สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน หากใครที่ดู Netflix ทุกวันหรือเป็นแฟนคลับ Streaming ชื่อดังนี้แล้วละก็ จะต้องรู้จักหนังที่เรียกว่ามาแรงและแซงทุกเรื่องได้อย่างไว ภายในไม่กี่วัน จนทำให้ Clubsister อย่างเราก็ไม่หยุดรอช้าที่จะขอชมเสียซักหน่อย กับ “Gangubai Kathiawadi” หนังอินเดียมาแรงบน Netflix จากโสเภณีสู่ผู้นำเรียกร้องสิทธิสตรี! มาดูกันว่าทำไมนะหนังอินเดียเรื่องนี้ถึงเข้าถึงใจผู้ชมหลายๆ คนได้

 

หนังดีมาก!!! “Gangubai Kathiawadi” หนังอินเดียมาแรงบน Netflix

จากโสเภณีสู่ผู้นำเรียกร้องสิทธิสตรี!

 

Gangubai Kathiawadi (คลิกเพื่อรับชม) 

รูปแบบ: ภาพยนตร์ (2 ชั่วโมง 32 นาที)
สัญชาติ: อินเดีย
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 7/10
นักแสดงนำหญิง: Alia Bhatt

 

Gangubai Kathiawadi

Photo Credit 1: mgronline

 

คังคุไบ ภาพยนตร์สัญชาติอินเดียที่ได้รับเสียงลือเสียงเล่าอ้างและเป็นที่จับตามองตั้งแต่ยังไม่ออกฉาย จนกลายเป็น Box Office ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในประเทศ มิหนำซ้ำ ณ ตอนนี้ยังกินใจคนดูแทบจะทั่วทุกมุมโลก

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภายนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของ ผู้หญิงทีขึ้นชื่อว่าเป็นหญิงแกร่งและแม่ของหญิงสาวแทบจะทุกคนในเมือง คังคุไบ เดิมทีเธอมีชื่อว่า คงคา เธอเป็นเด็กสาวอายุ 15 ที่ชื่นชอบการเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจ เธออาศัยในครอบครัวที่อบอุ่นและมีแฟนหนุ่มหน้าตาดีชื่อ รัมนิก

Gangubai Kathiawadi

Photo Credit 3: latestly

ในวันหนึ่ง รัมนิกบอกกับคงคาว่าเขาจะเข้าไปที่มุมไบ เพื่อให้เธอไปแคสเป็นดาราหนัง ตามความฝันของเธอ ด้วยความเชื่อใจคงคาหนีจากบ้านโดยไม่กล่าวล่ำลาพ่อและแม่ซักคำ แต่ทว่ารัมนิกกลับพาเธอไปที่ตึกแถวแห่งหนึ่ง โดยให้ไปเจอกับป้าของเขา และนั่นเป็นที่ที่ทำให้คงคา เปลี่ยนจากเด็กสาวที่มีความฝัน สู่การการเป็นโสเภณีโดยไม่ตั้งใจ จากวันนั้นเธอเปลี่ยนชื่อว่าคงคา เป็นคังคุ เพื่อเปลี่ยนชีวิตตนเองเสียใหม่

 

Gangubai Kathiawadi

Photo Credit 2: deadline

แต่ทว่าภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ได้สะท้อนให้เราได้เห็นแค่การย้อนรอยชีวิตที่สุดแสนจะดราม่าของคังคุเพียงอย่างเดียว แต่ทำให้คนดูอย่างเราเห็นถึงความจริงและความกล้าของผู้หญิงคนหนึ่ง จากเหตุการณ์ที่เธอโดนลูกค้าคนหนึ่งซ้อมเธอปางตาย

เธอก็กล้าที่จะเดินทางไปหาผู้มีอิทธิพล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสิ่งที่เธอประสบ เธอกล้าที่จะสั่งสอนผู้ชายที่ไม่เกียรติอาชีพของเธอ ไม่เพียงแค่นั้น เธอยังยืนหยัดเพื่อความยุติธรรมของผู้หญิงแทบจะทุกคนในเมือง ที่มีชะตากรรมเหมือนกับเธอ

ด้วยเหตุนี้ทำให้คังคุกลายเป็นวีรสตรีและนักเคลื่อนไหวทางด้านการเมือง เรื่องการเรียกร้องสิทธิและการเปลี่ยนกฏหมายให้อาชีพ Sex Worker นั้นถูกต้องและเป็นอาชีพเหมือนกับทุกคน

 

Gangubai Kathiawadi

Photo Credit 5: inzpy

นอกจากความอิ่มเอมใจในเรื่องความกล้าหาญของคังคุแล้ว สิ่งที่เราเห็นในหนังเรื่องนี้เลยคือ ความจริง สีเทา ที่เห็นได้ชัดในประเทศใกล้ๆ นี้ ความจริงที่ว่า หากสังคมที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน ยังเป็นแบบนี้ การค้าประเวณีก็จะยังคงเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย หากมองในแง่ความเป็นจริง Sex Worker มักถูกตราหน้าว่าเป็นอาชีพที่ไม่ดี คนไม่ดี ทั้งที่การให้บริการหรือการทำงานก็ไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ เพียงแค่สลับกัน

บางอาชีพถนัดแก้ปัญหา บางอาชีพถนัดการสอน หรือแม้กระทั่งบางอาชีพก็สามารถมีเงินได้ เพียงแค่นั่งอยู่เฉยๆ แต่สำหรับ Sex Worker แล้ว ที่ใช้ร่างกายที่มี ให้บริการทั้งหายและใจ กลับถูกมองว่าเป็นอาชีพที่ดูแย่และกดให้ต่ำลง ทั้งๆ ที่เขาก็เป็นมนุษย์และประกอบอาชีพเหมือนกับคนอื่นๆ หากสังคมทำให้อาชีพนี้ถูกต้องและถูกกฏหมาย อาชญากรรมในแง่การค้ามนุษย์และ ลักลอบค้าประเวณีจะลดลง อีกทั้งทางภาครัฐยังสามารถเข้าควบคุมและดูแลได้อีกด้วย

 

Gangubai Kathiawadi

Photo Credit 5: lehren

อาจเพราะแบบนี้เลยทำให้ หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มาได้ทันเวลาพอดี กับสถานการณ์ในสังคม ที่กำลังมองหาความเท่าเทียม ยุติธรรม และสิทธิที่มีอยู่เห็นได้ในปัจจุบัน นอกจากเรื่องการสะท้อนสังคมเรื่องอาชีพ Sex Worker และ เรื่องความเท่าเทียม ค่านิยมและวัฒนธรรมของประเทศอินเดียแล้วนั้น สิ่งที่เราชอบและชมไม่ขาดปาก เรียกได้ว่าแทบจะตลอดทั้งเรื่องเลยคือการใช้มุมกล้องของเรื่องนี้ หากได้ดูเรื่องนี้แล้ว จะรู้เลยว่ามุมกล้องของเรื่องนี้ใช้ “ความสมมาตร” หรือ “จุดกึ่งกลาง” แทบจะตลอดทั้งเรื่อง ด้วยเหตุนี้ทำให้คนดูอย่างเรา อินและโฟหัสไปที่คังคุไบมากกว่าเดิม 

นอกจากเรื่องมุมกล้องแล้ว การใช้สีโทนร้อน และ ใช้สีขาวเป็นจุดดึงสายตาก็เรียกได้ว่าทำได้เยี่ยมไร้ที่ตี การเปลี่ยนแต่ละฉากไม่รู้สึกว่าภาพสะดุดแต่อย่างใด และหากใคาสังเกต โทนสีของหนังเรื่องนี้เหมือนจะอิงจากกราฟชีวิตของคังคุไบ อมเทา และ ค่อนสว่างสดใส เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังที่ดีและไร้ที่ติเลยก็ว่าได้ คุ้มค่าทุกวินาทีที่ได้ดูสุดๆ 

 

สุดท้ายนี้หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เราเห็นแง่มุม ความเป็นจริงของสังคม ที่เป็นแบบนี้มาอย่างช้านาน นอกจากโอกาสและผู้คนโดยรอบที่ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแล้วนั้น ความกล้าหาญและการแสดงออกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีได้ด้วยเช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะจบกันไป เราขอฝากประโยคโดนใจของคังคุไบเอาไว้ซัก 1 ประโยค

 

“ในวันที่คุณก้าวเท้ามาที่หน้าประตูบ้านของเรา เราไม่เคยแม้แต่จะตัดสินคุณ ไม่ว่าคุณจะรวย หรือจะจน จะผิวขาวหรือผิวดำ ทุกคนได้ราคาที่เท่ากัน แต่ทำไม เราถึงเป็นคนที่โดนพวกคุณตัดสิน ทั้งๆ ที่เราก็ทำอาชีพอย่างสุจริต” 

 

Comments

comments