กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน และยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา หรือวัยทำงานก็มักจะเลือกดื่มกาแฟกัน เพราะปัจจุบันนี้ร้านกาแฟได้เปิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเจอร้านกาแฟแทบทุกที่ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟ อาจจะยังไม่รู้ประเภทของกาแฟว่าแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจึงจะมาพามารู้จัก ประเภทของกาแฟ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย 

มารู้จักประเภทของ”กาแฟ”กัน กาแฟมีอะไรบ้าง และกาแฟแต่ละชนิดมีการชงอย่างไร

ก่อนอื่น เรามารู้จักกาแฟกันก่อนดีกว่า กาแฟคืออะไร ?

กาแฟ คือ เครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟคั่ว เติมน้ำร้อนลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปัจจุบันนิยมดื่มทั้งแบบร้อนและเย็น มีหลายสูตรให้เลือกดื่ม ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เพิ่มลงไป เช่น นม โกโก้ และน้ำผลไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ในกาแฟยังมี “คาเฟอีน” (Caffeine) ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นสมองและระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้หลายคนดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าขึ้น

คำว่ากาแฟ เพี้ยนมาจากภาษาอาหรับและตุรกี ก่อนจะกลายเป็น “คอฟฟี่ (Coffee) ในภาษาอังกฤษ และเป็นคำว่า “กาแฟ” ที่คนไทยใช้เรียกกันในปัจจุบัน  สันนิษฐานว่ากาแฟถูกพบครั้งแรกในประเทศเอธิโอเปีย เชื่อว่ามีเด็กเลี้ยงแพะชาวอาบิสซีเนียสังเกตเห็นแพะที่เขาเลี้ยงไว้กินผลไม้ผลสีแดง แล้วแพะดูกระปรี้ประเปร่ากว่าปกติ ซึ่งต้นไม้ต้นนั้นก็คือ “ต้นกาแฟ” ซึ่งเวลาต่อมาเมล็ดกาแฟถูกนำไปคั่วให้สุกแล้วใช้ชงเป็นเครื่องดื่ม ขยายความนิยมไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกดอเหผป

ประเภทของกาแฟ

รูป เรียนรู้การคั่วกาแฟ 3 ระดับ แบบฉบับมือโปร – baristabuddy

สายพันธุ์เมล็ดกาแฟ

สายพันธุ์เมล็ดกาแฟมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ได้แก่ 

  • กาแฟอาราบิก้า (Arabica) สายพันธุ์กาแฟที่มีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในตลาดกาแฟโลก มีรสชาติดีที่สุด แต่ก็หากาแฟอาราบิก้าคุณภาพดียากเช่นกัน และเมื่อผ่านกระบวนการต่าง ๆ แล้วจะมีกลิ่นที่หอมหวานคล้ายช็อกโกแลตและดอกไม้
  • กาแฟโรบัสต้า (Robusta) สายพันธุ์กาแฟที่นิยมปลูกกันในภาคใต้ของประเทศไทย กลิ่นไม่หอมหวาน มีรสชาติที่ขมและฝาดกว่ากาแฟอาราบิก้า แต่ก็มีความเข้มข้นเยอะกว่าจึงนิยมนำมาผลิตเป็นกาแฟผงสำเร็จรูป
  • กาแฟเอ็กซ์เซลซ่า (Excelsa) สายพันธุ์กาแฟที่ถึงแม้จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับกาแฟโรบัสต้าและมีความทนต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งได้ดี แต่มีรสชาติที่ไม่ไม่ดีเท่าไรนัก จึงไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาก
  • กาแฟลิเบอริก้า (Liberica) สายพันธุ์กาแฟที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศลิเบอเรีย ตัวเมล็ดมีรสชาติคล้ายกับกาแฟอราบิก้าแต่มีรสเปรี้ยวอมหวานมากกว่า สามารถทนทานต่อโรค และชอบอากาศที่ร้อนชื้น นิยมนำไปพัฒนา หรือเบลนด์กับกาแฟสายพันธุ์อื่นมากกว่ากินเพียว ๆ

ประโยชน์ของกาแฟ

  1.  ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญแก่ร่างกาย หลายคนนิยมดื่มกาแฟในการลดความอ้วน เนื่องจากกาแฟ 1 แก้ว ให้แคลอรีประมาณ 15 แคลอรีเท่านั้น
  2. ช่วยกระตุ้นความจำ ทำให้สมองตื่นตัวทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในกาแฟมีสารคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ
  3. ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นมากขึ้น อีกทั้งยังแก้อาการง่วงนอนระหว่างวันได้อีกด้วย
  4. ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน โดยเฉพาะการดื่มกาแฟดำนั้นช่วยระงับอาการปวดศีรษะและเมาค้างได้

ประเภทของกาแฟและวิธีการชง 

เครื่องดื่มสุดคลาสสิกที่ใครหลายคนเคยลิ้มลอง และด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนแต่มีความพิถีพิถันทำให้รสชาติของกาแฟที่ออกมามีความแตกต่างกันจนเกิดเป็นกาแฟประเภทต่าง ๆ ให้ได้ดื่มกัน เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่สามารถแยกออกได้เพราะมีมากมายเหลือเกิน วันนี้จึงจะมาแนะนำประเภทของกาแฟหลัก ๆ ที่คนนิยมสั่งทานมาให้รู้จักกันค่ะ 

ประเภทของกาแฟ

รูป สูตรชงกาแฟอเมริกาโน่ ชงง่ายขายดีหอมเข้มข้น (kapook.com)

อเมริกาโน (Americano)

อเมริกาโน  คือกาแฟที่ชงโดยการใช้กาแฟเอสเปรสโซ่ 1-2 ช็อต ผสมกับน้ำร้อนไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาล แต่สามารถเติมน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานเล็กน้อย สามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น ปัจจุบันมีสูตรชงอเมริกาโนที่นิยมใส่น้ำผลไม้เพิ่มเติมลงไป เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ มีรสชาติเหมือนเอสเพรสโซทุกประการ แต่มีความเข้มข้นน้อย เป็นกาแฟที่ชาวอเมริกันนิยมดื่มกันแพร่หลาย


ประเภทของกาแฟ

รูป เอสเพรสโซ ที่ไม่ใช่แค่เอสเพรสโซ – กาแฟดอยไทย (doithaicoffee.com)

เอสเปรสโซ (Espresso)

กาแฟที่เป็นตัวตั้งต้นของกาแฟชนิดอื่น ๆ  โดยเกิดจากชงแบบแรงอัดไอน้ำหรือปล่อยน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟ ซึ่งคำว่า Espresso มาจากภาษาอิตาลีที่แปลว่าเร่งด่วน และด้วยรสที่กล่าวมาข้างต้นทำให้คนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเอสเปรสโซ่จึงไม่นิยมใส่น้ำตาลหรือนมเพิ่มลงไป  เป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น แต่บางทีก็มีการเติมฟองนมนุ่ม ๆ เข้าไปด้วย นิยมทานแบบร้อนเป็นช็อต แต่พี่ไทยเรามีแบบเย็นให้ทานด้วย ฮ่าา


ประเภทของกาแฟ

รูป มอคค่า (Mocha) คืออะไร ? ทำไมถึงได้เป็นเมนูชูโรง ของคาเฟ่ (aromathailand.com)

มอคค่า (Mocha)

กาแฟมอคค่าถือเป็นอาราบิก้าชนิดหนึ่ง มีกลิ่นและสีคล้ายช็อกโกแลต เพราะเป็นการนำเอสเปรสโซและโกโก้มาใช้เป็นส่วนผสม ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ หรือไม่ชอบกาแฟที่ชงเข้มจนขมเกินไป เพราะด้วยความหอมหวานของโกโก้ และความหอมละมุนของนมสด ที่จะช่วยเบรกความขมของกาแฟลงได้ แต่ยังคงความเป็นกาแฟที่หอมกลมกล่อมเอาไว้ นิยมเติมวิปครีมไว้ด้านบน ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น


ประเภทของกาแฟ

รูป สุนทรียะแห่งกาแฟกับรสชาติสำหรับคนรัก “คาปูชิโน่” – Coffee Favour

คาปูชิโน (Cappuccino)

 มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลีเช่นเดียวกับเอสเพรสโซ่และลาเต้ หลายคนนิยมดื่มคาปูชิโนแทนอาหารเช้าในชั่วโมงเร่งด่วน ดื่มคู่กับขนมปังหรือของว่างต่างๆ โดยคาปูชิโนเป็นเอสเปรสโซที่ใส่นมและฟองนมลงไปในอัตราที่เท่าๆ กัน โรยด้วยผงโกโก้หรือผงซินนามอน เพิ่มกลิ่นหอมให้น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น รสนุ่ม และกลมกล่อม ทำให้ดื่มง่ายกว่ากาแฟดำทั่วไป


ประเภทของกาแฟ

รูป สูตรชงลาเต้ กาแฟนมหลากสไตล์หอมกรุ่นพร้อมเปิดร้านกาแฟลาเต้ (kapook.com)

ลาเต้ (Latte)

เครื่องดื่มกาแฟที่มีชื่อเรียกจากภาษาอิตาลี เป็นกาแฟที่มีนมเป็นส่วนผสมหลัก รวมเข้ากับกาแฟเอสเปรสโซ และเพิ่มความหอมมันด้วยฟองนมด้านบนที่วาดลวดลายสวยงามเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟรสชาติเข้มข้น เพราะการใส่นมทำให้กาแฟดื่มง่ายขึ้น เหมาะกับมือใหม่ที่อยากลองชิมกาแฟแต่เป็นกาแฟที่ไม่เข้มเกิน


ประเภทของกาแฟ
 รูป สูตรลับ “มัคคิอาโต้” 

มัคคิอาโต้ Macchiato

การนำกาแฟเอสเปรสโซ่ มาผสมกับนมในปริมาณไม่มาก อีกทั้งเมนูกาแฟมัคคิอาโต้ นิยมใส่รสชาติอื่นๆ เข้าไปด้วย เช่น คาราเมลมัคคิอาโต้ ซึ่งเป็นการผสมรสนม กาแฟ และคาราเมล เข้าไปด้วยกัน ทำให้ผู้ดื่มได้ลิ้มรส ความหอม หวาน มันส์ อร่อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติหอมหวานของคาราเมล และความเข้มข้นของเอสเพรสโซ่


ประเภทของกาแฟ

รูป Flat White เมนู กาแฟ ที่น่าหามาลิ้มลอง – กาแฟดอยไทย (doithaicoffee.com)

แฟลตไวท์ (Flat white)

เป็นการผสมผสานกันของกาแฟสด และนมสดในปริมาณมาก ไม่มีฟองนม มีสีกาแฟนวล ๆ อ่อนกว่ากาแฟประเภทอื่น ๆ ทำให้ดื่มง่าย เวลาดื่มจะรู้สึกลื่นคอ ดังนั้นแฟลตไวท์ จึงเป็นกาแฟที่รสชาติอ่อนที่สุดในกาแฟทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟหรือคนที่ไม่ชอบรสชาติขม ๆ ของกาแฟ 

 

เมื่อรู้แล้วว่ากาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร คราวนี้ก็สามารถเลือกสั่งกาแฟตามแบบที่ชอบกันได้เลยค่ะ หรือว่าจะลองดื่มทุกแบบแล้วเลือกว่าแบบไหนเป็นแก้วโปรดก็ได้ หวังว่าทุกคนจะชอบบทความนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ


 

Source Credit:

รู้จัก 6 ประเภทของกาแฟ (thairath.co.th) 

5 ประเภทกาแฟแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร MIW Services

5 ประเภท กาแฟ The Good Life by Kaidee

มารู้จักประเภทกาแฟชนิดต่างๆ กัน ! | Gather8.com

กาแฟแต่ละเมนู ใส่อะไรกันบ้าง suzuki-coffee.com

 

Comments

comments