สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเรียกได้ว่ามีเหตุการณ์ที่น่ากลัวพร้อมทั้งยังสร้างความโศกเศร้า และน่าระหดใจ กับคนไทยและชาวสมุทรปราการกันไม่น้อยเลยทีเดียวกับเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานสารเคมีที่กิ่งแก้ว เนื่องจากเหตุการณ์นี้ทำให้เราเกิดความคิด ที่อยากจะแชร์ข้อมูลพร้อมย้อนรอยเรื่องราวในอดีตทั่วโลกบางส่วน เพื่อเป็นอุทาหรณ์และศึกษาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันกับ “5 เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้” ที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลก จะมีเหตุการณ์อะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ 

 

ย้อนรอยพร้อมตามดู “5 เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้” ที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลก

 

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ที่ 1: การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ

ประเทศที่เกิดเหตุ: ประเทศญี่ปุ่น
ระดับความเสียหาย: 5 / 5

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

เหตุการณ์แรกเรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดจากความขัดแย้งและความไม่สงบของสงคราม จนทำให้จุดจบของเรื่องนี้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และค่าวัดไม่ได้เสียด้วยซ้ำ ไม่เพียงแค่นั้นการเสียหายในครั้งนี้สร้างความหวาดกลัว พร้อมทั้งความบาดหมางแบบบางๆ เหมือนแผลเป็นที่ไม่มีวันหายระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกาด้วย เหตุการณ์นี้คือ การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 2488 ซึ่งเป็นยุดสมัยของสงครามโลกครั้งที่สอง การขัดแย้งระหว่างฝ่ายพันธมิตร และ ฝ่ายอักษะ ด้วยเหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดจากคำสั่งการปล่อยระเบิดนิวเคลียร์ที่เปิด “ระเบิดปรมาณู” จากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แฮร์รี เอส. ทรูแมน โดยคำสั่งนี้เป็นการสั่งระเบิดทั้ง 2 ลูก

โดยลูกแรกมีชื่อว่า Little Boy ไประเบิดที่เมืองฮิโรชิมะ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ต่อมาลูกที่ 2 ชื่อว่า Fatman ลงที่นางาซากะในวันที่ 9 สิงหาคม ซึ่งรูปร่างของระเบิดนั้น เมื่อสัมผัสที่พื้นดินและเกิดการระเบิด กลุ่มควันจะลอยตัวขึ้นมาเปิดต้นเห็ดยักษ์ และปล่อยสารกัมตรังสี

สร้างความเสียหายไปจนทั่ว กับเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายไปทั่วเมืองฮิโรชิมะและนางาซากิ รวมถึงเมืองรอบข้างอีก 5 เมือง คร่าชีวิตประชากรไม่ต่ำกว่า 140,000 คน
และกินเวลาในการบูรณะเมืองราวๆ 10 ปี

 

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ที่ 2: เหตุการณ์ระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล

ประเทศที่เกิด: ยูเครน
ระดับความเสียหาย: 5/ 5

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

เหตุการณ์ต่อมาเป็นผลกระทบจากการขัดข้องของระบบปฏิบัติการเครื่องจักร อีกทั้งยังเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ตระหนักรู้ถึงพิษและภัยของนิวเคลียร์มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอุธาหรณ์ครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้คือ เหตุการณ์ระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล (Chernobyl) ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1986

โดยเรื่องเกิดจากการทดสอบและทดลองระบบความปลอดภัยและระบบการเคลื่อนย้ายนิวเคลียร์ของนักวิศวกร ณ ตอนนั้น แต่ทว่าด้วยความผิดพลาดทำให้เกิดความผิดปกติ เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ตัวที่ 4 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล เกิดเหตุระเบิดขึ้นระหว่างการทดสอบความปลอดภัยในภาวะฉุกเฉิน

ทำให้สารกัมตรังสีและสารเคมีต่างๆ ปนเปื้อนในอากาศ แผ่ขยายปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ กินเนื้อที่ทั้งหมด 3 ประเทศ

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

ทำให้ทางการต้องอพยพคนทั้งหมด 360,000 คนออกนอกพื้นที่ มีคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ทันที 54 คน ผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์ในภายหลังไม่ต่ำกว่า 600,000 คน และคนที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็งจากการสัมผัสสารปนเปื้อนอีก 4,000 กว่าคน สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในบริเวณดังกล่าวล้มตายหมด เรียกได้ว่าเป็นการสูญเสีย และโศกนาฎกรรมที่มวลมนุษย์ชาติจะไม่มีวันลืม

 

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ที่ 3: รถแก๊สระเบิดในเส้นเพชรบุรีตัดใหม่

ประเทศที่เกิด: ประเทศไทย
ระดับความเสียหาย: 4/ 5

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

หากใครที่เคยดูหนังเรื่อง The Eye คนเห็นผี จะรู้ว่ามีเหตุการณ์ระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ในอดีต เป็นหนึ่งในฉากของเรื่องนี้ และนี่คือเหตุการณ์ระเบิดที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนถนนกรุงเทพมหานคร กลายเป็นทะเลเพลิงได้ภายในไม่ถึงนาที

สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และคร่าชีวิตผู้คนไปไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเหตุการณ์นี้คือ รถบรรทุกแก๊สระเบิดในเส้นเพชรบุรีตัดใหม่ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 2533 ณ ริมถนนเพชรบุรีตัดใหม่ มีรถบรรทุกแก๊ส 2 ถังใหญ่ขับมาด้วยความเร็ววิ่งฝ่าไฟแดง ทำให้เกิดเสียหลักพุ่งชนรถยนต์ที่กำลัง จอดรอสัญญาณไฟ ณ บริเวรณนั้น

และพลิกคว่ำไปชนกับตึกริมถนนเพชรบุรี ทำให้เกิดการรั่วของถังแก๊สระเบิดเป็นแนวกว้างในที่สุด โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้กินพื้นที่ไปหลายกิโลเมตร คร่าชีวิตผู้คนไป 88 คน มีผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 150

 

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ที่ 4: เหตุระเบิดที่เบรุต

ประเทศที่เกิด: ประเทศเลบานอน
ระดับความเสียหาย: 5 / 5

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

ต่อมาหากใครที่ได้ติดตามข่าวเมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่ามีเหตุการณ์ระเบิดของโรงงานเก็บสารเคมีไวไฟอย่าง “แอมโมเนียมไนเตรต” ที่รวมแล้วทั้งหมด 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บมาไม่ต่ำกว่า 7 ปี โดยต้นตอของที่มาการเก็บสารเคมีนี้เอาไว้นั้น

เกิดจากการคอรัปชั่นของรัฐบาลเลบานอน แต่ทว่าด้วยสถานการณ์และการจัดเก็บที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดการระเบิดขึ้นก่อความเสียหายกินพื้นที่ทั้งหมด 10 กิโลเมตร พื้นที่ 4 กิโลเมตรที่ใกล้แนวระเบิด บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ตึกต่างๆ ทุกอย่างเรียบเป็นหน้ากลอง ไม่มีสิ่งที่ชีวิตใดๆ หลงเหลือ

มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 207 ราย บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 7,000 ราย และจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เลบานอนประสบภาวะคนไร้บ้านและที่อยู่อาศัยประมาณ 300,000 คนเลยทีเดียว ซึ่งบอกเลยว่าเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ รุนแรงพอๆ กับการระเบิดของนิวเคลียร์ลูกเล็กเลยก็ว่าได้

 

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ที่ 5: ไฟป่าออสเตรเลีย

ประเทศที่เกิด: ประเทศออรเตรเลีย
ระดับความเสียหาย: 5 / 5

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

เช่นเดียวกันเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าสร้างความหดหู่ใจและสร้างความเสียหายไม่ใช่แค่คนในพื้นที่ แต่ส่งผลกระทบทางตรงต่อโลกเราเลยด้วยซ้ำ เหตุการณ์นี้คือ “เหตุการณ์ไฟป่า ณ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย” ในปี 2020

ในประเทศออสเตรเลียการเกิดไฟฟ้านั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความร้อนชื้นสูง และเมื่อถึงน่าร้อนจะร้อนมากกว่า 40 องศา แต่ทว่าในปีนี้อุณหภูมิที่สูงขึ้นมากกว่าปกติ อีกทั้งมีความเป็นไปได้ว่าการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อาจเกิดจากการลักลอบเข้าป่าของมนุษย์ทำให้เกิดไฟป่าขึ้น กินและขยายวงกว้างไปไกลถึง 84,000 ตารางกิโลเมตร เทียบเท่าประเทศเล็กๆ 1 ประเทศเลยก็ว่าได้

เหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้

สิ่งที่น่าสลดไม่ใช่แค่การสูญเสียของมนุษย์เพียงอย่างเดียว แต่อย่างที่เรารู้กันว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยป่า และ พืชพรรณต่างๆ รวมถึงสัตว์หายากมากมาย แต่การเกิดไฟป่าในครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมโลกไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นฝูงโคอาล่าที่เสียชีวิตราวๆ 8,000 ตัว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ , แมลง และสัตว์ป่า

ไม่นับรวมสัตว์น้ำตายไม่ต่ำหว่า 500 ล้านตัว และการเกิดไฟไฟม้ในครั้งนี้ ก่อให้เกิดมลพิษต่อโลกไม่น้อยเลยทีเดียว และด้วยการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ทำให้มนุษย์เราตระหนักและรับรู้ได้ถึง
ภาวะโลกร้อนที่เห็นได้ชัดเข้าไปทุกที

 

Photo Credits:

Comments

comments