ปัญหาใต้วงแขน ปัญหาที่สาวๆ หลายคนเจอ จนบางทีทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง เขินอายไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุดหรือเสื้อกล้าม และยังเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย ซึ่งสาวๆ หลายคนคงมองหาวิธีกำจัดขนในวิธีต่างๆ เพื่อมาจัดการเจ้าปัญหาตัวยุ่ง ทั้งการโกน ถอน หรือแว็กซ์ขนรักแร้ แต่วิธีการเหล่านี้ ไม่ได้ช่วยให้ซิสขนรักแร้หายถาวรและยังสร้างปัญหาขนขุด และหนังไก่อีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ เลเซอร์รักแร้ ที่จะช่วยให้รักแร้สวยมั่นใจในระยะยาวกันค่ะ

 

เลเซอร์รักแร้คืออะไร มีกี่ประเภท แล้วต้องทำกี่รอบถึงขนหายถาวร

 

เลเซอร์ขนรักแร้แบบไหนทำแล้วปลอดภัย ทำแล้วไม่เห็นผลเกิดจากอะไร?

รู้มั้ยว่าการดูแลรักแร้ที่ผิดวิธีอาจจะสร้างอีกหลายปัญหารักแร้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเต่าที่ไม่พึงประสงค์ รักแร้ดำ ตุ่มหนังไก่ หรือปัญหาเส้นขนหนาเป็นตอแข็ง  สาเหตุเกิดปัญหาจากการกำจัดขนด้วยวิธีการโกน ถอน แว็กซ์ ซึ่งเป็นวิธีการกำจัดขนรักแร้ในระยะสั้นๆ


ทำความรู้จักกับเลเซอร์กำจัดขนรักแร้

การทำเลเซอร์รักแร้คือการยิงแสงเลเซอร์เพื่อส่งตัวพลังงานคลื่นลงไปยังชั้นผิวเพื่อให้ตัวแสงเข้าไปทำลายต่อมรากขน และเซลล์เส้นขนทำให้ต่อมรากขนผลิตเส้นขนออกมาได้ช้าลงเรื่อยๆ แต่เราจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ เมื่อเราทำอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน 3-5 ครั้งขึ้นไป  แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนที่หนาบางแตกต่างกันออกไป

การเลเซอร์ขนรักแร้จึงเป็นวิธีการกำจัดเส้นขนได้ในระยะยาว โดยไม่ทำให้ปัญหาผิวตามภายหลัง อีกอย่างเครื่องเลเซอร์แต่ละเครื่องที่ผลิตออกมาทางบริษัทผู้เองก็ได้มีการค้นคว้าและทำการวิจัยมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าเห็นผลจริง รวมถึงก็ได้มีการรองรับความปลอยภัยจาก FDA หลายประเทศมาแล้วอีกด้วย

 


เลือกทำเลเซอร์รักแร้แบบไหนดี?

การ “เลเซอร์ขน” เป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างตรงจุด แต่เราจะรู้ได้ยังไง ว่าควรเลเซอร์ขนรักแร้ แบบไหนดี  ที่จะปลอดภัย และเป็นที่นิยม เราจะพามาดูเครื่องเลเซอร์ที่นิยมนำมาใช้ในคลินิก และมาบอกว่าแต่ละเครื่องทำงานยังไง เหมาะกับใคร

  1. Diode laser

 Diode laser คือเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัย มีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย 800-810, 940, 1,064-1,350 nm จึงมักนิยมใช้ในบริเวณกว้างๆ มากกว่าบริเวณใบหน้าเช่น แขน ขา หรือบริเวณที่ต้องการความละเอียด โดยเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวขาว-ผิวสองสีมากกว่าผู้ที่มีผิวสีแทน-ผิวสีเข้ม โดยหลังการทำเลเซอร์จะไม่ทิ้งร่องรอยไว้บนผิว แต่ในขณะทำอาจรู้สึกร้อนมากในเส้นขนที่มีความหนา ควรทำอย่างต่อเนื่อง 5-8 ครั้งขึ้นไปเพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ถาวร

  1. Long Pulse ND Yag

Long Pulse ND Yag หรือ YAG คือเครื่องเลเซอร์ที่มีการปล่อยพลังงานลำแสงเลเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูงในช่วงความถี่ และมีความยาวของลำแสงถึง 1,064 nm เข้าสู่ผิวหนังโดยตรงในระดับชั้นลึก ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำลายรากขนโดยเฉพาะ จึงไม่ทำลายผิวหนังในบริเวณข้างเคียงให้เสียหาย ที่สำคัญขณะยิงเลเซอร์ Long Pulse ND YAG จะมี Dynamic Cooling Device ซึ่งทำหน้าที่ในการปล่อยก๊าซเย็นออกมาพร้อมกับการปล่อยแสงเลเซอร์ จึงทำให้ผิวชั้นบนมีความเย็นสบายจะไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนในขณะยิงเลเซอร์ได้และเครื่อง Long Pulse ND YAG ยังมีประสิทธิภาพในการตัดวงจรการเกิดใหม่ของเส้นขน ทำให้สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก และเมื่อทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง เพื่อการเห็นผลที่ชัดเจน

  1. Q switch laser

เลเซอร์ที่ทำงานโดยการปล่อยคลื่นแสงที่มีความเข้มและความหนาแน่นสูง จะปล่อยในระยะเวลาช่วงสั้นๆ และสามารถผลิตความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร และ 532 นาโนเมตร อีกทั้งยังมีความสามารถในการดูแลช่วยปรับสภาพผิวได้แบบหลากหลาย และลำแสงจะมีผลต่อการทำลายเม็ดสีที่อยู่ในผิวหนังชั้นตื้นเท่านั้น  รวมไปถึงยังมีความสามารถในการถูกดูดซึมซับให้เม็ดสีเมลานินและฮีโมโกลบิน จะทำให้ผิวขาวใสอมชมพู เรียบเนียนขึ้น แต่อาจให้ความรู้สึกเจ็บจี๊ดๆในขณะทำ และอาจต้องทำต่อเนื่อง 5-6 ครั้งขึ้นไป เพื่อการเห็นผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น


เลเซอร์รักแร้บ่อยๆเป็นอันตรายไหม ควรเว้นระยะเท่าไหร่?

เลเซอร์ขนรักแร้ควรทำติดต่อกันอย่างน้อย 3-5 ครั้งเพื่อช่วยตัดวงจรการเกิดขนและควรเว้น ระยะห่างระหว่างการทำเลเซอร์ขนรักแร้ครั้งแรกและครั้งที่สองประมาณ 2 สัปดาห์ และครั้งต่อไปอาจเว้นห่างนานขึ้นเป็น 4-5 สัปดาห์ หรือเว้นออกห่างขึ้นไปเรื่อยๆ ตามระยะการเกิดใหม่ของเส้นขน ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีเส้นขนขึ้นอีกเลย


เลเซอร์รักแร้แล้วผิวไหม้เกิดจากอะไร?

ปกติแล้วลำแสงเลเซอร์ที่ได้มาตรฐานจะมีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดอันตรายหรือรอยแผลที่ ผิวหนัง แต่การใช้เครื่องเลเซอร์ที่ให้พลังงานไม่สม่ำเสมอ หรือมีการปรับใช้พลังงานที่สูงเกินไป อาจทำให้มีอาการไหม้ที่ผิวหนัง หรือมีอาการบวมแดงตามรูขุมขนขึ้นได้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-2 วัน


ถ้าทำเลเซอร์รักแร้แล้วหยุดทำขนรักแร้จะกลับมาไหม?

การทำเลเซอร์รักแร้เป็นการตัดวงจรการเกิดใหม่ของเส้นขน จึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ถาวรนาน 2-3 ปี จากนั้นอาจมีเส้นขนขึ้นได้บ้าง แต่เส้นขนจะความบาง สีอ่อนลง และมีจำนวนเพียง 2- 3 เส้นเท่านั้น ซึ่งสามารถกลับมาทำเลเซอร์ซ้ำเพื่อให้ยืดผลลัพธ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น หรือจะใช้แหนบดึงออกก็ได้เช่นกัน


ต้องทำกี่ครั้งถึงเห็นผล

การทำเลเซอร์รักแร้จะให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีและชัดเจนจะต้องเข้าทำอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวน 3-5 ครั้งขึ้นไป เพื่อให้เส้นขนเกิดช้าลง แต่ถ้าอยากเพิ่มความขาวใสของรักแร้จะต้องทำอยู่ที่ 10 ครั้งขึ้นไป จึงจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน เพราะหลักการของเครื่องเลเซอร์คือจับเม็ดสีซึ่งรวมไปถึงเม็ดสีในเส้นขนด้วย ซึ่งหากกำจัดขนจนหมดแล้วมายิงเลเซอร์ซ้ำแสงเลเซอร์ก็จะจับเม็ดสีที่ผิวเพื่อทำลายทำให้รักแร้ค่อยๆ กระจ่างใสขึ้นนั่นเอง


รูปผลลัพธ์หลังทำแต่ละครั้ง


ราคาเลเซอร์รักแร้แพงไหม?

เชื่อมั้ยว่าราคาหลักร้อยก็สามารถเลเซอร์รักแร้ได้แล้ว และเมื่อมีการใช้บริการแบบเป็นคอร์สก็จะมีราคาที่ประหยัดลง

เลเซอร์ขนรักแร้ 1 ครั้ง ราคา 699 บาท

เลเซอร์ขนรักแร้ 5 ครั้ง ราคา 3,250 บาท

เลเซอร์ขนรักแร้ 10 ครั้ง ราคา 5,990 บาท


เลเซอร์รักแร้มีผลข้างเคียงไหม?

การทำเลเซอร์จะไม่มีผลข้างเคียงที่อันตราย หากเลือกหัตถการกับแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องของการปรับพลังงานเลเซอร์ ซึ่งผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ อาการบวมแดงที่รูขุมขนซึ่งจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน


เลือกสถานที่ทำเลเซอร์รักแร้อย่างไรให้ปลอดภัย?

– เลือกคลินิก ที่มีเครื่องเลเซอร์Long pulse nd yag ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย เพื่อความปลอดภัย

– เลือกคลินิก ที่หัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในการปรับพลังงานของเครื่องเลเซอร์อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงกับผิวใต้วงแขนขึ้นได้

– เลือกคลินิก ที่สามารถช่วยกำจัดเส้นขนได้อย่างตรงจุดตามที่ลูกค้าต้องการ

– เลือกคลินิก ที่มีความใส่ใจดูแลความสะอาดทุกขั้นตอนในการหัตถการ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

– เลือกคลินิก ที่มีการติดต่อ, ติดตามผลหลังการรักษาทุกครั้ง เพื่อสามารถประเมินการรักษาได้อย่างแม่นยำในครั้งต่อไป


ขั้นตอนในการทำเลเซอร์รักแร้มีอะไรบ้างใช้เวลานานไหม?

ขั้นตอนแรกผู้เชี่ยวชาญจะทำการโกนขนรักแร้และทำความสะอาดผิวก่อน จากนั้นจะทำการแปะยาชาทิ้งไว้ 15-30 นาที และค่อยยิงเลเซอร์ โดยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที หลังจากยิงเลเซอร์เรียบร้อยจะทำความสะอาดที่ผิวอีกครั้ง


การเตรียมตัวสำหรับเลเซอร์รักแร้

– งดการถอน การโกน หรือแว็กซ์ขนรักแร้ ประมาณ 3-4 สัปดาห์

– งดสัมผัสแสงแดดในช่วง 6 สัปดาห์

– งดสครับผิว, งดขัดผิวตรงบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์

– งดใช้สบู่หรือครีมที่มีสารเคมี, หรือมีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ, กรด AHA เป็นต้น

– งดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใต้วงแขนทุกชนิด เพราะโรลออนบางชนิดอาจทำให้ผิวอุ้มน้ำ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพของการทำเลเซอร์


การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้

ส่วนของขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังทำเป็นสิ่งที่สำคัญ  เราจะเห็นว่าแพทย์หลายๆ คนพยายามเน้นย้ำกันอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและถูกใจพร้อมทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผลข้างเคียงหลังทำได้ดีอีกด้วย

– งดทาครีมบำรุงหรือโรลออนหลังทำเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพราะตัวสารในครีมและโรออนอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองเช่น ผื่น แดงและคันได้

– งดสวมใส่เสื้อผ้ารัดผิวบริเวณรักแร้ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีของผิวกับเสื้อผ้าจนนำไปสู่อาการผิวอักเสบ เป็นแผลขึ้นได้ นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการงดออกกำลังกายที่ทำให้ผิวรักแร้เกิดการเสียดสีอีกด้วย

– งดอาบแดดเป็นเวลา 5-7 วันหลังทำ เพราะแสงความร้อน จะทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง และเกิดปัญหาผิวคล้ำ เกิดจุดด่างดำจากแดดได้ง่ายเนื่องจากผิวหลังเลเซอร์นั้นจะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ

– งดการว่ายน้ำในสระคลอรีนเป็นเวลา 2-3 วันหลังทำ เนื่องจากสารคลอรีนในสระว่ายน้ำอาจกัดผิวที่บอบบางจากกาเลเซอร์ขนจนทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นได้

– งดขัดและสครับผิว หลังทำเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพราะหลังเลเซอร์ผิวนั้นผิวเราจะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากไปทำการสครับหรือขัดผิวก็จะทำให้เป็นเหมือนการกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบ เกิดแผลถลอก ได้ง่ายกว่าปกติ

– หลังจากที่ทำการเลเซอร์ไปประมาณ 2-3 วัน เส้นขนอาจมีความยาวขึ้น ดังนั้นจึงควรทำการงดถอนขน แว๊กซ์ขน อย่างเด็ดขาด ควรปล่อยให้เส้นขนค่อยๆยาวและหลุดร่วงออกไปเองจนหมด และยังรวมไปถึงการโกนขน เนื่องจากการโกนขนจะเป็นการกระตุ้นให้เส้นขน มีความหนาและยาวไวยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งที่ดีควรงดการโกนขนไปเลยตลอดชีวิต พบการโกนขนจะทำให้ผลลัพธ์ของการเลเซอร์ขนสูญเปล่า

–  หลังจากเลเซอร์ขนไปแล้วประมาณ 2-3 วัน คนไข้สามารถทาครีมบำรุง หรือครีมที่มีส่วนผสมของพวกไวท์เทนนิ่งเพื่อช่วยปรับสีผิวและปรับผิวรักแร้ให้มีความเนียนได้ตามปกติ


สรุป

การใช้เทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อยิงเข้าไปยังรอยดำหรือจุดดำคล้ำที่อยู่ลึกในชั้นผิวหนัง จนสามารถจัดการเม็ดสีเพื่อปรับสภาพสีของผิวหนังที่คล้ำเสียให้ขาวขึ้นได้และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยให้ผิวใต้วงแขนกลับมาเรียบเนียนและไม่เกิดเป็นตุ่มหนังไก่ได้อีก แต่ยังไงแล้วผลลัพธ์ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยว่ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม : [แนะนำ] เลเซอร์ขนรักแร้ ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง ให้ได้ผลจริงและคุ้มค่า (gangnamlaserclinic.com)

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.gangnamconsult.com/

Comments

comments