สีผมดำ เป็นสีผมตามธรรมชาติของคนเอเชีย เป็นสีผมที่มีข้อดีในหลาย ๆ ข้อ สีผมดำทำให้ผมดูสุขภาพ แถมต่อให้ผ่านมากี่ยุค สีผมนี้ก็ยังไม่เอาท์ แต่สีผมดำอาจจะทำให้หน้าเราหมองได้ ถ้าเราแต่งหน้าอย่างไม่ถูกวิธี  ซึ่งวันนี้เราจะมาเปิดทริค แต่งหน้าสำหรับสาวผมดำ ให้หน้าไบร์ท ไม่แพ้สีผมอื่น ๆ เลยค่ะ พร้อมแล้วไปดูกันเลย  !

  • ผมสีดำเหมาะกับสาวไทย – โดยกรรมพันธุ์แล้ว สาวเอเชียส่วนใหญ่มักมีสีผมดำมาแต่กำเนิด ซึ่งเป็นสีผมตามธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกสวยงามตามแบบสาวเอเชียอยู่แล้ว และด้วยโทนสีผิวของคนไทยส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มผิวขาวเหลือง ผิวสองสี และผิวคล้ำ ซึ่งผมสีดำก็ถือเป็นสีที่เข้าได้กับสีผิวที่สุด
  • ผมดูสุขภาพดี – ใครที่ทำสีผมอยู่บ่อย ๆ จนเป็นปัญหาผมแห้งเสีย แตกปลาย และชี้ฟู แนะนำให้กลับมาย้อมผมเป็นสีดำธรรมชาติเพราะจะช่วยทำให้เส้นผมเรากลับมาดูสุขภาพดี เงางาม และมีน้ำหนักมากขึ้น ผมเราจะดูแห้งเสียน้อยลง
  • ลดเสี่ยงผมเสีย – สำหรับสาว ๆ ที่ไม่เคยย้อมสีผมมาก่อน เป็นผมดำธรรมชาติ แน่นอนเลยค่ะว่าจะไม่เจอปัญหาผมเสียเพราะปัญหาผมแห้งเสียส่วนใหญ่จะเกิดจากการทำเคมี และการย้อมสีผม ถ้าสาว ๆ ที่มีผมสีดำธรรมชาติอยู่แล้ว ก็บำรุงผมได้ไม่ยาก แค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของเรา  และใช้อย่างต่อเนื่อง อาจจะไม่เหนื่อยบำรุงเท่าคนที่ย้อมสีผม หรือผ่านสารเคมีมา
  • ขับผิวให้ดูสว่าง – ผมสีดำเป็นผมโทนสีเข้ม ที่ช่วยขับเน้นใบหน้าให้ดูผ่องใสมากขึ้น ทั้งยังสามารถสร้างจุดเด่นให้กับผิวพรรณดูขาวสว่างได้อีกด้วย
  • สีผมเข้ากันได้กับเสื้อผ้าทุกแบบ – บางคนอาจคิดว่าผมสีดำดูเรียบง่าย และธรรมดาเกินไป ใส่กับเสื้อผ้าคงจะดูไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้ว ผมสีดำจะช่วยทำให้สาว ๆ แมทช์กับเสื้อผ้าได้ทุกสี  เพราะผมสีดำมีความเรียบง่ายที่ไม่ว่าจะเป็นชุดสีอะไร ใส่แล้วก็ดูเข้ากันไปหมด 
  • ไม่ตกเทรนด์ – นอกจากผมสีดำจะดูสุภาพเรียบร้อย เหมาะกับทุกสถานการณ์ และทุกโอกาสแล้ว ยังเป็นสีที่สาว ๆ ทำแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะตกเทรนด์อีกด้วย เพราะผมสีดำเป็นสีสุดคลาสสิก อยู่ได้ในทุกยุคจริง ๆ ค่ะ
  • เมคอัพได้ง่าย – จริง ๆ แล้วเราสามารถแต่งหน้าได้หลายลุค หลายสไตล์เลยค่ะ ทั้งสายเกา และสายฝอ แต่ก็มีขีดจำกัดอยู่ในบางข้อ  ถ้าใครอยากแต่งหน้าแล้วไบร์ท ต้องลงมาอ่านทริคด้านล่างเลยค่ะ รับว่าสวยเข้ากับสีผมแน่นอน

 

เปิดทริค แต่งหน้าสำหรับสาวผมดำ แต่งยังไงให้สวย หน้าไบร์ทไม่หมอง

 

1. เลือกระหว่างตากับปาก

เราควรเลือกระหว่างตากับปาก ว่าจะให้ส่วนไหนเด่น เพราะถ้าหากทั้งสองส่วนเด่นเท่า ๆ กัน มันจะทำให้หน้าเราโหด ดูดุขึ้นกว่าปกติ ยิ่งสาว ๆ ที่หน้าดุอยู่แล้ว ยิ่งควรลดส่วนไหนได้ควรลด ทริคง่าย ๆ คือ ถ้าเราแต่งตาแบบจัดเต็ม อายไลเนอร์แน่น กิตเตอร์จุก ๆ  สีปากควรจะนู้ด หรือสีหวาน ๆ หรือถ้าเราถ้าปากเข้ม อย่างสีแดง สีสด  อาจจะลงตาเบา ๆ และงดการเขียนอายไลเนอร์ไป


2. ไม่ทาคิ้วเข้ม

สีผมดำ แต่เราไม่จำเป็นต้องเขียนคิ้วสีดำตาม เราควรเลือกสีคิ้วที่อ่อนกว่าผม และไม่จำเป็นต้องเขียนคิ้วให้หนาหรือเข้มมาก เพราะสิ่งนี้จะให้ดูดุ แนะนำให้เขียนคิ้วเบา ๆ แค่ให้เป็นทรง แล้วปัดคิ้วด้วยมาสคาร่าใสให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติที่สุด แต่ถ้าสาว ๆ มีคิ้วที่เข้มเกินไปอาจจะปัดด้วยมาสคาร่าที่ทำให้คิ้วอ่อนลง แค่นี้เราก็ไม่ดุแล้วค่ะ


3. เลือกรองพื้นสว่างกว่าผิว

ถ้าสาว ๆ เคยทำสีผมมา อาจจะเจอสีผมที่ขับผิวมากกว่าผมดำ แล้วพอกลับมาย้อมดำ แล้วรู้สึกหน้าหมอง ๆ หน้าไม่ไบร์ทเท่าที่ควร แนะนำการเลือกรองพื้นที่สว่างกว่าผิว เพื่อขับผิวให้สว่างขึ้นเพราะถ้าเรารองพื้นสีพอดีกับผิว โทนเข้มของผมอาจจะทำให้รองพื้นหมอง ดังนั้นถ้าสาวๆ จะเลือกลองพื้นสักตัว แนะนำให้เลือกสว่างกว่าผิวจริงสัก 1 เฉด เพื่อให้หน้าดูไบร์ทขึ้นรับกับสีผมดำ


4. เลือกเมคอัพสีสดใส

แต่งหน้าสำหรับสาวผมดำ

เมคอัพเป็นส่วนสำคัญเลยค่ะ ถ้าเราอยากหน้าสดใส เราต้องเลือกโทนสีที่สดใสเข้าไว้ค่ะ สีที่แนะนำจะเป็นสีโทนส้ม โทนน้ำตาลอ่อน เวลาลงไปบนผิวแล้วสีส้มจะช่วยขับผมสีดำ ๆ ให้ดูสดใสขึ้น ทำให้หน้าขาวขึ้น ไม่หมองกลืนไปกับสีผม โดยเฉพาะคนที่ใต้ตาคล้ำ ยิ่งควรเลือกอายแชโดว์สีส้ม และบลัชออนสีส้ม บวกกับสีผิวคนไทยที่ออกโทนเหลือง การแต่งหน้าโทนหน้าส้มนี้แหละ เข้ากับเราสุด ๆ 


5. ไม่เฉดดิ้งหน้าหนักเกินไป

สีผมดำจะทำให้หน้าเราเข้ม ดูดุอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเฉดดิ้งหนัก ๆ หน้าจะยิ่งดูคมขึ้นไปอีก สาว ๆ ที่มีหน้าคมอยู่แล้ว อาจจะกลายเป็นดูดุ การเฉดดิ้งจึงไม่ค่อยเหมาะกับสาวหน้าคมผมดำเท่าไหร่ แต่ถ้าสาว ๆ ที่หวาน ๆ อย่างให้หน้าตัวเองดูโฉบเฉี่ยวขึ้น เราก็สามารถเฉดดิ้งตามปกติเลย


6. เติมชิมเมอร์วิ้ง ๆ 

ผมดำอาจทำให้หน้าเราหมอง ดูโทรมได้ เคล็ดลับสำหรับคนไม่ทาลิปเบา ๆ แต่เน้นตา ฝาดชิมเมอร์เข้าไป รับรองหน้าสดใสขึ้นแน่นอนด้วยประกายกิตเตอร์แนะนำให้แตะที่กลางเปลือกตา และช่วงหัวตาเบา ๆ แค่นี้ก็ทำให้ดูหน้าไม่หมองแล้ว


7. ปัดแก้มให้ชัด

บางทีผมสีเข้มอาจจะบดบังใบหน้า ถ้าแต่งหน้าแล้วไม่ปัดแก้มให้ชัด อาจจะพาให้ดูซีดเกินไปได้ จึงควรปัดแก้มให้โทนสีชัดขึ้นหน่อย แต่ขอกำลังดีนะ อย่าปัดหนักจนเกินไป เอาแค่ให้หน้าสดใสเป็นพอค่ะ


8. ไฮไลท์ชัด ๆ 

แต่งหน้าสำหรับสาวผมดำ

อีกหนึ่งวิธีช่วยให้หน้าสว่าง และโดดเด่น  คือการไฮไลท์ ควรไฮไลท์ ตรงหน้าแก้ม สันจมูก กลางหน้าผาก และคาง ส่วนกรอบหน้าไม่จำเป็นต้องสว่างตามก็ได้ค่ะ เพราะจะได้เป็นการคอนทัวร์ให้หน้าเล็กลงได้ในตัว ยิ่งช่วงกลางหน้าดูสว่างก็จะยิ่งทำให้ขับผิว


9. ปากแน่น ๆ 

ถ้าไม่ได้แต่งตาหรือปัดแก้มชัด ๆ การทาปากสีซีด ๆ จะช่วยขับผิวเราได้ดีเลยค่ะ โดยสำหรับสาวเอเชีย ผิวขาวเหลือง ควรเน้นทาลิปสีโทนสีส้ม ส้มนู้ด ส้มอิฐ หรือจะเป็นแดงสด ๆ  สีพวกนี้ช่วยขับผิวได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ 

 

 

นี้ก็เป็น แต่งหน้าสำหรับสาวผมดำ ที่เรานำมาแนะนำ สาว ๆ ที่ผมดำ ลองนำทริคการเมคอัพไปใช้ดูน้า แต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าทำผมสีดำมาแล้วจะทำให้ดูแก่หรือเปล่า ขอบอกเลยว่าสีผมดำนี้แหละทำให้หน้าเราเด็กลง และยังให้สุขภาพผมดีขึ้นอีกด้วย ใครที่ย้อมผมสีอยู่บ่อย ๆ ถ้าได้ลองกลับมาย้อมผมนะ จะลืมย้อมผมสีอื่นไปอีกนานเลยค่ะ 

Photo Credit:
Source Credit:

Comments

comments