เคยรู้สึกไหมคะ ว่าน้ำหอมกลิ่นหอม ๆ ที่เราซื้อมา ทำไมฉีดแล้วไม่ติดทนเลย ฉีดตอนเช้า บางทีบ่าย ๆ กลิ่นก็หายไปแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะเราฉีดน้ำหอมไม่ถูกวิธีก็ได้นะ หรือถ้าฉีดตามจุดชีพจรก็แล้ว ก็ยังไม่หอม ซิสมี เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน มาฝาก บอกเลยว่าหอมไกลหลายลี้ค่ะ

 

6 เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน

 

การฉีดน้ำหอมตามจุดชีพจรต่าง ๆ ไม่ว่าจะหลังใบหู ข้อพับ คอ เหนือสะดือ หลัง เข่า ข้อเท้า และน่อง รวมถึงเส้นผม เป็นวิธีที่ถูกต้องที่หลายคนทราบดีว่าทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทน แต่ก็มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ อีก ที่ทำให้น้ำหอมติดทนมากขึ้น

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
ฉีดน้ำหอมหลังอาบน้ำจะทำให้กลิ่นติดทนมากกว่า เพราะความชื้นบนผิว จะช่วยล็อกกลิ่นน้ำหอม ให้ติดผิวมากยิ่งขึ้น

– ฉีดน้ำหอมทันทีหลังอาบน้ำ หลายคนอาจคิดว่า การฉีดน้ำหอมหลังสุดก่อนออกจากบ้าน จะทำให้กลิ่นหอมฟุ้ง และสดชื่น แต่การฉีดน้ำหอมหลังอาบน้ำจะทำให้กลิ่นติดทนมากกว่าค่ะซิส โดยให้ฉีดหลังเพิ่งเช็ดตัว ก่อนที่จะใส่เสื้อผ้า เพราะความชื้นบนผิว จะช่วยล็อกกลิ่นหอมให้ติดทนบนผิวมากยิ่งขึ้น

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
ลองทาโลชั่นที่ไม่มีกลิ่นลงบนผิวก่อน แล้วค่อยฉีดน้ำหอมตามลงไป จะทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนกว่าฉีดลงบนผิวแห้ง ๆ

– ทาโลชั่นที่ไม่มีกลิ่น ก่อนฉีดน้ำหอม อย่างที่บอกไปค่ะ ว่าผิวที่ชุ่มชื้นจะช่วยล็อกกลิ่นหอมได้ดีกว่า ดังนั้น ถ้าอยากให้น้ำหอมมีกลิ่นติดทน ลองทาโลชั่นที่ไม่มีกลิ่นลงบนผิวก่อน แล้วค่อยฉีดน้ำหอมตามลงไป จะทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนกว่าฉีดลงบนผิวแห้ง ๆ ค่ะซิส แต่ถ้าอยากให้กลิ่นยิ่งหอมฟุ้ง ลองเลือกโลชั่นกลิ่นเดียวกับน้ำหอม รับรองว่าหอมฟุ้ง หอมไกลแน่นอน

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
ลองแต้มปิโตรเลียมเจลลี่ตามจุดชีพจร ที่ซิสใช้ฉีดน้ำหอม ก่อนที่จะฉีดน้ำหอมลงไป ปิโตรเลียมเจลลี่จะช่วยล็อกกลิ่นน้ำหอม ให้ติดทนนานขึ้น

– ทาปิโตรเลียมเจลลี่ เช่นเดียวกับโลชั่นค่ะ ปิโตรเลียมเจลลี่จะทำให้ผิวชุ่มชื้น แต่ถ้าทาทั่วตัวก็คงเหนียวเหนอะหนะไปหน่อย ดังนั้น ลองแต้มปิโตรเลียมเจลลี่ตามจุดชีพจร ที่ซิสใช้ฉีดน้ำหอม ก่อนที่จะฉีดน้ำหอมลงไป ปิโตรเลียมเจลลี่จะช่วยล็อกกลิ่นน้ำหอม ให้ติดทนนานขึ้น และหอมฟุ้งตลอดวัน

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
ลองเทน้ำหอมลงในขวดบอดี้โลชั่นที่ไม่มีกลิ่น ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้บอดี้โลชั่นหอม ๆ ที่ทาแล้วกลิ่นติดผิวสุด ๆ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก ๆ

– ผสมน้ำหอมให้เป็นบอดี้โลชั่น สืบเนื่องมาจากข้อที่ให้ทาโลชั่นก่อนทาน้ำหอมนั่นแหละค่ะ ถ้าซิสรู้สึกว่ากลิ่นยังไม่หอมสะใจ ลองเทน้ำหอมลงในขวดบอดี้โลชั่นที่ไม่มีกลิ่น ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้บอดี้โลชั่นหอม ๆ ที่ทาแล้วกลิ่นติดผิวสุด ๆ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก ๆ ที่ฉีดน้ำหอมยังไงกลิ่นก็ไม่ติดทนสักที ลองใช้วิธีนี้แทนการฉีดน้ำหอม แล้วซิสจะผิวหอมทั้งตัวไปเลยละค่ะ

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
ฉีดน้ำหอมลงบนผม เป็นอีกวิธี ที่จะทำให้กลิ่นหอมของน้ำหอมฟุ้งกระจาย และหอมนานขึ้น

– ฉีดน้ำหอมลงบนผม เป็นอีกวิธี ที่จะทำให้กลิ่นหอมของน้ำหอมฟุ้งกระจาย และหอมนานขึ้น นั่นก็คือการฉีดน้ำหอมลงบนเส้นผมนั่นเองค่ะ โดยการฉีดลงบนเส้นผม และเป่าให้แห้ง หรืออีกวิธีคือ ฉีดน้ำหอมลงไปที่แปรงผม หรือหวี แล้วนำมาหวีผม กลิ่นน้ำหอมจะติดทนนาน ผมหอมสดชื่นแน่นอนค่ะ 

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน
อย่าเก็บน้ำหอมไว้ในห้องน้ำ หรือในตู้เย็น เพราะความชื้นจะทำให้เกิดไอน้ำ และทำให้กลิ่นของน้ำหอมเพี้ยน อีกทั้งไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอากาศร้อน เช่น หลังตู้เย็น เพราะจะทำให้กลิ่นของน้ำหอมจางลง

– เก็บน้ำหอมให้ถูกที่ บางทีวิธีการเก็บรักษาน้ำหอมที่ไม่ถูกที่ ก็อาจทำให้คุณภาพของน้ำหอมลดลง และกลิ่นหอมลดลงด้วยค่ะ ดังนั้นอย่าเก็บน้ำหอมไว้ในห้องน้ำ หรือในตู้เย็น เพราะความชื้นจะทำให้เกิดไอน้ำ และทำให้กลิ่นของน้ำหอมเพี้ยน อีกทั้งไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอากาศร้อน เช่น หลังตู้เย็น เพราะจะทำให้กลิ่นของน้ำหอมจางลง ดังนั้น ควรเก็บน้ำหอมในที่ที่มีอากาศเย็นและแห้งค่ะ 

 

ทำไมฉีดน้ำหอมไม่ทน?

เคยสงสัยมั้ยคะ ว่าทำไมเราฉีดน้ำหอมแล้วไม่ติดทนสักที ซิสมีคำตอบมาบอกค่ะ ว่าการที่น้ำหอมกลิ่นไม่ติดทน อาจจะมาจากสาเหตุเหล่านี้ก็ได้ค่ะ

เทคนิคฉีดน้ำหอมให้ติดทน

– ถูข้อมือหลังฉีดน้ำหอม ตกอกตกใจกันเลยใช่มั้ยคะ เพราะเป็นวิธีที่หลายต่อหลายคนทำใช่ไหมล่ะคะ แต่การถูข้อมือจะทำให้เกิดความร้อน ทำให้กลิ่นเพี้ยน ดังนั้น ถ้าอยากให้น้ำหอมกลิ่นติดทน ฉีดน้ำหอมแล้วอย่าถูข้อมือนะคะ

– ฉีดน้ำหอมลงบนเสื้อผ้า เพราะน้ำหอมถูกออกแบบมาให้ทำปฏิกิริยากับความร้อนบนผิวหนัง จึงจะมีกลิ่นที่หอมฟุ้ง แต่ซิสหลายคนชอบฉีดน้ำหอมลงบนเสื้อผ้า ซึ่งอาจจะทำให้กลิ่นน้ำหอมเปลี่ยน เพราะทำปฏิกิริยากับกลิ่นเสื้อผ้า 

– ฉีดน้ำหอมแค่จุดเดียว หลายคนกลัวกลิ่นน้ำหอมจะฟุ้งกระจายเกินไป เลยเลือกฉีดน้ำหอมแค่จุดเดียว แต่การฉีดน้ำหอมเพียงแค่นั้นทำให้กลิ่นหอมไม่ส่งกลิ่นได้มากพอ ควรฉีดที่ร่างกายประมาณ 2 – 3 จุด จะทำให้ส่งกลิ่นหอมมากกว่าค่ะ

– ใช้หลากหลายผลิตภัณฑ์ หลากหลายกลิ่นมากเกินไป ลองคิดดูค่ะ ว่าถ้าซิสใช้ครีมอาบน้ำกลิ่นหนึ่ง โรลออนอีกกลิ่น โลชั่นอีกกลิ่น แล้วยังจะฉีดน้ำหอมไปอีก กลิ่นจะตีกันขนาดไหน ถ้าอยากให้น้ำหอมกลิ่นหอมติดทน ลองเลือกทุกผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจาย และติดทนมากกว่า แถมไม่ฉุนจนเวียนหัวด้วยค่ะ

– ผิวแห้งเกินไป อย่างที่บอกตอนต้นค่ะ ว่าผิวที่ชุ่มชื้นจะทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนกับผิวมากยิ่งขึ้น ถ้าซิสมีผิวที่แห้งจนเกินไป ก็จะทำให้กลิ่นน้ำหอมไม่ติดผิว ดังนั้น อย่าลืมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อน แล้วค่อยฉีดน้ำหอมนะคะ

– สารเคมีในร่างกาย สารเคมีในร่างกายของคนเรามีไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำ กรด ไขมัน และน้ำตาล ที่มีผลทำให้กลิ่นน้ำหอมเปลี่ยนได้ตลอดเวลาเลยค่ะ ถ้าอยากทดสอบว่ากลิ่นของน้ำหอมเหมาะกับสารเคมีในร่างกายของเราหรือเปล่า ลองฉีดน้ำหอมบนฝ่ามือ แล้วทิ้งไว้สักพัก ถ้าดมแล้วหอมถูกใจ แปลว่ากลิ่นนั้นเหมาะกับคุณค่ะ

– การสูบบุหรี่ สามารถทำให้กลิ่นน้ำหอมบนตัวเปลี่ยนแปลงได้เหมือนกันนะคะ เพราะกลิ่นบุหรี่จะติดตามเสื้อผ้า แถมยังมีสารนิโคตินที่เข้าไปเปลี่ยนแปลงสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้กลิ่นน้ำหอมเพี้ยน และไม่ติดทนค่ะ

– เก็บน้ำหอมไว้นานจนเกินไป ถ้าน้ำหอมกลิ่นโปรดของซิส หอมจนไม่กล้าหยิบเอามาใช้บ่อย ๆ เพราะกลัวหมดเร็ว ต้องเปลี่ยนความคิดแล้วนะคะ เพราะอายุการใช้งานของน้ำหอม อยู่ได้เต็มที่คือ 5 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นกลิ่นจะเพี้ยน สังเกตดูค่ะว่าน้ำหอมจะมีสีเข้มขึ้น และยังมีกลิ่นเปรี้ยว ๆ อีกด้วยค่ะ ดังนั้น ถ้าน้ำหอมเก็บมานานแล้ว ก็ควรทิ้งได้แล้วนะคะ 

 

ในเมื่อรู้วิธีที่จะทำให้น้ำหอมติดทนขึ้นแล้ว แถมยังบอกด้วยว่าทำไมน้ำหอมถึงกลิ่นไม่ติดทน ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ กลิ่นน้ำหอมกลิ่นโปรด ที่อุตส่าห์ลงทุนซื้อมา จะได้หอมฟุ้ง น่าเข้าใกล้ และหอมชื่นใจตลอดทั้งวันไงล่ะ

 

Cr. Information from www.jeab.com , th.priceprice.com , today.line.me , www.gqthailand.com

Cr. Pictures from freepik , www.doctoroz.com , pianpian821211.mymy.tw , 3CE

Comments

comments