ถึงจะกลับมาใช้ชีวิตกันอย่างปกติแล้ว แต่ทุกวันนี้ เราทุกคนก็ยังต้องใส่หน้ากากอนามัย ออกจากบ้านกันอยู่ เพราะสถานการณ์ของโควิด 19 ก็ยังไม่ได้มีทีท่าว่าจะหายขาด แต่ปัญหาหลัก ๆ ในทุกวันนี้ที่สาว ๆ อย่างเรามักจะเจอกันคือ เมื่อใส่แมสก์แล้วเมคอัพชอบหลุดติดแมส์กออกมา และทำให้หน้าเป็นคราบ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่น่ามองเท่าไหร่ จะให้ไม่แต่งหน้าเลยก็คงไม่ได้ ขาดความมั่นใจแย่ ครั้งนี้เราเลยตั้งใจว่าจะมาแชร์ทริคดี ๆ ของการลงรองพื้นให้ ผิวสวยเนียนกริบ ทำให้แมสก์ที่เราใส่ไม่เลอะ หรือทำให้เลอะออกมาน้อยที่สุด! เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ ขั้นตอนเหล่านี้ทำตามได้ไม่ยาก มาดูกันเลยค่ะ

ผิวสวยเนียนกริบ

แน่นอนว่างานนี้เราจำเป็นต้องใช้ไอเทม ที่ออกจะเป็นเนื้อแมตต์แทบทั้งหมด เราเลยขอแนะนำนางเอกสำหรับภารกิจนี้กันก่อนนางมาเป็นแบบซองมีจุดเปิดใช้ง่าย Sistar Watermelon Matte Foundation เป็นครีมรองพื้นเนื้อแมตต์ ควบคุมความมัน กันน้ำ กันเหงื่อ เกลี่ยง่าย ช่วยปกปิดจุดด่างดำได้ดี ติดทนนานและไม่ทำให้อุดตัน มาพร้อม SPF50 ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดมีส่วนผสมหลัก ๆ ที่สำคัญได้แก่

สารสกัดจากแตงโมเข้มข้น : ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้คงความชุ่มชื้น อิ่มน้ำ แลดูสุขภาพดี

คอลลาเจน : ทำให้ผิวหน้านุ่ม แลดูเรียบเนียนละเอียด

ไฮยาลูรอนิค แอซิด : ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่แห้งกร้าน ให้กลับมาคงความชุ่มชื้น   

ผิวสวยเนียนกริบ

บีบครีมเพื่อให้ดูโทนสีกันสัเล็กน้อย สีของรองพื้นจะออกโทนเหลือง ซึ่งเข้ากับสีผิวส่วนใหญ่ของสาวไทยที่มีผิวขาวเหลือง ผิวสองสี หรือผิวสีน้ำผึ้ง  

ใครเป็นสาวกครีมซองน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตา #รองพื้นแตงโม ตัวนี้กันอยู่บ้าง เข้า 7-Eleven ไปก็เจอค่ะ ค่าเสียหายเบา ๆ แค่ซองละ 39 บาท ราคาประหยัดไม่ทำให้กระเป๋าสตางค์สั่นสะเทือนแน่นอน!

ผิวสวยเนียนกริบ

บีบออกมาเท่าที่เห็น แต่ก็เกลี่ยได้เป็นวงกว้าง นี่เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ชอบ รู้สึกว่ามันไม่เปลืองเนื้อรองพื้นดี คือยังสามารถประหยัดปริมาณเพื่อเอามาใช้ได้ในครั้งต่อ ๆ ไป

เปรียบแขน 2 ข้างที่ไม่ได้ทาครีมใด ๆ กับข้างที่ลงรองพื้นและเกลี่ยไป เห็นความแตกต่างชัดเจนเลยใช่มั้ยล่ะ ว่ามันดูเนียนขึ้นและกลืนไปกับผิวได้ดีแบบแทบไม่จำเป็นต้องลงแป้งตามเลย!

แต่นี่คือลงรองพื้นให้ดูเฉพาะบนแขนเท่านั้นต่อไปจะเป็นขั้นตอนสำคัญกันแล้วค่ะ ว่าเราต้องทำยังไงให้แมสก์ที่เราต้องใส่กันอยู่ทุกวัน ๆ เลอะคราบเมคอัพให้น้อยที่สุด!

ผิวสวยเนียนกริบ

หลังจากทาสกินแคร์เพื่อเตรียมผิวแล้ว เราจะเริ่มใช้รองพื้นในปริมาณที่พอดี ๆ (ตรงนี้ต้องกะเอง) กับแปรงรองพื้นแบบแบนปาดจากหน้าแก้มเป็นทางลงมาด้านนอก

ผิวสวยเนียนกริบ

ตรงส่วนนี้ใครจะใช้แปรงเกลี่ยรองพื้นไปเลยก็ได้ แต่เราจะขอใช้ฟองน้ำแทน เพื่อจะได้เนียนเร็วและเป็นการกรองรองพื้นส่วนเกินออกจากใบหน้า ซึ่งจะทำให้รองพื้นติดหน้าเราในปริมาณที่พอดีค่ะ

พยายามเน้นเกลี่ยจากหน้าแก้มออกไปทางกรอบหน้า และเข้ามาตรงส่วนกลางหน้า คือตรงบริเวณจมูกลงมาจนถึงคาง ส่วนนี้ต้องค่อย ๆ เกลี่ย โดยให้ปริมาณของรองพื้นน้อยที่สุด เพราะเวลาใส่แมส์ก ตรงนี้จะเป็นส่วนที่เลอะก่อนเลยเป็นอันกับแรก

*** เพื่อไม่ให้ฟองน้ำมันกินเนื้อรองพื้นมากเกินไป ควรเอาไปชุบน้ำบิดหมาด ๆ ก่อนค่อยเอามาเกลี่ยรองพื้นนะจ๊ะ

ผิวสวยเนียนกริบ

เซตผิวด้วย Setting Spray สัก 1 ชั้นเพื่อให้รองพื้นติดทนมากขึ้น ตรงนี้สามารถหยิบสเปรย์น้ำแร่มาใช้แทนกันได้ค่ะ ส่วนตัวเราเป็นคนผิวแพ้ง่าย เลยเลือกใช้สเปรย์น้ำแร่แบบไม่ผสมน้ำหอมแทน

ผิวสวยเนียนกริบ

ถ้าไม่ต้องใส่แมส์ก เราก็คงจะไม่พึ่งแป้ง เพราะรองพื้นแตงโมตัวนี้ก็ให้การปกปิดที่ดี ได้ผิวเนียนเรียบอยู่แล้ว ขั้นตอนนี้เราจะเทแป้งฝุ่นออกมา ในปริมาณน้อย ๆ และใช้แปรงปัดแป้งค่อย ๆ วนลงไปเพื่อให้เนื้อแป้งติดบนตัวแปรง ในปริมาณที่พอดี จากนั้นจึงค่อยนำมาปัดลงบนหน้า ขั้นตอนนี้เป็นการทำให้แป้งเกาะหน้า ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปค่ะ

ผิวสวยเนียนกริบ

เพื่อให้แป้งที่ลงไว้เซตตัวได้ดี แน่นอนค่ะ เราฉีดสเปรย์น้ำแร่ตามลงไปอีกรอบ เพื่อให้ส่วนของงานผิวที่เราลงตรงนี้ ติดทนนานมากขึ้น! จากนั้นเราก็ไปทำในส่วนของ Point Makeup อื่น ๆ กันต่อได้เลย แต่แนะนำว่า พวกขั้นตอนที่ต้องคอนทัวร์ ปัดแก้ม และไฮไลท์ ควรฉีดสเปรย์น้ำแร่ หรือ Setting Spray ตามลงไปด้วย เพื่อให้สีสันของเมคอัพยังคงอยู่ และไม่ติดแมสก์ออกมาจนดูน่าเกลียด

ผิวสวยเนียนกริบ

แต่งหน้าเสร็จแล้วก็ขอมาอวดฟินิชลุคให้ดูกันหน่อย!

ผิวสวยเนียนกริบ

และสุดท้าย ต้องทดสอบความติดทนนาน โดยการใส่แมสก์ให้ดูกันไปเลยค่ะ พอถอดออกมา ก็ยังไม่เป็นคราบแป้งคราบรองพื้นอะไรเลยเห็นไหมล่ะว่ามันเริ่ดแค่ไหน!

ผิวสวยเนียนกริบ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคดี ๆ ของการลงรองพื้น ผิวสวยเนียนกริบ ที่เราอยากเอามาแชร์ให้ดูกัน คิดว่ามันสำคัญมากจริง ๆ สำหรับช่วงนี้ ไม่รู้ว่าโควิด 19 จะหมดไปในตอนไหน แต่เราก็ต้องปรับตัว ใช้ชีวิตอยู่กับมันให้ได้ตลอดรอดฝั่งต่อไป อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด อย่างเครื่องสำอางที่เราใช้ก็ใช้ที่มีอยู่ ไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่ม นอกจากว่าของหมดจริง ๆ เจ้ารองพื้นแตงโมนี่ก็เป็นไอเทมที่เราซื้อใช้ประจำ เป็นของที่หาง่ายไม่แพง แต่คุณภาพนี่ยอมรับเลยว่าเกินราคาจริง ๆ

 

สุดท้ายก็หวังว่า หลายคนน่าจะชอบสิ่งที่เรานำมาฝากกันลองไปทำตาม แล้วได้ผลยังไง อย่าลืมมาแชร์กันด้วยนะคะ 🙂

 

Clubsister

Comments

comments