“เมื่อไหร่จะ แต่งงานมีลูก ?” คงจะเป็นคำถาม ที่หลาย ๆ คนต้องเจอเมื่อถึงช่วงวัยหนึ่งของชีวิต และถึงแม้ จะยังไม่ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจ แต่หลาย ๆ คนก็คงจะเคยมองอนาคต ของตัวเองกันบ้างแล้วว่า อยากจะให้ชีวิตตัวเอง ในอีกหลายปีข้างหน้า เป็นแบบไหน ทำงานอะไร อยากแต่งงาน มีลูก หรือเปล่า ซึ่งถ้าสังเกตดี ๆ จะพบว่า คนรุ่นใหม่ มีความต้องการ แต่งงานมีลูก น้อยลง (หรือมาลูกช้าขึ้น)

แล้ว ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก ?

มาลองทำความเข้าใจพวกเขากัน หรือ ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหม่เสียเอง ก็ลองมาดูกันเถอะ ว่า เหตุผลเหล่านี้ มันตรงกับใจคุณหรือไม่


เมื่อย้อนดูข้อมูล สถิติต่าง ๆ จะพบว่า อัตราการเกิดใหม่ในปัจจุบัน น้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก โดยในปี พ.ศ. 2507 หญิงไทย ให้กำเนิดบุตร เฉลี่ย ถึงคนละ 6.1. คน

ต่อมา ในปี พ.ศ. 2540 ลดลงเหลือ 2 คน และ ในปี 2558 เหลือคนละ 1.5 คนเท่านั้น โดยทั้งปี มีเด็กเกิดใหม่ ไม่ถึง 1 ล้านคนด้วยซ้ำ อยู่แค่ประมาณ ราว ๆ  6 แสนคน


ในรายงาน “งานวิจัย สกว. ไขปริศนา ทำไมคนเจนวายไม่อยากมีลูก” ได้บ่งชี้ว่า เหตุผลที่คนเจนวาย (Gen Y) ไม่อยากมีลูก มีเหตุผล 4 ด้านดังนี้

 


 

 1. ปัจจัยด้านมหภาค เกี่ยวกับ บทบาททางเพศ

  แม้ปัจจุบัน บทบาททางเพศ ที่คาดหวังว่า ฝ่ายชาย จะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว และ ฝ่ายหญิง จะต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูก เป็นแม่บ้านที่ดี จะไม่ได้เข้มข้นเท่าสังคมไทยในอดีต แต่ก็ต้องยอมรับว่า ด้วยนโบบายต่าง ๆ ที่มีส่วนสำคัญ ในการกำหนดทิศทางสังคม ยังไม่สามารถตอบโจทย์ ค่านิยมทางสังคม ที่เปลี่ยนไปแล้วได้ 

  กฎหมายการลางานเลี้ยงลูก ที่สามี สามารถลางาน เพื่อมา ‘ช่วย’ ภรรยา เลี้ยงลูกได้เพียง 15 วันเท่านั้น ทั้งจำนวนวัน และ คำว่า ‘ช่วย’ ในประโยค ก็สะท้อนให้เห็นว่า ในเชิงปฏิบัติ และ นโยบาย ยังไม่สามารถ ทำให้เรื่องการเลี้ยงลูก กลายมาเป็นหน้าที่ ที่เท่าเทียมกัน ระหว่างทั้งสองเพศได้ 

 2. ปัจจัยด้านสังคม

  ค่านิยม และ มุมมอง ต่อคำว่า ‘ครอบครัว’ ที่เปลี่ยนไป ไม่ได้มีความคิดว่าต้องมีลูก เพื่อพึ่งพายามแก่เหมือนแต่ก่อน และถ้าหากว่ามีลูก ต้องต้องการเลี้ยงดูให้ได้ดีที่สุด หากยังไม่พร้อม ก็ยังไม่อยากมี นอกจากนี้ อิทธิพลจากคนใกล้ตัว ก็มีผลเช่นกัน เช่น ถ้าคนรอบตัวยังไม่แต่งงาน หรือ มีลูกแล้วลำบาก ก็จะรู้สึกว่า ยังไม่มีดีกว่า

 3. ปัจจัยด้านที่ทำงาน

  เป็นปัจจัยที่ส่งผลสูงที่สุด เนื่องจากคนเจนวาย ยังอยู่ในวัยทำงาน และมีค่านิยม ในการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การมีลูก ทำให้พวกเขาไม่สามารถ ทุ่มเทให้กับงานอย่างเต็มที่ได้

 4. ปัจจัยด้านที่บุคคล

  ไม่ว่าจะเป็นบุคคลที่มีรายได้น้อย หรือ ปานกลาง พวกเขามีมุมมองว่า การมีลูกนั้น มีค่าใช้จ่ายที่สูง นอกจากนี้ยังทำให้พวกเขาสูญเสียโอกาสต่าง ๆ ในชีวิตไปอีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นอะไรที่พวกเขาอยากทำ เช่น การได้ไปเที่ยว การมีอิสระ การตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ และ อีกมากมาย


 

นอกจากงานวิจัยนี้แล้ว ยังมีมุมมองจากแหล่งอื่น ที่สอดคล้องไปในทางเดียวกันอีก

“ผศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และ นักวิจัยด้านประชากรศาสตร์” ได้เปิดเผยถึงสาเหตุ ของการที่ คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก นั่นคือ เรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง และ มุมมองต่อคำว่า ‘ครอบครัว’ ของคนรุ่นใหม่นั้นเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นต้องมี ‘โซ่ทองคล้องใจ’ ถึงจะเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ได้

และ “ผศ.ดร.มนสิการ กาญจนะจิตรา นักวิจัยประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล นักวิจัยที่ศึกษาเรื่องบทบาทความเป็นแม่ในโลกยุคใหม่ ได้เปิดเผย มุมมองของกลุ่มคนที่มีลูกแล้ว ว่า พวกเขาสนใจเรื่องคุณภาพของเด็กมากกว่า ทำให้ ผู้หญิงหลายคน ลาออกมาเป็นแม่บ้านเต็มเวลา และเนื่องจากนโยบาย เดี่ยวกับบทบาททางเพศ สุดท้ายแล้ว ฝ่ายหญิง ที่มีสถานะเป็นแม่ จึงมีราคาที่ต้องจ่ายมากกว่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย โดย motherhood wage penalty หรือภาษาไทย คือ เงินเดือนของผู้หญิง ที่ลาออกไปเลี้ยงลูกแล้วกลับมาทำงานนั้น ลดลงถึง 7-20% เลยทีเดียว ด้วยสาเหตุนี้ จึงทำให้คนรุ่นใหม่ ไม่อยากจะมีลูก

(ขอบคุณข้อมูลจาก The 101 . world)

 


เว็บไซต์ Morning Consult ได้เปิดเผยข้อมูล ที่ได้จากการสำรวจผู้ใหญ่ Gen Y จำนวน 1,287 คน มีปัจจัยที่ไปในทิศทางเดียวกัน คือ เรื่องที่การเลี้ยงลูก ต้องใช้เงินจำนวนมาก และ เรื่องที่คนรุ่นใหม่ต้องการทุ่มเทกับการทำงานมากกว่า

แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้เพิ่มขึ้นมา นั่นคือ

 • ความกังวลเรื่องสุขภาพจิต เด็ก ๆ ที่เกิดมาอาจต้องเจอเรื่องแย่ ๆ ในโลกในนี้ เหมือนที่พวกเขาต้องเจอ
 • ประชากรในโลกนี้มีมากเกินไป ถึงแม้จำนวนเด็กเกิดใหม่จะน้อยลง แต่ด้วยเทคโนโลยี ทำให้ผู้สูงอายุ มีอายุยืนยาวขึ้น คนเจนวายหลายคนตัดสินแก้ปัญหานี้โดยการไม่มีลูกซะเลย
 • ผลกระทบต่อร่างกาย จากการตั้งครรภ์ ทั้งความเจ็บปวด และความสวยงามของร่างกายที่ต้องเปลี่ยนไป เป็นเรื่องที่ไม่พึงปรารถนานัก
 • ความรับผิดชอบ ในการเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่ง ให้ได้ดีนั้น เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก และหลาย ๆ คนยังคิดว่าตัวเองไม่พร้อมกับความรับผิดชอบเหล่านั้น
 • โลกนี้ไม่ได้สวยงาม แม้เราจะเลี้ยงลูกให้ดีเหมือนไข่ในหิน แต่สังคมภายนอกก็ไม่ได้ดีเสมอไป แต่กลับเต็มไปด้วย การกลั่นแกล้ง และความไม่เท่าเทียม

สรุปแล้ว การที่ คนรุ่นใหม่หรือคนเจนวาย ที่กำลังอยู่ในวัยผู้ใหญ่/วัยทำงาน มีลูกกันน้อยลง เกิดจากหลายเหตุผล

ทั้งเรื่องเงิน ความก้าวหน้าของการงาน การสูญเสียโอกาสและอิสสระภาพในการใช้ชีวิตอย่างที่ใจต้องการ บทบาททางเพศที่ยังไม่เท่าเทียมในทางนโยบายและการปฏิบัติ ค่านิยมในการใส่ใจเลี้ยงดูให้เด็กมีคุณภาพมากขึ้น มุมมองที่มีต่อโลกใบนี้ ล้วนเป็นสาเหตุว่า ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก

 

content credits : innnews , knowledge farm , The 101 . world

picture credits : the Irish time , in PATTAYA , aroskiropraktor

Comments

comments