สวัสดีค่า .. สาวชาว Clubsister ที่น่ารักเหมือนเดิมเช่นเคย เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นวันที่เรียกได้ว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเป็นวันที่มีผลต่อจิตใจเราค่อนข้างสูง และนั่นก็คือ “วันแม่แห่งชาติ” ด้วยโอกาสและวาระนี้ คนรีวิวหนังและซีรีส์อย่างเราก็ขอแจม Content Seasonal ซักกะหน่อย เอาใจคุณแม่กันสักนิดกับ ” 10 ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ และ ที่น่ายกย่องที่สุด!!” บอกเลยว่า 10 ตัวละครแม่ จาก 10 เรื่องภาพยนตร์นี้ เรียกได้ว่าเป็นแม่ที่น่ายกย่องคนละมุมเลยก็ว่าได้
งั้นอย่ารอช้า เรามาเริ่มที่คนแรกกันเลย 

 

” 10 ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ และ ที่น่ายกย่องที่สุด!!”

 

ตัวละครแม่คนที่ 1: คาล่า

จากภาพยนตร์เรื่อง: Tarzan

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำตัวแรก อาจจะไม่ใช่มนุษย์เดินดิน อย่างที่ใครๆ รู้จักกัน แต่เธอคนนี้มีความเป็นแม่สูง อีกทั้งยังเป็นแม่ไม่แท้ ที่รักลูกประหนึ่งลูกในไส้อย่าง “คาล่า” จากภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Tarzan เรื่องราวของทารกชายผู้กำพร้าพ่อและแม่จากการอพยพมาที่ป่าและโดนเสือร้ายฆ่าตายทั้งคู่ วันหนึ่งในขณะที่ฝูงกอลลิล่ากำลังย้ายถิ่นฐานอยู่นั้น คาล่าได้ยินเสียงเด็กทารกร้องไห้จากในป่า เธอจึงไม่นิ่งนอนใจรีบเดินค้นหาที่มาของเสียง จนไปพบกับบ้านไม้หลังหนึ่ง

คาล่ารีบค้นหาพร้อมกับเห็นร่องรอยการต่อสู้ แต่ทว่าเสือร้ายกลับย้อนกลับมาเพื่อหวังจะกินทารกนี้ คาล่าตัดสินใจสู้สุดชีวิตเพื่อรักษาชีวิตทารกชายคนนี้เอาไว้ และในที่สุดคาล่าก็ปกป้องเขาจากเสื้อร้ายได้ ด้วยความหวังดีอีกทั้งดวงตาที่ใสซื่อของทารก ทำให้คาล่าหลงรักในแรกเจอ เธอตัดสินใจเลี้ยงดูปูเสื่อทารกมนุษย์คนนี้เอาไว้จนเติบใหญ่ และตั้งชื่อให้เขาว่าทาร์ซาน

 

ตัวละครแม่คนที่ 2: เอลินอร์

จากภาพยนตร์เรื่อง: Brave

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

มีภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดคลาสสิกไปแล้ว จะไม่มีภาพยนตร์อนิเมชั่นจากค่ายร่วมเดียวกันอย่าง Pixar Studio ได้อย่างไร และตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำตัวต่อไปคือ “เอลินอร์” จากภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Brave พูดถึงเรื่องราวของเจ้าหญิงเมอริดาร์ วัย 16 ปี ที่ราชินี เอรินอร์ ต้องการให้เตรียมตัวเป็นเจ้าสาวให้กับเจ้าชายเมืองอื่น แต่ทว่าเจ้าหญิงเมอริดาร์นั้น ไม่ได้ชอบเรื่องเย็บปัก ถัก ร้อย ไม่ชอบเรื่องงานบ้านงานครัว อีกทั้งมีความห้าวในตนเองค่อนข้างสูง เธอชอบเรื่องผจญภัย ละเล่นยิงธนู อีกทั้งยังชอบขี่ม้า

ด้วยเหตุนี้บ่อยครั้งที่ทะเลาะและเถียงกับราชินีเป็นประจำ อยู่มาวันหนึ่งเจ้าหญิงเมอริดาร์ทะเลาะกันอย่างรุนแรงกับราชินี และหนีเข้าไปในป่าจนเจอกระท่อมลับของแม่มดกลางป่า และเผลอไผลขอพรให้แม่ของตนกลายเป็นหมี ด้วยพรนั้น ทำให้ราชินีเอลินอร์กลายเป็นหมีป่าที่คล้ายคลึงกับศัตรูร้ายของพระราชา แต่ถึงแม้ราชินีจะรู้ว่าลูกของตัวเองสาปเธอให้กลายเป็นหมี เธอก็ไม่เคยกล่าวโทษหรือดุด่าลูกของเธอเลย อีกทั้งยังคอยปกป้องและอบรมเธอเหมือนเคย

 

ตัวละครแม่คนที่ 3: มอลลี่ วิสลีย์

จากภาพยนตร์เรื่อง: Harry Potter

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ถ้าจะให้ยกตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำและน่ายกย่องอีกคนหนึ่ง จะขาดคนนี้ไปไม่ได้เลยและนั่นก็คือ “คุณนายมอลลี่ วิสลีย์” แม่ของรอน วิสลีย์เพื่อนรักเด็กชายที่ถูกเลือกอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถึงแม้ว่าตัวเธอจะไม่ใช่แม่ที่แท้ๆ ของแฮร์รี่ แต่ทว่าเธอรัก ห่วงใยและใส่ใจ ในตัวแฮร์รี่อยู่เสมอ บ่อยครั้งที่เธอคอยจัดการเรื่องข้าวของการเรียนในแฮร์รี่อยู่เป็นประจำ ไม่เพียงแค่นั้นในวันที่แฮร์รี่มีปัญหา เธอและครอบครัวเป็นที่เดียวที่แฮร์รี่สามารถพึ่งพิงได้อย่างสุดหัวใจ

และสำหรับตัวตนของแม่ในครอบครัววิสลีย์นั้น เธอก็ทำได้ดี เธอเข้าใจในตัวลูกๆ ของเธอทุกคน ถึงแม้ว่าเธอจะทะเลาะกับเพอร์ซี่ วิสลีย์ แต่สุดท้ายเธอก็ไม่เคยถือโกรธลูกชายของเธอเลยแม้แต่น้อย และฉากที่ซึ้งกินใจกับประโยคสุดคลูของคุณนายมอลี่คือฉากสงครามฮออกวอทร์ ที่เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ กำลังจะใช้คาถาคำสาปใส่จินนี่ เธอกันจินนี่เอาไว้ พร้อมสู้กลับและบอกกับเบเลทริกซ์ว่า “อย่ามายุ่งกับลูกสาวของฉันยัยหมาขี้เรื้อน”

 

ตัวละครแม่คนที่ 4: ลี แอนห์

จากภาพยนตร์เรื่อง: The Blind Side (สร้างมาจากเรื่องจริง)

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

เป็นอีกหนึ่งตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำอีกคนหนึ่ง เพราะเธอเป็นแม่ที่เรียกได้ว่า “มีแต่ให้จริงๆ” โดย
“ลี แอนห์” เธอเป็นนักธุรกิจ เศรษฐีนีด้านธุรกิจแฟชั่น ที่มีครอบครัวแสนอบอุ่น สามีเป็นอดีตนักเบสบอล มีลูกสาวและลูกชายที่น่ารัก แต่ทว่าในคืนหนึ่งก่อนถึงวันขอบคุณพระเจ้า
เธอเจอไมเคิล หรือ ที่ใครๆ เรียกว่า บิ๊กดี เดินหนาวพร้อมเสื้อผ้าเก่าๆ เธอจึงชวนให้ไมเคิลไปค้างแรมที่บ้านเธอ

แต่หลังจากนั้น ด้วยความเมตตาและความห่วงใย เธอชวนไมเคิลมาอยู่อย่างถาวร ให้เรียนโรงเรียนเดียวกับลูกชายของเธอ ให้เข้าชมรมอเมริกันฟุตบอล อีกทั้งยังรับอุปการะเลี้ยงไมค์อย่างถาวร ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอเห็นค่า ความสามารถ และรัก ในตัวไมเคิลแค่นั้นเอง

 

ตัวละครแม่คนที่ 5: จอย

จากภาพยนตร์เรื่อง: Room

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำอีกคนหนึ่ง ซึ่งเรากล้าบอกเลยว่าเป็นตัวละครแม่ที่น่ายกย่อง นับถือ และเรียกได้ว่าเป็นแม่ที่กล้าหาญคนหนึ่ง เธอมาจากภาพยนตร์เรื่อง Room เป็นเรื่องราวของ “จอย” หญิงสาวผู้น่าสงสาร เธอถูกลักพาตัวจากชายแปลกหน้าที่ชื่อว่า นิก โดยนิกอ้างให้เธอไปช่วยดูลูกหมาที่บาดเจ็บ แต่หลังจากนั้นเธอก็ถูกพรากชีวิตทั้ง 7 ปีของเธอไป เธอถูกขังไว้ในห้องลับ มีเพียงหน้าต่างบนเพดานเพื่อให้มองเห็นแสงอาทิตย์เข้ามาได้เท่านั้น เธอถูกกักขังและข่มขืนนับไม่ถ้วน จนสุดท้ายเธอได้ให้กำเนิดลูกชายมาคนหนึ่ง

ซึ่งเธอตั้งชื่อเด็กชายคนนี้ว่าแจ็ค เธอเลี้ยงดูแจ็คในห้องสี่เหลี่ยม สอนหนังสือ สอนให้เดินและพูด อ่านเขียนในห้องเล็กๆ เรียกได้ว่าห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ นี้ เป็นโลกทั้งใบของเธอและแจ็คเลยก็ว่าได้ บ่อยครั้งเธอพยายามสอนให้ลูกรู้จักโลกภายนอกว่าเป็นอย่างไร แต่แจ็คกลับไม่เชื่อเพราะชีวิตเขาเกิดมาก็มีแค่ห้อง ถึงแม้ว่าเธอจะโกรธและโมโห แต่สุดท้ายเธอก็เข้าใจลูกชายของเธอ เธอไม่เคยให้แจ็คต้องเห็นภาพความเจ็บปวดของเธอที่ถูกนิกกระทำ สุดท้ายด้วยความฉลาดของจอยและความกล้าหาญของแจ็คทำให้พวกเขาหลุดออกจากการกักขังในโลกเล็กๆ เพื่อออกไปเผชิญโลกกว้างนี้ได้

 

ตัวละครแม่คนที่ 6: มาร์โลรี่
จากภาพยนตร์เรื่อง: Bird Box

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

เราขอบอกเลยว่าเธอเป็นตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ แบบน่าจดจำกับความกล้าหาญและความรักที่เธอมีต่อลูกทั้งหมดเลยก็ว่าได้ โดยเรื่องราวจากเรื่อง Bird Box พูดถึง โลกที่กำลังถึงจุดจบ เมื่อมนุษย์คนใดก็ตามที่มองออกไปบนท้องฟ้า หรือลืมตาขึ้นมาจะต้องตาย เธอซึ่งตั้งท้องอยู่นั้นต้องเข้ามาหลบอยู่ในบ้านของหนุ่มเอเซียกับเพื่อนร่วมชะตากรรมอีก 9 คน

แต่ทว่าหนึ่งในสมาชิกคนหนึ่งได้ตั้งท้องและเสียชีวิตในขณะคลอด เธอจึงต้องอุปการะเด็กสาวคนหนึ่งมาเลี้ยงไว้เป็นลูกพร้อมกับลูกชายของเธอ วันเวลาผ่านไปสถานการณ์ภายนอกไม่ดีขึ้น เธอและแฟนหนุ่มตัดสินใจเดินทางไปยังพื้นที่ปลอดภัย นั่นก็คือโรงพยาบาลที่ดูแลคนตาบอด ทว่าที่แห่งนั้นตั้งอยู่ในป่าลึกและต้องผ่านธารน้ำเชี่ยวมาให้ได้ แต่แล้วในขณะที่กำลังเดินทางแฟนหนุ่มของเธอเสียชีวิตลง เธอจึงต้องแบกรับทั้งความเจ็บปวด ความหวัง และต้องรวบรวมความกล้าเพื่อปกป้องลูกๆ ทั้งสองของเธอให้ได้

 

ตัวละครแม่คนที่ 7: เมลิฟิเซนท์

จากภาพยนตร์เรื่อง: Maleficent และ Maleficent: Mistress of Evil

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ถ้าให้นึกถึงความรักที่บริสุทธิ์ของแม่แล้วละก็ เราว่าตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำอีกคนหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ “เมลิฟิเซนท์” นางฟ้าที่มีอำนาจที่สุดในโลกนี้ เธอฝังใจกับการถูกมนุษย์ซึ่งเป็นชายที่เธอรักหักหลังและพรากปีกที่เปรียบเสมืองดวงใจของเธอไป เพียงแค่หวังอยากจะเป็นกษัตริย์ ทำให้ความแค้นในใจส่งต่อไปถึงลูกสาว เจ้าหญิงองค์น้อยนามว่า ออโรร่า

เมลิฟิเซนท์สาปเธอให้เมื่อมีอายุถึง 16 ปี เธอจะโดนเข็มปักผ้าจิ้มมือจนหลับใหลไปชั่วนิรันดร์ แต่จะฟื้นคืนมาได้นั้นก็ต่อเมื่อเธอจูบจากรักแท้เท่านั้น เมื่อเห็นเป็นเช่นนั้นพระราชาเลยฝากออโรร่าให้กับนางฟ้าดีสามองค์เป็นคนเลี้ยง และพาเธอไปเลี้ยงดูที่ป่าใหญ่ แต่ทว่านางฟ้าทั้งสามเลี้ยงดูบุตรมนุษย์ไม่เป็น ด้วยเห็นเป็นเช่นนั้น เมลิฟิเซนท์เลยเวทนาคอยดูแลอยู่ห่างๆ จนวันเวลาล่วงเลยไป จากความแค้นก็กลายเป็นความผูกพัน และผันตัวมาเป็นความรักในที่สุด

 

ตัวละครแม่คนที่ 8: เอมี่

จากภาพยนตร์เรื่อง: Bad Moms

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำอีกคนหนึ่ง จะเรียกว่าเป็นแม่ที่ดีที่สุดไหมก็คงไม่ใช่ แต่เธอคนนี้เป็นแม่ที่รักลูกที่สุดและไม่น้อยไปกว่าใครเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ “เอมี่” จากเรื่อง Bad Moms เรื่องราวพูดถึง เอมี่ คุณแม่ Working Woman ลูก 2 ที่เรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์คุณแม่ เธอทำทุกอย่างภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน ทำกับข้าว รับส่งลูก ดูแลหมา หาเงินเข้าบ้าน ทำการบ้านรายงานให้ลูก และดูแลสามี

แต่สุดท้ายเมื่อทุกอย่างมันเป๊ะและตึงจนเกินไป มันก็ขาดในที่สุด ในวันหนึ่งเอมี่จับได้ว่า สามีเธอมีชู้กับหญิงคนหนึ่งผ่านการมีเซ็กซ์ออนไลน์ วันนั้นเป็นวันที่เอมี่ คิดว่าเธอจะไม่ทนอีกต่อไป เธอจะไม่ทนกับเรื่องที่เจอ เธอจะไม่ทนกับการเป็นคุณแม่ที่สมบูรณ์แบบจนทำให้ลูกเธอเสียนิสัย เธอจึงปฏิวัติตนเองใหม่ เป็น Bad Mom แต่ถึงแม้เธอจะเปลี่ยนสไตล์ไปซักนิด แต่สุดท้ายยังไงคนที่เธอรักที่สุดก็เป็นลูกๆ ทั้งสองของเธออยู่

 

ตัวละครแม่คนที่ 9: คริสติน

จากภาพยนตร์เรื่อง: Changeling (สร้างมาจากเรื่องจริง) 

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

เธอเป็นอีกหนึ่งตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำไม่น้อยไปกว่าคนอื่นๆ เพราะความกล้าและความรักของเธอ ทำให้เปลี่ยนประวัติศาสตร์ที่มีได้ “คริสติน คอลลินส์” พนักงานบริษัทโทรคมนาคม เธอใช้ชีวิตกับวอลเตอร์ คอลลินส์ ลูกชายวัย 9 ขวบ ลำพังเพียง 2 คน ซึ่งในวันหนึ่งที่คริสตินจะต้องไปทำงานด่วนกระทันหัน ทำให้เธอจะต้องทิ้งลูกของเธอให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แต่ทว่าในเย็นวันนั้น คริสตินกลับมาที่บ้านเพื่อหวังจะเจอลูกชายของเธอ

แต่เธอกลับไม่พบอะไรเลย ขนมและเครื่องดื่มที่เธอทำไว้ให้ลูกชายของเธอยังอยู่ที่เดิม นั่นทำให้คริสตินตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากทางตำรวจ เพื่อตามหาลูกชายเธอ

เวลาผ่านไปนานเกือบ 5 เดือน ทางตำรวจแจ้งว่าเขาพบเด็กชายที่มีรูปพรรณสันฐานตรงกับวอลเตอร์ และเมื่อความจริงอยู่ตรงหน้า คริสตินกลับพบเธอนั่นไม่ใช่ลูกของเธอและปฏิเสธกับทางตำรวจ แต่แล้วทางการกลับไม่ฟังคำปฏิเสธนั้น พร้อมทั้งคิดจะปิดคดี ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้หญิงผู้ซึ่งเป็นแม่ธรรมดาๆ คนหนึ่ง ลุกขึ้นสู้กับทางการเพื่อทวงความยุติธรรมและลูกชายที่แท้จริงของเธอคืน

 

ตัวละครแม่คนที่ 10: อิสซาเบล

จากภาพยนตร์เรื่อง: Wonder

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ

ตัวละคร แม่ ที่น่าจดจำ ตัวสุดท้าย เราขอยกให้คนนี้ละกัน เป็นคุณแม่ที่แสนดีของเจ้าหนูออกัส โดยเรื่องราวพูดถึง ออกัส เด็กชายผู้พิการบนใบหน้าหลายด้าน จนทำให้เขาต้องผ่าตัดหลายต่อหลายครั้ง ด้วยเหตุนี้ทำให้เขามีปัญหาด้านใบหน้าจึงไม่ได้เข้าเรียนตามปกติ แต่ทว่าออกัสเป็นเด็กที่ฉลาดและรักการเรียนรู้ เขาเรียนแบบ Home School ด้วยการพร่ำสอนของแม่ อิสซาเบล”

จนวันหนึ่งออกัสอยากมีเพื่อนและเริ่มเรียนที่โรงเรียน ถึงแม้อิสซาเบลจะไม่เห็นด้วย แต่เธอก็อยากให้ลูกของเธอมีความสุข เธอเดินจูงมือไปส่งลูกเรียนตามปกติ โดยไม่เคยอาย เธอคอยสอนและให้กำลังใจแทบจะทุกครั้งเมื่อออกัสถูกรังแกและบูลลี่ที่โรงเรียน สิ่งหนึ่งเลยว่าอิสซาเบลเป็นต้นแบบให้ออกัสคือ ถึงแม้ใครทำอะไรให้เราเจ็บช้ำ เราไม่จำเป็นต้องโกรธหรือโต้ตอบกลับ และจงเชื่อมั่นในตัวเองของตัวเองเสมอ

 

Photo Credit:

Comments

comments