ช่วงที่ฝนตกบ่อย ๆ ทุกวันแบบนี้ ทำให้เราสวยน้อยลงได้ง่าย ๆ เลยนะคะซิส เพราะอากาศจะร้อนอบอ้าวก่อนฝนตก แถมยังชื้น ทำให้รองพื้นที่ทามาแต่เช้า กลับเยิ้มเอาได้ง่าย ๆ แบบนี้ต้องเจอ เทคนิคลงรองพื้นติดทน ที่ซิสนำมาฝากกัน รับรองว่า หน้าไม่ไหลชัวร์ ๆ

 

เทคนิคลงรองพื้นติดทน ร้อนชื้นแค่ไหนหน้าก็ไม่ไหล

ถ้าซิสอยากหน้าเป๊ะ ต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิว เลือกใช้สกินแคร์ก่อนลงรองพื้นให้เหมาะ นอกจากนี้ยังต้องอยู่ที่ปริมาณการใช้รองพื้นให้ถูกต้องด้วยค่ะซิส ว่าแต่จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันค่ะ

เทคนิคลงรองพื้นติดทน

เตรียมผิวให้พร้อม 

 ผิวที่แห้ง ขาดความชุ่มชื้น จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ลงรองพื้นไม่ติดผิว อย่างดีก็แค่เกาะอยู่บนผิว และทำให้รองพื้นหลุดระหว่างวัน หรือเป็นคราบได้ง่าย ดังนั้น ทางแก้คือต้องบำรุงผิวก่อนค่ะ สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ให้ทาเซรั่ม และผสมออยล์ทาหน้าลงไปเล็กน้อย ส่วนคนผิวมัน แนะนำให้ใช้เซรั่มเนื้อบางเบา จากนั้นรอสักเล็กน้อย เพื่อให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิว เมื่อผิวเริ่มนุ่ม ๆ หนึบ ๆ ตอนนั้นก็เริ่มขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ

ใช้ไพรเมอร์ 

เพื่อเป็นการเตรียมผิว นอกจากจะทำให้รองพื้นติดทนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน เบลอรูขุมขน เหมาะสำหรับซิสที่ต้องการความเป๊ะตลอดวัน วิธีการไม่ยากค่ะ แค่ทาไพรเมอร์ แล้วทิ้งไว้ให้เซตตัวประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงค่อยทารองพื้น อย่าทารองพื้นหลังลงไพรเมอร์ทันทีนะ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้หน้าเป็นคราบได้ค่ะ

เทคนิคลงรองพื้นติดทน

กะปริมาณรองพื้นให้ดี

สังเกตตัวเองสักหน่อยค่ะ ว่าลงรองพื้นหนาเกินไปหรือเปล่า เพราะการจะลงรองพื้นให้ผิวดูสวย บางเบา ไม่หนาเตอะ ก็คือการลงรองพื้นบาง ๆ เท่าที่จำเป็น ไม่ใช่โบกจนทุกรอบบนหนาเรียบกริบ เพราะรองพื้นยิ่งหนามากเท่าไร ก็ยิ่งเยิ้มง่ายมากเท่านั้นค่ะ หากซิสอยากจะปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้า แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์เป็นตัวช่วยในการปกปิดเฉพาะจุด จะดีกว่าทารองพื้นไปเลยค่ะ ส่วนจุดที่ต้องเลี่ยง อย่าลงรองพื้นเยอะ คือจุดที่มีรอยพับต่าง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหางตา หรือร่องแก้ม ควรใช้รองพื้นให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้รองพื้นตกร่องนะคะซิส และสำหรับผิวที่มันง่าย ๆ เช่น ทีโซน หรือจมูก ถ้าไม่มีอะไรต้องปกปิดมากนัก ก็ให้ลงรองพื้นบาง ๆ เช่นเดียวกันค่ะ

เทคนิคลงรองพื้นติดทน

เซตด้วยแป้งฝุ่นเนื้อบางเบา

แป้งฝุ่นจะเป็นตัวช่วย ในการดูดซับความมันบนผิว และยังช่วยเซต ให้รองพื้นอยู่ทนบนผิวหน้า โดยให่ซิสเลือกแป้งฝุ่นเนื้อละเอียด และบางเบา ซับลงบนใบหน้าด้วยพัฟฟ์ หรือจะใช้แปรงปัดแป้งทั่วผิวหน้า ก็ได้ลุคที่บางเบาดีนะคะ นอกจากนี้ซิสมีเทคนิคที่ทำให้ผิวดูสวยแบบธรรมชาติ ด้วยการวางทิชชู่บาง ๆ ไว้บนหน้า แล้วใช้แปรงปัดแป้งฝุ่นให้ทั่ว ทำให้รองพื้นติดผิวหน้า โดยที่ไม่ดูหนาเตอะ ส่วนแป้งพัฟฟ์ผสมรองพื้นน่ะ อย่าได้หยิบมาทาทับรองพื้นเชียวนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ดูหนา แถมยังไหลเยิ้มได้ง่ายอีกด้วย

ใช้สเปรย์เซตเครื่องสำอาง

สำหรับน้องซิสที่หน้ามันมาก ๆ ทำทุกวิธีแล้วหน้าก็ยังแอบเยิ้ม รองพื้นก็ยังแอบหลุด ลองหาสเปรย์เซตเครื่องสำอางมาใช้ดูค่ะ วิธีการก็คือ หลังแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ซิสฉีด Setting Spray ให้ทั่วใบหน้า แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง เท่านี้รองพื้นและเมคอัพก็จะติดทนนานบนใบหน้าแล้วล่ะค่ะ

เทคนิคลงรองพื้นติดทน

ใช้กระดาษซับมัน

ในช่วงระหว่างวัน ที่ซิสรู้สึกว่าหน้าดูไม่เป๊ะ อย่าเพิ่งด่วนใช้แป้งซับหน้านะคะ เพราะจะทำให้ยิ่งดูหนาเตอะเข้าไปใหญ่ ลองหันมาใช้กระดาษซับมันแทนการโบกแป้งดีกว่า เพราะผิวที่ลงรองพื้นของเราน่ะเตรียมมาดีแล้ว แค่ซับให้ความมันหายไป ผิวหน้าก็กลับมาสวยเด้งแล้ว และถ้าอยากเพิ่มความสดชื่น ลองใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดให้ทั่วใบหน้า หลังจากที่ซับหน้าแล้ว จะทำให้ผิวยิ่งดูสุขภาพดีค่ะ เพราะน้ำแร่จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว เพิ่มความสดชื่น และทำให้รองพื้นยิ่งดูโกลว์ค่ะ

 

Clubsister Recommend

พูดถึงเรื่องรองพื้นไปแล้ว ก็ต้องมองหารองพื้นที่ดีต่อผิว และติดทนนาน เพื่อให้ประสิทธิภาพในการลงรองพื้นยิ่งดีมากขึ้นไปอีก ไปดูกันค่ะ ว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

เทคนิคลงรองพื้นติดทน
FENTY BEAUTY Pro Filt’r Soft Matte Longwear Foundation (32 มิลลิลิตร 1,390 บาท)

FENTY BEAUTY Pro Filt’r Soft Matte Longwear Foundation (32 มิลลิลิตร 1,390 บาท) รองพื้นสูตรออยล์ฟรีที่มีให้เลือกถึง 50 เฉดสี คือไม่ต้องกลัวเลยค่ะว่าจะไม่พอดีกับสีผิว ให้การปกปิดแบบปานกลาง – สูง เม็ดสีติดแน่นทนนาน กันน้ำ กันเหงื่อ แถมไม่หนักผิว ไม่อุดตันรูขุมขนด้วยนะ

เทคนิคลงรองพื้นติดทน
ESTEE LAUDER Double Wear Stay In Place Makeup SPF10/PA++ (30 มิลลิลิตร 2,000 บาท)

ESTEE LAUDER Double Wear Stay In Place Makeup SPF10/PA++ (30 มิลลิลิตร 2,000 บาท) รองพื้นในตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความติดทนนาน แถมยังปกปิดดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเผชิญกับอากาศร้อน เหนอะหนะแค่ไหนก็ไม่หวั่น แถมยังไม่รู้สึกหนักหน้าด้วย

เทคนิคลงรองพื้นติดทน
NARS All Day Luminous Weightless Foundation (30 มิลลิลิตร 1,950 บาท)

NARS All Day Luminous Weightless Foundation (30 มิลลิลิตร 1,950 บาท) ถ้ามองหารองพื้นเนื้อบางเบา ให้ผิวดูสวยเป็นธรรมชาติ แต่ติดทนนาน ต้องลองขวดนี้เลยค่ะ เขาเคลมว่าติดทนนานมากถึง 16 ชั่วโมงเลยนะ แถมยังเนื้อเนียน เกลี่ยง่าย สบายผิวแบบสุด ๆ

 

หวังว่าวิธีที่ซิสนำมาแนะนำกันนี้ จะช่วยแก้ปัญหาหน้าเยิ้ม รองพื้นไหล เพราะอากาศชื้นกันได้บ้างนะคะ ที่สำคัญคือต้องมีผิวที่สวยสุขภาพดี ลงรองพื้นแล้ว กลับบ้านก็อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาด และบำรุงผิวกันด้วยนะคะ

 

Cr. Instagram : 3ce_official , dasique_official / Sephora / www.esteelauder.com

Comments

comments