สิวเป็นเรื่องที่กวนใจสาว ๆ มาช้านานแบบไม่รู้จบ ยิ่งถ้าผู้หญิงเราด้วยแล้วละก็ สิวที่ขึ้นบ่อยที่สุด คือ สิวบริเวณคาง แถมไม่ได้เป็นแล้วหายด้วยนะ มันชอบขึ้นซ้ำ ๆ จนอยากจะร้องกรี๊ด เรามาดูสาเหตุกันดีกว่าว่า สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร ต้องทำยังไงไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก

 

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร ทำไมชอบเป็นซ้ำ ๆ ทำยังไงให้หาย

 

เรื่องสิวนี่เรียกได้ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมามาก ๆ ขึ้นซ้ำ ขึ้นซาก ขึ้นบ่อยมาก ๆ โดยเฉพาะตรงคาง มาค่ะซิส มาดูกันเถอะ ว่าเจ้าสิวที่คางเนี่ย มันเกิดจากอะไร และจะมีวิธีการรักษายังไงให้หายได้บ้าง

 

สิวขึ้นที่คาง เกิดจากอะไร

ตามปกติแล้ว สิวที่คางเนี่ย มักจะเกิดจากฮอร์โมนที่แปรปรวนของร่างกาย แต่เดี๋ยวนี้เมื่อเราต้องใส่แมสก์ตลอดเวลา หรือความสกปรกที่เราต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของสิวที่คางเลย มีดังนี้ค่ะ

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร
ช่วงมีประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงขึ้น ส่งผลให้มีสิวขึ้นบริเวณคางมากเป็นพิเศษ

1. อาการ PMS (Premenstrual Syndrome) – หรืออาการแปรปรวนช่วงมีประจำเดือน เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) สูงขึ้นเพื่อกระตุ้นการทำงานของรังไข่ สิวก็เลยจะขึ้นบริเวณคางมากเป็นพิเศษ

2. ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) สูงกว่าปกติ – เรียกง่าย ๆ เลยก็คือมีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผิวมัน รูขุมขนกว้าง ถ้าไม่ดูแลให้ดี ๆ ก็จะเป็นสิวได้ง่าย

3. ชอบจับใบหน้าโดยไม่จำเป็น – เป็นหรือเปล่าคะซิสที่ชอบนั่งเอามือลูบคางเวลาคิดอะไรไม่ออก มือของเราไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็นตั้งมากมาย พอเราเอามือมาจับหน้า สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวขึ้นมา

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร
หากบีบแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาทั้งหมด จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ และขึ้นเรื้อรัง

4. ชอบบีบสิว – เห็นสิวไม่ได้ เป็นต้องบีบ นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวซ้ำ ๆ ซาก ๆ ค่ะ เพราะหากบีบแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาทั้งหมด จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ และขึ้นเรื้อรัง ขึ้นซ้ำ ๆ ตรงจุดเดิมได้

5. ติดคาเฟอีน – ไม่ใช่แค่กาแฟเท่านั้น แต่รวมไปถึงชา โกโก้ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลมด้วยนะ เพราะการดื่มพวกนี้มาก ๆ จะส่งผลให้ไตทำงานหนักจนเกินพอดี และกระตุ้นให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวทำงานมากขึ้นอีกด้วย

6. แพ้ผลิตภัณฑ์ – ไม่เพียงแต่เครื่องสำอางเท่านั้น แต่อาจจะเป็นสกินแคร์ โฟมล้างหน้า แชมพู หรือแม้แต่ยาสีฟัน ที่อาจมีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิวของเราจนทำให้เกิดอาการแพ้ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องสัมผัสกับผิวหน้าอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

สิวที่คางมีกี่ประเภท

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร
สิวแบบนี้ เรียกว่าสิวอักเสบ มีหัว เป็นสิวระดับตื้น

สิวที่เราพบเจอบนใบหน้ามีหลายประเภทมาก ๆ ส่วนใหญ่เราจะคิดว่ามีแต่สิวอักเสบใช่มั้ย แต่จริง ๆ แล้วยังมีสิวแบบอื่นด้วย เช่น

1. สิวเสี้ยน – ที่เราเจอส่วนใหญ่มักจะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ อัดแน่นอยู่เต็มพื้นที่คาง แต่ไม่มีหัว มักจะเห็นชัดเวลาที่เราเม้มปาก

2. สิวอักเสบ – พบได้บ่อย มักจะขึ้นช่วงเวลาที่เราใกล้จะมีประจำเดือน เพราะฮอร์โมนของเราเปลี่ยนแปลง ประกอบกับการอุดตันของสิ่งสกปรกในช่วงเวลานั้น จึงทำให้เกิดสิวง่าย

3. สิวอุดตัน – จะมีหัวชัดเจน จับไปจะเป็นเม็ดแข็ง ๆ กดออกไม่ยาก

4. สิวหัวช้าง – เป็นสิวอักเสบระดับลึก รักษาด้วยการทายาก็หายยาก กดก็ไม่ออก ส่วนใหญ่จะต้องใช้วิธีการฉีดสิวเพื่อให้ยุบ

 

รักษาสิวที่คางยังไงดี

วิธีที่รักษาสิวที่คาง บอกเลยว่าไม่ได้ต่างจากการรักษาสิวบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้า แต่ก็ต้องใส่ใจให้ดี เพราะสิวบริเวณนี้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนด้วย

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร
โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่สัมผัสหน้าบ่อย ๆ ควรทำความสะอาดเป็นประจำ ไม่อย่างนั้นสิวมาแน่นอน

1. ทำความสะอาดเครื่องใช้ที่สัมผัสหน้า – ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง เป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกชั้นดี หากปล่อยไว้ให้สัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ โดยไม่ทำความสะอาดเลยก็จะทำให้สิวขึ้นคางได้ง่าย

2. ล้างหน้าให้หมดจด – เป็นวิธีรักษาและป้องกันสิวได้ดีที่สุด เพราะหากล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งสกปรกตกค้าง คราบเครื่องสำอางต่าง ๆ อาจจะไปสะสม อุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิวได้ ควรใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางให้หมดจด ก่อนล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้สะอาด และต้องล้างหน้าก่อนนอนทุกวันห้ามขาด

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร
เลือกใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว

3. ใช้สกินแคร์ให้เหมาะสม – หากเป็นสิว ให้ใช้ครีมแต้มสิวสูตรอ่อนโยน และต้องมีส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอหรือแห้งลอกจากการรักษาสิวให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี จากนั้นเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิว จะได้ไม่เกิดการอุดตัน แต่ถ้าสิวรุนแรงมากให้ปรึกษาแพทย์ อย่าซื้อยามาทาหรือกินเอง เพราะอันตรายมาก ๆ ค่ะ

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน – ไม่ว่าจะแชมพู โฟมล้างหน้า สกินแคร์ หรือแม้แต่ยาสีฟัน เพราะต้องสัมผัสกับใบหน้าโดยตรง จึงควรเป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารอันตราย แอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อลดความมันส่วนเกินและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้บนใบหน้า

สิวที่คาง เกิดจากอะไร
ห้ามใช้แมสก์ซ้ำเด็ดขาด ควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่อย่างนั้นนอกจากจะทำให้เสี่ยงได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว ผิวจะยิ่งสัมผัสกับสิ่งสกปรกจนเกิดสิว

5. ใส่ใจเรื่องแมสก์ให้มาก ๆ – เพราะเราต้องสวมใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยทุกวัน และมักจะเกิดความอับชื้น อีกทั้งยังเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ดังนั้นหากอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทและไม่มีคน ถอดแมสก์ให้ผิวได้หายใจบ้าง และที่สำคัญก็คือ ห้ามใช้แมสก์ซ้ำเด็ดขาด ควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่อย่างนั้นนอกจากจะทำให้เสี่ยงได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว ผิวจะยิ่งสัมผัสกับสิ่งสกปรกจนเกิดสิวนั่นเอง

6. ดูแลระบบภายใน – อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าลืมดูแลสุขภาพภายในอยู่เสมอ หากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับมดลูก ฮอร์โมนต่าง ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที เพราะนอกจากปัญหาสิวซ้ำซากแล้ว อาจจะเจอโรคอื่นตามมาก็ได้

 

สิวที่คางเป็นได้ก็ต้องหายได้ อย่าลืมใส่ใจตัวเองเยอะ ๆ ใบหน้าจะได้เนียนใสไร้สิว แบบว่าถอดแมสก์มาก็ยังสวยไงล่ะ 

 

Credit Information from euphoriathailand.com, www.eucerin.co.th, www.mvitaclinic.com

Credit Pictures from vedix.com, www.businessinsider.com, healthfully.com, www.sehatq.com, Freepik

Comments

comments