สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักเหมือนเคย ใกล้จะหมดเดือนเมษาเข้าไปทุกที พอนึกถึงเดือนเมษาทีไรคิดถึงหน้าร้อนหรือซัมเมอร์แทบจะทุกครั้ง และพอนึกถึงหน้าร้อนก็ให้ความรู้สึกถึงความรักที่มีทั้งรักสดใส รักร้อนแรงเหมือนแสงอาทิตย์ประเทศไทย หรือจะเป็นรักหม่นๆ ช่วงเย็นๆ วันนี้ Clubsister เลยขอจัดเพลย์ลิสต์เพงเพราะที่เข้ากับช่วงซัมเมอร์ที่แสนจะร้อนแรงและสดใสกันซักนิด เผื่อช่วงโควิดแบบนี้ ไม่ได้ไปเที่ยว อย่างน้อยเปิดเพลงฟังนั่ง ดูพระอาทิตย์จากหน้าต่างก็ได้เอ่า ! มาดูลองฟังกันกับ ” เพลงรักไทย ต้อนรับ Summer “ เริ่มที่เพลงแรกกันเลย 

 

“10 เพลงรักไทย ต้อนรับ Summer ฟังให้ฉ่ำใจในวันที่อากาศร้อน!!”

 

เพลงที่ 1: Melbourne

ขับร้องโดย: Morvasu Ft. TangBadVoice
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เรามั่นใจว่าหากพูดถึงเพลงรักไทยเพราะๆ ที่ชวนให้นึกถึงซัมเมอร์แถบหวานหยดย้อย น่ารักแล้วละก็ จะนึกถึงเพลงอะไรไปไม่ได้นอกจากเพลงนี้ เรียกได้ว่าในช่วงหนึ่งเกิดเป็นกระแสฮิต กับคำว่า I Melbourne You กันเลยทีเดียว

 

“โอ้ว มานั่งชิล เบียร์ที่ริมหาดทําไมชีวิตมันดีอย่างนี้ หรือเพราะมีเธอข้างกัน ตัวเริ่มดําและหน้าเริ่มแดง หรือเพราะเราโดนแดดแรงๆ แต่เราไม่แคร์ไม่สนเพราะเรานั้นมีความสุขมากล้น “

 

เพลงที่ 2: นั่งโง่ๆ ริมทะเล (vitamin sea)

ขับร้องโดย: MEAN ft. NONT TANONT & JEEP TK
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ส่วนตัวเราคิดว่าเข้ากับ Concept ที่ว่า “คนมาทะเลไม่หนีร้อย ก็ต้องหนีรัก” (แต่เราคิดว่าถึงไปทะเลก็ยังหนีร้อนไม่ได้หรอก เพราะร้อนอยู่ดี ฮ่าๆ) โดยเพลงนี้เพิ่ง Released ไปไม่นาน เหมือนจะต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอง พร้อมกับเชิญนางเอก MV สุดน่ารักอย่างคุณมีน มาร่วมแจมกันอีกด้วย และจะเป็นเพลงอะไรไปไม่ได้นอกจาก “นั่งโง่ๆ ริมทะเล” บอกเลยว่าเข้ากับบรรยากาศเวลาไปทะเลเสียจริง

 

“นั่งโง่ ๆ ริมทะเล ใครจะเทก็ไม่ต้องสนใจ นั่งโง่ ๆ ริมทะเล ตัวจะเซก็ไม่ต้องสนใคร ใจที่พัง แม้ยังไม่ดี วันนี้ให้คลื่นมันคอยปลอบ ใจที่พัง และมีน้ำตา วันนี้ให้ลมทะเลพัดพาไป”

 

เพลงที่ 3: วาฬเกยตื้น

ขับร้องโดย: GUNGUN
สามารถรับฟังได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เป็นอีกเพลงรักไทยเพราะๆ ที่บอกได้เลยว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นเพลงที่ขึ้นติด Top Chart ของหลายคลื่นวิทยุ และ หลาย Chart กันเลยที่เดียว นอกจากนั้นยังได้ยินข่าวการถูกทาบทาม นำเพลงนี้ ไปใช้ประกอบอนิเมะในญี่ปุ่นอีกด้วย ด้วยเนื้อเพลงที่มีความน่ารัก ดนตรีที่เข้ากับบรรยากาศในทะเล อีกทั้งความหมายของเพลงยังดีเสียอีก เพลงนี้คือ “วาฬเกยตื้น”

 

“มีวาฬตัวนึงลอยว่ายน้ำมาดูเจ็บช้ำทรวงอุรากว่าที่เคย มันพยายามตามรักทรามเชย แต่สุดท้ายดันมาเกยตื้นน้ำตาย จงจำไว้ ว่ารักใคร อย่าทำให้ใจต้องเจ็บ และโปรดจงจำไว้ ทำไมถึงเสียใจ เพราะเราทำตัวเราเอง”

 

 

เพลงที่ 4: นักประดาน้ำ

ขับร้องโดย: Terracotta
สามารถรับฟังได้ที่: YT

เพลงรักไทย

ถ้าไปทะเลและมีการไปดำน้ำ ชมนก ดูปะการังแล้วละก็ จะต้องมีเพลงรักไทย น่ารักไ แบบนี้ไปด้วย “นักปะดาน้ำ” เป็นเพลงที่เหมาะกับการชวนคนในใจหรือไอ้ต้าวไปเที่ยวทะเล ซึมซับบรรยากาศและบอกรักทาอ้อมเสียจริง

 

“อยากจะชวนเดินทางใต้ท้องทะเลไกล อยู่ใกล้ใกล้เกาะ นั้นไง ปะการัง สีสัน สดใส จนลืม เรื่องราวต่างต่าง และทำให้รัก ทะเลเวลามีเธอด้วย สวย ซะเกินกว่า บรรยายได้ แล้ว เธอคนดี จะรู้ว่ายังมี สิ่งที่มากกว่าคำว่าต้องการ”

 

เพลงที่ 5: Vacation Time OST.ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

ขับร้องโดย: วิโอเลต วอเทียร์ & อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข
สามารถรับขม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เป็นเพลงรักไทย ประกอบภาพยนตร์ไทยที่เรียกได้ว่า เหมาะกับการพักเอาเรื่องเครียดๆ จากงาน เพื่อแบกเอาความเหนื่อยล้าไปทิ้งที่ทะเลเวียจริง กับเพลง “Vacation Time” เพลงประกอบภาพยนตร์ไทยชื่อดัง อย่างเรื่อง “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ”

 

“มีเวลาให้หัวใจกับสายลมได้ทักทาย เปิดโอกาสให้แสงแดดและร่างกายได้พบกัน อากาศถ่ายเทความเศร้า ความทุกข์ระเหยเป็นควัน ปล่อยความคิดล่องลอยสักวัน”

 

เพลงที่ 6: Lover Boy

ขับร้องโดย: Phum Viphurit
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เป็นอีกหนึ่งเพลงรักไทย ที่ไม่ไทย แต่เป็นคนไทยร้อง (แฮ่!) ที่เราชอบมากๆ เพลงหนึ่ง มีกลิ่นอายดนตรียุค 80’s ใส่ความดิสโก้ เสียงกีต้าร์และเสียงร้องที่เรียกได้ว่าละมุนีแบบสุด กับ “Lover Boy – Phum Viphurit”

 

“Darling, I got my trust issues. Warning, you stay away. If we meet at the rendezvous,
take me away, Sunray”

 

เพลงที่ 7: หน้าร้อน (SUMMER)

ขับร้องโดย: CORNBOI
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เพลงรักไทย สายอินดี้ กับ “หน้าร้อน” ที่เรียกได้ว่ามี MV และเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ไม่น้อยไปกว่า เส้นเสียงและโทนของเพลงที่เหมือนลายเส้นของวงนี้ไปเสียแล้ว และเพลงรักเพลงนี้เป็นอีกเพลงที่เราชอบฟัง และมักเปิดอยู่บ่อยๆ

 

“เธอคือลมเย็นๆที่มาดับคลายร้อน คือเตียงและหมอนในตอนที่อ่อนเพลีย ก็รักเข้าแล้วทำไงล่ะทีเนี้ย เธอรักฉันหน่อยก็แล้วกัน แบบเดียวกับฉัน ที่รักเธอ….”

 

เพลงที่ 8: ฉันเป็นทะเล (ไม่ใช่เขา)

ขับร้องโดย: p n v .
สามารถรับฟังได้ที่: YT

เพลงรักไทย

พูดถึงหน้าร้อนก็ต้องทะเล และ “เราก็เป็นทะเล ไม่ใช่เขา” อย่าเอาไปเปรียบเทียบกันเข้าใจไหม เป็นเพลงรักไทย เศร้าๆ แต่ดูน่ารักอีกเพลง ที่ติดหูและทำให้เจ้าของเพลงอย่าคุณ p n v. เป็นที่รู้จักจากอินดี้สู่ Mass เลยก็ว่าได้ค่า

 

“ฉันเป็นทะเลไม่ใช่เขา ต่อให้ทำยังไงเธอคงจะไม่รักเรา เพราะเขานั้นคือทุกสิ่งที่ทำให้เธอไม่เหงา
คงเป็นเขาที่สุดท้ายได้หัวใจของเธอ”

 

เพลงที่ 9: วันนี้ฉันอยากไปทะเล (Into The Sea)

ขับร้องโดย: Max Jenmana
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

เป็นอีกหนึ่งนักร้องไทย ที่เรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเสียง ดนตรี หรือคำร้อง ที่เมื่อฟังแปปเดียวก็บอกได้เลยว่าเป็นเขาคนนี้ MAX Jenmana กับเพลงรักไทย ที่ความหมายดีๆ กับ “วันนี้ฉันอยากไปทะเล”

 

“ถ้าเธอมีเวลา อยากชวนไปทะเล ไปเดินโซเซ โมเมดื่มความเหงา ก็พวกเรา ชอบร้องไห้กับเรื่องเก่าจะเศร้าทั้งที เอางี้ ไปเถอะ ไปทะเล”

 

เพลงที่ 10: อะไรเอ่ยสวยกว่า..ทะเล (What’s more beautiful than the sea?)

ขับร้องโดย: WHATFALSE
สามารถรับชม MV ได้ที่: YT

เพลงรักไทย

และเพลงรักไทยที่ชวนอยากให้สาวๆ มาฟังในช่วง Summer และพลอยคิดถึงทะเลไปด้วยนั้น ก็คงหนีไม่พ้นเพลงน่ารักๆ ที่อยากเอาไว้ให้คนข้างๆ ที่น่ารักไม่ต่างกัน

 

“ช่วงเวลานี้ช่างดีจัง ได้นั่งชายฝั่งมองทะเล อากาศสดใสและโพล้เพล้ นั่งมองทะเลข้างๆเธอ ทะเลตอนนี้หมดความหมาย สายตาของฉันมอบให้เธอ แก้มนิดจมูกหน่อยชวนพร่ำเพ้อ น้ำเสียงของเธอเพราะจับใจ”

 

Photo Credit:

Comments

comments