สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เวลาสาวๆ ดูซีรีส์หรือหนัง Romantic Comedy เคยสงสัยไหมคะ? ว่าทำไมบางครั้งนางเอกของเรื่องถึงขี้ง๊อนขี้งอน ขี้น้อยอกน้อยใจ คิดมาก และก็ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย ตัวเราเองก็เป็นอีกคนที่เกิดข้อสงสัยไม่ต่างกัน มิหนำซ้ำต้องรับฟังปัญหาเป็นศิราณีให้กับเพื่อนกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน วันนี้ Clubsister เลยขอเป็นศิราณีช่วยและหาแนวทางให้กับใครก็ตามที่เจอสิ่งเหล่านี้อยู่ 5 วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก จัดการความฟุ้งซ่าน อย่าคิดมากเลยนะที่รัก!” มาดูกันว่าถ้าเรามีแฟนหรือคนคุยที่เป็นคนคิดมาก น้อยใจ เราต้องทำอย่างไร

 

5 ” วิธีรับมือกับแฟนที่ชอบคิดมาก ” จัดการความฟุ้งซ่าน อย่าคิดมากเลยนะที่รัก!

 

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก

เอาละค่ะ ก่อนที่จะเริ่มไปดู วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก กันนั้น เราลองมาดูพื้นฐานและระบบความคิดของคนที่คิดมากและขี้น้อยใจกันว่าทำไมกันนะ เขาถึงมีความคิดอย่างนี้ นิสัยโดยพื้นฐานของคนที่คิดมาก คิดเล็กคิดน้อย ขี้น้อยใจ และขี้งอนนั้น เขาจะมีนิสัยหลักๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่าง อย่างแรกคือเป็นคนขาดความมั่นใจในตนเอง ซึ่งการที่เขาแสดงออกว่าคิดไม่ตกกับเรื่องใดๆ หรือน้อยใจกับการกระทำหรือคำพูดของเราบางอย่าง อาจจะเกิดจากการไม่มั่นใจในตนเอง นั่นเป็นสัญญาณว่าเค้าเป็นคนมี Self Esteem ที่ต่ำ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ เป็นคนที่ชอบตัดพ้อและไม่ค่อยเชื่อมั่นในการกระทำและตนเอง เขาไม่คิดว่าตนเองมีดี มีคุณค่า หรือแม้กระทั่งที่พบเห็นบ่อยๆ เลยคือ บางครั้งเอาตนเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

อีกนิสัยหนึ่งยอดฮิตของคนที่ชอบคิดมากเลยคือ ตัดสินใจไม่ได้ หาจุดลงตัวไม่ถูก ซึ่งนิสัยนี้เป็นนิสัยหลักของคนที่คิดมาก เพราะการที่เขาไม่รู้ว่าทางออกของสิ่งเหล่านี้คืออะไร อะไรคือทางที่ดีที่สุด มันทำให้หัวสมองของเขา คิดแต่เรื่องเดิมวนไปวนมา และนี่คือสัญญาณบอกว่าเขาขาดเรื่อง Self Awareness หรือการรับรู้ความคิดและการรู้จักตนเอง ซึ่งปัญหา 2 อย่างนี้ ต้องค่อยๆ ใช้เวลาฝึกและปรับ Mind Set ไม่ใช่น้อยเลยก็ว่าได้ แต่ทว่าเราจะให้คนที่เป็นแบบนี้อยู่ๆ ปุ๊บปั๊บเปลี่ยนสิ่งที่เขาเป็นก็งคงยาก เปรียบง่ายๆ คือให้คนที่ถนัดซ้าย มาถนัดขวาก็คงไม่ใช่ ดังนั้นวิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก เลยต้องปรับที่มุมมองของเราเป็นหลัก โดยเริ่มจาก

 

ข้อที่ 1: เข้าใจคนของเราว่าเขาเป็นคนแบบนี้

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก

สาวๆ ที่ประสบปัญหานี้และหา วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก นั้น ต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจก่อน แต่ในข้อนี้ต้องสูดหายใจเข้าลึกๆ และต้องค่อยๆ ปรับที่ความคิดของเราเช่นกันนะคะ ว่าเข้าใจไม่ใช่อดทน
ให้ฟีลเหมือน เราเข้าใจว่าเขาชอบกินเผ็ด หรือเข้าใจว่าเขาชอบดูบอล เป็นต้น ให้เราเข้าใจว่าเขาเป็นคนคิดมาก มันไม่แปลกหรอกที่เขาจะรู้สึกกังวลใจ คิดไม่ตกกับเรื่องบางเรื่อง หรือไม่มั่นใจในอะไรซักอย่าง

 

ข้อที่ 2: เห็นใจและใจดีกับสิ่งที่เขาเป็น

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดว่า

ข้อนี้อาจจะมองว่าค่อนข้างยากนะคะ แต่เราเชื่อว่าถ้าทำได้มันจะทำให้เราใช้ชีวิตในทุกๆ เรื่องง่ายขึ้นด้วย และในข้อนี้ วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก ที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือ “Compassion” หรือเมตตาและใจดีกับสิ่งที่เขาเป็น เราอาจจะได้ยินบ่อยๆ กับคำว่า Self Compassion นั่นก็คือการเมตตา เข้าใจ และโอบกอดด้านไม่ดีของตนเอง เช่นกันกัน หากเรามี Self Compassion ได้ เราก็ควร Compassion ให้กับคนที่เรารักและเลือกเขาด้วย

เรามั่นใจว่าคนที่คิดมากหรือขี้น้อยใจหน่ะ เขาไม่ได้อยากจะเป็นแบบนี้เสียเท่าไรหรอกค่ะ แต่เขาก็บังคับและห้ามจิตใจของเขาไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือ ใจเย็นๆ และโอบกอดความรู้สึกหรือนิสัยไม่ดีของเขาเหล่านี้เอาไว้ด้วยในบางครั้ง

ในวันที่เราเลือกเขาและตกลงว่าเราจะเลือกคนนี้เป็นแฟน เป็นคนรัก นั่นเท่ากับว่าเราพร้อมที่จะโอบกอดด้านไม่ดีของเขา ไปพร้อมด้านดีๆ ที่เขามีไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นหากเข้าใจกับสิ่งที่เขาเป็นแล้ว ก็เมตตากับสิ่งที่เขาเป็น อะไรปล่อยผ่านได้ก็ปล่อย ให้เขาได้แสดงอาการงอน หรือคิดมาก สิ่งที่เราทำได้คือปลอบและคอยบอกเขาว่า เราไม่ไปไหน เราเข้าใจสิ่งที่เขาเป็นนะ

 

ข้อที่ 3: พูด, ทำ, คิด อย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก

อย่างที่เราบอกไปตั้งแต่ตอนต้นว่าคนที่มีแฟนหรือคนคุยเป็นคนคิดมากนั้น ดังนั้นการที่เขาจะคิดเล็ก คิดน้อย หรือไม่ค่อยเข้าใจกับคำพูด การกระทำ หรือความคิดบางอย่างของเรา นั่นเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นใครที่เป็นสาย Mind Game ทุกอย่างดูจากการกระทำฉันซิ ชอบลองเชิง ชอบหยั่งเชิงดูว่า เขาคิดยังไง เป็นยังไง

หยุด! ความคิดและการกระทำเหล่านั้น เพราะคนที่คิดมาก เขาไม่ได้มาเข้าใจ Mind game หรือการทำอะไรอ้อมค้อมกับเราหรอก สิ่งที่พวกเขาทำคือตั้งคำถามกับการกระทำที่เราทำ สงสัยและไม่มั่นใจกับสิ่งที่เราแสดงออก และนี่อาจนำไปสู่เส้นทางการแตกหักได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือ ทำอะไรชัดเจน คิดอย่างไรพูดอย่างตรงไปตรงมา (แต่ไม่หยาบคายและถนอมน้ำใจ) หากรู้สึกรักก็บอกรัก คิดถึงก็บอกคิด หรือหากคุณไม่ใช่สายพูด อาจจะทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้เขาสัมผัสได้ว่าคุณคิดถึงและมีความรู้สึกดีๆ ให้กับเขา

 

ข้อที่ 4: ช่วยเขาในการตัดสินใจกับอะไรซักอย่าง

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก

แล้วข้อนี้คือเป็นอีกหนึ่งข้อที่เราผู้เป็นศิราณีต้องช่วยคิด วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมาก ให้กับเพื่อนๆ ที่มาร้องขอ ปัญหาที่พบบ่อยๆ เลยคือ คนที่คิดมากมักจะตัดสินใจกับเรื่องบางเรื่องไม่ได้ และไม่ลงตัว ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมติว่าอาทิตย์หน้าเป็นวันครบรอบ อยากจะจองร้านอาหาร
ดีๆ เพื่อไปฉลองกัน คนที่คิดมากเขาจะนั่งหาข้อมูลต่างๆ นาๆ ค้นคว้าโน้นนี่เยอะแยะไปหมด จนใกล้ๆ วันเขาก็จะไม่รู้ว่าจะเลือกร้านอะไร จนบางทีเรื่องเล็กๆ เหล่านี้ทำให้ใครหลายคู่ทะเลาะจนจะเลิกกันมาแล้ว

แต่เรามีวิธีแก้มาให้นั่นก็คือ หากเป็นแบบนี้เราแค่ต้องช่วยเขาตัดสินใจ สมมติในสถานการณ์เดียวกัน เราอาจจะให้เขาเลือกร้านที่เขาชอบมา 4 – 5 ร้าน และพอใกล้ๆ ถึงวันเราอาจจะตัด Choices ให้เหลือแค่ 2 ร้าน และให้เขาเลือกร้านที่เขาชอบมากที่สุด หรือ เราจะจิ้มจะเลือกให้เขาเองเลยก็ได้ เพราะหากเราถามและให้เขาเป็นคนเลือกเอง เขาจะหาทางออกกับการเลือกไม่ได้ เพราะในหัวของคนคิดมาก เขาจะคิดอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด

 

 

ข้อที่ 5: สร้างความมั่นใจและเพิ่มความมั่นใจให้แก่กัน

วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดว่า

และนี่คือ วิธีรับมือแฟนที่ชอบคิดมากข้อสุดท้าย ซึ่งข้อนี้เป็นข้อที่ส่วนตัวเรามองว่าน่ารักข้อหนึ่ง นั่นก็คือ สร้างความมั่นใจให้กับแฟน เราเชื่อว่าหากใครที่กำลังประสบปัญหาต้องเจอกับแฟนที่คิดมาก คิดหยุมหยิม จนบางครั้งก็ถึงขั้นงี่เง่า คนเหล่านี้เขาจะมีความคิดและความรู้สึกที่เหมือนตัดพ้อ และน้อยอกน้อยใจตลอดเวลา เพราะอย่างที่บอกไป เขาเป็นคน Self Esteem ต่ำ หรือแค่ไม่ค่อยมั่นใจกับสิ่งที่ตนเองคิดและเจอ

ดังนั้นเราจะช่วยให้เขาชื้นใจและดีขึ้นจากการวิตกกังวลคือ การเพิ่มความั่นใจ อาจจะเป็นการชมเขาบ่อยๆ ว่าเขาน่ารัก ดียังไง ทำไมเราถึงรักเขา สมมติถ้าเขาไม่มั่นใจในตนเอง ในความคิดของตัวเอง เราก็แค่ซัพพอร์ท เสริมความมั่นใจ ช่วยกระตุ้นให้เขากล้าทำให้สิ่งที่เขาคิด เป็นเหมือนน้ำที่คอยทำให้ดอกไม้หรือต้นไม้ที่เราเลี้ยงไว้ดูสดชื่นตลอดเวลา

 

เอาละค่ะจบไปแล้วกับ ” 5 วิธีรับมือกับแฟนที่ชอบคิดมาก “ จัดการความฟุ้งซ่าน อย่าคิดมากเลยนะที่รัก! เรามั่นใจว่ารักนี้เราต้องรอดชัวร์! แต่เราก็เข้าใจว่าในบางครั้งเราอาจจะไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่เข้าใจหรือสามารถซัพพอร์ทเขาได้ทุกเมื่อ หากวันนั้นมาถึงจริงๆ เราแค่ต้องใจเย็นๆ อาจจะบอกกับเขาดีๆ ว่าตอนนี้เราไม่พร้อมนะ หรือ ในการกระทำเหล่านี้เรามีเหตุผลอย่างไร เพราะอะไร ทำไม และปล่อยให้เวลาช่วยให้เขาเข้าใจกับสิ่งที่เจอหรือกับสิ่งที่เราทำ แต่ที่สำคัญคือต้องใจเย็นให้เวลากับการเข้าใจนะคะ

 

ถึงตรงนี้เราก็ต้องขอขอบคุณมากที่ติดตามอ่านกันจนจบ พบกันใหม่บทความหน้า บ๊ายบายค่า

 

Photo Credits:

Source: รักกับคนคิดมาก ต้องทำตัวยังไง

Comments

comments