ปัญหาเรื่องหนังศีรษะถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความไม่มั่นใจ ทำให้เสียบุคลิกได้กับกลุ่มคนแทบจะทุกเพศทุกวัย ซึ่งจะเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดรังแค สะเก็ดรังแคสีขาว ก็คือหนังศีรษะแห้งผิดปกติ และอาจจะมีสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย แต่ก็มีวิธีการรักษาไม่ว่าจะการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ หรือการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติจากสมุนไพรต่าง ๆ อย่าง น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ที่เป็นมิตรกับผิวหนังของคนเรานั่นเอง สาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรังแค

เคล็ดลับรักษารังแคให้หายสนิท ด้วย “น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” จากธรรมชาติ

1. เชื้อราบนหนังศีรษะ

จะเป็นประเภทยีสต์ที่เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความมัน และเชื่อว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรังแค พบได้บนหนังศีรษะทั้งที่มีสุขภาพดี และหนังศีรษะที่แห้ง โดยมักจะพบกับเชื้อราอาศัยอยู่

ซึ่งจะส่งผลให้หนังศีรษะที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว จะมีอาหารคัน และมีรังแคทำให้สูขภาพบนหนังศีรษะแย่ลงเรื่อย ๆ

2. เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล มักเกิดในผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน

หรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนในร่างกายมีความผิดปกติอยู่แล้ว และเพราะความไม่สมดุลของฮอร์โมน ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่หนังศีรษะมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดเป็นรังแคหากไม่มีการรักษา ก็จะยิ่งทำให้หนังศีรษะเสื่อมและอาจจะทำให้ผมร่วงได้อีก

3. เกิดจากความเครียดสะสม

ซึ่งความเครียดจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้ไมโครโบมบนหนังศีรษะขาดสมดุลและเกิดเป็นเชื้อราบนหนังศีรษ โดยเฉพาะยิ่งเครียดมากก็ยิ่งทำให้หนังศีรษะขับน้ำมันหล่อเลี้ยงออกมา มากกว่าปกติ เสี่ยงเกิดโรคผิวหนังอักเสบ มีอาการคัน หนังศีรษะหลุดลอก มีสะเก็ดรังแคร่วงออกมาได้

4. เกิดจากอาการแพ้แชมพู

อาจจะเป็นเพราะเกิดจากการเลือกใช้แชมพูอย่างผิดวิธี หรือเลือกประเภทที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของการแพ้ นอกจากนั้นก็เกิดจากการใช้แชมพูสระผมอย่างผิดวิธี เช่นการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง จนเกิดเป็นรอยถลอก เป็นแผล และแห้งเป็นสะเก็ด หรือเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมซึ่งอาจจะมีสารเคมีที่ทำให้มีสารตกค้างและทำให้สุขภาพหนังศีรษะแย่ลงได้

 

Credit : Pexels

วิธีจัดการกับรังแคเบื้องต้น

1. สำหรับคนที่มีลักษณะเส้นผมมัน และศีรษะมันง่าย ซึ่งอาจจะเกิดจากเหงื่อออกบ่อย หรืออยู่กลางแจ้งไม่ว่าจะออกกำลังกายหรือการทำงาน ควรจะสระผมทุกวันด้วยแชมพูชนิดอ่อนหรือแชมพูของเด็ก เพื่อขจัดไขมันส่วนเกิน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก้หนังศีรษะอย่างอ่อนละมุน

2. ไม่ว่าจะเลือกซื้อแชมพูกำจัดรังแคควรอ่านวิธีใช้และขั้นตอนอย่างละเอียด ซึ่งจะมีคำแนะนำการใช้ และอาการเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากมีอาการเหล่านั้นก็ควรที่จะต้องหยุดใช้และดูอาการอีกครั้ง อย่าฝืนใช้ต่อ

3. ควรหลีกเลี่ยงการทำสีผม มูส หรือสเปรย์ฉีดผม ซึ่งจะต้องมีการใช้สารเคมี และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดการสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เชื้อราเกิดการเจริญเติบโตได้ดี และเกิดเป็นรังแคเพิ่มมากขึ้น

4. ในขั้นตอนการสระผมควรจะใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นเซลล์ผิวและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งตกค้างให้หลุดออกที่สำคัญอย่าใช้เล็บเกาเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองของหนังศีรษะ

5. เมื่อสระผมเสร็จแล้วควรใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับเส้นผมเบา ๆ ไม่ควรขยี้เส้นผมและหนังศีรษะแรงเกินไป จากนั้นปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ หรือใช้วิธีเป่าด้วยลมเย็นให้โดนเฉพาะเส้นผม อย่าให้โดนหนังศรีษะเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป

6. สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ใช้กับศีรษะ หรือเส้นผม
ควรจะต้องดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ อย่าปล่อยให้อับชื้น
หรือมีกลิ่น เช่น หมอนหนุน ปลอกหมอนและผ้าขนหนู
หรือหมวกที่สวมใส่เป็นประจำ รวมไปถึงหมวกกันน๊อกด้วยเช่นกัน

7. การหวีที่ถูกวิธี ก็จะเป็นการช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมได้เช่นกัน
ซึ่งควรจะใช้หวีซี่ห่าง ๆ
โดยเริ่มหวีจากรากผมไปตามความยาวของเส้นผม
เพื่อเป็นการช่วยกระจายไขมันจากหนังศีรษะให้ทั่วเส้นผม
ไม่ควรจะใช้หวีซี่ถี่หรือแข็งเกินไป เพราะจะทำให้ผมหลุดร่วงมากขึ้น

8. สำหรับคนที่อยู่ห้องแอร์เป็นประจำ
ต้องปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมที่ 25 องศา
และไม่ควรให้ลมจากเครื่องปรับอากาศโดนหนังศีรษะโดยตรง
ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป
และทำให้เสียสมดุลเกิดอาการคันและเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค

 

Credit : Pexels

เคล็ดลับรักษารังแคให้หายสนิทด้วยน้ำมันมะพร้าวธรรมชาติ

1. น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ จะมีวิตามินอีที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีสารปฏิชีวนะที่ทำลายเชื้อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคได้ อาจจะใช้วิธีการหมักผม หรือหยดน้ำมันมะพร้าวลงบนหนังศีรษะบริเวณที่เกิดรังแค แล้วใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ จนน้ำมันมะพร้าวซึมเข้าไป จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถจะทำเช่นนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สังเกตได้ว่ารังแคจะเริ่มลดลงเรื่อย

2. สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องผมมันมาก ๆ และมีรังแคคอยกวนใจ แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวผสมกับน้ำมะนาว เพราะน้ำมะนาวช่วยกำจัดไขมันที่อุดตันบนรูขุมขนได้ อีกทั้งยังช่วยลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะได้

●สูตรที่ 1
1. น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ
นำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟประมาณ 1 นาที
2. จากนั้นนำน้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมคนให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้นำไปพรมและหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. เมื่อครบเวลาให้สระผมให้สะอาด (แนะนำว่าควรใช้สูตรหมักผมนี้ ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จึงจะเห็นผล)

● สูตรที่ 2
1. ให้ใช้น้ำมะพร้าวบริสุทธิ์ เติมลงกระบอกฉีดหรือขวดสเปรย์ที่ใช้สำหรับเส้นผมโดยเฉพาะ
2. จากนั้นนำมาฉีดพรมลงบนหนังศีรษะที่แห้งบาง ๆ ช่วงก่อนนอน
3. ให้ใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะและเส้นผมเบา ๆ ให้ทั่วโดยเฉพาะบริเวณที่แห้งมาก ๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นใช้หมวกอาบน้ำคลุมผมไว้ หรือผ้าขนหนูคลุมผมแล้วเข้านอน จากนั้นตอนเช้าก็สระผมได้ สำหรับทั้งสองสูตรนี้ จะเป็นการช่วยล้างสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อลดอาการผมร่วงได้ ลดอาการผอมหงอกก่อนวัย ช่วยกระตุ้นให้เกิดผมใหม่
และจะเป็นการป้องกันและปรับสภาพหนังศีรษะจากการเกิดรังแคได้อีกด้วย โดยการทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 2 เดือนจึงจะเห็นผล

 

หลายคนมีความเข้าใจแบบผิด ๆ กับการใช้ยาสีฟันมาสระผม ซึ่งคิดว่าจะมีสารที่ทำให้หนังศีรษะเย็นสดชื่น และช่วยทำความสะอาดสิ่งตกค้างได้ แต่อย่าลืมว่ายาสีฟันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะใช้เฉพาะจุด ไม่เหมาะที่นำมาสระผม ซึ่งหากมีการไหลเข้าตาจะเป็นอันตราย เกิดการระคายเคืองได้ และอาจจะทำให้กระจกตาครูดเกิดเป็นแผลได้ ดังนั้นการรักษารังแคมีทั้งวิธีทางธรรมชาติที่จะอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และอาจจะปรึกษาแพทย์ก็สามารถจะช่วยได้

ข้อมูลอ้างอิง : All Thing Hair

 

Shopee 3.15 Consumer Day คืนกำไร ให้นักช้อป
– ช้อปฟินไปกับโปรโมชั่นเอาใจนักช้อปมากมายจากแบรนด์ชั้นนำ เก็บโค้ดรับเงินคืน 15% Coins โค้ดส่งฟรี*
– ไม่มีขั้นต่ำ พร้อมสินค้าดีลเด็ดเพียง 1.- ช้อปฟินต่อเนื่องด้วยโค้ดส่วนลดอีกเพียบ เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 15 มีนาคม 2022 นี้เท่านั้น!

 

Comments

comments