บางครั้งเราเชื่อว่าเราดูแลผิวถูกต้องแล้ว แต่พอศึกษาลึก ๆ แล้ว กลับไม่ถูกต้อง 100% และการดูแลผิวอย่างไม่ถูกต้อง การใช้สกินแคร์แบบผิด ๆ ส่งผลให้เกิดสิวบนใบหน้า มีริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยนะ  ซึ่งวันนี้เราจึงได้รวบรวม ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์ มาฝากทุกคนกันค่ะ ใครกำลังทำตามความเชื่อแบบผิดจะได้รีบแก้โดยด่วน

 

รู้ให้ทัน ! 8 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์ เลิกเชื่อด่วนถ้าอยากผิวดี

1. ค่า SPF ที่สูงกว่า จะเป็นครีมกันแดดที่ดีกว่า

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์

จริง ๆ แล้วการเลือกครีมกันแดดที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ค่า SPF เพียงอย่างเดียว ควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกัน รังสียูวีเอ (UVA) ได้ด้วย เพราะ UVA เป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นของผิว รวมถึงมะเร็งผิวหนังบางชนิด โดยดูจากเครื่องหมาย “PA” 

เราไม่จำเป็นต้องหากันแดดที่มีค่า SPF ให้ได้สูงสุด ขอแนะนำให้มองหาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 25 ขึ้นไป และครีมกันแดดที่ระบุว่า “สเปกตรัมกว้าง” ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB และ UVA แล้วไม่ว่าจะมีค่า SPF เท่าไรก็ตาม ขอแนะนำให้ทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ สองชั่วโมง ทั้งที่เราออกแดดหรือไม่ออกแดด เพราะในความเป็นจริง มีโอกาสที่ครีมกันแดดของเราอาจจะหลุดลอกออกมาเมื่อเราเหงื่อออก หรือหลุดเมื่อเราทำกิจกรรมประจำวัน


2.ผิวแห้งเท่านั้นต้องทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์

อีกหนึ่งความเชื่อที่หลายคนเข้าใจผิด มองว่าคนผิวแห้ง ผิวขาดน้ำเท่านั้นที่ต้องใช้มอยซ์เจอร์ แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าคุณจะมีผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวมันก็จำเป็นต้องใช้มอยซ์เจอร์ เพราะผิวแห้งเกิดจากการผลิตน้ำมันน้อยเกินไป และผิวมันเกิดจากการผลิตน้ำมันมากเกินไป ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับปริมาณน้ำในผิว ซึ่งทุกแบบอาจมีปัญหาผิวขาดน้ำได้ เพราะฉะนั้นมอยซ์เจอร์จึงเป็นไรที่สำคัญ สิ่งนี้จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ลดการระเหยของน้ำออกจากผิว ช่วยลดปัญหาผิวหลาย ๆ ทั้งเรื่องผิวอักเสบ รวมถึงสิว


3.ยิ่งลงสกินแคร์เยอะ ยิ่งดี

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์

สาว ๆ หลายคนคงเห็นคลิปสาวจีน ลงสกินแคร์เป็น 10 ตัวในการบำรุงผิวกันมาบ้าง แล้วอยากลองทำ เพราะจะได้ผิวใส ๆ ออร่าแบบนั้น แต่บอกเลยว่าวิธีนี้ทำได้ไม่ทุกคน ยิ่งถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายนะยิ่งไม่แนะนำเลยค่ะ สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายลงสกินแคร์รูทีนที่จำเป็นเท่านั้นพอ อย่าง คลีนเซอร์ มอยซ์เจอร์ และกันแดด เพราะยิ่งเพิ่มขั้นตอนยิ่งเพิ่มส่วนผสม ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการแพ้ และระคายเคือง 


4. รูขุมขนเล็กลงถาวรได้จริงด้วยสกินแคร์

สาว ๆ อาจเคยเจอการล้างหน้าด้วยน้ำเย็น หรือประคบน้ำเย็น เพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนให้เล็กลงลดรูขุมขน พวกนี้จะช่วยลดรูขุมขนชั่วคราว รวมถึงสกินแคร์ ก็จะมีหลายๆ แบรนด์ที่เคลมว่า ช่วยกระชับรูขุมขน ไม่ว่าจะคลีนเซอร์ เซรั่ม ครีม โทนเนอร์ หรือไพรเมอร์ แต่ไม่มีไอเทมไหนช่วยกระชับรูขุมขนได้ถาวรจริง ๆ มีแต่ทำให้ ‘ดู’ เล็กลงเท่านั้น รูขุมขนอาจกว้างได้เหมือนเดิม ถ้าหน้ามีน้ำมันส่วนเกินเยอะเกินไป วิธีการรักษารูขุมขนเล็กได้จริง แนะนำให้หาหมอผิวหนังรักษาจริงจัง โดยทำหัตถการ อย่าง การทำเลเซอร์ แสงเลเซอร์ไปที่ผิวหนังของเรา เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวชั้นลึก เนื้อเยื่อชั้นผิวหนังแท้ ซ่อมแซมผิวหนังจุดเล็ก ๆ และทำให้มีการเปลี่ยนของผิวชั้นบน ผิวหนังแน่นขึ้น รูขุมขนก็จะเล็กลงตามลำดับ


  5.เวลาใช้ไอเทมรักษาสิว สิวจะเห่อเต็มหน้า แล้วผิวหน้าจะใส 

สาวๆ หลายคนมักคิดว่า ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหลายตัว จะทำให้สิวขึ้นหนัก ๆ เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิว แล้วยิ่งขึ้นเยอะ ๆ เพราะสิวอุดตันตัวเองมีเยอะ และหวังว่าใช้เรื่อย ๆ ผิวจะใส  แต่จะบอกว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์รักษาสิวทุกตัวนะที่ผลัดสิว ถ้าไม่ใช่สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีอย่าง BHAs ( กรดซาลิไซลิก และเบนซิล เพอร์รอกไซด์ ), AHAs ( กรดกลีซอลิก กรดแลกติก etc. ) หรือสารจำพวกเรตินอล ‘ นอกเหนือจากส่วนผสมเหล่านี้ ใครสิวขึ้นเยอะถือว่ากำลังแพ้อยู่ แนะนำพบแพทย์


6. สกินแคร์ ยิ่งแพง ก็ยิ่งดี

การลงทุนกับสกินแคร์แพง ๆ ใช่ว่าคุ้มค่า เพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สกินแคร์บางตัวแพงแต่ไม่ถูกกับผิวเราก็มี เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินเยอะ เพื่อให้ได้สกินแคร์ดี ๆ เพราะผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางอย่างที่มีราคาจับต้องได้ ก็อาจมีส่วนผสมที่ดีต่อผิวไม่แพ้ กับ สกินแคร์ ราคาแพง ๆ เลย ถ้าลองอ่านฉลากส่วนผสมของสกินแคร์ จะพบว่าส่วนผสมสำคัญที่พบในสกินแคร์ที่มีราคาแพงกับสกินแคร์ที่มีราคาถูกนั้น มีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก เพราะงั้นเราไม่จำเป็นต้องลงทุนกับสกินแคร์ราคาสูง เพื่อให้ได้ผิวดี ๆ เลยค่ะ


7.เหงื่อทำให้เกิดสิว

จะพูดว่าเหงื่อทำให้เกิดสิวไม่ถูกเท่าไหร่นัก แต่ในขณะที่เหงื่อไม่ทำให้เกิดสิว การสะสมของฝุ่นละออง แบคทีเรีย และน้ำมันอาจจะทำ  เพราะงั้นก่อนออกกำลังกายสาว ๆ จะต้องเช็ดล้างเครื่องสำอางให้หมดจดเสียก่อน เนื่องจากระหว่างออกกำลังกายเลือดจะไหลเวียนไปที่บริเวณผิวหนังมากขึ้น ทั้งนี้การไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นนั้นจะทำให้รูขุมขนเปิดออก ดังนั้นถ้าเครื่องสำอางยังอยู่บนผิวหน้า อาจจะเกิดแบคทีเรียติดอยู่ในรูขุมขน อาจก่อให้เกิดการอุดตัน และทำให้เกิดสิวตามมา และทางที่ดีควรล้างหน้า อาบน้ำหลังออกกำลังกายเช่นกันนะคะ เพื่อป้องกันการเกิดสิวที่หน้า และตัว


8.ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวผู้หญิงกับผู้ชายห้ามใช้ด้วยกัน

หลายคนมักคิดว่าตัวเองเป็นผู้ชาย ต้องซื้อเครื่องสำอางผู้ชายเท่านั้น เพราะหลายแบรนด์ผลิตสกินแคร์ขายสำหรับผู้ชายเฉพาะ ผู้ชายก็ต้องใช้สกินแคร์ของผู้ชายซิ แต่ที่จริงผิวผู้ชาย และผู้หญิงนั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และการดูแลรักษา ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายจะผิวกร้านกว่าผิวผู้หญิง แต่ถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ไหนก็ได้ ทั้งของผู้ชาย หรือผู้หญิง ถ้ามันใช้ดีกับผิวหน้าเรา โดยไม่แพ้ก็ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ

 

นี้ก็เป็น 8 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสกินแคร์ ใครกำลังดูแลผิวแบบผิด ๆ อยู่ รีบแก้ไขตอนนี้ไม่สายนะคะ แล้วยิ่งเราดูแลตัวเองให้ถูกวิธี ยิ่งทำให้เลือกสกินแคร์ได้ตรงกับปัญหาผิวมากขึ้น แถมยังประหยัดเงินในการเลือกซื้อสกินแคร์อีกด้วย

 

 

Photo Credit:

P1

P2

P3

P4

P5

P6

P7

P8

Source Credit:

apothecopharmacy

Comments

comments