ตั้งแต่ต้นเดือนมาจนถึงตอนนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย และ กทม. เหมือนจะไม่มีวี่แววที่จะลดลงเลย (แถมล่าสุดติดอันต้นของโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) ทุกวันนี้ออกนอกบ้านทีปริมาณฝุ่นปกคลุมไปทั่วจนมองทางแทบไม่เห็น นอกจากสภาพจิตใจจะห่อเหี่ยวแล้ว ปอดและระบบทางเดินหายใจของเราก็เริ่มห่อเหี่ยวตามไปด้วย วันนี้ Clubsister จะพาสาวๆ หนีฝุ่น PM 2.5 ไปหาที่สบายๆ ชิลๆ รับอากาศบริสุทธิ์ ไว้เติมเต็มอากาศดีให้ชุ่มปอดเหมือนเป็นการรีเฟรช และ ดีท็อกภายในจิตใจไปในตัว บอกเลยว่าจัดเต็มทั้งทะเล สวน และ ภูเขา ให้ได้ลองไปกัน

 

รับอากาศบริสุทธิ์ หนีฝุ่น PM 2.5  กันกับ 5 สถานที่

Place 1: ภูเก็ต, ประเทศไทย

หนีฝุ่น PM 2.5

 

หากถามว่านอกจากอาหารที่ได้รับความนิยมแล้ว มีอะไรที่สามารถสู้ประเทศอื่นเขาได้อีก ก็คงหนีไม่พ้น
ทะเลไทยที่สวยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยก็ว่าได้ แล้วถ้าพูดถึงทะเลไทยก็คงหนีไม่พ้นภูเก็ตกัน
นอกจากนั้นจากการค้นหาข้อมูลมากมายเราได้ค้นพบว่า ภาคใต้ของประเทศไทยเป็นภาคที่มีอากาศดีที่สุด (เมื่อเทียบกับสถานการณ์ตอนนี้) ภูเก็ตเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและทรัพยากรทางทะเลที่สวยงาม มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและจีนที่มีเอกลักษณ์ เดินทางสะดวกไม่ว่าจะทางบกหรือทางอากาศ
แถมสาธาณูปโภคต่างๆ ก็ดี มากไปกว่านั้นอาหารอร่อยอีกต่างหาก 

 

Place 2: Fort canning park , ประเทศสิงคโปร์

หนีฝุ่น PM 2.5

Fort canning Park นั้นเป็นสวนสาธารณะที่เกิดขึ้นในสมัยที่สงครามที่อังกฤษปกครองสิงคโปร์และเดิมทีสถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นป้อมปราการ ณ ตอนนั้นอีด้วย ดังนั้น ในสวนสาธารณะแห่งนี้จึงมีศิลปะกลิ่นอายของความเป็นผู้ดีอังกฤษเบาๆ อีกทั้งที่นี่ยังมีอุโมงค์ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เมื่อเดินลอดและมองขึ้นไปนั้นจะเห็นเป็นร่มเงาไม้ พร้อมบันไดเดินวนที่สวยงาม เป็นจุดที่เราสามารถนั่งเล่น ถ่ายรูปสไตล์มินิมอลชิคๆ พร้อมสูดอากาศผ่านใต้ร่มไม้ได้สบายๆ รับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันเลย

 

Place 3: ดาลัด, ประเทศเวียดนาม 

หนีฝุ่น PM 2.5

 

พาแวะเวียนไปหาประเทศเพื่อนของเราที่มีเสน่ห์ไม่น้อยหน้าใครอย่างกรุงดาลัดที่เวียดนาม ที่แนะนำเมืองนี้เพราะดาลัดเป็นเมืองภูเขาที่ มีความผสมผสานระหว่างความเป็นเอเชียและยุโรปอยู่ โดยเฉพาะอาคารและสถาปัตยกรรมบางที่ยังมีรูปทรงคล้ายของบ้านเมืองในฝรั่งเศส อีกทั้งเมืองดาลัดเป็นเมืองภูเขาที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ลำธารและดอกไม้นานาพันธุ์บอกเลยว่า ลองหาโอกาศขึ้นไปนอนและเดินเล่นชิลๆ ที่เมืองนี้ซักครั้งแล้วจะติดใจ

 

Place 4: เขาพูสิ หลวงพระบาง, ประเทศลาว 

หนีฝุ่น PM 2.5

ก็ยังคงแวะเวียนอยู่แถวประเทศเพื่อนบ้านของเราอยู่ และประเทศนี้เปรียบเสมือนประเทศฝาแฝดของไทยเรา นั่นก็คือประเทศลาวนั่นเอง สถานที่ที่อยากแนะนำให้ไปคือเขาพูสี หลวงพระบาง เพราะหลวงพระบางเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม อีกทั้งสถานที่ตั้งของหลวงพระบางนั้นอยู่ทางตอนเหนือของลาว ติดริมน้ำแม่โขง เรื่องอากาศนั้นไม่ต้องเป็นห่วง
โดยเฉพาะเขาพูสีที่เมื่อขึ้นไปแล้วคุณจะได้สูดออกซิเจนได้เต็มปอดพร้อมมองดูพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย

 

Place 5: ลังกาวี, ประเทศมาเลเซีย

หนีฝุ่น PM 2.5

ลังกาวีหรือที่ใครๆ รู้จักกันในนามอัญมณีแห่งไทรบุรี ลังกาวีเป็นหมู่เกาะที่อยู่ทางตะวันตกของทะเลอันดามัน (ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลที่สวยอันดับต้นๆ ของโลก) ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่มีทั้งภูเขาและทะเลในที่เดียวกัน สาวๆ สามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปรับลมชมวิวด้านบนได้ และ สามารถสูดอากาศรับลมริมฝั่งทะเลได้ ไม่เพียงแค่นั้นสาวๆ จะได้สัมผัสพื้นน้ำที่เป็นสีน้ำเงินดั่งอัญมณีจากที่นี่ที่เดียว

 

จบแล้วกับการแนะนำที่เที่ยว หนีฝุ่น PM 2.5 ใกล้ๆ ในระแวกนี้ไม่ต้องใช้เวลานานเพียงแค่หาเวลาไม่กี่วันก็ไปได้แล้ว งั้นอย่ารอช้าสาวๆ รีบเก็บกระเป๋า หาวันลา และจองตั๋วเครื่องบินไปกันเลย

 

Photo Credit:
lonelyplanet
traveloka
bangkokattractions
topsvietnam
agoda

Comments

comments