สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เราเชื่อว่าทุกๆ ความสัมพันธ์การเข้าใจและการปรับตัวเข้าหากันและกันมักยากเสมอ แต่ทว่าหากเรารู้จักและเข้าใจว่าบุคลิก ลักษณะนิสัยของอีกฝ่ายเป็นอย่างไร มันจะช่วยให้การปรับตัวของทั้งคู่ง่ายขึ้น วันนี้ Clubsister ชวนมาดู “Extrovert กับ Introvert นิสัยต่างขนาดนี้ จะรักกันได้ยังไง?” คู่รักคู่ต่าง สุดขั้วแบบนี้ต้องทำยังไงนะ มาเรียนรู้บุคลิกทั้งคู่กัน 

 

 คนรัก Extrovert กับ Introvert นิสัยต่างขนาดนี้ มาทำความเข้าใจกัน 

 

การที่เราจะไปดูว่า เอ้ .. ถ้าเราเป็นคู่รักต่างขั้วอย่าง Extrovert กับ Introvert นั้น เราจะปรับตัวกันอย่างไร เราลองมาทำความรู้จัก ลักษณะนิสัย บุคลิก ความชอบหรือ Lifestyle หลักๆ ของบุคลิกภาพเหล่านี้กันก่อนดีกว่า เริ่มจาก

 

Extrovert: มนุษย์สังคม

Extrovert กับ Introvert

เอาละอย่างที่เรารู้ๆ กันมนุษย์ Extrovert นั้นเป็นมนุษยืที่ชาร์จแบต หรือ เพิ่ม Energy ให้กับชีวิตตนเองโดยการพบปะผู้คน พบเจอคนรอบข้าง เจอคนใหม่ๆ เห็นบรรยากาศข้างนอก รักการท่องเที่ยว หรือชอบการสังสรรค์กับคนอื่นๆ ข้อดีของการเป็นมนุษย์ Extrovert นั้นคือ พวกเขาเข้ากับคนรอบข้าง หรือ คนใหม่ๆ ได้ดี รับมือกับสถานการณ์ที่จะต้องเจอผู้คนได้ดีเยี่ยม มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เข้ากับคนได้ง่าย

ทำให้มนุษย์ Extrovert ไม่เดือดร้อนเรื่องเพื่อน หรือ การผูกมิตรแต่อย่างใด นอกจากนั้น โดยส่วนใหญ่มนุษย์ Extrovert มักมีความมั่นใจ และ ชอบแสงสี รวมถึงการรับพลังงานจากบรรยากาศด้านนอกมากกว่า พื้นที่ส่วนตัว

Extrovert กับ Introvert

ดังนั้น Lifestyle ส่วนใหญ่ของคน Extrovert คือการไปเที่ยว, นัดทานข้าวกับเพื่อน ครอบครัว หรือญาติพี่น้อง, หรือแม้กระทั่งการไปเดินเล่น เจอโลกภายนอก เจอคนที่ไม่รู้จักอย่างเช่น การเดินเล่นซุปเปอร์มาร์เก็ตคนเดียว การเดินสวนสาธารณะคนเดียวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คน Extrovert ชื่นชอบด้วยเช่นกัน

นอกจากการชาร์จพลังงานจากบรรยากาศ โดยรอบแล้ว การ Chitchat หรือพูดคุยสัปเพเหระเรื่องทั่วไปก็เป็นที่ชื่ชอบของคนกลุ่มนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเข้าใจได้ง่าย สนุก และคุยเรื่องอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องใช้ความคิดเยอะแยะ

Extrovert กับ Introvert

เอาละต่อมาเป็นส่วนที่ทำให้ชาว Extrovert อึดอัดและไม่ค่อยชอบ หรือทำให้พลังงานของพวกเขาลดลงเลย คงหนีไม่พ้น การถูกกักขัง อยู่ในพื้นที่เงียบๆ ส่วนตัวมากจนเกินไป ชาว Extrovert ส่วนมากไม่ชอบอยู่คนเดียว (แบบคนเดียวจริงๆ) พวกเขาต้องการพลังงานจากด้านนอกบ้าง

นอกจากนี้ ความเงียบ มักทำให้ชาว Extrovert ประหม่า อย่างว่าคนกลุ่มนี้ชอบการสังสรรค์ พูดคุย พบปะคนโน้นนี้ อีกทั้งพวกเขาไม่ค่อยถนัดการพูดคุยเชิง Depp Talk ปรัชญา หรือให้ความคิดที่ลงลึกมากเสียเท่าไร เพราะมันกินพลังงานของเขา

 

Introvert: มนุษย์เงียบโลกส่วนตัวสูง

Extrovert กับ Introvert

ต่อมาเรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงกันข้ามของ Extrovert เลยก็ว่าได้ เพราะ มนุษย์ Introvert นั้น ไม่ชอบการพบปะผู้คน หรือ ไม่ถนัดการเข้าสังคมเป็นที่สุด ไม่ใช่ว่าพวกเขาเกลียดการเข้าสังคม หรือ แปลกแยก แต่ทว่าการชาร์จพลังงานของมนุษย์ Introvert นั้น คือการได้ใช้ชีวิตหรือทำสิ่งที่เขาชอบคนเดียว ในพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สบายใจของพวกเขา

ทั้งนี้การเจอคนเยอะๆ เข้าสังคม จึงเป็นการใช้พลังงานในตัวเขาค่อนข้างสูง มันจึงไม่แปลก
ที่บ่อยครั้งเวลาที่มนุษย์ Introvert ไปแฮงค์เอาท์ ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ กลับมาบ้าน เหมือนจะหมดแรง หรือ จะไม่ได้ไหนอีกสักพักใหญ่ๆ เลยก็ว่าได้

Extrovert กับ Introvert

ดังนั้นความสบายใจของมนุษย์ Introvert คงหนีไม่พ้น การอยู่บ้าน อยู่ในห้อง การอ่านหนังสือ
ในที่เงียบๆ มุมสงบ, การไปไหนมาไหนคนเดียว โดยสถานที่นั้นต้องไม่มีคนเยอะแยะเท่าไร เห็นแบบนี้ข้อดีของการเป็น Introvert คือ เขาเป็นผู้ฟังที่ดี อีกทั้งเป็นคนที่เข้าใจความรู้สึก หรืออารมณ์ของคนอื่นได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

เนื่องจากมนุษย์ Introver มักใช้ความคิดและประมวลความรู้สึก สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเขา ในหัวมาเป็นอย่างดีแล้วนั่นเอง ทั้งนี้ข้อเสียของการเป็นมนุษย์ Introvert ก็คงเป็นการไม่ค่อยถนัดการสังสรรค์หรือเข้าสังคม การพบปะผู้คนเสียเท่าไร อีกทั้งเป็นคนที่ไม่ได้อัธยาศัยดีมากนัก ไม่ใช่หยิ่งหรืออะไร แต่พวกเขาแค่ไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร

ดังนั้นการจะเข้าถึง หรือทำความรู้จักกับเหล่ามนุษย์เงียบทั้งหลายนั้น อาจจะเริ่มจากการสังเกตว่าเขาชื่นชอบอะไร และพูดคุยเรื่องที่เขาสนใจในเชิงลึกมากกว่าการ Chitchat บอกเลยว่า เพียงเท่านี้ บทสนทนาก็จะไม่ยากและอึดอัดอีกต่อไป

 

 และหาก Extrovert กับ Introvert เป็นคนรักกันละจะทำยังไง ต่างกันขนาดนี้ 

Extrovert กับ Introvert

สำหรับเราการเป็นคู่รักที่ต่าง ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องทำความเข้าใจอัตลักษณ์และความชอบที่แตกต่างกันก่อน ชาว Extrovert อาจจะต้องเข้าใจว่า การเป็นมนุษย์ Introvert นั้น จะให้เขาไปปาร์ตี้สังสรรค์ เจอคนแยะแยกะตลอดเวลา เขาอาจจะไม่สนุกและไม่เป็นตัวของตัวเองก็ได้ ดังนั้นอาจจะต้องมีขอบเขตและลิมิตให้กับเขา

เช่นอาจจะบอกเขาล่วงหน้าว่า เดี๋ยวอาทิตย์หน้าเพื่อนจะมาบ้านนะ และให้เขาได้เตรียมตัวที่จะเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนๆ หรือ คนใหม่ อีกทั้งต้องเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ก่อน และค่อยขยายขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่อย่างนั้น เขาอาจจะสูญเสียพลังงานและปุ่มชาร์จอาจจะพังไปเลยก็ได้

ดังนั้นในบางครั้งชาว Extrovert อาจจะต้องมี Space เพื่อให้ชาว Introvert เขาได้ชาร์จพลังและได้ใช้ชีวิตส่วนตัว ในมุมปลอดภัยของเขาเอง

Extrovert กับ Introvert

และในส่วนของชาว Extrovert นั้นชาว Introvert ก็ต้องเข้าใจว่า พวกเขามักมีความสุขกับการเสพและรับบรรยากาศจากโลกภายนอกและผู้คน ดังนั้นบางครั้งเราก็อาจจะต้องปล่อยให้เขาได้มีสังคม หรือ ไปชาร์จแบตกับคนรอบข้างบ้าง ไปเข้าสังคมร่วมกันกับเขาบ้าง ในบางครั้งบางคราว หาเวลาไปใช้ชีวิตด้วยกันข้างนอกบ้างก็ไม่เสียหาย ถือซะว่าใช้เวลาส่วนตัวร่วมกัน เปลี่ยนสถานที่ และเรียนรู้สิถีชีวิตกันมากขึ้น

 

เอาละค่ะแล้วก็จบกันไปแล้ว กับบทความ คนรักนิสัยต่างขนาดนี้ จะรักกันได้ยังไง? มาทำความเข้าใจคนข้างกายกัน แค่เราเรียนรู้ความต้องการและบุคลิกของอีกฝ่าย
และต่างคนต่างปรับเข้าหากันคนละนิด เราว่าแค่นี้ก็สามารถทำให้ความต่างนี้ เป็นส่วนที่เติมเต็มกันได้แล้วค่า และพบกันใหม่บทความหน้า ขอบคุณที่ติดตามกันมาจนถึงตอนนี้ค่า

 

Photo Credit: unsplash

Comments

comments