เคยไหมคะ เวลาไปไหนมาไหนกับแฟน แล้วอยากจะถ่ายรูปเขา หรือถ่ายรูปคู่กับเขา มันต้องทะเลาะกันทุกทีสิน่า พวกผู้ชายส่วนใหญ่เป็นอะไรกัน ทำไมไม่ยอมเข้าเฟรม เอาแต่จะเป็นตากล้องให้ลูกเดียว เอ๊ะ หรือกลัวคนรู้ว่ามีแฟนแล้ว หรือกลัวว่าจะออกมาไม่หล่อ หลากหลายคำถามที่ทำเอาสาว ๆ หัวร้อนตลอด วันนี้เรามาลองไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ ว่า ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป จะได้เลิกทะเลาะกันสักที

 

มันทำไมนัก ! ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป

 

“ไม่เอา ไม่ถ่าย” เป็นคำพูดที่ได้ยินทีไรก็หงุดหงิดทุกที แหม เจอสถานที่ดี ๆ มุมสวย ๆ ก็อยากถ่ายรูปคุณเขาเก็บไว้เป็นที่ระลึกบ้าง แต่ไฉนเลยกลับบ่ายเบี่ยง บางทีถึงกับเดินหนีไปทางอื่นด้วยซ้ำ มันอะไรกันนักหนา ! เอาจริง ๆ กิริยาเหล่านั้นของคุณผู้ชายเขาไม่ได้อยากจะชวยทะเลาะหรอกค่ะ เขาแค่มีเหตุผล (หลาย) ประการ ที่ทำให้ไม่อยากถ่ายรูป หมายถึงไม่ชอบถูกถ่าย แถมบางคนยังชอบเป็นคนกดชัตเตอร์มากกว่าเอาตัวเองไปอยู่ในเฟรม ว่าแต่ว่า เหตุผลของการไม่ชอบถ่ายรูปของเขาคืออะไรกันล่ะ

 

ทำไมผู้ชายถึงไม่ชอบถ่ายรูป ?

ก่อนที่จะทะเลาะกันไปมากมายใหญ่โต เราต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของผู้ชายก่อน ว่าถ้าเขาเป็นผู้ชายแบบธรรมด๊าธรรมดา ไม่ได้มีอินเนอร์นายแบบ เขาจะมีปัญหาอย่างมาก เหตุผลคือ

ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
ผู้ชายหลายคนถึงจะดูมั่นใจมาก แต่เวลาที่ต้องถ่ายรูปจริง ๆ กลับรู้สึกไม่มั่นใจเท่าตอนส่องกระจก

1. ไม่มั่นใจในตัวเอง แม้ผู้ชายหลายคนจะมั่นเหลือเกินว่าตัวเองหล่อแล้ว และไม่สนใจที่จะดูแลภาพลักษณ์ แต่เอาเข้าจริง เมื่อต้องปรากฏตัวอยู่ในรูปภาพซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันถึงภาพลักษณ์ได้ชัดเจนมากที่สุดเขาจะขาดความมั่นใจ เนื่องจากมองเห็นตัวเอง และไม่ได้น่าพึงพอใจเท่าตอนที่ส่องกระจก ดังนั้นจึงทำให้คุณ ๆ เขาไม่อยากถูกถ่ายรูปนั่นเอง เพราะไม่มั่นใจว่าจะออกมาหล่อจริงหรือเปล่า

ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
ผู้ชายหลายคน เวลาที่ต้องถ่ายรูปมักจะปั้นหน้าไม่ถูก เลยเลือกที่จะทำหน้านิ่ง เหมือนหงุดหงิดมาก ๆ

2. เขาปั้นหน้าไม่ถูก ผู้ชายมากจะแสดงอารมณ์หรือสีหน้าไม่ค่อยเก่ง รวมไปถึงการทำหน้าตาท่าทางเวลาถ่ายภาพด้วย เขาไม่รู้ว่าควรจะยิ้มยังไงให้ดูไม่ฝืน ให้ดูเป็นธรรมชาติ แล้วถ้าแสยะยิ้มมากเกินไปจะดูเหมือนคนโรคจิตมั้ย หรือสมมติถ่ายทีเผลอแล้วหน้าตาเขาออกมาดูประหลาด เขาก็ไม่พอใจอีก ผู้ชายจึงเลือกทำหน้านิ่ง ดูอารมณ์บ่จอยทุกครั้งที่ถ่ายรูป (ทั้งที่จริง ๆ อาจจะอยากถ่ายก็ได้ แต่ไม่รู้จะทำหน้ายังไงดี)

ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
นอกจากสีหน้าแล้ว เขายังไม่รู้จะแอคท่าอะไร แบบไหน ในการถ่ายรูป ควรเอามือไว้ตรงไหน ควรยืนท่าไหน ควรนั่งยังไงให้ออกมาหล่อ

3. เขาไม่รู้จะทำท่ายังไง ก็เหมือนข้อที่ผ่านมา นั่นคือนอกจากสีหน้าแล้ว เขายังไม่รู้จะแอคท่าอะไร แบบไหน ในการถ่ายรูป ควรเอามือไว้ตรงไหน ควรยืนท่าไหน ควรนั่งยังไงให้ออกมาหล่อ ดูเป็นธรรมชาติ และไม่เชย บางทีคุณผู้ชายเขาไม่รู้จริง ๆ นะ ไม่ได้ท่าเยอะหรือหาเรฟเฟอเรนซ์เอาไว้แล้วแบบสาว ๆ เรา ดังนั้นเวลาเขาถ่ายรูปแต่ละทีไม่นั่งหลังค่อม ก็ยืนตรงเคารพธงชาติกันไปเลย เพราะเบสิกสุดแล้ว กลายเป็นว่าทำให้เขาไม่อยากถ่ายรูป เพราะการแอคท่ามันน่าอึดอัดสำหรับเขา

ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
ฝ่ายหญิงอย่างเราโพสท่าเก่งมาก แถมรู้มุมตัวเองทุกองศา แต่ฝ่ายชายเขาไม่รู้แม้กระทั่งว่า เขาจะวางมือตรงไหนถึงเหมาะสม

4. เวลาถ่ายรูปคู่ เขานึกไม่ออกว่าจะเอามือไปวางตรงไหนดี การถ่ายรูปคู่เป็นเรื่องยากมากสำหรับบางคู่ เพราะฝ่ายหญิงอย่างเราโพสท่าเก่งมาก แถมรู้มุมตัวเองทุกองศา แต่ฝ่ายชายเขาไม่รู้แม้กระทั่งว่า เขาจะวางมือตรงไหนถึงเหมาะสม จะโอบจะจับก็จะกลายเป็นดูไม่ดีไม่งามเกินไปหรือเปล่า แล้วถ้าเขาทำท่านิ่ง ไร้อารมณ์ร่วม สาว ๆ ก็พาลจะวี๊ดบึ้มใส่เขาอีก ผู้ชายเลยเลือกที่จะทำท่าไม่สนใจ ทำโน่นทำนี่ ขับรถ เล่นโทรศัพท์ ดื่มกาแฟ แล้วปล่อยให้สาว ๆ เซลฟี่ไปแบบติดเขาเป็นแบ็กกราวน์ก็พอ แบบนั้นสบายใจที่สุด

 

ทำยังไงให้ผู้ยอมถ่ายรูป

สถานการณ์ปกติแบบไปเที่ยวอะไรอย่างนี้คงไม่เท่าไหร่ถ้าเขาจะไม่ยอมถ่ายรูป แต่ถ้าเป็นไฟต์บังคับ อย่างงานรวมญาติ ถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือในงานแต่งของเราล่ะ จะให้เขามายืนเป็นสแตนดี้แล้วให้เราเปลี่ยนท่าไปเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้ใช่ไหม ดังนั้นต้องมีเทคนิคในการบิลด์ให้เขายอมโพสมากขึ้นกันสักหน่อยค่ะ

ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
ต้องรู้จักธรรมชาติของเขา แล้วก็บอกว่า อยากทำท่าไหน โพสอะไร ทำเลย เดี๋ยวรัวชัตเตอร์เอง

1. ทำให้เขารู้สึกสบาย ๆ อย่าไปบังคับว่าต้องทำอย่างนั้นสิ โพสท่าอย่างนี้สิ แต่ต้องรู้จักธรรมชาติของเขา แล้วก็บอกว่า อยากทำท่าไหน โพสอะไร ทำเลย เดี๋ยวรัวชัตเตอร์เอง แบบนี้จะเป็นการพบกันครึ่งทางมากกว่า และเขาจะไม่ค่อยเคอะเขินด้วย

2. ให้เขาถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนเขาบ่อย ๆ หรือเน้นถ่ายรูปหมู่มากกว่ารูปเดี่ยวหรือรูปคู่ (ในช่วงแรก ๆ น่ะนะ) เพราะผู้ชายที่ได้อยู่กับหมู่คณะ จะรู้สึกว่าสบาย ๆ มากกว่า เขาจะไม่กดดัน และรู้สึกสนุกเพราะมีคนอื่นร่วมเฟรมด้วย นั่นหมายความว่าจุดสนใจจะไม่ได้อยู่ที่เขาคนเดียว นี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว

 

  • How to ถ่ายรูปอวดแฟน อวดหลัวยังไง ถ่ายแบบไหนไม่ให้คนอื่นอ้วก!
  • ทำไมผู้ชายไม่ชอบถ่ายรูป
    ผู้ชายบางคนเป็นพวกยุขึ้นนะเอ้อ ลองแซวเขาขำ ๆ บ้าง อาจจะได้รูปหล่อ ๆ เป็นธรรมชาติของเขามาเพียบ
  • 3. แซวบ้าง อย่าเอาแต่สั่ง เวลาถ่ายรูปคุณผู้ชายเนี่ย บางคนเป็นพวกยุขึ้นนะเอ้อ ลองแซวเขาขำ ๆ บ้าง “โห หล่อเว่อร์” “มุมนี้ดี” “ท่านี้เท่มาก” อะไรทำนองนี้ ชม ๆ แซว ๆ ไป รับรองได้รูปหล่อ ๆ ของคุณแฟนมาเพียบเชียวล่ะ
  • 4. อย่าบอกให้เขายิ้ม ก็อย่างที่บอกไปว่าพวกผู้ชายเขาไม่รู้จริง ๆ ว่าเขาจะยิ้มยังไงดีถ้าไม่ได้มีอารมณ์ร่วม หรือชอบใจ หรือมีเรื่องชวนขำขัน ดังนั้นถ้าเขาจะหน้านิ่งก็ปล่อยให้เขาทำไป แต่ถ้าอยากให้ยิ้มจริง ๆ ก็ลองเล่าเรื่องตลก หรือเล่นมุกบางอย่าง (ที่มั่นใจว่าจะไม่แป้ก) ให้เขาฟัง เมื่อเขายิ้มออกก็ค่อยถือโอกาสนั้นกดชัตเตอร์ ก็จะได้ภาพที่มีรอยยิ้มเป็นธรรมชาติของเขามาไว้ในกำมือ
  • ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่าการถ่ายรูปคือการสร้างภาพ (อืม ก็ไม่ผิดหรอกนะ) แต่จะสร้างภาพยังไงให้เขารู้สึกสบายใจและสนุกที่จะโพสท่าร่วมไปกับซิส นั่นแหละคือปัญหาใหญ่ ดังนั้นพยายามทำความเข้าใจเขาให้มาก ๆ ก่อนที่จะวีนเหวี่ยง แล้วหาวิธีให้เขายอมถ่ายรูปไปด้วยกัน แบบนี้น่าจะแฮปปี้กันทั้ง 2 ฝ่ายมากกว่านะคะ
  • Credit Information from : Youtube Channel : Robbie Sherrard, savageuniversal.com
  • Credit Pictures from : Pinterest : artv109, Weheartit : @theacaciagirl / @rodutza19, www.wattpad.com, Instagram : ulzng.boyzz / ulzzangboysofficial, asclo.com

Comments

comments