบและฆาตกรไปพรางๆ สิ่งที่ทำให้เราอยากแนะนำซีรีส์เรื่องนี้เลยคือ Production ของเรื่องที่โทนสีดี วิธีการเล่าเรื่องไม่น่าเบื่อ บอกเลยว่าใครเป็นคอหนังสืบสวนหรือชอบคิดวิเคราะห์ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว เราขอยกเรื่องนี้เลยค่า

 

เรื่องที่ 4 : Sky Castle

สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX / VIU
จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอนทั้งหมด: 20 ตอน (ไม่รวม Special Episode)

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

ถ้าจะให้พูดถึงซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน ที่ไม่สืบสวนจนเกินไป ไม่ได้ดูอึมครึมจนเกินไป แต่แฝงอารมณ์และอรรถรสในการดูหลายๆ ตอนแล้วละก็ เราขะแนะนำให้เริ่มที่ซีรีส์เรื่องนี้ เพราะนอกจากจะมีการสืบสวนสอบสวนที่ลุ้นไม่แพ้ซีรีส์นักสืบแล้ว ยังแฝงไปด้วยความอบอุ่นและการสะท้อนสังคมพร้อมทั้งความคิดของผู้ปกครองของคนเอเชียอีกด้วย

นอกจากนั้นยังเป็นซีรีส์ที่ช่วงชิง Rating อันดับ 1 ของละครเกาหลีเลยก็ว่าได้กับ Sky Castle พูดถึงหมู่บ้านของบุคคลที่มีชื่อเสียงทางด้านสายอาชีพต่างๆ มารวมตัวกันรวมถึงยังเป็นหมู่บ้านที่ถูกการันตีในเรื่องการศึกษาดีเด่นของเด็กทั้งหลาย

ซึ่งการเลี้ยงดูปูเสื่อของแต่ละบ้านใน Sky Castle นั้น เหมือนถูกตีกรอบและวางแบบแผนมาประหนึ่งขนบธรรมเนียมที่สืบทอดรุ่นสู่รุ่นอย่างไหนอย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นลูกในแต่ละบ้านต้องเรียนได้คะแนนที่ดีที่สุด สูงสุดของห้องหรือของระดับชั้น ต้องเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังอันดับต้นของประเทศ รวมถึงต้องเดินทางไปถึงจุดสูงสุดของสายอาชีพ

แต่แล้ววันหนึ่งสมาชิกคนหนึ่งในหมู่บ้าน ได้จบชีวิตตัวเองพร้อมทิ้งคำถามมากมายให้กับเพื่อนบ้านทั้งหลาย ว่าเป็นอะไร ทำไมเขาถึงตัดสินใจทำแบบนั้น?

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน

ถึงแม้ Sky Castle จะไม่ใช้ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนที่สืบสวนจ๋าๆ คดีเยอะๆ อย่างเรื่องอื่น แต่ทว่าเป็นซีรีส์ที่ให้อารมณ์และสัมผัสถึงความลุ้นระทึกได้ไม่แพ้กับเรื่องอื่นๆ เลยก็ว่าได้ สิ่งที่ทำให้เราติดซีรีส์เรื่องนี้หลักๆ คือ การใช้หลักจิตวิทยาเล็กน้อยในการพูด เพื่อหลอกล้อ และโน้มน้าวจิตใจของคนได้ดี แถมยังแนบเนียนอีกต่างหาก และรวมถึงการเผยปมปัญหาของแต่ละครอบครัวในบ้าน Sky Castle
 
สุดท้ายแล้วเราคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ต้องการสะท้อนแค่ระบบการศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่ในสังคมการทำงาน ณ ปัจจุบัน ก็ไม่ต่างกัน เพราะสุดท้ายแล้วในตอนนี้ปัจจุบันเรายังคงยกย่องบุคคลที่มียศมีตำแหน่ง จบการศึกษาดี ว่าเป็นคนเก่งและน่าเชื่อถือ โดยที่ไม่มองบริบทโดยรอบบ้างเสียเลยว่าสิ่งไหนคือตัวชี้วัดคุณค่าของคนที่ดี
 
 
เรื่องที่ 5: Pinocchio
สามารถรับชมได้ที่: NETFLIX / VIU
จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอนทั้งหมด: 20 ตอน

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน
 
และเราก็มาถึงซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวนเรื่องสุดท้ายกันแล้วนะคะ บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ติดอยู่ในใจใครหลายๆ คนแน่นอน และสาวๆ คอ K-Series จะต้องรู้จักแน่ๆ กับเรื่อง Pinocchio ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน สะท้อนจรรยาบรรณสื่อได้เป็นอย่างดี ป็นเรื่องราวของชายหนุ่มนามว่า คีฮามยอง ผู้รอดพ้นจากโศกนาฏกรรม จากการโจมตีของผู้สื่อข่าว ที่โจมตีคุณพ่อของเขาในคดีเพลิงไหม้เมื่อ 13 ปีก่อน
 
เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตใหม่กับครอบครัวหนึ่งที่อุปการะเขา โดยปกปิดอดีตอันหน้าเศร้าเหล่านี้เอาไว้ ภายใต้ชื่อว่า ชเวดัลพโย และในทางกลับกันเขายังต้องสวมบทบาทเป็นลุงของ ชเวอินฮา หลานสาวที่อายุไล่เลี่ยกัน ซึ่งเธอป่วยเป็นโรคพินอคคิโอ โดยเธอจะสะอึกทุกครั้งที่โกหก หรือ ปิดบังความจริงอะไรเอาไว้ เรื่องราวชีวิตของเขาดูเหมือนจะราบรื่น
 
แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป เพราะเขาเริ่มมีใจให้หลานสาวของตัวเอง พร้อมกับเริ่มรู้ว่า ต้นเหตุของโศกนาฏกรรมในชีวิตเขา เกิดจากแม่ของหญิงสาวที่เขาตกหลุมรัก

ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน
โดย ซีรีส์เกาหลี แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ตีแผ่วงการสื่อ / นักข่าว และ การแบ่งชนชั้นวรรณะในสังคมที่เรียกว่าทุนนิยมได้เป็นอย่างดี อย่างที่เราเข้าใจกันดีว่า สื่อ ผู้ประกาศข่าวหรือนักข่าว นั้นเป็นเหมือนตัวแทนผู้บอกเล่า และนำเสนอข้อเท็จจริงจากสังคมให้เราได้รับรู้ความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เป็นไป แต่ใครจะไปรู้ละว่า การนำเสนอในบางครั้ง กลับมีความตื้นลึกหนาบางของเรื่องราวและมักมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย
 
ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนเพื่อสร้างกระแสนิยมทางสังคม การปกปิดข้อเท็จจริง เพื่อปกป้องผู้ที่อยู่เบื้องหลัง หรือแม้กระทั่งการนำเสนอที่ไม่ถูกต้องเพื่อผลประโยชน์ทางด้านต่าง ๆ รวมไปถึงการใส่ร้ายป้ายสี ทุกสิ่งที่ยกตัวอย่างมานั้น ล้วนเห็นได้อย่างชัดเจนในสังคมปัจจุบัน และยิ่งเห็นได้ชัดขึ้นในยุคที่ Social Network มาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการเผยแพร่ข่าวสารต่าง ๆ เหล่านี้
 
 
 
Photo Credit:

 

Comments

comments