อายไลเนอร์ เป็นเครื่องสำอางที่สาว ๆ หลาย ๆ คนขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ค่ะ แต่เคยสงสัยกันไหมค่ะว่า ทำไมถึงมีอายไลเนอร์ ในท้องตลาดมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น แบบดินสอ แบบเจล  แบบลิควิด และแบบเมจิก ก็วางขายให้เราเลือก กันจนลายตากันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งการกรีดอายไลเนอร์นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ยาก สำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะมือใหม่ และผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ ในการแต่งหน้ามาก่อน แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถค่ะ ถ้าเรามี วิธีเลือกอายไลเนอร์ ที่ถูกต้อง วันนี้เราเลยมี วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่ มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกัน แบบไหนใช้ในโอกาสใดนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่ 

อายไลเนอร์แบบดินสอ

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

มาเริ่มกันที่ อายไลเนอร์ดินสอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว อายไลเนอร์ประเภทนี้ เป็นอายไลเนอร์ที่มีราคาถูกกว่าประเภทอื่น และยังเหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะเป็นประเภทอายไลเนอร์ที่ง่ายที่สุด ในการควบคุมทิศทาง และสามารถแก้ไข ในกรณีที่เราเขียนผิดพลาดได้ง่าย ๆ โดยเราอาจจะค่อย ๆ เติมความหนาของเส้นอายไลเนอร์ได้ทีละชั้น จนกว่าจะได้รูปทรง และความหนาของอายไลเนอร์ที่ต้องการ

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่
https://olgablik.com

นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้อายไลเนอร์แบบดินสอนี้ เบลนเส้นให้ฟุ้ง ๆ ที่หางตา เพื่อให้ได้ลุคสโมกกี้อายชิค ๆ และยังเหมาะกับการทาอินเนอร์ด้านในขอบตาด้วย อายไลน์เนอร์แบบนี้ เหมาะกับมือใหม่ ที่มองหาลุคธรรมชาติ ๆ ที่แต่งได้ง่ายในทุก ๆ วันเลย

แต่! ก็มีข้อควรระวังเหมือนกันนะ ด้วยความที่ อายไลเนอร์แบบดินสอนี้ มักจะสีอ่อนกว่าอายไลเนอร์ประเภทอื่น ๆ เราเลยอาจจะต้องเติมเส้นบ่อย ๆ ถ้าอยากได้เส้นที่คมเป๊ะ! แถมยังเยิ้ม เกิดรอยเปื้อนหลังจากทาได้ง่าย ดังนั้นสาว ๆ ควรเลือกแบบ สูตรกันน้ำ และไม่ค่อยเหมาะ กับการกรีดอายด้วยเนื้อดินสอ ออกไปงานกลางแจ้ง หรือวันที่มี activity ทั้งวัน นอกจากนั้นเพื่อให้ได้เส้นที่บางเฉียบตลอด เราต้องลับคมดินสอบ่อย ๆ ด้วย  


 

อายไลน์เนอร์แบบลิควิด

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

อายไลน์เนอร์แบบลิควิดนั้น จะมีหัวเหมือนพู่กัน แบบแปรงยาทาเล็บอันเล็ก ๆ ด้วยความที่แปรงมีขนาดเล็ก ขนแปรงละเอียด จึงช่วยให้ทาแล้วได้เส้นที่คม มีความบางเฉียบ เหมาะสำหรับสร้างลุคตาเฉี่ยว ๆ และการกรีดตาเส้นเล็ก ๆ แถมเส้นที่ได้ยังคมสวยด้วย! หรือใครที่อยากเมค! ให้ดูขนตายาว หนาขึ้น ก็สามารถใช้อายไลน์เนอร์แบบลิควิด แต้ม ๆ เป็นเส้น ๆ เมคขนตาขึ้นมาเอง ทำให้ขนตาดูยาวขึ้นได้ด้วย

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่
https://olgablik.com

แต่กว่าจะได้เส้น ที่สวยเป๊ะแบบนี้! การฝึกเขียน ฝึกมือให้นิ่ง ๆ เนี่ยเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ ดังนั้นสำหรับใครที่เพิ่งเริ่มฝึกเขียนล่ะก็ ควรเตรียมทิชชู่เปียก หรือคลีนซิ่งเอาไว้ เวลาที่เราเขียนผิด วาดพลาด ก็สามารถเช็ดออกวาดใหม่ได้ทัน และการใช้อายไลเนอร์แบบนี้ ยังต้องใช้เวลาในการรอให้แห้งนานด้วย       


 

อายไลน์เนอร์แบบเจล

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

อายไลเนอร์แบบเจล ส่วนใหญ่แล้ว บรรจุในขวดขนาดเล็ก ๆ พร้อมแปรงตัวตัด เพื่อเอาไว้เขียนวาด สร้างเส้นขอบตา ให้ดวงตาดูสวย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ Cat eyes หรือจะครีเอท เป็นรูปทรงกราฟิกต่าง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการแต่งตา ที่ต้องการความติดทนนานตลอดวัน และไม่เป็นรอยเปื้อน แถมยังง่ายต่อการควบคุมแปรง ยิ่งแปรงเล็กเรียว ยิ่งควบคุมได้ง่าย เกลี่ยง่าย

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

สูตรเจลมักจะแห้งเร็ว แห้งไว เพื่อน ๆ จึงต้องกรีดอาย เบลนเมคอัพที่ดวงตา อย่างรวดเร็ว ก่อนที่อายไลเนอร์จะแห้ง และควรทำความสะอาดแปรงที่ใช้ ให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่ตาด้วย และควรปิดฝาเจลให้สนิทหลังเลิกใช้ เพื่อรักษาอายุการใช้งาน  ของอายไลน์เนอร์แบบเจลด้วย


 

อายไลเนอร์แบบเมจิก

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

จริง ๆ แล้ว อายไลเนอร์แบบเมจิกนั้น เป็นอายไลเนอร์ประเภทเดียวกัน กับอายไลน์เนอร์แบบลิควิด แต่จะมีแปรงหัวอายไลเนอร์ เป็นแบบหัวเมจิกผ้าสักหลาด  ที่จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถกรีดอายไลเนอร์ได้ง่าย เหมือนวาดรูปด้วยปากกา อย่างไงอย่างนั้น!! และยังได้รับความนิยมมาก ๆ ในหมู่สาว ๆ ด้วย เพราะขึ้นว่า เป็นอายไลเนอร์ที่กรีดง่าย ควบคุมได้ง่ายสุด ๆ วาดแล้วได้เส้นที่เป๊ะ ได้เส้นที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะกรีดอาย ลุค Cat eyes ลุคธรรมชาติ หรือเมคอัพตาชิค ๆ แปลก ๆ ที่แต่ละคน ครีเอทกันเลย ยิ่งถ้าใช้สูตรกันน้ำ ก็จะทำให้ติดทนนานมากขึ้น

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

แต่จุดที่ต้องระวัง สำหรับอายไลเนอร์แบบเมจิกนี้เลยก็คือ เวลาปิดฝาอายไลเนอร์ ต้องปิดให้ดี ๆ ไม่ให้เบี้ยว ไม่ให้ทับแปรงปากกา เพราะจะทำให้ปากกาหัวแตก ใช้งานแล้วเส้นไม่เสมอกัน และทำให้หัวปากกาแห้งไว นอกจากนั้นหากใช้สูตรกกันน้ำ ก็อาจจะใช้เวลา ในการลบ หรือล้างออกที่นานกว่าเดิมด้วย


 

คำถาม : อายไลเนอร์ชนิดน้ำ หรือเจลแบบไหนดีกว่ากัน ?

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

จริง ๆ แล้วไม่มีคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคำถามนี้ เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้แต่ละคน อายไลเนอร์ชนิดน้ำ ให้เส้นที่หนา และกรีดได้เร็วกว่า กรีดง่ายกว่าอายไลเนอร์แบบเจล แต่ก็ควบคุมได้ยาก จึงไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น แต่อายไลเนอร์แบบเจล ช่วยให้คุณเลือกขนาดของแปรงและความเข้มของสีได้

 

คำถาม : อายไลเนอร์ตัวไหนใช้ง่าย?

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

ถ้าใครที่กำลังเริ่มต้น แนะนำอายไลเนอร์แบบดินสอเลยค่ะ เพราะเป็นอายไลเนอร์ที่ใช้งานง่าย และเกลี่ยง่าย แม้ว่าบางครั้ง อาจจะเขียนแล้วไม่ค่อยสมูท อย่างราบรื่นเหมือนแบบเจล หรืออายไลเนอร์ชนิดน้ำก็ตาม นอกจากนี้ อายไลเนอร์ดินสอ ยังเป็นรอยเปื้อนได้ยาก แต่เวลาใช้ ต้องลับปลายให้คมบ่อย ๆ เพื่อให้ได้เส้นที่คมเป๊ะตลอดเวลา

 

คำถาม : วิธีการลบอายไลเนอร์ ลบยังไงดี?

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

วิธีที่ง่ายที่สุด ในการลบอายไลเนอร์ คือการใช้สำลีจุ่มลงในน้ำยาล้างเครื่องสำอาง แล้วเช็ดเบา ๆ บริเวณขนตา เพื่อลบล้างอายไลเนอร์ออก ถ้าอายไลเนอร์ติดแน่น ให้ใช้สำลีวางแช่ลงบนเปลือกตาก่อน 

วิธีเลือกอายไลเนอร์ แบบมือใหม่

เมื่อเพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จัก เกี่ยวกับประเภทอายไลเนอร์ พร้อมทั้ง วิธีเลือกอายไลเนอร์ ทั้งแบบมือโปร และ แบบมือใหม่ ที่เหมาะกับเพื่อน ๆ มากขึ้นแล้ว ก็ได้เวลาสร้างลุค ที่สมบูรณ์แบบ และทำให้ดวงตาของเพื่อน ๆ ดูโดดเด่น! สวยเป๊ะ! มากขึ้นด้วย ใครที่กำลังมองหาอายไลเนอร์ดี ๆ อยู่ลองเอาวิธีแนะนำนี้ ไปเลือกอายไลเนอร์ ที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะจ๊ะ 

 

บทความแนะนำ

 

 

 

CR ;graziamagazine, pinterest

Comments

comments