การ รักษาสีผมให้อยู่นาน เป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เคยทำสีผม จะต้องเคยมีประสบการณ์ สีผมหลุด หรือ สีเพี้ยน อย่างแน่นอน เพราะว่า ไม่ว่าจะทำผมสีไหน ยี่ห้อดีแค่ไหน แพงแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากขาดการบำรุงดูแล แน่นอนว่าสีผมสวย ๆ ต้องเซย์กู๊ดบาย ไปจากเรา อย่างรวดเร็วแน่นอนค่ะ เผลอ ๆ จะเหลือแต่เพียง ผมเสีย ให้เราเจ็บช้ำใจเล่นด้วย

รักษาสีผมให้อยู่นาน

ดังนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำ เคล็ดลับ ที่เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้อย่างไม่ยาก มาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

ล๊อคสีผม! กับ 6 เคล็ดลับรักษาสีผมให้อยู่นาน สีอิ่มสวย ไม่หลุด ไม่ซีด!

 

1. ทน 3 วัน อย่าพึ่งสระผม

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      เพื่อสีผมสวย ติดอยู่ทน อย่างยาวนาน ให้เพื่อน ๆ จำไว้ให้ขึ้นใจ เลยค่ะว่า อย่าพึ่งสระผมหลังจากทำสีผมมาอย่างน้อย 3 วัน เพราะทุกครั้งที่เราทำสีผม รูขุมขนบนศีรษะเรา จะถูกเปิดออก ถ้าเราสระผมตอนนี้ รับรองว่าสีผมสวย ๆ หลุดลอยไปกับน้ำอย่างแน่นอน ดังนั้นควรให้เวลาสีเกาะติด และรูขุมขนปิด อย่างสมบูรณ์เสียก่อน แล้วค่อยสระผมนั่นเองค่ะ ยิ่งเราทนได้นานมากเท่าไหร่ สีผมสวย ๆ ของเรา ก็จะยิ่งติดอยู่กับเรานานเท่านั้นนั่นเอง หัวอาจจะเหม็นสักหน่อย แต่เพื่อความสวย อย่างยาวนาน ก็อาจจะต้องแลกกันบ้างเนอะ

และถ้าเป็นไปได้ เพื่อน ๆ ไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะนอกจาก จะทำให้ผมเสียความชุ่มชื้นแล้ว ยังทำให้สีผมของเรา หลุด หรือเพี้ยนไปด้วย ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงน้ำร้อนตอนสระผม

รักษาสีผมให้อยู่นาน

     เข้าใจดีค่ะว่าเรียน หรือทำงานมาเหนื่อย ๆ การได้อาบน้ำอุ่นนี่ เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าได้แช่น้ำอุ่น แล้วดูซีรี่ส์เกาหลีไปด้วย นี่ฟินสุด ๆ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้สีผมของเพื่อน ๆ ล๊อคสีสวยนาน แนะนำว่า ให้ สระผมด้วยน้ำเย็น ดีกว่า

เพราะน้ำเย็น จะช่วยรักษา ความชุ่มชื้นบนเส้นผม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วย รักษาสีผมให้อยู่นาน ให้สวยอย่างยาวนาน หรือถ้าน้ำเย็นไม่ไหวจริง ๆ  ก็ลองปรับอุณหภูมิลงมาหน่อย อย่าให้ร้อนจนเกินไปค่ะ ส่วนสำหรับเพื่อน ๆ ที่อาบน้ำเย็น เป็นประจำอยู่แล้ว รับรองว่าข้อนี้อ่านแล้วต้องยิ้มได้เลย เพราะมันง่ายมากจริง ๆ เนอะ

 

3. หันมาใช้แชมพูและครีมนวดที่ไม่มีสาร Sulfate

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      ลงทุนทำสีผมสวย ๆ แล้ว แนะนำให้เพื่อน ๆ หาแชมพู สูตรอ่อนโยนต่อผิวศีรษะ ของเราด้วยแชมพู และครีมนวด ที่ปราศจากสาร Sulfate หรือ ชื่อเต็มคือ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) เพราะว่าสารนี้ มักนิยมผสมอยู่ในส่วนผสมของแชมพู เนื่องจากว่า สามารถทำความสะอาด สิ่งสกปรก และคราบมันจากเส้นผมได้ดี ก่อให้เกิดฟองเยอะซึ่งสาว ๆ หลายคนชอบมาก และที่สำคัญคือ ต้นทุนถูกแสนถูกนั่นเอง

แต่รู้หรือไม่คะว่า สารนี้นอกจาก จะชำระล้างคราบสิ่งสกปรก และความมันได้แล้ว ยังช่วยทำให้สีผม ที่เรารักมากนี้หลุดไปด้วยนั่นเองค่ะ  ดังนั้นหันมาใส่ใจ กับผลิตภัณฑ์ตรงส่วนนี้กันหน่อย เลือกใช้แชมพู และครีมนวดที่ไม่มีสารนี้ ซึ่งตอนนี้ มีหลายแบรนด์ และหลายสูตรให้เลือกตามสภาพเส้นผม นอกจาก จะช่วยรักษาสีผม ให้สวยแล้ว ยังอ่อนโยน กับเส้นผม และหนังศีรษะของเราด้วยค่ะ

 

4. วันชิลด์ ๆ Dry Shampoo ก็ช่วยได้

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      หากวันไหนเพื่อน ๆ รู้สึกขี้เกียจไม่อยากสระผม ขอบอกเลยว่า Dry Shampoo สูตรสำหรับผมทำสี นี่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สุด ๆ เพราะแค่ฉีด ผมที่มัน ๆ เหนียว ๆ ก็จะกลายมาเป็นผมสวย ที่เหมือนพึ่งเดินออกมาจากซาลอนเลยล่ะค่ะ แถมกลิ่นก็ยังหอมสดชื่นอีกด้วย แนะนำว่าหากสาว ๆ จะเลือกใช้ Dry Shampoo ให้เลือกสูตรสำหรับทำสีผมนะคะ เพราะสูตรนี้นอกจากจะมีส่วนผสมที่ช่วย รักษาสีผมให้อยู่นานแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเปล่งประกาย ให้กับสีผมอีกด้วยค่ะ ถือเป็นไอเท็มเด็ดที่ตอบโจทย์สาวขี้เกียจได้ดีสุด ๆ ไปเลยแหละ

 

5. บำรุงเส้นผมด้วย Leave-In Treatment กันหน่อย

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      นอกจากจะใส่ใจในเรื่องของการสระผมต่าง ๆ ไปแล้ว หลังสระผมเพื่อน ๆ ก็ควรที่จะมีการบำรุง และป้องกันเส้นผมด้วยนะคะ เพราะการทำสีผมเป็นการใช้สารเคมีลงตรง ๆ กับเส้นผม ซึ่งจะทำให้เส้นผมเราอ่อนแอได้ง่าย ดังนั้นเราควรมีการบำรุงและปกป้องเส้นผมของเราให้มีความชุ่มชื้น และป้องกันแสงแดดอันร้อนแรงที่มีส่วนทำให้ผมของเราแห้งเสียและแตกปลายได้ค่ะ

ดังนั้นหากเพื่อน ๆ กำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม แนะนำเป็นตัวนี้ค่ะ Leave-In Treatment ซึ่งก็คือเซรั่มบำรุงเส้นผมนั่นเอง ตัวนี้จะให้ความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยม ลดเส้นผมหักและแตกปลายได้ เหมาะมากสำหรับคนที่ทำสีผมมานั่นเองค่ะ วิธีการใช้ก็ง่าย เพียงหลังจากสระผมก็ให้ใช้ตัวนี้บำรุง แล้วหวีหรือเป่าไดร์ตามปกติค่ะ ลองหาซื้อมาใช้กันดูนะคะ ราคาไม่แรง แถมได้ผมที่ดูแพง ๆ กลับมาด้วยค่ะ คุ้มสุด ๆ

 

6. หลีกเลี่ยง ‘คลอรีน’ ศัตรูตัวร้ายของเส้นผม

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      อันนี้จะว่าทำตามยากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เล่นน้ำในสระอยู่แล้วข้อนี้ถือว่าหมู ๆ เลยล่ะค่ะ แต่ถ้าคนไหนที่ชอบว่ายน้ำในสระเป็นประจำ อาจจะต้องปรับพฤติกรรมกันสักเล็กน้อย เพราะจริง ๆ แล้วสาร ‘คลอรีน’ ที่อยู่ในสระว่ายน้ำนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ แถมยังมีสารที่สามารถทำลายและฟอกสีผมได้ หากเราแช่น้ำนาน ๆ โปรตีนในเส้นผมเราจะถูกสารนี้ทำลายจนสีผมเปลี่ยน เส้นผมเปราะ และขาดง่ายนั่นเองค่ะ

ดังนั้นหลีกเลี่ยงไม่ว่ายน้ำในสระได้คือดีสุด แต่ถ้ามันร้อนจนทนไม่ไหวจริง ๆ ก็แนะนำให้ทำการเคลือบเส้นผมด้วยน้ำมันมะพร้าวเป็นต้น และล้างผมก่อนลงสระว่ายน้ำ และที่สำคัญห้ามขี้เกียจใส่หมวกว่ายน้ำเด็ดขาดค่ะ เพราะหมวกว่ายน้ำจะช่วยกันสาร ‘คลอรีน’ ได้อย่างมากเลย

รักษาสีผมให้อยู่นาน

      จบไปแล้วกับ ล๊อคสีผม! กับ 6 เคล็ดลับรักษาสีผมให้อยู่นาน สีอิ่มสวย ไม่หลุด ไม่ซีด! ที่เพื่อน ๆ สามารถทำตามได้อย่างง่าย ๆ แค่ปรับพฤติกรรมนิด ๆ หน่อย ๆ หันมาใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ และเส้นผมให้มากขึ้นอีกนิด เท่านี้สีผมสวย ๆ ก็อยู่กับเรานานขึ้นแล้วล่ะค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนมีเคล็ดลับเด็ด ๆ ที่ช่วยในการล๊อคสีผมให้คงอยู่ยาวนานแบบอื่น ๆ ก็สามารถแชร์เข้ามากันได้นะคะ 

 

CR : pinterest

Comments

comments