มื้อเช้า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญ สำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใส มาเพิ่มพลังในตอนเช้า ด้วยเมนู ไอเดียอาหารเช้า ไม่จำเจ อิ่มอร่อยไปด้วยกันกับ Clubsister ดีกว่าค่ะ!


 

ไอเดียไอเดียอาหารเช้า ไม่จำเจ เมนูไข่ ไม่น่าเบื่อ

เมนูไข่ คงจะเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ถือเป็นเมนู เบสิค กันตาย เวลาไม่รู้จะกินอะไร พอ ๆ กับกระเพราหมูสับ แต่ถ้าเราลองดัดแปลงอะไร นิด ๆ หน่อย ๆ แม้จะเป็นเมนูไข่เหมือนกัน แต่ก็ทำให้รู้สึกแปลกใหม่ขึ้นได้ มาดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

 

ออมเล็ต (French Omelette)

ก็ไม่ใช่อะไรที่ใหม่มาก จนไม่เคยได้ยิน แต่คิดว่า เมนูนี้ คงไม่ใช่เมนูที่หลาย ๆ คนทำกินกันบ้านกันบ่อย ๆ อย่างแน่นอน วิธีทำ ก็คล้ายกับไข่เจียวบ้านเราตรงที่ทอดลงกระทะ แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว หลัก ๆ คือ ให้เทไข่ที่ตีจนเข้ากันแล้ว ลงบนกระทะไฟต่ำ คน ๆ และเขย่ากระทะไปเรื่อย ๆ พอไข่เริ่มสุก ก็ให้ค่อย ๆ ม้วน พับ ไข่ให้เป็นรูปวงรี ฟังดูอาจไม่เห็นภาพ แนะนำให้ลองเสิร์ชดูในยูทูป มีวิธีทำให้ทำตามเยอะเลยค่ะ

 

ไข่ม้วน

จะไข่ม้วนญี่ปุ่น หรือ ไข่ม้วนเกาหลี ก็น่ากินไม่แพ้กัน แม้ตอนค่อย ๆ ม้วนไข่ในกระทะ อาจจะต้องใช้ความอดทนซักหน่อย แต่มองอีกมุมมันก็สนุกดีเหมือนกันนะ

 

ไข่ดาวน้ำ (poached egg)

จะเรียกเป็น ไข่ดาวที่ทอดในน้ำ หรือไข่ต้มที่ไม่มีเปลือกดีล่ะ ยังไงก็เถอะ การทำ Poached egg คือ การเทไข่ ลงไปในหม้อ ที่น้ำหมุนวน (จากการคน) จนทำให้ไข่ขาวที่ถูกเทลงไป ห่อหุ้มไข่แดง ตามที่กระแสน้ำพัดพา มีเทคนิคคือ ไข่ที่ใช้ ต้องเป็นไข่ในอุณภูมิห้อง ส่วนน้ำ ก็ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำ และ เทตอนที่ น้ำเดือดอ่อน ๆ (เริ่มมีฟองปุด ๆ ) และกระสนน้ำวนไม่แรงเกินไป ก็จะทำ Poached egg ได้สำเร็จพอดีจ้า

 


 

เมนูขนมปัง (แซนวิช และ โทสต์)

เมนูขนมปัง สามารถ Create เมนู ออกมาได้หลากหลายมาก ๆ เลยนะคะ อย่างคลิปด้านล่างนี้ ก็ปาไป 15 อย่างเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะอันไหน ก็น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ ลองกดเข้าไปดูกันได้นะ แต่ละเมนูก็ไม่ทำยากจนเกินไป ใช้เวลาไม่เยอะ เหมาะกับช่วงเช้า ที่เพิ่งตื่นมาก ๆ เลย

 

นอกจาก เมนูจากคลิปด้านบนแล้ว ยังมี ไอเดียอาหารเช้า ไม่จำเจ ที่ทำง่าย ๆ และ น่าสนใจอีกนะ

 

ขนมปัง + ไข่

ไข่ไม่ได้มีไว้กินกับข้าวเท่านั้นนะ กินกับขนมปังก็อร่อยเหมือนกัน  อย่างคลิปด้านล่างนี้ มีชื่อเมนูว่า One Pan Egg Toast วิธีการทำไม่ยากเลย แค่ตีไข่ให้เข้ากัน แล้วเทลงกระทะที่ยังไม่ร้อน วางขนมปังตามลงไป 2 แผ่น พลิกให้โดนไข่ทั้ง 2 ด้าน จากนั้น เริ่มเปิดไฟให้กระทะร้อน พอไข่เริ่มสุกเป็นแผ่น ก็พลิกด้าน และพับไข่ที่เลยขอบขนมปังเข้าด้านใน วางเนื้อสัตว์ต่าง ๆ อย่างเช่น เบคอน แฮม ใส่ชีส ราดซอส พับขนมปังทั้ง 2 เข้าหากัน ก็เสร็จแล้ว

 

ขนมปัง + แยม รสใหม่ ๆ

แค่เปลี่ยนรสชาติ แยม ที่ทานเป็นประจำ เป็นรสใหม่ ๆ บ้าง ก็เป็นการเปลี่ยนฟีลได้เหมือนกันนะ ถ้าปกติทานแค่รส ส้ม หรือ สตอเบอร์รี่ ก็ลองพวก ราสเบอร์รี่ องุ่น มะม่วง หรือแม้กระทั่ง กระเจี๊ยบ รสแปลกแบบนี้ก็มีในตลาดนะ

หรือถ้าไม่ชอบแยมผลไม้ ก็ลองเป็น Spread ทาขนมปังงดูก็ได้ เช่น พวกครีมนม ครีมช็อคโกแล็ต หรือครีมกระเทียมเนยสด ชาเขียม โอวัลติน นูเทลล่า ฯลฯ มีให้เลือกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

แจกไอเดียอาหารเช้า อิ่มอร่อย ไม่จำเจ ทำกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ!


 

เบอร์ริโต้ / บูร์ริโต้ (burrito)

เป็นอาหารสไตล์ เม็กซิกัน หลัก ๆ คือต้องมี แป้งตอติญ่า (หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า) ส่วนใส้ด้านใน ก็มีหลายสูตร แล้วแต่ที่ชอบ เรามีคลิปตัวอย่างหนึ่งคลิปให้ดูข้างล่าง ไส้ด้านในเป็น ไข่คน เบคอน ชิส แล้วก็ทำซอส ที่ทำจากผักต่าง ๆ และ ห่อด้วยแป้งตอติญ่า เมนูนี้ไม่จำเจแน่นอน และ น่าจะแปลกใหม่สำหับชาวไทย ที่ไม่ค่อยคุ้น กับอาหารแม็กซิกันอย่างเรา ไส้ด้านในก็เปลี่ยนได้เยอะมาก ๆ หลากหลายพอ ๆ กับแซนวิชเลยแหละ ถ้าเบื่อไส้นี้ ก็เปลี่ยนเป็นไส้อื่น หาสูตรในยูทูปเนี่ยแหละ ไม่ยากเลย

 

cr. K. Aphros จาก Pantip , Food Network , how-to-poach-an-egg , koreanbapsang , onceuponachef , allrecipes

Comments

comments