วิทยาการความงามที่หลายคนนิยมทำเป็นอันดับต้น ๆ เห็นจะหนีไม่พ้น การฉีดโบท็อกซ์ หรือโบทูลินัมท็อกซิน เพราะช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างเห็นผล ลดเหงื่อจากต่อมเหงื่อ ลดขนาดกราม ทำให้ใบหน้าสวยอย่างใจ แต่ซิสรู้ไหมคะ ว่าการ ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้ ว้าว ! หน้าสวยด้วย หายเครียดด้วย ดีขนาดนี้เลยนะ มันเป็นยังไง มาดูกันเถอะ

 

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้ อารมณ์ดีแถมหน้าเป๊ะด้วย เริ่ดเว่อร์

 

จริง ๆ แล้วนอกจากเรื่องความสวยความงาม การฉีดโบท็อกซ์ยังใช้กับการรักษาอาการต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น ลดเหงื่อ แก้อาการปวดหัวไมเกรน แก้โรคหนังตากระตุก และยังสามารถช่วยลดความเครียด ปรับอารมณ์ของเราให้สดใส ได้อีกด้วย มันดีขนาดนี้ ใครคิดอยากจะฉีดโบท็อกซ์ลองมาดูกันดีกว่า ว่ามันทำงานยังไง แล้วมีข้อดีในการลดเครียดได้จริง ๆ เหรอ

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้
Picture from freepik

โบท็อกซ์ทำงานยังไง

โบท็อกซ์ คือการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซิก เข้าไปในร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดคลายตัว ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งกลายเป็นริ้วรอย กลับมาเรียบเนียนมากขึ้น ให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงาน อ่อนแรง หรือทำงานน้อยลง เมื่อกล้ามเนื้อไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว บริเวณที่เคยมีกล้ามเนื้อใหญ่ ๆ ก็จะเล็กลงได้ เช่น บริเวณกราม เป็นต้น การฉีดโบท็อกซ์เป็นวิทยาการทางความงามที่มีมานานมาก ๆ ประมาณ 20 ปีแล้วค่ะ และด้วยความที่ใช้การฉีด ก็เลยไม่เกิดแผล ไม่ต้องพักฟื้น แถมเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว ภายใน 1 เดือนก็เห็นผลชัดเจนแล้ว และอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือนด้วย

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้
Picture from freepik

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้นะ

นอกจากผลลัพธ์ทางด้านความงามแล้ว การฉีดโบท็อกซ์สามารถลดความเครียดได้ด้วยนะ ล่าสุดมีผลการศึกษาพบว่า การฉีดโบท็อกซ์ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าได้ โดยเชื่อมโยงถึงทฤษฎีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้าที่ใช้แสดงอารมณ์เชิงลบจะลดความรุนแรงของอารมณ์เหล่านั้น ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ๆ ก่อน คือ เวลาเราเครียด เรามักจะทำหน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว ซึ่งจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกร็งมากขึ้น 

ยิ่งถ้าส่องกระจกเห้นหน้าตัวเองเครียด แถมยังมีริ้วรอยอีก ก็ยิ่งทำให้เกิดความกังวล ส่งผลต่ออารมณ์เชิงลบเพิ่ม ดังนั้น เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในบริเวณนั้น เช่น หว่างคิ้ว ก็จะทำให้เราขมวดคิ้วไม่ได้ และมีแนวโน้มความเครียดลดน้อยลง สภาวะทางจิตใจ อารมณ์ดีมากขึ้น ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

อันนี้ไม่ได้มาพูดกันเล่น ๆ เพราะเขามีการทดสอบผ่านอาสาสมัครมาแล้วจ้า โดยวิจัยมาแล้วว่าช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้มากถึงร้อย 22 – 72 เลยทีเดียว นั่นเพราะเมื่อฉีดโบท็อกซ์แล้วใบหน้าเรียบเนียน ไม่ค่อยมีริ้วรอย ก็ส่งผลให้เกิดความรู้สึกดีต่อตัวเองมากขึ้น รวมไปถึงอาการปวดหัว หรือปวดตึงกล้ามเนื้อลดลงไปด้วย ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ความเครียดลดลงนั่นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ทฤษฎีนี้มาจากการวิเคราะห์จิตใจของคน เมื่อเห็นใบหน้าบึ้งตึง เต็มไปด้วยริ้วรอย ก็จะยิ่งส่งผลต่อจิตใจว่า เรากำลังเครียดอยู่ แต่ถ้าใบหน้าเรียบเนียน ดูสดใส อ่อนวัย ก็เหมือนกับบอกจิตใจสำนึกว่า เราอารมณ์ดี ไม่มีเรื่องเครียดนั่นเอง

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้
Picture from freepik

นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยเพิ่มเติมว่า มี 4 บริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์แล้วช่วยลดความเครียด และอาการวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ

1. บริเวณใบหน้าเพื่อความงามและเครื่องสำอาง เช่น หน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา กราม

2. บริเวณกล้ามเนื้อใบหน้าและศีรษะ เพื่อรักษาอาการไมเกรน

3. บริเวณกล้ามเนื้อแขนและขา บนและล่าง เพื่อรักษาอาการกระตุกเกร็ง

4. บริเวณลำคอ เพื่อรักษาอาการปวดคอ

ส่วนบริเวณอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ยังไม่มีผลการรับรองนะ ว่าฉีดโบท็อกซ์แล้วจะช่วยลดความเครียดได้ แต่เอาจริง ๆ ทั้ง 4 บริเวณนี้ก็ค่อนข้างที่จะครอบคลุมกับส่วนที่คนส่วนใหญ่ฉีดกันแล้วล่ะ

ฉีดโบท็อกซ์ ลดเครียดได้
Picture from freepik

ประโยชน์อื่น ๆ ของโบท็อกซ์

หลายคนยังเข้าใจผิดว่า โบท็อกซ์จะช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกราม กับช่วยลดริ้วรอยเท่านั้น แต่คุณสมบัติของโบท็อกซ์ ยังช่วยรักษาได้หลายอย่างเลย ได้แก่

1. ลดขนาดกล้ามเนื้อ ไม่เฉพาะแค่กราม ที่ทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง แต่ยังช่วยลดกล้ามเนื้อน่อง ทำให้ขาดูเรียวสวยขึ้นได้อีกด้วย หรือหากมีกล้ามแขนมากเกินไป โบท็อกซ์ก็ช่วยได้นะ

2. ลดริ้วรอย อย่างที่ทราบกันดีว่าสามารถลดการขยับใบหน้า ทำให้ไม่เกิดริ้วรอยใหม่ และลดริ้วรอยเก่าได้ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก หว่างคิ้ว หางตา รวมถึงร่องแแก้มด้วย

3. ลดเหงื่อ โดยสามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดเหงื่อและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ทั้งบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้า ได้

4. แก้อาการหนังตากระตุก โดยฉีดที่กล้ามเนื้อหนังตา เพื่อแก้ไข ซึ่งเป็นอาการแรกที่โบท็อกซ์ถูกคิดค้นมาเพื่อรักษา

5. แก้อาการปวดไมเกรน สามารถฉีดลดอาการปวดเกร็งบริเวณศีรษะที่เป็นสาเหตุของไมเกรนได้

6. แก้ปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้ โดยเฉพาะอาการปวดเกร็งบริเวณคอ บ่า ไหล่ สามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้

 

เห็นไหมคะว่า ข้อดีของโบท็อกซ์มีเยอะเลยทีเดียว ซิสคนไหนที่กำลังลังเล ว่าจะฉีดโบท็อกซ์ดีหรือเปล่า ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ ซิสต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน รวมถึงโบท็อกซ์ยี่ห้อที่ปลอดภัย มี อย. ไว้ใจได้ และต้องปรึกษาคุณหมอก่อนตัดสินใจฉีดนะคะ จะได้ไม่เกิดผลข้างเคียง และได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ ซิสขอให้น้องซิสทุกคนทั้งสวยและหายเครียดกันถ้วนหน้าเลยนะคะ

 

Credit Information from www.apexprofoundbeauty.com, thehill.com, www.psychiatryadvisor.com

Credit Pictures from Freepik

 

Comments

comments