ยุค Y2K หรือ ช่วงเปลี่ยนผ่านทศวรรษจาก 90s สู่ยุคมิลเลนเนียม 2000s ที่ใครหลายคนต่างชอบแฟชั่นที่มีกลิ่นอายของเทคโนโลยี และความ Futuristic อย่างเมทัลลิค กลิตเตอร์ สีสันฉูดฉาด และการมิกซ์แมชเสื้อผ้าหน้าผมสุดล้ำ ย้อนนึกถึงหนัง หรือเพลงในยุคนั้น ในปี 2021 – 2022 นี้ หลายคนคงได้เห็นการกลับมาของเทรนด์แฟชั่น Y2K บ้างแล้วบนโซเชียลมีเดีย สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักว่า แฟชั่น Y2K คืออะไร เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Y2K กันค่ะ

 

ต้องรู้แล้วหล่ะ! แฟชั่น Y2K คืออะไร ?? แล้วทำไมถึงกลับมาปังอีก

 

Y2K ย่อมาจาก year 2000 หรือปีค.ศ. 2000  ซึ่งแฟชั่นในยุคนี้มีอิทธิพลมาจาก icons แห่ง pop culture ไม่ว่าจะเป็น Paris Hilton, Britney Spears หรือ Christina Aguilera รวมไปถึงหนัง และซีรีส์ต่าง ๆ เช่น Mean Girls, Legally Blonde และ Gossip Girl

ในการแต่งตัวสไตล์ Y2K จะประกอบด้วยไอเทมหลาย ๆ อย่าง เช่น เสื้อครอป เกาะอก เกงเอวต่ำ  รองเท้าส้นเตารีด และวอร์มแบบกำมะหยี่ ส่วนแฟชั่น aesthetic  เสื้อผ้าจะมาในตรีมสีชมพู รวมถึงพร้อปต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องติดเพชร กับสติกเกอร์ผีเสื้อ

 

ทำไม Gen Z ถึงชอบ กระแสแฟชั่น Y2K  ?

Gen Z คือคนที่เกิดระหว่างปี 1997-2010s เป็นคนที่เติบโตมากับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้ปรับตัวเข้ากับเทรนด์ และเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว พวกเขามักจะเสพเรื่องราว เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โซเชียลมีเดีย แฟชั่น และอื่น ๆ ผ่านหน้าจอได้อย่างง่ายดาย และมีการศึกษามาว่า คน Gen Z นั้น ขึ้นชื่อเรื่องการให้ความสำคัญกับความยั่งยืนหรือ sustainability และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม

บวกกับพวกเขายังเป็นวัยรุ่นที่ไม่ได้มีกำลัง ไปซื้อสินค้าที่มีราคาแพง  การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นำไปสู่ความเฟื่องฟูของตลาดวินเทจ และการรีเซล อย่างแอพพลิเคชั่น Depop ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า 26 ปี และมีจำนวน 1 ใน 3  เป็นชาวอังกฤษอายุระหว่าง 16-24 ปีใช้แอพนี้ และแฮชแท็ก #Y2K ก็กลายเป็นแฮชแท็กยอดนิยมในแอพ ซึ่งสะท้อนถึงเทรนด์ต้นยุค 2000 ที่กำลังมาแรง

 

เรามาดู ไอเท็มยอดฮิตของแฟชั่น Y2K ที่ขาดไม่ได้กันดีกว่า

 

เสื้อเกาะอก (TUBE TOP)

 

เสื้อเกาะอกตัวจิ๋วสีสันน่ารัก โชว์ความเซ็กซี่ ที่เป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ แฟชั่นไอคอนยุค Y2K ยุคนั้น อย่าง Carrie Bradshaw จาก Sex And the City, J Lo ที่สาว ๆ เซเลปยุคนี้อย่าง Kendall Jenner, Bella Hadid นำกลับมาใส่ โชว์ความปังง

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

 

สร้อยคาดเอว (BELLY CHAIN)

 

สร้อยคาดเอว ให้ฟีลโชว์เอวบางง ที่ให้ภาพจำของสาวๆ ยุค Y2K ที่ชอบการใส่เสื้อครอป กางเกงเอวต่ำพร้อมคาดสร้อยเล็ก ๆ ตรงเอวที่ถือว่าเป็นเครื่องประดับคลาสสิคภาพจำของทุกคนไปเลย

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร⁣ ⁣ ⁣ ⁣ ⁣

 

หมวกแก๊ป (TUCKER HAT)

 

หมวกแก๊ปของแกงค์ฮิปฮอปกลายเป็นแฟชั่นที่สาว ๆ ยุคนี้หันกลับมาสวมใส่ตั้งแต่ Rihanna ยัน Paris Hilton ที่จะให้เป็นสไตล์ Y2K แท้ๆ ต้องปักเลื่อมเพชรสีระยิบระยับ ใส่ไปที่ไหนก็โดดเด่นให้โลกจดจำ

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

กางเกงยีนส์เอวต่ำ (LOW-RISE JEANS)

 

หนึ่งในแฟชั่นยอดฮิตติดอันดับตลอดกาลของสาวยุคมิลเลนเนียม การเกงยีนส์เอวต่ำมาคู่กับเสื้อเครอปสั้นโชว์เอวคอดของสาว ๆ ที่ในปีนี้เหล่าสาวแฟชั่นไอคอนต่างหยิบยีนส์เอวต่ำมามิกซ์แมชกับเสื้อผ้าสตรีทสไตล์ได้อย่างลงตัว

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

ชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อ (BUTTERFLY SEQUIN)

 

ชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อของยุค Y2K ที่ทุกคนจดจำคงหนีไม่พ้น Mariah Carey ป๊อปไอคอนขุ่นแม่ของพวกเรา ที่เธอชอบใส่เสื้อผ้าลายผีเสื้อเฉิดฉายออกงาน มาถึงยุค 2021 นักร้องสาวไอคอนของยุคนี้อย่าง Dua Lipa เธอปลุกชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อให้กลับมาอีกครั้ง

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

สเว็ตสูท (SWEATSUIT)

 

สเว็ตสูททั้งผ้าฝ้าย และผ้ากำมะหยี่สีสดใสเข้าชุดกัน ภาพในความทรงจำในยุค 2000s ของ Paris Hilton ในสเว็ตสูทสีชมพูถือน้องหมา พร้อมหนีบกระเป๋าสะพายเล็กๆ  ก็กลับมา และแบรนด์ดังสุดในยุคนั้นคงจะหนีไม่พ้น Juicy Couture ที่โลโก้ปักเพชรด้านหลังสเว็ตสูทเป็นที่จดจำของทุกคน

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

กระเป๋าหนีบข้างหูสั้น (SADDLE BAG)

 

อีกนึงเครื่องประดับเลยที่ขาดไม่ได้ เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย เพราะฮิตมาก ๆ ในช่วงปี 2021  และมีแบรนด์ดังออกคอลเลคชั่นกระเป๋า Y2K ไม่ว่าจะเป็น Dior, Gucci, Prada ยิ่งทำให้เทรนด์แฟชั่น Saddle Bag เป็นที่ต้องการมาก ๆ สำหรับสาว ๆ

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร

 

 

คงตอบคำถามเพื่อน ๆ ได้แล้วแหละว่า แฟชั่น Y2K คืออะไร แต่นี่แค่บางส่วนของแฟชั่น Y2K ที่หลายคนนำกลับมาสร้างไอเดียในการแต่งตัว สำหรับโลกแฟชั่นมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนสไตล์อยู่เสมอ ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมแฟชั่น Y2K ถึงได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง อีกทั้งกระแสจากคน Gen Z ที่ทำให้  Y2K กลับมาอีกครั้ง ที่นอกจากเรื่องของแฟชั่นแล้ว  หนังกับเพลงปี 2000 ก็กลับมามีบทบาทอีกด้วย

 

Photo Credit:

belly

top

BUTTERFLY

jeans

suit

bag

hat

Source Credit:

exoticquixotic

 

Comments

comments